Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
กระทู้ล่าสุดของ: ป้อหลวงบ้าน
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
มีนาคม 28, 2017, 08:54:51 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน
 
  หน้าแรก เว็บบอร์ด ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

  แสดงกระทู้
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 571
31  องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ / มัสยิดในเชียงใหม่และภาคเหนือ / รู้จักชุมชนมุสลิมกระเหรี่ยง ที่บ้านแม่สาบแลบ แม่ฮ่องสอน เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 01:56:11 pm
รู้จักชุมชนมุสลิมกระเหรี่ยง ที่บ้านแม่สาบแลบ แม่ฮ่องสอน 
บ้านแม่สามแลบ  ต.แม่สามแลบ อำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  สุดแดนประจิมริมแม่น้ำสาละวิน เป็น ถิ่นที่อยู่ของผู้คน หลากหลายชาติพันธ์ จะเป็น ไทยใหญ่ พม่า กระเหรียง กระเหรียงมุสลิม  สัญชาติพม่า เชื้อสายกระเหรียง ต่างอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข  เรามารู้จัก พี่น้องมุสลิมในพืนที่ บ้านแม่สามแลบ จาก นายอานนท์   วงค์ศิรินทร์ ประธานชุมชนมุสลิม จะมาเล่าเรื่องราวของพวกเขา ปัญหาความเป็นอยู่ ว่าเขาอยู่กันอย่างไรในพื้นที่

32  องค์กร บุคคล มุสลิมเชียงใหม่ / มัสยิดในเชียงใหม่และภาคเหนือ / มัสยิดอัลอันซอรี เชียงใหม่ มูลนิธิแสงทองอัลอันซอรี กับการดูแลคนยากจน เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 01:53:18 pm
มัสยิดอัลอันซอรี เชียงใหม่ มูลนิธิแสงทองอัลอันซอรี กับการดูแลคนยากจน
   มัสยิดอัล-อันซอรี เชียงใหม่ เป็นมัสยิด แห่งหนึ่ง ที่ก่อตั้งขึ้น โดย ตระกูลอัลซอรี ประเทศซาอุดี้ อาราเบีย อยู่ภายใต้มูลนิธิ แสงทอง -อันอัลซอรี
   วัตถุประสงค์ ของการ ก่อสร้างมัสยิด แห่งนี้ เพื่อ ให้พี่น้องมุสลิม ได้ทำการ ปฏิบัิติศาสนกิจ โดยทาง มูลนิธิ ได้ ก่อสร้าง อาคารที่อยู่อาศัยเป็นทรงคล้ายทาวน์เฮาส์ ชั้นเดียว มีทั้งหมดประมาณ เกือบ สี่สิบห้อง ให้กับ มุสลิม ที่ยากจน และขาดที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมั่นคงในชีวิต โดยไม่เก็บค่าเช่า ปัจจุบัน มีคุณแสงทอง ต.เจริญ เป็นประธานมูลนิธิ และเป็นผู้ดูแลพี่น้อง ผู้ยากจน ที่อาศัยอยู่ในที่แห่งนี้ 
   มัสยิดอัลอันซอรี จึง เป็นจุดเริ่มต้น ของชีวิต มุสลิมหลายท่าน ที่ผ่านการอาศัยอยู่ที่นี่ และเป็นจุดเริ่มต้นชีวิตใหม่ ของการดำเนินชีวิตด้านศาสนา ขอความเมตตาจากอัลลลอฮฺ ประทานความเมตตาแก่ตระกูลอัลซอรีประเทศซาอุดี่ และผู้เกี่ยวข้องทุกท่านที่ได้สร้างผู้ศรัทธาอย่างมากมายคืนสู้สังคม
   จากกลุ่มคนที่นี่มีความหลากหลายทั้งอาชีพ และชาติพันธ์ แต่กลับรวมกันได้ด้วยศาสนาเป็นพื้นฐาน สะท้อนความเป็นอิสามที่หล่อหลอมให้พวกเขายอมรับกันได้ ไม่ว่าใครจะเป็นใครมาจากที่ไหน ไม่ใช่ปัญหา ขอให้มีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงตัวเองสู่ศรัทธาของอิสลาม
   สถานที่แห่งนี้ จึงเป็นศูนย์รวมของบรรดาพี่น้องมุสลิมหลายครอบครัว ที่เริ่มต้นสู่การยืนหยัดในศาสนาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน..
33  ฟังบรรยายศาสนา จาก นักวิชาการภาคเหนือ / บรรยายนักวิชาการ ผู้รู้ ต่างถิ่น / "มองโลก มองเรา ตอน 2" โดย อ.ไพศาล พรหมยงค์ เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 01:42:27 pm
   "มองโลก มองเรา ตอน 2" โดย อ.ไพศาล พรหมยงค์
   
   
   
   
   
   
   เผยแพร่เมื่อ 5 มี.ค. 2017
   

      4.3.60 @ จัดโดยกลุ่มรักษ์บ้านสมเด็จ
      
      ไพศาล พรมยงค์
      
      ติดต่อร่วมสนับสนุนกลุ่ม "อัลฮัมดุลิลลาฮฺ" ได้ที่
      ธนาคารกสิกรไทย บัญชี นาย กิระเดช ชวานนท์ 
      A/C No. 013-3-47916-3
      โทร 089 792 4076, 086 808 9225
      Member Call Center 099 487 6760
      LINE id : @tcb7023p
      email : alhamd.tv@gmail.com
      
      ***กลุ่ม "อัลฮัมดุลิลลาฮฺ" ได้จัดทำวีดีโอชุดนี้ขึ้นเพื่อใช้ในการแจกจ่ายหรือเผยแพร่สำหรับพี่น้องผู้ศรัทธา และบุคคลทั่วไป เพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจในด้านวิชาการ การเรียนรู้ ตามแนวทางศาสนา กีตาบุ้ลลอฮฺและซุนนะฮ์ จนถึงหลักการต่างๆ ในศาสนาอิสลาม โดยที่ไม่มีความประสงค์ในการส่งเสริมความขัดแย้งในองค์กรณ์ศาสนาและสถาบัน. 
      .....ขอความสันติสุขจงมีแด่ท่าน.....

34  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / กงศุลอเมริกาเชียงใหม่ เชิญสุภาพสตรี ในเชียงใหม่ร่วมงาน International women day' เมื่อ: มีนาคม 09, 2017, 12:38:03 pm
International women day's...วันสตรีสากล@กงศุลอเมริกัน ....ท่านเจนนิเฟอร์ ฮาไฮ กงศุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ ได้จัดงาน "lanna women network your way to success" โดยเชิญสตรีผู้มีความสามารถโดดเด่นจากองค์กรและหลายสาขาอาชีพ มาร่วมงานที่ กงศุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่

35  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ขอเรียนเชิญร่วมงานมอบรางวัลให้กับเด็กที่มัดดารอซะอิหม่ามภาณุ มัสยิดช้างคลาน เมื่อ: มีนาคม 09, 2017, 12:27:23 pm
ขอเชิญร่วมงานรวมน้ำใจเพื่อมอบรางวัลและหารายได้ ให้กับนักเรียนโรงเรียนมัดดารอซะ มัสยิดช้างคลาน อิหม่าม
   นาย ภานุ ฮุดดีน  ณ มัสยิดช้างคลาน จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่25 มีนาคม2560 /25/3/2017 เวลา

   เชิญร่วมงานรวมน้ำใจสู่
   มัดรอซะห์ อารอเบียะห์ ตะะอ์ลีมุล กุรอ่านมัสยิด อัลยาเมียะ ช้าง​คลาน จ.เชียงใหม่​
   ขอเรียนเชิญท่านมาร่วมเป็นเกียรติ์ ในงาน​รวมน้ำใจ​และมอบ รางวัล​ให้แก่เด็กนักเรียนศาสนา ที่ทำการสอบอ่านกุรอ่าน และทำกิจกรรมดีเด่น ประจำปี​ครั้งที่​5 ภายใน​งาน​มี​กิจกรรม​การแสดง​ของนักเรียน 
   หลังจาก​เสร็จ​กิจกรรมเชิญทุกท่านรับประทานอาหาร ร่วมกัน 
   โดยกำหนดจัดงานขึ้นในวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2560 เวลา 13.30-17.00 น. ณ.ห้องประชุม​เอนกประสงค์​มัสยิด​อัลยาเมียะ​ห์ช้างคลาน ถ.เจริญ​ประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.​เชียงใหม่​
   ทางโรงเรียนมัดรอชะฮ์ จึง​หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือจากท่านเป็นอย่างดี เช่นเคย.. 
   จึงขอขอบคุณมา ณ.โอกาส​นี้​และ​ขอ​ดุอาร์จากเอกองค์อัลลอฮ์ ซุบฮาฯ ได้โปรดประทานซาลามัตเราะห์มัต ความสุข​ความจำเริญ แด่ท่านและครอบครัวของท่าน ตลอด​ไป.. อามีน​

   

      อิหม่ามชอลาฮุดดีน 
      ผู้อำนวยการ​


36  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / สถาบันเรียนรู้อิสลามจังหวัดเชียงใหม่ เปิดรับผู้สนใจเรียนรู้อิสลาม เมื่อ: มีนาคม 09, 2017, 12:15:24 pm
สถาบันเรียนรู้อิสลามจังหวัดเชียงใหม่ เปิดรับผู้สนใจเรียนรู้อิสลาม

อัสลามุอะลัยกุมว่าเราะฮ์ม่ะตุ้ลลอฮี่ว่ะบ่ะร่อกาตุฮ์
สถาบันเรียนรู้อิสลาม (ถนนเจริญประเศ ซอย 12 ซอยโรงแรมดิเอมเพรส ใกล้ร้านอาหารครัวคุณอา) เปิดสอจแล้ววันนี้ ให้ผู้สนใจเรียนหลักสูตรกิรออะตีย์ รุ่นที่ 2 เรียนวันอังคาร พุธ พฤหัสบดี เวลา 10.00-11.00 น. สนใจติดต่อสอบถามโทร 083-570-4206
#กีรออาตีย์ เป็นรูปแบบการอ่านอัลกุรอานชนิดหนึ่งที่มีปรัชญาสำคัญสามประการ คือ รู้จัก เข้าใจ อ่านได้ถูกต้องและรวดเร็ว (สามารถอ่านกุรอ่านได้ภายใน 1 ปี)เน้นหลักวิชาตัจวีดญ์ซึ่งเป็นวิชาที่ให้ความสำคัญการอ่านอัลกุรอ่านให้ถูกต้องตามหลัก
หลักสูตรนี้สามารถอ่านอัลกุรอานได้อย่างรู้อักษรสระ สามารถอ่านได้คล่องและถูกต้อง ตลอดจนนำไปเป็นพื้นฐานในการอ่านหนังสือศาสนาหรือแหล่งความรู้จากสื่อต่างๆที่มีการยกหลักฐานตัวบทอัลกุรอ่านและอัลหะดีษได้ อินชาอัลลอฮ์ หากอัลลอฮทรงประสงค์


ท่านใดสนใจมาเรียน อัลกุรอ่านโดยใช้หลักสูตรกิรออะตีย์ โดยเริ่มเรียนเล่มที่ 1 ((มี5เล่ม)ที่สถาบันฯเวลา 13.30-15.00 น. ซึ่งจะเปิดสอนเป็นรุ่นที่ 2 เรียนทุกวัน อังคาร พุธ พฤหัส ฯ สนใจติดต่อสอบถาม 083-570-4206

37  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / คณะกรรมการกองทุนซะกาตเชียงใหม่ออกเยี่ยมพี่น้องชาวซะกาตในพื้นที่ เมื่อ: มีนาคม 09, 2017, 12:07:14 pm
คณะกรรมการกองทุนซะกาตเชียงใหม่ออกเยี่ยมพี่น้องชาวซะกาตในพื้นที่        คณะกรรมการกองทุนซะกาตเชียงใหม่ นำโดยอิหม่ามมุสตอฟา หะซัน อิหม่ามซางฟู แซ่พ่าน พร้อมคณะกรรมการ ออกเยี่ยมพี่น้องชาวซะกาตในพื้นที่ เริ่มจากมัสยิดช้างคลาน มัสยิดอัลอันซอรี มัสยืดดารุลบิรสันกำแพง และมัสยิดดอยสะเก็ด 
เป็นหนึ่งในนโยบาย ของกองทุน ที่มีความต้องการ ให้คณะทำงาน ผู้จ่ายซะกาต ได้สัมผัสกับวิถีความเป็นอยู่ ของพี่น้องผูรับซะกาต และเข้าใจบริบทของชุมชนอย่างแท้จรืง
คณะกรรมการกองทุนซะกาต หวังเป็นอย่างยิงว่า ท่านผู้รับซะกาต จะหมั่นเพียรในเรื่องของอามัลอิบาดะห์ เช่นกัน ผู้ออกซะกาต จงมั่นใจ ในเงินซะกาต ที่ท่านได้ปฏิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮ์ และเงินนี้ทางกองทุนพยายามแจกจ่ายซะกาตเป็นไปตามกฏเกณฑ์ศาสนาให้เท่าที่ทำได้และดีที่สุด อินชาอัลลอฮ์38  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / รู้จักชุมชนมุสลิมกระเหรี่ยง ที่บ้านแม่สาบแลบ แม่ฮ่องสอน เมื่อ: มีนาคม 09, 2017, 11:53:07 am

บ้านแม่สามแลบ  ต.แม่สามแลบ อำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  สุดแดนประจิมริมแม่น้ำสาละวิน เป็น ถิ่นที่อยู่ของผู้คน หลากหลายชาติพันธ์ จะเป็น ไทยใหญ่ พม่า กระเหรียง กระเหรียงมุสลิม  สัญชาติพม่า เชื้อสายกระเหรียง ต่างอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข  เรามารู้จัก พี่น้องมุสลิมในพืนที่ บ้านแม่สามแลบ จาก นายอานนท์   วงค์ศิรินทร์ ประธานชุมชนมุสลิม จะมาเล่าเรื่องราวของพวกเขา ปัญหาความเป็นอยู่ ว่าเขาอยู่กันอย่างไรในพื้นที่39  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอัตตักวา จัดโครงการสัญจร เยี่ยมพี่น้องพืนที่แม่สะเรียง เมื่อ: มีนาคม 06, 2017, 12:08:06 pm
   

      สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอัตตักวา เชียงใหม่ นำโดยนายณัฐกิตต์ ทาเป็ง นายกสมาคมและคณะ จัดโครงการสัญจรเยี่ยมเยือนพี่น้องมุสลิมในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และพื้นที่ชายแดนแม่สามแลบ และบรรยายศาสนาให้กับมุสลิมมะในพื้นที่ โดย อ.มุฮำมัด บินต่วน นักวิชาการอิสลาม โรงเรียนจิตต์ภักดี ให้ความรู้ แลกเปลี่ยน และสนทนาธรรม พร้อมเยี่ยมพี่น้องในพื้นที่ชายแดน
      
      
      

40  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / #ขอเชิญร่วมบริจาคสนับสนุนการสร้างมัสยิดบ้านบ่อแร่ อ.อุ้งผาง จ.ตาก เมื่อ: มีนาคม 01, 2017, 11:49:29 am

   #ขอเชิญร่วมบริจาคสนับสนุนการสร้างมัสยิดบ้านบ่อแร่ อ.อุ้งผาง จ.ตาก
   
   

   มัสยิดเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงอยู่ของผู้คนในชุมชน หลายชุมชนมุสลิมล้มสลาย เนื่องจากไม่มีมัสยิดเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมหัวใจผู้คนในชุมชน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องช่วยกันทะนุบำรุง
   
   หมู่บ้านบ่อแร่ ต.แม่จัน อ.อุ้งผาง จ.ตาก ใกล้ ๆ พื้นที่ อำเภอแม่สอด เป็น ชุมชนมุสลิมเล็ก ๆ ที่มีพี่น้องมุสลิมอาศัยอยู่ 9 ครอบครัว มี 29 คน
   
   นายการีม แกนนำในการคิดและห่วง อยากจะเห็นมัสยิดเกิดขึ้นในชุมชน เขาเล่าให้ฟังว่า "มัสยิดของเราสร้างต่อเนื่องมาแล้ว 5 ปี แต่ก็ยังไม่สมบรูณ์ ขาดงบประมาณอีกมาก เราสร้างกันเอง มีได้จ้างแรงงาน ด้วยกับความมุ่งมั่น แสวงหาความพอใจจากอัลลอฺฮ เหนือยก็ทน ถือว่าเหงื่อที่ได้ จะเป็นผลบุญของพวกเรา
   
   ผมเป็นแกนนำในการก่อสร้าง เพื่อให้ครอบครัวมุสลิมทีอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ มีที่ละหมาด และอยากสร้างชุมชนมุสลิมที่เข้มแข็ง ปัจจุบันเรามีเด็ก ที่ต้องเดินทางไปเรียนและละหมาดที่มัสยิด นุโพ ซึ่งระยะทางหางจากหมู่บ้านของพวกเรามาก อีกทั้ง ฟังภาษาพม่าไม่ออก อีกทั้งพื้นฐานครอบครัวที่นี่ ฐานะยากจน ถึง จนมาก สภาพความเป็นอยู่ไมสู่ดีนัก เพราะพื้นที่ของเราติดกับชายแดนพม่า เราเป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ไม่ได้รับการดูแลอยากหน่วยงานใด ๆ เลย
   
   แต่พวกเราก็พยายามสร้างมัสยิด ด้วยความช่วยเหลือและสร้างมัสยิดขึ้นมาได้บางส่วน ซึ่งยังคงต้องการความช่วยเหลือ เพื่อให้บาแล ของเราเสร็จสมบรูณ์ ปัญหาของเราตอนนี้ยังขาดงบประมาณที่จะดำเนินงานต่อให้แล้วเสร็จ หวังในความช่วยเหลือจากพีน้อง ช่วยกันสร้างสนับสนุน ในการก่อสร้างบ้านของอัลลอฮฺ ของพวกเราในครั้งนี้"
   ส่งต่อมายังพี่น้อง ผ้องเพื่อน ช่วยกันอนุเคราะห์ ช่วยเหลือพีน้องของเราในพื้นที่ชายแดน พี่น้องขอความช่วยเหลือมา เราเสมือนเรือนร่างเดียวกัน เมื่อมีส่่วนหนึ่งเจ็บ ส่วนหนึ่งต้องการ การดูแล หวังพี่น้องคงไม่อาจนิ่งเฉยได้
   
   ร่วมบริจาคช่วยเหลือพี่น้อง มุสลิมบ้านบ่อแร่ ต.แม่จัน อ.อุ้งผาง จ.ตาก ในการสร้างบ้านของอัลลอฮฺให้แล้วเสร็จ เป็นขัวญกำลังใจกับพี่น้องของเรา สำหรับช่องทางในการช่วยเหลือ นายการีม บ่อแร่ ได้ฝากไว้สำหรับพี่น้องที่จะช่วยกันโอนเงินสนับสนุนการสร้างมัสยิด โดยสามารถ บริจาคผ่าน บัญชี ธนาคารออมสิน สาขาอุ้งผาง ชื่อบัญชี นายจอแอ้ซู เลขที่บัญชี 020199212919 สอบถามรายละเอียดโดยตรงได้ที่ นายการีม บ่อแร่ เบอร์โทร 097-985-6567
   
   ฝากพี่น้องด้วยนะครับ เขาต้องการความช่วยเหลือ จริง ๆ

    เฟสบุ๊ค นายการีม บ่อแร่ แกนนำ ในการสร้างมัสยิด

https://www.facebook.com/profile.php?id=100013957000459
41  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / โรงเรียนสันติศึกษาจัดงานสืบฮีต สานฮอย ตามรอยพ่อ กาดมั้ว คัวเมือง เมื่อ: มีนาคม 01, 2017, 11:37:28 am

   โรงเรียนสันติศึกษาเชียงใหม่จัดงาน สืบจารีต สานรอย ตามรอยพ่อ
   
   222
    

   โรงเรียนสันติศึกษาเป้นโรงเรียนที่เกิดขึ้นจาก อาวุโสมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน กลุ่มหนึ่ง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาของเยาวชนมุสลิมจังหวัดเชียงใหม่ อีกทั้งในยุคนั้นยังขาดโรงเรียนที่สอนทั้งภาษาไทยและภาษาอาหรับ ที่จะให้การศึกษาแก่เยาวชนมุสลิม โดยเฉพาะนักเรียนที่ยากจน จึงมีแนวคิดที่จะก่อตั้งโรงเรียนระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา ขึ้นจึงได้จัดตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2513 เพื่อรองรับเด็กเยาวชนมุสลิมและทั่วไป

   โรงเรียนสันติศึกษาจัดงาน เพื่อหารายได้เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายของโรงเรียน เชื่อมความสัมพันธ์ ระหว่าง บ้าน โรงเรียน มัสยิด โดยใช้ชื่องานว่า งานสืบฮีต สานฮอย ตามรอยพ่อ กาดมั้ว คัวเมือง ประจำปี พ.ศ 2560
   
   
    

   

       

   

      ปัจจุบันโรงเรียนสันติศึกษาอยู่ในกำกับของ มูลนิธิเพื่อการศึกษาอิสลามเชียงใหม่ แนวทางจัดการศึกษาของโรงเรียนสันติศึกษา ยังยึดเจตนารมณ์ผู้ร่วมก่อตั้งโรงเรียนสันติศึกษา ถือให้ความรู้ด้านวิชาสามัญควบคู่กับการเรียนรู้เรื่องศาสนาอิสลาม ให้มีหลักสูตรอิสลามศึกษาและส่งเสริมให้นักเรียนมุสลิมกับนักเรียนต่างศาสนาอยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ ดั่งปรัชญาของโรงเรียนที่ว่า “ ศึกษา พัฒนา สันติ “ และคำขวัญของโรงเรียนที่ว่า “ ประพฤติดี มีวินัย ใฝ่คุณธรรม”ซึ่งจะทำให้นักเรียนเป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติต่อไปในอนาคต “

42  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / มัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ชวนครูฟัรูฎอีนในพื้นที่ ร่วม ประชุมหลักสูตรใหม่ เมื่อ: มีนาคม 01, 2017, 11:28:38 am
มัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ชวนครูฟัรูฎอีนในพื้นที่ ร่วม ประชุมหลักสูตรใหม่

444


มัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ชวนครูฟัรูฎอีนในพื้นที่ ร่วม ประชุมแลกเปลี่ยนและพัฒนาการเรียนการสอนเด็กเยาวชนในพื้นที่

   การเรียนฟัรฎูอีน เป็นระบบการจัดการศึกษาของชุมชน โดยชุมชน เพื่อชุมชน มีเป้าหมายเพื่อปลูกฝังจริย-ธรรมให้แก่เยาวชน มุสลิม ให้เป็นคนที่มีคุณธรรม สามารถประพฤติปฎิบัติตนให้ถูกต้องตาม หลักการ ของศาสนาอิสลาม จึงเป็นเสมือนการศึกษา ภาคบังคับ ที่ผู้ปกครองทุกคนต้องให้ความสำคัญ ถือเป็น หน้าที่สำคัญในการที่จะช่วยกันส่งเสริมและ สนับสนุนให้เด็กและเยาวชน มุสลิมทั้งชาย-หญิง ไปเข้าเรียนในโรงเรียนฟัรฏูอีน ที่มีอยู่ในชุมชนหรือพื้นที่ใกล้เคียง

   มัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ ชวนครูฟัรฏูอีนในพื้นที่ ร่วมประชุมเพือหารือ แนะนำหลักสูตรของสมาคมอิสลามเพื่อการศึกษา และแลกเปลี่ยน ผลสัมฤทธิการเรียนการสอนในพื้นที่จากการเรียนการสอนที่ผ่านมาสามารถ ทำให้เด็กมีความรู้ มีความเข้าใจ และนำความรู้ที่ได้รับการอบรม สั่งสอน ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องตามวิถีทางของมุสลิมที่ดีหรือไม่ 

   

       

   

      โรงเรียนฟัรฏูอีน จึงนับได้ว่าเป็นรากฐาน และจุดเริ่มต้นที่ดีในการรักษาศาสนาและวัฒนธรรม ท้องถิ่น ซึ่งการที่มนุษย์จะเป็นบ่าวที่เคารพภักดีต่ออัลลอฮ์และเป็นแบบอย่างที่ดีได้ ต้องเป็นมนุษย์ที่ดี และสำคัญยิ่งที่จะทำให้มนุษย์เป็นบ่าวที่ดีของพระองค์ การรู้จักและเข้าใจอิสลามต้องอาศัยการศึกษาเท่านั้น

43  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / กรรมการอิสลามเชียงใหม่ ร่วม 4 มัสยิด เตรียมจัด ค่ายเยาวชนภาคฤดูร้าน เมษา นี้ เมื่อ: มีนาคม 01, 2017, 11:20:24 am
กรรมการอิสลามเชียงใหม่ ร่วม 4 มัสยิด เตรียมจัด ค่ายเยาวชนภาคฤดูร้าน เมษา นี้
กรรมการอิสลามจังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดค่ายเยาวชน ร่วม 4 มัสยิดในเขตพื้นที่เทศบาล ระหว่างวันที่ 11-16 เมษายน 2560 นี้

44


   คณะกรรมการอิสลามจังหวัดเชียงใหม่ประชุมร่วม 4 มัสยิดในเขตเทศบาลเตรียมจัดค่ายเยาวชนภาคฤดูร้อน

   ณ ห้องประชุมคณะกรรมการ มัสยิดเฮดายาตุ้ล อิสลามบ้านฮ่อเชียงใหม่. ได้มีการจัดประชุมหารือกำหนดจัดค่ายอบรมศาสนาและจริยธรรมภาคฤดูร้อน ครั้งที่ 14 ประจำปี พุทธศักราช 2560

   โดยมีอิหม่ามมุสตอฟา หะซัน ตัวแทนมัสยิดช้างเผือก อิหม่ามซางฟู่ แซ่พ่านคณะกรรมการมัสยิดบ้านฮ่อ , อิหม่ามปราโมทย์ มะหะหมัดและคุณะกรรมการ มัสยิดช้างคลาน , ตัวแทนคณะกรรมการมัสยิดอัตตักวา นายกสมาคมสตรีมุสลิมล้านนา ผู้แทนจิตอาสามัสยิดบ้านฮ่อ และคุณสว่างวงค์ บริจินดากุล เลขานุการ สนง.กอ.ชม. ผู้แทนของสนง.กรรมการอิสลาม จ.เชียงใหม่ เข้าร่วมประชุม

   

      
      สรุปการประชุมจัดงานค่ายฤดูร้อน 
      อิหม่ามและตัวแทนมัสยิด มีมติให้มัสยิดบ้านฮ่อเป็นเจ้าภาพจัดงาน 
      แต่งตั้ง นพ.วีระศักดิ์ นาวารวงค์ เป็นประธานจัดงาน 
      คณะกรรมการมัสยิดบ้านฮ่อ, ตัวแทนสามมัสยิดฯ และ สมาคมสตรีฯ กลุ่มจิตอาสา เป็นคณะทำงาน 
      นายดาเหรด สกุลสัน เป็นเลขานุการ

   

      โดย กำหนดจัดงาน ในวันที่ 11-16 เมย. 
      งบประมาณจัดงานมาจากการบริจาคเท่านั้น 
      อิหม่ามซางฟู่ รับผิดชอบในการรับบริจาค 
      คุณสรชาญ, เหรัญญิก และนายกสมาคมสตรี และคณะ ร่วมกันบริหารงบประมาณ

   

      การจัดค่ายเยาวชนในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อปลูกฝั่งจิตสำนึกที่ดีแก่เยาวชนมุสลิมในด้านคุณธรรม จริยธรรม ซึ่งคาดว่า เยาวชนจะสามารถนำเอาหลักการอิสลามไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง

   

      ถือได้ว่าเป็นนโยบายของแต่ละมัสยิดในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นแผนประจำปี ของแต่ละมัสยิดที่มีกำลังความสามารถ เพื่อให้เกิดศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมประจำปีที่มีคุณค่าแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่พ่อแม่ผู้ปกครอง ต้องให้ความร่วมมือในการนำเด็กมาเข้าค่ายเพื่อสร้างความสัมพันธ์ในสังคม 
      ทางสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ และผู้บริหารมัสยิด 4 มัสยิด รวมถึงคณะกรรมการทุกฝ่ายทุกองค์กรดังกล่าวข้างต้น มีตั้งใจเพื่อ ให้การจัดค่ายในครั้งนี้เป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาและแก้ปัญหาสังคม ซึ่งเยาวชนจะได้เรียนรู้ทักษะชีวิต ความอดทน การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ การอยู่ด้วยกันในสังคมหมู่มาก การเสียสละ การแบ่งปันประสบการณ์ การเรียนรู้ด้วยธรรมชาติที่อัลลอฮฺทรงสร้าง การเผชิญหน้ากับปัญหา ต่าง ๆ ในยุคปัจจุบัน การจัดค่ายที่จะเกิดขึ้นมานี้ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจุะเป็นประโยชน์ในการช่วยกันดูแล เด็กและเยาวชนมุสลิมในพื้นที่ต่อไป

   

      รายงานโดย ชุมพล ศรีสมบัติ

44  ฟังบรรยายศาสนา จาก นักวิชาการภาคเหนือ / รวมบรรยายศาสนา นักวิชาการ นักการศาสนา ภาคเหนือ / มุสลิมนอยู่อย่างไร ในสังคม โดย ผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี เมื่อ: มีนาคม 01, 2017, 11:15:50 am
มุสลิมนอยู่อย่างไร ในสังคม


477

ส่วนหนึ่งจากการบรรยาย ให้กับพี่น้องชาวพุทธในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย ผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ตัวแทนจังหวัดเชียงใหม่ ณ ห้องประชุมอาคารดารุตตักวา มัสยิดอัต-ตักวา จังหวัดเชียงใหม่


45  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / มัสยิดลำพูนเชิญแกนนำมุสลิม 4 จังหวัดร่วมฟังบรรยายเชื่อมสัมพันธ์ เมื่อ: มีนาคม 01, 2017, 11:08:38 am
มัสยิดลำพูนเชิญแกนนำมุสลิม 4 จังหวัดร่วมฟังบรรยายเชื่อมสัมพันธ์

444


คณะกรรมการมัสยิดจังหวัดลำพูน เชิญผู้นำศาสนาอิสลามใน 4 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดแพร่ ลำปาง เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน เชื่อมความสัมพันธ์ผ่านการบรรยายศาสนา เพื่อสร้างสายใยแห่งความเป็นพี่น้อง ในการทำงานศาสนา 
การสร้างความรักระหว่างพี่น้อง การเรียนรู้และสร้างความเข้าใจในความเป็นมุสลิม จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานเพื่ออิสลามหน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 571


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker servicePowered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap