Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
กระทู้ล่าสุดของ: ป้อหลวงบ้าน
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
เมษายน 29, 2017, 12:52:59 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย
 
  หน้าแรก เว็บบอร์ด ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

  แสดงกระทู้
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 572
31  ฟังบรรยายศาสนา จาก นักวิชาการภาคเหนือ / บรรยายนักวิชาการ ผู้รู้ ต่างถิ่น / บรรยายศาสนธรรม หัวข้อ ชีวิตในหลุมฝังศพ โดย อ.อิสมาแอล วิสุทธิปราณี (รอฮิมาฮุลลอฮ เมื่อ: มีนาคม 26, 2017, 09:26:40 am
บรรยายศาสนธรรม หัวข้อ ชีวิตในหลุมฝังศพ
โดย อ.อิสมาแอล วิสุทธิปราณี (รอฮิมาฮุลลอฮฺ)


32  ฟังบรรยายศาสนา จาก นักวิชาการภาคเหนือ / บรรยายนักวิชาการ ผู้รู้ ต่างถิ่น / บรรยายศาสนาเรื่อง สมบัติที่แท้จริงของมนุษย์ - ครูแอ เมื่อ: มีนาคม 26, 2017, 09:25:29 am
บรรยายศาสนธรรมอิสลาม หัวข้อ สมบัติที่แท้จริงของมนุษย์
อ.อิสมาแอล วิสุทธิปราณี (รอฮิมาฮุลลอฮฺ)


33  ฟังบรรยายศาสนา จาก นักวิชาการภาคเหนือ / รวมบรรยายของ อ.อิสมาแอล วิสุทธิปราณี / บรรยาย อินนาลิ้ัลลาฮิวะอินนาฯ ตอน 1 โดย อ.อิสมาแอล วิสุทธิปราณี เมื่อ: มีนาคม 26, 2017, 08:29:37 am
บรรยาย อินนาลิ้ัลลาฮิวะอินนาฯ ตอน 1 โดย อ.อิสมาแอล วิสุทธิปราณี

ซีรีส์ชุดอินนาลิลลาฮฺ เป็นซีรีส์การบรรยายของครูแอที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกระทั่งถูกถอดความเป็นหนังสือ ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนักอ่านอย่างมากมายเช่นกัน
ซีรีส์ชุดนี้มีทั้งหมด 5 ตอน
34  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค / กลุ่มชาวพุทธร้องศาลปกครองถอนตราฮาลาล เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 10:41:10 pm
444

วันนี้ (10 มี.ค.) กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดยนายจรูญ วรรณกสิณานนท์ เข้ายื่นฟ้อง จุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย รวม 16 คน ต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้มีคำสั่งว่าตราสัญลักษณ์ฮาลาลเป็นสิ่งผิดกฎหมายพร้อมเพิกถอนตราสัญลักษณ์ฮาลาลออกจากสินค้าทั้งหมดทั่วราชอาณาจักร โดยให้เก็บคืนสินค้าดังกล่าวออกจากตลาดทั้งหมดภายใน 3 เดือน และชดใช้ค่าเสียหาย แก่ผู้ผลิตสินค้า ผู้ประกอบการ หรือผู้บริโภค ที่ได้รับความเสียหายจากการเรียกเก็บเงินของผู้ถูกฟ้องคดีตลอดระยะเวลาที่กระทำความผิดพร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5ต่อปี 

นายจรูญกล่าวว่า จุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเป็นผู้ที่ออกมาระเบียบขึ้นมาเพื่อเรียกเก็บเงินค่าตราฮาลาลจากผู้ที่ผลิตสินค้ามากว่า 20 ปีแล้ว ทั้งที่ไม่มีอำนาจ หรือมีกฎหมายกำหนดให้ทำ ช่วงที่ผ่านมาคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยได้ยื่นร่าง พ.ร.บ.เรื่องตราฮาลาลไว้ ที่ สนช. แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่ออกมาบังคับใช้ ผู้ผลิตสินค้า ถูกจับกุม ถูกเรียกค่าเสียหายจากการไม่ติดตราฮาลาล ตั้งแต่หลักหลายหมื่นบาท ไปถึงหลักหลายล้านบาท ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้มีคำวินิจฉัยจากผู้ตรวจการแผ่นดิน สภาความมั่นคงแห่งชาติ และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย วินิจฉัยเหมือนกันว่าไม่มีกฎหมายให้ทำเช่นนั้นได้ โดยผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องเอาผิดทั้งทางปกครองและทางแพ่งได้ ทางกลุ่มจึงเห็นว่าการที่สินค้าต้องติดตราฮาลาลเป็นภัยต่อประชาชน เพราะผู้บริโภคก็ต้องซื้อสินค้าในราคาแพงขึ้นเนื่องจากผู้ผลิต ต้องบวกค่าตราฮาลาลเข้าไปในราคาสินค้า ขณะที่เงินจำนวนมหาศาลที่คณะกรรมการกลางอิสลามเรียกเก็บไปได้นั้นก็ไม่ได้นำเข้าเป็นรายได้ของแผ่นดิน แต่อาจนำไปใช้ในสิ่งที่จะกลับมาเป็นภัยต่อประชาชน การกระทำดังกล่าวจึงอาจเข้าข่ายเป็นอาชญกรทางเศรษฐกิจเป็นภัยต่อความมั่นคง 

นาจรูญยืนยันว่า ในประเทศมุสลิมทั่วโลก หรือในกลุ่มประเทศอาหรับก็ไม่ได้มีการบังคับใช้สัญลักษณ์ฮาลาล แต่หลังจากที่ประเทศไทยทำตราฮาลาลขึ้นมาเก็บเงิน ประเทศมาเลเซียที่เริ่มดำเนินการบ้าง และตอนนี้ก็มีเวิลด์ฮาลาลขึ้นมาอีก การกระทำทั้งหมดไม่ใช่เพื่อการบริโภคที่ถูกต้องตามหลักอิสลามจริงๆ มีการแอบแฝงข้อบังคับต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับคำสอนเข้ามาเยอะมาก จริงๆ หลักคำสอนมีเพียงห้ามสุกร สุนัข เลือดสัตว์ตายเอง สัตว์ที่ฆ่าโดยไม่เอ่ยนามพระเจ้าเท่านั้น แต่ตราฮาลาลที่ใช้ในปัจจุบันกลับบังคับกับทั้งอาหารทุกประเภท ผลิตภัณฑ์ยาทุกชนิด เครื่องสำอาง ไม่เว้นแม้แต่พืช ผัก น้ำมันเครื่องก็ถูกรวมเข้าไปด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ความขัดแย้งระหว่างศาสนา เพราะคนอิสลามเป็นผู้ผลิตสินค้าก็ถูกเอาเปรียบ จึงเป็นเรื่องการนำคำสอนของศาสนามาหาผลประโยชน์เท่านั้น

11

44
MGRonline

ที่มา
http://www.mtoday.co.th/7044
35  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค / Re: ฮาลาลจ่ายภาษีหรือไม่ เงินฮาลาลนำไปทำอะไร เงินเดือนอิหม่าม 18,000 เชียวหรือ เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 10:38:35 pm

   ดร.วินัย ดะห์ลัน แจงกลุ่มพุทธฯฟ้องศาลปกครองยกเลิกฮาลาลเข้าใจผิด ระบุสร้างมูลค่าหลายแสนล้าน

    
   44
   
   

      ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรองประธานคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2560 มีคนกลุ่มหนึ่งฟ้องต่อศาลปกครองกลางให้บังคับจุฬาราชมนตรีและคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยให้ยกเลิกตราฮาลาลจากสินค้าทั่วราชอาณาจักรภายในสามเดือน พร้อมทั้งชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการและผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายตลอดระยะเวลาที่มีการติดตราฮาลาล พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี คำฟ้องเป็นไปในทำนองว่าการติดตราฮาลาลถูกบังคับใช้กับสินค้าทั้งหลายอย่างผิดกฎหมาย ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เป็นอย่างไร

   
      

         การรับรองสินค้าว่า “ฮาลาล” สามารถให้ผู้บริโภคมุสลิมเกิดความเชื่อมั่นในตัวสินค้าเกิดขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ.2492 แล้ว ครั้งนั้นผู้ประกอบการส่งออกเนื้อไก่ไปยังประเทศในตะวันออกกลางเกิดปัญหาไม่สามารถส่งออกได้เนื่องจากประเทศปลายทางไม่ยอมรับว่าไก่จากประเทศไทยถูกเชือดอย่างถูกต้อง บริโภคแล้วอาจเป็นบาป เป็นความเชื่อทางศาสนาสำหรับประชากรมุสลิมที่มีอยู่ทั่วโลกนับถึงวันนี้ไม่น้อยกว่า 1,800 ล้านคน เมื่อผู้ซื้อไม่มั่นใจ ผู้ขายอย่างผู้ประกอบการในเมืองไทยจำเป็นต้องหาทางสร้างความเชื่อมั่น ไม่อย่างนั้นขายไม่ได้ การขอการรับรองตราฮาลาลจึงเกิดขึ้นในประเทศไทยนับแต่นั้น
          

      

         การรับรองฮาลาลในอดีตทำโดยสำนักจุฬาราชมนตรี จนกระทั่งปลาย พ.ศ.2542 จึงโอนไปที่คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยและคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เป็นไปตามพระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540 ที่ให้อำนาจไว้ว่าการดำเนินงานในกิจการศาสนาอิสลามให้เป็นอำนาจขององค์กรอิสลามเหล่านั้น ประโยชน์ที่ได้จากการรับรองฮาลาลจึงเกิดกับผู้ประกอบการซึ่งส่วนใหญ่มิใช่มุสลิม

      

         ประเทศไทยส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารไปยังประเทศมุสลิม 57 ประเทศมีมูลค่า 347 ล้านเหรียญสหรัฐใน พ.ศ.2544 เมื่อถึง พ.ศ.2558 ผ่านไป 14 ปี มูลค่าการส่งออกพุ่งไปอยู่ที่ 6,100 ล้านเหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้น 17.6 เท่า เป็นการเติบโตมากที่สุดในบรรดาการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมด ประโยชน์ที่ได้จากประเทศมุสลิมเหล่านั้นไหลมาสู่ผู้ประกอบการไทยโดยตรงและรัฐบาลไทยโดยอ้อมในรูปภาษีแต่ละปีมีจำนวนมหาศาล ทั้งนี้โดยไม่นับการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลไปยังประเทศที่มิใช่มุสลิมที่มีอยู่อีกมหาศาล เมื่อการส่งออกสะดุดลงจากปัญหาเศรษฐกิจซบเซาทั่วโลก การส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลกลับเติบโตสวนกระแส ประโยชน์ที่ประเทศไทยได้รับจากฮาลาลมีไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ที่กลายไปเป็นรายได้ขององค์กรศาสนาอิสลามซึ่งทำหน้าที่ให้การรับรองฮาลาลอันเนื่องมาจากผู้ประกอบการมาขอรับบริการไม่ใช่การบังคับให้มาขอ เรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจกันหน่อย

      

         การร้องต่อศาลปกครองครั้งนี้จะด้วยเจตนาอะไรก็ตามที โดยอาจไม่เข้าใจความสำคัญของการรับรองฮาลาลต่อการสร้างเศรษฐกิจของประเทศ อาจไม่ทราบว่าผลประโยชน์ส่วนใหญ่ของฮาลาลตกอยู่กับคนส่วนใหญ่ที่มิใช่มุสลิม อย่างไรก็ตาม ควรรับรู้ว่าการลดความเชื่อถือเรื่องตราสัญลักษณ์ฮาลาลนั้นผู้เสียประโยชน์โดยตรงคือประเทศไทย และประชาชนไทย หากไม่ให้องค์กรศาสนาอิสลามในประเทศไทยรับรองฮาลาลก็ต้องให้องค์กรจากต่างประเทศเข้ามารับรองอยู่ดี ไม่อย่างนั้นก็ส่งออกไม่ได้ หรือเจตนาคืออย่างนั้น
         
         444
         
         ที่มา
         http://www.mtoday.co.th/7058

   
36  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค / ฮาลาลจ่ายภาษีหรือไม่ เงินฮาลาลนำไปทำอะไร เงินเดือนอิหม่าม 18,000 เชียวหรือ เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 10:36:09 pm
44

   ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรองประธานคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงข้อสงสัยเรื่องการขอการรับรองฮาลาลว่า  มีสื่อมวลชนสองสามสำนักสัมภาษณ์ผมกรณีคนกลุ่มหนึ่งร้องต่อศาลปกครองขอให้ยึดฮาลาลคืนจากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยสองวันติดกัน นอกเหนือจากเรื่องที่เคยชี้แจงไปแล้วยังมีประเด็นที่น่าสนใจอื่นอีก ดังนี้

   

      ถาม: เขาบอกว่าโต๊ะอิหม่ามได้เงินเดือนจากรัฐบาลเดือนละ 18,000 บาท ทำไมต้องเอาใจมุสลิมกันอย่างนั้น

   
      

         ตอบ: ไม่ใช่แค่โต๊ะอิหม่าม ทางคอเต็บ บืหลั่นก็ได้ด้วย แต่อิหม่ามได้ 1,500 บาทต่อเดือน คอเต็บ บิหลั่นได้คนละพันบาท รัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้แบ่งแยก ทุกคนต้องเท่ากัน เมื่อรัฐบาลให้ค่าตอบแทนเจ้าอาวาสก็ต้องให้อิหม่าม ให้บาทหลวงด้วย ประเทศไทยน่ารักตรงนี้ หากให้โต๊ะอิหม่าม 18,000 เจ้าอาวาส บาทหลวงก็ต้่องได้เท่ากันหรือมากกว่า เพียงแต่มันไม่ได้มากอย่างนั้น ข้อมูลมันไม่ถูกต้อง

      

         ถาม: เขาว่าสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมีรายได้จากฮาลาลมาก ไม่ต้องเสียภาษีด้วย เอาเปรียบกันเกินไปไหม

      

         ตอบ: เรื่องไม่เสียภาษีนี่เรื่องจริง ใครบริจาคให้สำนักงานคณะกรรมการอิสลามยังลดหย่อนภาษีได้อีก แต่กฎหมายกำหนดไว้อย่างนั้น สำนักงานคณะกรรมการอิสลาม และมัสยิดจัดเป็นองค์กรศาสนาเหมือนวัดและโบสถ์ มีรายได้แล้วเขายกเว้นภาษีให้ ส่วนที่ว่ารายได้มากนั้น ตอน พ.ศ.2558 ประเทศไทยมีรายได้จากอาหารฮาลาลเข้าประเทศเฉพาะที่ส่งออกไปประเทศมุสลิมไม่นับผลิตภัณฑ์ฮาลาลที่ส่งออกไปยังประเทศที่ไม่ใช่มุสลิมรวมแล้ว 213,500 ล้านบาท เงินจำนวนนี้คนที่ได้ประโยชน์คือผู้ประกอบการ คนงาน เกษตรกร รัฐบาล คนไทยทั้งหมด ซึ่งแทบไม่มีมุสลิมเลย ส่วนสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยกับสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดมีรายได้จากเงินก้อนนี้ 70 ล้านบาท หรือเพียง 0.033%

      

         ถาม: 70 ล้านบาทนี่เอาไปทำอะไรกัน

      

         ตอบ: สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมีบุคลากรประมาณ 150 คน หากรวมเจ้าหน้าที่ในสำนักจุฬาราชมนตรีด้วยก็ประมาณ 200 คน คนเหล่านี้ต้องการเงินเดือน คณะกรรมการมีฝ่ายต่างๆ 12 ฝ่าย ทั้งฮัจย์ สังคมสงเคราะห์ ยาเสพติด วิชาการ เยาวชน สตรี มีอนุกรรมการรวมกันแล้วหลายร้อย เจ้าหน้าที่ฮาลาลอีกเป็นร้อย มีค่าใช้จ่ายกับฝ่ายต่างๆมากมาย ครั้งที่แล้วน้ำท่วมก็ต้องลงไปช่วยที่นคร ภัยหนาวที่อิสาน ไฟไหม้โรงเรียนที่เชียงรายทำเอาเด็กนักเรียนเสียชีวิตไปหลายรายยังส่งเงินไปช่วย ทั้งหมดที่ว่ามานี่ไม่ใช่มุสลิมสักราย เพราะประเทศไทยแบ่งแยกไม่ได้ไง ต้องช่วยทั้งหมด ไปลงทุนเรื่องศูนย์บำบัดยาเสพติดอีกหลายสิบล้าน ทั้งกรรมการกลางยังต้องดูแลมัสยิดในอีก 38 จังหวัดที่ไม่มีกรรมการประจำจังหวัด คิดว่า 70 ล้านพอไหมล่ะ

      

         ถาม: เรื่องฮาลาลทำไมต้องออกตรารับรองให้ด้วย

      

         ตอบ: ไม่ออกให้ก็ได้ อย่างอินโดนีเซียประชากร 250 ล้านคน เป็นมุสลิม 215 ล้านคน ตลาดฮาลาลใหญ่โตมโหฬาร เขาว่าหากประเทศไทยส่งออกไปอินโดนีเซียแล้วไม่รับรองฮาลาล ต้องแจ้งด้วยว่าผลิตภัณฑ์ของเราไม่เหมาะกับมุสลิม หากไม่รับรองฮาลาล ทางอินโดนีเซียเขาขอมารับรองให้เอง วันนี้เรามีโรงงานที่พร้อมขอการรับรองฮาลาล 30,000 โรง แต่มาขอจริงแค่ 10% อีก 90% ไม่มาขอเนื่องจากตราฮาลาลไม่มีการบังคับ อยากจะได้ก็มาขอ ข่าวที่ว่าไปบังคับให้เขารับตราฮาลาลนั่นก็เข้าใจผิด

      

         ถาม: เขาไม่ขอคงเพราะเก็บแพง

      

         ตอบ: ตราฮาลาลประเทศไทยราคาถูกที่สุดแล้ว ทางคณะกรรมการกำหนดไว้ว่าห้ามเกิน 20,000 บาท เอาเข้าจริง OTOP SME ลดราคาหมด อย่างปีที่แล้ว SME 4,000 ราย ขอตราฮาลาลประเภทร้านอาหาร ไม่ต้องจ่ายเลยแม้แต่บาทเดียว หลายจังหวัดเขาเก็บ OTOP แค่ร้อยบาท

      

         ถาม: มีข่าวว่ามีคนบางกลุ่มขอให้ สนช. ออกกฎหมายโอนอำนาจการออกตราฮาลาลให้ไปอยู่กับองค์กรอื่นๆ

      

         ตอบ: เรื่องนี้พูดกันมานาน บางทียังว่ารัฐบาลจะตั้งกรมฮาลาล ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าฮาลาลเป็นเรื่องศาสนา องค์กรหรือหน่วยงานที่ไม่ใช่ศาสนาไปรับรองฮาลาลอาจไม่เหมาะ ต่างประเทศไม่ยอมรับ อีกเรื่องหนึ่งคือกฎหมายว่าด้วยการบริหารองค์กรศาสนาอิสลามประกาศใช้ใน พ.ศ.2540 เกิดในช่วงบรรยากาศประชาธิปไตยเบ่งบาน ตาม พรบ. มุสลิมทุกคนเลือกกรรมการมัสยิด อิหม่ามมัสยิดที่เลือกมาจากประชาชนเลือกกรรมการจังหวัด กรรมการจังหวัดเลือกจุฬาราชมนตรีและเลือกกรรมการกลาง โครงสร้างที่มอบอำนาจให้กับผู้แทนประชาชนอย่างนี้มีประเทศไทยประเทศเดียว แต่วันนี้ทางอินโดนีเซียกับมาเลเซียเขาจะทำตาม หากกรรมการมีปัญหาก็ต้องแก้ไขที่การพัฒนาองค์กรและบุคลากร ทำเหมือนสมัยพัฒนา อบต. อบจ. นั่นแหละ สุดท้ายก็ดีเอง หากจะตั้งองค์กรใหม่ก็ต้องหาองค์กรที่มีผู้แทนมาจากประชาชนอย่างนี้ ไม่ใช่เอาใครก็ได้อย่างที่บางประเทศทำ หรือให้รัฐมนตรีตั้งอย่างที่เคยเสนอกันมาแล้ว

      

         ถาม: ทำไมกรรมการกลางไม่ชี้แจงให้คนเข้าใจ

      

         ตอบ: บรรยากาศไม่ค่อยดีก็เลยไม่มีการชี้แจง ผมเองไม่ได้เป็นโฆษก เมื่อมีโอกาสก็อยากจะชี้แจง ที่ออกมาครั้งนี้ก็เพราะข้อมูลที่เผยแพร่ออกมา มันมีความเข้าใจผิดแยะ ฮาลาลให้ผลประโยชน์กับประเทศชาติมหาศาล คนที่ไม่รู้จะได้รู้
         
         ที่มา
         http://www.mtoday.co.th/7233

   
   
       
   

       

37  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค / ขอเชิญร่วมรับเสด็จพระเจ้าอยู่หัว และร่วมงานเมาลิดกลางฯ 8-10 เมษายน เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 10:31:41 pm
44

   ขอเชิญร่วมรับเสด็จ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในวันเสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 เวลา 16.00 น. ปีนี้ตรงกับวันที่ 8-10 เมษายน 2560 จัดขึ้น ณ ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ ถนนคลองเก้า เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร

   ดังที่ทราบว่า กิจกรรมของงานเมาลิด ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการรำลึกถึง ท่านนบีมูฮำหมัด(ซ.ล.) นิยมทำกันในวันเกิดหรือเดือนเกิดของท่านศาสดาซึ่งท่านเกิดในวันที่ 12 เดือนรอบีอุ้ลเอาวัล (เดือนที่ 3) ก่อนฮิจเราะห์ศักราช 53 ปี หรือในปี ค.ศ. 570 ณ มหานครมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย
    

   นอกจากนั้น งานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย จะได้รับความร่วมมือจากภาครัฐบาล หน่วยงานเอกชน รัฐวิสาหกิจต่าง ๆ อย่างมากมาย มีการออกบูธ จัดนิทรรศการอย่างยิ่งใหญ่ และเป็นงานเดียวของมุสลิมไทยที่แสดงศักยภาพในเรื่องเศรษฐกิจและเรื่องพหุสังคมได้อย่างชัดแจ้งที่สุดอีกด้วยในรอบปีต่างๆ

   สำหรับในสังคมมุสลิมตำแหน่งประธานจัดงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย จะเป็นที่จับตามองมาโดยตลอด ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวนี้จะมีการสรรหาโดยคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นผู้เสนอชื่อบุคคลที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ให้กับท่านจุฬาราชมนตรี เป็นผู้ลงนามแต่งตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป

   ในปีนี้ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้รับการคัดเลือกเป็นประธานจัดงานเมาลิดฯ ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้ว (พ.ศ.2558-พ.ศ.2560) และแน่นอนว่า ปีนี้งานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทยยิ่งใหญ่ โดดเด่นกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน
   
   44

   “งานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย” ปีนี้ตรงกับวันที่ 8-10 เมษายน 2560 จัดขึ้น ณ ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ ถนนคลองเก้า เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร

   แนวคิดและที่มาของโลโก้การจัดงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย ปี 2560

   แนวคิด: “นบีมูฮำมัด (ซ.ล.) จากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานสู่วิถีฮาลาล”

   ที่มา
   http://www.mtoday.co.th/7428

38  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค / สมาคมสตรีภาคใต้วุ่น! ปลอมเอกสารจัดประชุมเลือกนายกฯคนใหม่ เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 10:28:33 pm

444

   
อ.วัลภา ระบุว่า เป็นการโหวตเลือกนายกสมาคมฯคนใหม่

   วันที่ 10 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ได้มีการประชุมคณะกรรมการสมาคมสตรีมุสิมภาคใต้ มีนางมยุรี แสงศรี ตัวแทนจากจ.ชุุมพร เป็นประธาน โดยอ.วัลลภา นีละไพจิตร อดีตนายกสมาพันธ์สมาคมสตรีมุสลิมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มีการประชุมคณะกรรมการสมาคมสตรีมุสลิมภาคใต้ ซึ่งเป็นเครือข่ายสตรีมุสลิมที่เข้มแข็ง 14 จังหวัดภาคใต้ ระดับนายกสมาคมสตรีจังหวัด อาทิ นายกสมาคมสตรีมุสลิมจังหวัดระนอง, สงขลา,ปัตตานี, นราธิวาส ชุมพร  และสุราษฏรธานี เป็นต้น เข้าร่วมประชุม โดยที่ประชุมได้มีมติ เลือกนายกสมาคมสตรมุสลิมภาคใต้คนใหม่ ผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งอย่างเป็นเอกฉันท์คือ นางเต๊ะฮาวอ สาและ ผู้นำคนเก่งจากปัตตานี

   อ.วัลภา กล่าวว่า ได้ลาออกจากสมาพันธ์สมาคมสตรีมุสลิมแห่งประเทศไทยแล้ว ไม่ต้องการบอกเหตุผลเพราะไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง แต่คนระดับ”วัลภา”ออกมา จะต้องมีเรื่องสำคัญ
    

   “ได้เข้ามาเป็นที่ปรึกษาสมาคมฯ ต่อไปจะมาขับเคลื่อนสมาคมสตรีมุสลิมภาคใต้ เพื่อสร้างศักยภาพให้กับสตรีมุสลิม ซึ่งพี่น้องสตรีในภาคใต้ ทำงานได้เข้มแข็งมาตลอด ที่ผ่านต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสมาคมฯ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จต่อไปจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นนายกฯ” อ.วัลภา กล่าว

   ด้านนางกมลวรรณ (ยามีละห์) นิมุสา นายกสมาคมสตรีมุสลิมจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า  ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ให้ใช้สำนักงานฯเป็นสถานที่ทำการแห่งใหม่ของสมาคมฯ เพราะเป็นจุดศูนย์กลางฯ สมาชิกจากต่างจังหวัดเดินทางมาสะดวก ต่อไปก็จะร่วมกันเสริมสร้างศักยภาพสตรีมุสลิมในภาคใต้ ด้วยการประสานพลังจากหลายฝ่าย

   “การประสานของบประมาณมาดำเนินการ วึ่งอ.วัลภา นีละไพจิตร สามารถของบประมาณจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้ ขณะที่คุณชาบีอา ยุทธกาศ เลขานุการสมาคมฯ จะประสานกับทางหน่วยงานต่างประเทศ คือ UNDP มาช่วยสนับสนุนการทำงานของสมาคมฯ จะทำให้สตรีมุสลิมมีความเข้มแข็งมากขึ้น” นางกมลวรรณ กล่าวกับ Mtoday ทางโทรศัพท์
   
   ลล
   การประชุมคณะกรรมการสมาคมสตรีมุสลิม ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา

   44

ผู้เข้าร่วมประชุม

   อย่างไรก็ตาม Mtoday ได้สอบถามไปยังนางซาเราะห์ ยิ่งกุลเชา นายกสมาคมสตรีมุสลิมภาคใต้ เกี่ยวกับการเลือกตั้งนายกสมาคมสตรีมุสลิมภาคใต้คนใหม่ ได้รับคำตอบว่า เป็นการประชุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยตามระเบียบนายกสมาคมฯจะต้องเป็นผู้ออกหนังสือเชิญประชุม แต่การประชุมที่จ.สงขลา นางสาวชาบีอา ยุทธกาศ เป็นคนทำหนังสือเชิญประชุม

   “คุณชาบีอา ได้ลาออกจากตำแหน่งเลขานุการสมาคมฯไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ไม่มีอำนาจในการออกหนังสือเชิญประชุม เท่ากับเป็นการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งกำลังให้ทนายความดำเนินคดี เมื่อการประชุมมิชอบด้วยกฎหมาย การเลือกตั้งนายกฯคนใหม่ จึงเป็นโมฆะ และจากการดูจากเอกสารเชิญประชุมและสอบถามจากผู้เข้าร่วมประุชุมบางคน ทราบว่า ไม่มีวาระการเลือกตำแหน่งนายกสมาคมฯคนใหม่ แต่อย่างใด วาระการดำรงตำแหน่งของนายกสมาคมฯ จะหมดในเดือนกันยายน 2560 หรืออีก 7 เดือนข้างหน้า อำนาจและสิทธิฺ์ทั้งหมดจึงยังอยู่ที่นายกสมาคมฯคนเดิม คือดิฉัน” นางซาเราะห์ กล่าว

   นางซาเราะห์ กล่าวว่า สมาคมสตรีมุสลิมภาคใต้ดิฉันเป็นคนริเริ่มจัดตั้ง ได้ทำงานเพื่อพี่น้องมุสลิมะห์มาโดยตลอด สามารถพิสูจน์ได้ ทั้งการผลักดันของงบประมาณจากพม. หรือจาก UNDP ก็เป็นดิฉัน และUNDP ก็หมดโครงการไปแล้ว เพราะสมาคมฯ ทำงานอย่างเข้มแข็งมาโดยตลอด ทำให้มีคนอยากได้ไปบริหาร

55
คุณซาเราะห์ ยิ่งกุลเชา

444
หนังสือเชิญประชุม ที่ถูกระบุว่า เป็นการปลอมแปลงเอกสาร

ที่มา

http://www.mtoday.co.th/7190
39  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / กลุ่มมุสลิมแม่สะเรียงกับการช่วยเหลือเรื่องการศึกษามุสลิมชายขอบบ้านแม่สามแลบ เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 11:00:27 am
กลุ่มมุสลิมแม่สะเรียงกับการช่วยเหลือเรื่องการศึกษามุสลิมชายขอบบ้านแม่สามแลบ 
          ปัญหาสถานะบุคคลในประเทศไทยเกิดขึ้นและมีมานาน แต่ว่ากลับไม่ได้ถูกดูแลหรือแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบแม้ว่ามีการผลักดันจากหลายหน่วยงานที่ร่วมกันผลักดันจนมีกฎหมายหรือกฎกระทรวงออกมารองรับ แม้นว่าจะมีคนจำนวนหนึ่งที่ได้สิทธิ์ตามที่กฎหมายได้ให้สิทธิไว้แต่ก็ถือว่ายังน้อยมาก หากเทียบกับวันเวลาที่กฎหมายเปิดใช้เมื่อปี 2551 ตาม พรบ.สัญชาติ
   บ้านแม่สาบแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบ ต่อผู้คนในพื้นที่ เช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มมุสลิม ซึงถือว่าเป็นคนกลุ่มน้อย และถือเป็นเชื้อสายกระเหรียง ก็ยังรอการแก้ไข และต้อง พิสูจน์ตัวตน เพื่อให้ได้สถานะของตนเอง
           แนวทางการแก้ไข เบื้องต้นของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่แม่สามแลบ จึงต้องประสานงานขอความช่วยเหลือ ไปยังพี่น้องมุสลิมในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง ซึ่งมี นายสุริยา อร่ามวงค์ ประธานกรรมการอิสลามจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นผู้นำมุสลิมในพื้นที่ ได้สะท้อนให้เห็นปัญหาความเป็นอยู่ของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่โดยมีการช่วยเหลือและแก้ปัญหาเบื้องต้น ดังนี้

   

              ดังนั้น อิสลามเป็นศาสนาที่ให้ความสำคัญในเรื่องการศึกษาอย่างยิ่ง เนื่องจากการศึกษาเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตของมนุษย์ เป็นหัวใจของความเจริญ ดังที่ได้รู้กันว่าการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในด้านต่างๆจำเป็นต้องอาศัยวิชาความรู้จึงจะได้รับผลความสำเร็จ
              ความรู้ที่มีประโยชน์ในการดำเนินชีวิตในโลกนี้ ก็เป็นสิ่งที่อิสลามสนับสนุนให้ศึกษาเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อเป็นปัจจัยส่งเสริมในเรื่อง อาคิเราะฮฺอีกทอดหนึ่ง ท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวไว้ความว่า “พวกท่านมีความรู้เรื่องมากกว่าฉัน เกี่ยวกับกิจการทางโลกของพวกท่าน” 
              มุสลิมทุกคนจึงต้องเอาใจใส่ในเรื่องการหาความรู้เพื่อให้เข้าใจศาสนาและปฏิบัติได้ถูกต้อง โดยต้องหาความรู้ที่เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในโลกนี้หรือโลกหน้า
      
      รายงานโดย ชุมพล ศรีสมบัติ
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
      
       

40  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / กลุ่มมุสลิมรักษ์ความสะอาดร่วม มุสลิมมะฮ์อัตตักวาเยื่ยมเด็กชาวเขา เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 10:48:50 am
กลุ่มมุสลิมรักษ์ความสะอาดร่วม มุสลิมมะฮ์อัตตักวาเยื่ยมเด็กชาวเขา
         กลุ่มมุสลิมรักษ์ความสะอาดภาคเหนือร่วมกรรมการอิสลามจังหวัดเชียงใหม่ ชุมชนมุสลิมอัตตักวา เยี่ยมพี่น้องเด็กมุอัลลัฟ พร้อมมอบเครืองอุปโภคบริโภค       ทีศูนย์อิสลามบ้านแม่ป๋าม มัสยิดอัมมารบินยาซีร บ้านแม่มะกู้ หมู่ 12 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มมุสลิมรักความสะอาด กรรมการอิสลามจังหวัดเชียงใหม่ และชมรมมุสลิมมะฮฺมัสยิดอัตตักวา เป็นตัวแทน เยี่ยมเยือน พร้อมมอบของเครืองใช้ อุปโภค บริโภค ให้กับ ทางศูนย์ อิสลามบ้านแม่ป๋าม
อิสลามได้สอนให้มนุษย์ทุกคนเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า เขาต้องพึงตระหนักถึงสิทธิ์และผลประโยชน์ของผู้อื่นโดยชอบธรรม มิให้เอารัดเอาเปรียบผู้หนึ่งผู้ใดในสังคมอย่างเด็ดขาด และให้ผูกสัมพันธ์กับผู้คนในสังคมด้วยไมตรีจิต สร้างภราดรภาพให้เข้มแข็ง อินชาอัลลอฮฺ อันจะนำมาซึ่ง การรีฏอพอพระทัยแห่งเอกองค์อัลลอฮฺ ซุบฮาฯ


 

รายงานโดย ชุมพล ศรีสมบัติ
41  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / แจ้งข่าว ความเคลื่อนไหว มุสลิมทุกภาค / มิติใหม่หลักสูตรเทียบสถาบันพระปกเกล้า ตั้ง “สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม” เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 10:32:49 am

   ตั้ง “สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม”

   มิติใหม่หลักสูตรเทียบสถาบันพระปกเกล้า

   ++ ระดมคลังสมองมุสลิมเป็นบอร์ด ดึง “ พลเอกเอกชัย  ศรีวิลาศ ” จากสถาบันพระปกเกล้า ร่วมด้วย

    

               สำนักข่าวอะลามี่ : นับเป็นมิติใหม่ขององค์กรศาสนา สำนักจุฬาราชมนตรี จัดตั้ง “ สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม ” ดึงนักวิชาการและคลังสมองมุสลิม และ “ พลเอกเอกชัย  ศรีวิลาศ ” จากสถาบันพระปกเกล้า เป็นกรรมการวิชาการสถาบัน หวังยกระดับและพัฒนาหลักสูตรเทียบชั้นสถาบันพระปกเกล้า  โดยนักศึกษาในยุคเริ่มต้นจะคัดเลือกจากกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศ40 คน
   
   

              นายคัมภีร์  ดิษฐากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักจุฬาราชมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม กล่าวถึงการจัดตั้ง สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักจุฬาราชมนตรี ว่า สืบเนื่องจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง มาตรการอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนาต่างๆ ในประเทศไทย โดยให้แต่ละองค์กรศาสนาไปกำหนดมาตรการ เมื่อแล้วเสร็จก็มีการยกร่างมาตรการ โดยให้แต่ละองค์กรศาสนาดูแลกันเอง

            “ ในส่วนของศาสนาอิสลาม ท่านจุฬาราชมนตรี ได้มอบหมายให้ผมเป็นประธานคณะกรรมการ จากนั้นได้หารือร่วมกับคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ก่อนจะกำหนดออกมาเป็นยุทธศาสตร์ 6 มาตรการ 27 กลยุทธ์ ”

             นายคัมภีร์  กล่าวว่า หลังจากที่ตกผลึกจึงได้กำหนดให้สำนักจุฬาราชมนตรี จัดตั้งเป็นสถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม โดยเชิญบุคลกรที่มีประสบการณ์ และมีความรู้ความสามารถ ทั้งมุสลิมและต่างศาสนิก เข้ามาร่วมเป็นกรรมการวิชาการและประเมินผลสถาบันฯ โดยท่านจุฬาราชมนตรี ได้ลงนามแต่งตั้ง ทั้งหมด 11 ท่าน โดยมี รศ.ดร.ปกรณ์ ปรียากร เป็นประธานกรรมการ

             นอกจากนี้ยังมีกรรมการประกอบด้วย นายประสาน ศรีเจริญ, นายอนันต์ วันแอเลาะ, ผศ.ดร.อับดุลเลาะ หนุ่มสุข, นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล, นายวิจิตร วิชัยสาร, ดร.มนัส บุญชม, นายสันติ เสือสมิง, นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์, นายสมชาย เจ๊ะวังมา และ พลเอก เอกชัย ศรีวิลาศ จากสถาบันพระปกเกล้า เข้าร่วมด้วย

             “ สำหรับหลักสูตรจะมีทั้งหมด 12 รายวิชา โดยผู้เข้าอบรมจะถูกคัดเลือกจากคณะกรรมการอิสลาม ตาม พรบ.40 ทั่วประเทศ 38 จังหวัด จังหวัดละ 2 คน สำหรับกรุงเทพฯ มีโควตา 2 คน จึงส่งบุคลากรมาให้คัดเลือก 4 คน ส่วนจังหวัดที่ไม่มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด สามารถยื่นความจำนงเพื่อร่วมคัดเลือกได้โดยตรง จากนั้นทางสถาบันฯ จะคัดเลือกให้เหลือ 40 คน ”
   

             ทั้งนี้ผู้เข้ารับการอบรมจะต้องผ่านหลักสูตร ตามรายวิชาที่กำหนด เพื่อให้ผู้เข้าอบรมจบไปแล้วมีประสิทธิภาพ โดยใช้เวลาอบรม 10 วัน ซึ่งจะเรียกเรียกว่าหลักสูตรเบื้องต้น ทั้งนี้ก่อนจบหลักสูตร ผู้เข้าอบรมจะต้องเสนอหัวข้องานวิจัย เมื่อครบกระบวนรายวิชาถึงจะผ่านหลักสูตรดังกล่าว ก่อนจะเข้าสู่หลักสูตร ซึ่งเรียกว่า หลักสูตรระดับสูง ต่อไป

             อย่างไรก็ตามสำหรับเป้าหมายสำคัญของผู้ที่ผ่านการอบรมของสถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม ในครั้งนี้ เราคาดหวังว่า ผู้ผ่านการอบรมสามารถจัดทำคุตบะฮ์ ได้เอง เป็นคุตบะฮ์ที่สามารถจับต้องได้อย่างเป็นรูปธรรม และสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริงตามสภาพในสังคมปัจจุบัน

             “  การแต่งตั้งคณะกรรมการวิชาการมีความหลากหลาย ทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม นี่คือเจตนา เช่น พลเอก เอกชัย ศรีวิลาศ ถือว่าเป็นบุคลากรในเรื่องของสันติสุขปรองดอง และเรื่องของการลดความขัดแย้ง ซึ่งจะนำไปสู่ให้ผู้เข้าอบรมสามารถวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาสและอุปสรรค หรือ SWOT เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถมองเห็นตัวตนของตัวเอง พร้อมกับการนำผลจากการวิเคราะห์มาปรับใช้กับตัวเอง มากกว่าการผลักภาระให้สังคม จะนำมาซึ่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขเหมือนอดีตที่ผ่านมา ” นายคัมภีร์ กล่าวและว่า

            สำหรับเป้าหมายของหลักสูตรนี้ จะสามารถพัฒนาผู้นำศาสนาให้มีศักยภาพในการบริหารองค์กรและชุมชน ให้มีความเข้มแข็ง ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์
   ปัจจุบัน 
   
   

             นอกจากนี้จะทำให้ผู้เข้าอบรมเรียนรู้ รวมถึงพัฒนากระบวนการคิดในเชิงบวก และสามารถอยู่ร่วมในสังคมพหุวัฒนธรรมที่หลากหลายได้ สามารถนำองค์ความรู้ด้านศาสนา การใช้หลักการและเหตุผล หลีกเลี่ยงผลกระทบต่างๆ และเรื่องของการบิดเบือนศาสนา ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของคำสั่ง คสช. และประการสุดท้าย คือ การนำเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง นำไปสู่แนวทางปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม

            “ ในหลักสูตรดังกล่าว เราจะล้อตามหลักการของสถาบันพระปกเกล้า แต่เนื้อหาในหลักสูตรเป็นของเราเอง ทั้งนี้เราพยายามที่จะยกระดับความเข้มข้นของบุคคลากรที่เข้ามาอบรมให้มีคุณภาพ เหมือนกับสถาบันพระปกเกล้า ซึ่งเป็นที่ยอมรับของสังคมต่อไป ” ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้นำอิสลาม กล่าว.

    

    คัดลอกจาก

   http://www.thealami.com/main/content.php?page=news&category=2&id=1705

42  องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ / มัสยิดในเชียงใหม่และภาคเหนือ / มัสยิดดารุลอามาลจังหวัดตากกับเรื่องราวที่มาของมัสยิด กับ ลาใจ กุรคาน เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 02:43:22 pm
มัสยิดดารุลอามาลจังหวัดตากกับเรื่องราวที่มาของมัสยิด กับ ลาใจ กุรคาน

มัสยิดดารุสสลาม อ.เมือง จ.ตาก จดทะเบียนถูกต้อง ตาม พรบ.อิสลาม แล้วขอแสดงความยินดี กับคุณอับดุล กุรคานและอิหม่ามอนันต์ กุรคาน ที่มัสยิดดารุสสลาม อำเภอเมือง จังหวัดตาก ที่ได้รับการจดทะเบียนการจัดตั้งมัสยิดอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว  เมื่อวันที่ 23 พ.ค 2556 หลังจาก ที่ รอคอยมานาน ขออัลลอฮฺทรงโปรดประทานความดีงามแก่ท่านและครอบครัว อามีน


ชมรมสื่อมุสลิมภาคเหนือ เชียงใหม่
43  องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ / มัสยิดในเชียงใหม่และภาคเหนือ / มัสยิดอัลฟัตตะฮ์ จ.ตาก รู้จัก อีหม่ามเกษม นาเงิน นักทำงานศาสนารุ่นเก่าในภาคเหนือ เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 02:38:30 pm
มัสยิดอัลฟัตตะฮ์ จ.ตาก รู้จัก อีหม่ามเกษม นาเงิน นักทำงานศาสนารุ่นเก่าในภาคเหนือ
   เรื่องราวของครูสอนศาสนาอิสลาม
   
   นน
    
   อิหม่ามเกษม นาเงิน  เป็น บุคคลมุสลิมเป็นผู้หนึ่งที่ชีวิตของท่านได้ทุ่มเทให้กับการทำงานศาสนาในพื้นที่ภาคเหนือมากว่า 60 ปี   ท่านเป็นอิหม่ามมัสยิดอัลฟัตตาห์  ที่ตั้งอยู่ 87/1  ถ.มหาดไทยบำรุง  ต.หนองหลวง อ.เมือง จ.ตาก   ช่วงชีวิตของท่านในอดีตถึงปัจจุบัน ท่านได้ทุ่มเทพยายามในการทำงานศาสนา ท่านได้เล่าเรืองราวชีวิต และการงานของท่าน กับงานศาสนาที่ท่านทำ
   ขอบันทึกชื่อท่านอิหม่ามเกษม นาเงิน อิหม่ามมัสยิดอัลฟัตตาห์ จะตาก เป็นบุคคล ที่สร้างคูณุปราการในสังคมมุสลิมในพื้นที่ภาคเหนือ ส่งต่อแบบอย่างที่ดี สู่คนรุ่นหลัง ขออัลลอฮฺให้ความจำเริญและทรงช่วยเหลือและเมตตาในการงานของท่าน ด้วยเทอญ อามีน
   
    
44  องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ / มัสยิดในเชียงใหม่และภาคเหนือ / รู้จักมัสยิดอัลอิคลาส จังหวัดลำปาง เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 02:32:55 pm
รู้จักมัสยิดอัลอิคลาส จังหวัดลำปาง


มัสยิดอัลอิคลาส  ตำบลบ่อแฮ้ว อ.เมือง จังหวัดลำปาง เป็นมัสยิดที่จดทะเบียน หนึ่งในสามแห่งของจังหวัด เป็นการรวมตัวของผู้คนต่าง เชื้อชาติ ต่างชาติพันธ์ ที่มาร่วมกันสร้างมัสยิด และมีการอยู่ร่วมกับ พี่น้องตางศาสนิก ด้วย การเกื้อหนุนแบ่งปัน ซึ่งกันและกัน ทำให้ ความเป็นอยู่ของพี่น้องที่นี เป็นไปด้วยความรัก ความสามัคคี ในการอยู่ร่วมกัน อันส่งผลให้สังคมในจังหวัดลำปาง มีความเป็นอยู่ที่ สันติสุข

นรี
45  องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ / มัสยิดในเชียงใหม่และภาคเหนือ / มัสยิดในจังหวัดตาก พบ ประธาน กอจ ตาก กับ มัสยิดในความรับผิดชอบในจังหวัดตาก เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 02:27:02 pm
ประธาน กอจ ตาก กับ มัสยิดในความรับผิดชอบในจังหวัดตาก    แม่สอด เป็นอำเภอหนึ่งทางตอนกลางของจังหวัดตาก แม่สอดเป็นอำเภอที่มีการค้าระหว่างประเทศไทยกับพม่า เนื่องจากเป็นอำเภอที่อยู่ติดชายแดน และเป็นที่ตั้งจุดผ่านแดนถาวรด่านพรมแดนแม่สอด
   วันนี้พาพี่น้องมาเยี่ยมและพูดคุยกับประธานกรรมการอิสลามจังหวัดตาก ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอิสลาม ตั้งอยูที่ มัสยิดอัลซอร อ.เมืองแม่สอด จ.ตาก นายดำรงค์ กล่ำคาน ประธานกรรมการอิสลามจังหวัดตาก ได้เล่า เรื่องราวของมัสยิดในพื้นที่ และการบริหารจัดการ ของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่แม่สอด 
    
            การทำงานในระบบญะมาอะฮ์นี้ จำเป็น เหนือมุสลิมทุกคน เพราะมุสลิมคือผู้ดำรงชีวิตอยู่โดยมีเป้าหมายสูงสุด คือ การทำความดีเพื่อให้อัลลอฮ์ (ซุบหานะฮ์) ทรงพอพระทัย เรียกว่าเป็นการอิบาดะฮ์ ซึ่งในการบรรลุสู่เป้าหมายนี้ มุสลิมทุกคนจะต้องอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน เรียกกลุ่มก้อนนี้ว่า “ญะมาอะฮ์” หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นประชาคมมุสลิมนั่นเอง
   รายงานโดยชุมพล ศรีสมบัติ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 572


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker servicePowered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap