Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
กระทู้ล่าสุดของ: ป้อหลวงบ้าน
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
มีนาคม 28, 2017, 08:54:44 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย
 
  หน้าแรก เว็บบอร์ด ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

  แสดงกระทู้
หน้า: 1 ... 568 569 [570] 571
8536  สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ / บทความสุขภาพ / ขนมไทยๆที่คิดหลายๆคนไม่เคยทาน เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 09:25:00 am
ขนมไทยๆที่คิดหลายๆคนไม่เคยกิน

 
http://board.postjung.com:8080/wb/data/470/470415-topic-0.jpg'); return false;" href="#">Code นำรูปนี้ไปใช้

 
http://board.postjung.com:8080/wb/data/470/470415-topic-1.jpg'); return false;" href="#">Code นำรูปนี้ไปใช้

 
http://board.postjung.com:8080/wb/data/470/470415-topic-2.jpg'); return false;" href="#">Code นำรูปนี้ไปใช้

 
http://board.postjung.com:8080/wb/data/470/470415-topic-3.jpg'); return false;" href="#">Code นำรูปนี้ไปใช้

 
http://board.postjung.com:8080/wb/data/470/470415-topic-4.jpg'); return false;" href="#">Code นำรูปนี้ไปใช้

  
ที่มา
8537  สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ / การแพทย์ในอิสลาม / อิสลามกับอาหาร เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 09:21:15 am

 

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ทุกคน การเลือกบริโภคอาหารที่ดีมีประโยชน์สำคัญสำหรับมนุษย์มาก เพราะอาหารมีผลต่อสุขภาพและจิตใจของมนุษย์ การที่มนุษย์จะมีสุขภาพดีจิตแจ่มใสสมองปลอดโปร่งก็มาจากการเลือกอาหารที่ดีเหมาะกับวัยและสภาพของของมนุษย์ ตรงกันข้าม หากบริโภคอย่างผิดๆ ก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

อิสลามกล่าวถึงเรื่องการบริโภคอาหารไว้มากหมายหลายโอกาส การกินในอิสลาม
 มีหลากหลาย อิสลามมองการกินอย่างรอบด้าน อิสลามมิได้ตีกรอบการกินไปที่เหตุและผลแต่ครอบคลุมไปทุกด้าน การบริโภคอย่างอิสลามมิใช่เพื่อสร้างเนื้อหนังมังสาให้แต่เพียงผู้กินแต่ยังสร้างสรรค์สังคมให้เข็มแข็งอีกด้วย

อิสลามมิได้สอนให้ผู้บริโภคมองไปที่ตนเองอย่างเดียว แต่กลับให้มองกว้างถึงสังคมและคนรอบข้าง อิสลามสอนให้มุสลิมรู้จักเลือกกินให้รู้ว่ากินอย่างไรจึงจะได้รับความโปรดปรานจากพระผู้เป็นเจ้า และเลือกกินอย่างไรสังคมจึงจะเป็นสุข ให้เพื่อนบ้านได้อิ่มและในขณะเดียวกันให้ตนเองมีสุขภาพที่ดี


  

 

อิสลามได้วางหลักโภชนาการเพื่อสร้างจิตสำนึกและแนวทางให้กับมุสลิมในเรื่องของการเลื่อกอาหารและ
 ความผูกพันระหว่างมุสลิมกับพระผู้เป็นเจ้า ผู้ซึ่งประทานปัจจัยยังชีพให้กับมนุษย์และความสัมพันธ์ของ
 การบริโภคกับสังคมดังต่อไปนี้
 1 . อาหารหรือปัจจัยยังชีพเป็นเนียะอฺมัต ที่องค์อัลลอฮ์ทรงประทานให้ ฉะนั้นทุกครั้งที่บริโภคหรือได้รับปัจจัยยังชีพสิ่งที่พึ่งกระทำคือระลึกถึงคุณ ยำเกรงต่ออัลลอฮและขอพรให้เกิดความจำเริญในอาหารนั้น
 2. ต้องเป็นอาหารที่อนุมัติ ( หาลาล ) ในตัวอาหารเองหรือการได้มาของอาหารต้องเป็นการได้มาที่ถูกต้อง โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่หารอมหรือซุบฮาต ( คลางแคลงไม่แน่ชัดว่าหาลาลหรือหารอม )
 3. เป็นอาหารที่มีประโยชน์มีคุณค่าทางด้านโภชนาการ ไม่ใช่อาหารที่มีโทษและอันตรายต่อผู้บริโภคหรือเป็นสาเหตุให้เกิดโทษต่อคนรอบข้างหรือต่อสังคม
 4. บริโภคแต่พอควร ไม่ควรบริโภคอย่างฟุ่มเฟือย

5. อนุมัติและส่งเสริมให้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์
 2.1 เน้นความสำคัญของอาหารบางชนิด เช่น นม น้ำผึ้ง เนื้อ ผลไม้ และผักต่างๆ
 2.2 เน้นความสะอาดของอาหาร
 2.3 ส่งเสริมให้กินพอสมควร
 

ที่มาจาก   แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย

8538  สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ / การแพทย์ในอิสลาม / ผึ้งน้ำผึ้งและอัศจรรย์ในพระอัลกุรอาน เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 09:18:46 am
ผึ้งน้ำผึ้งและอัศจรรย์ในพระอัลกุรอาน
 
 
 
ทุกสิ่งที่อัลลอต้องได้สร้างอะไรในไร้สาระ ในการสร้างพิเศษของผู้สร้างที่เป็นผึ้ง แมลงเป็นหนึ่งในตำแหน่งสำคัญนี้กว่าแมลงอื่นๆ สงสัยว่าผึ้งที่ทำหนึ่งในหนังสือในอัลกุรอานไม่มี
 
 หนังสือที่ 16 Nahl ในอัลกุรอานได้ถูกวิธีผึ้ง โดยเฉพาะจดหมายเรียกสุ Nahl Meccan หรือผึ้งเนื่องจากในวรรค 68 คำของอัลลอ terdafat SWT ซึ่งคนอ่าน, '' และพระเจ้าของเจ้าดลใจผึ้ง : ทำรังในภูเขาบนต้นไม้และใน สถานที่ที่มนุษย์ contrived . ''
 
 ผึ้งเป็นพิเศษ เขาเป็นสัตว์ล SWT ที่เป็นประโยชน์มากและเพลิดเพลินกับมนุษย์ Nahl ในหนังสือคำอธิบายที่ระบุไว้ในอัลกุรอานและแปลกล่าวว่ามีความคล้ายคลึงกันระหว่างน้ำผึ้งผลิตโดยผึ้งกับ Alquranul Karim
 
 สิ่งที่คล้ายคลึงกันหรือไม่ พิจารณาตามวรรค :''... จากผึ้งของกระเพาะอาหารเครื่องดื่มออก (น้ำผึ้ง) ที่หลากหลายของสีในนั้นมีการรักษาสำหรับมนุษย์คือ แน่นอนในนี้มีจริงๆป้าย (ความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า) สำหรับผู้ที่สะท้อน . '' (สุ Nahl : 69)
 
 น้ำผึ้งมาจากดอกไม้และน้ำในการรักษาโรคหลากหลายของมนุษย์ ในขณะที่อัลกุรอานมีสาระสำคัญของหนังสือที่มีการเปิดเผยถึงศาสดาของเดิมควบคู่ไปกับการสอนที่จำเป็นโดยประชาชาติในระยะเวลาเพื่อความสุขของโลกและปรโลก
 
 น้ำผึ้งที่ส่ง miracles Qur'anic ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ในความคิดเห็นของอัลกุรอาน, Sayyid Qutb แสดงน้ำผึ้งว่าเป็นยารักษาได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์จากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ นี้เป็นหลักฐานของความจริงของข้อกุรอานที่ต้อง diyakni มนุษยชาติ
 
 ในขณะที่อัลกุรอาน Tafsir Ibn Kathir อธิบายว่าสีของผึ้งแตกต่างกันตามอาหาร บางมีสีขาวเหลืองหรือแดง นอกจากนี้ตาม Ibn Kathir น้ำผึ้งเหมาะสำหรับทุกคนเช่นรักษาเย็นเพราะน้ำผึ้งร้อน
 
 ในโลกอิสลามใช้น้ำผึ้งเป็นยาถูกนำมาใช้ตั้งแต่เวลาของมุฮัมมัด ในเวลานั้นน้ำผึ้งมาใช้รักษาโรคท้องร่วง กาวที่มาจากผึ้งยังมีประสิทธิภาพมากสำหรับการรักษาโรคต่างๆ
 
 การศึกษาวิทยาศาสตร์ของคุณสมบัติของน้ำผึ้งได้รับการวิจัยโดยนำนักวิชาการมุสลิมในยุคทองของศาสนาอิสลามคือ Ibn Sina (890-1037) นายโลกทางการแพทย์และนักคิดมุสลิมที่ดีในศตวรรษที่ 10 AD มัน tercatata เป็นแพทย์ที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของน้ำผึ้งในแง่ของสุขภาพและการแพทย์โลก
 ในช่วงชีวิตของน้ำผึ้ง Ibn Sina มากน้อยและอยู่ยาว น้ำผึ้งตาม Ibn Sina สามารถรักษาโรคต่างๆจากอ่อนถึงรุนแรงเช่นความดันโลหิตสูงและหัวใจ น้ำผึ้งสามารถลดอุณหภูมิของร่างกายและควบคุมการหลั่งซึ่งสามารถกำจัดไข้
 
 Ibn Sina ยังได้รับการค้นคว้าคุณสมบัติของน้ำผึ้งเพื่อความงามของร่างกาย ตาม Ibn Sina, น้ำผึ้งและน้ำมันมะกอกสามารถใช้เป็นยาครอบจักรวาลที่มีความหลากหลายของประสิทธิภาพเครื่องสำอาง
 
 น้ำผึ้งและน้ำมันมะกอกอธิบาย Ibn Sina, สามารถกระชับผิวหน้าและผิวกายทั้ง ทั้งส่วนผสมจากธรรมชาติที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษในอัลกุรอานที่สามารถลบจุดด่างดำคราบจุลินทรีย์และเชื้อราผิว นอกจากนี้น้ำผึ้งและน้ำมันมะกอกยังสามารถเรียบผิวและลด reutan บนใบหน้า
 
 สิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย Ibn Sina ยังพบความจริงที่ว่าน้ำมันมะกอกและน้ำผึ้งสามารถขจัดกลิ่นตัวจะไม่อร่อยและสามารถให้วิตามินเพื่อผิวและ melembabkannya นอกจากเครื่องสำอางน้ำผึ้งสามารถใช้สำหรับการใช้อื่น ๆ bearagam เริ่มจากอาหารยาส่วนผสมสำหรับแต่งหน้า
 
 แท้จริงประโยชน์ของน้ำผึ้งได้รู้สึกของอารยธรรมมนุษย์นมนานตั้งแต่เวลา ชาวอียิปต์โบราณได้กินพวกเขา ประชากรอียิปต์โบราณคุ้นเคยแล้วให้ใช้น้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยารักษาโรคต่างๆมีประสิทธิภาพ ยังให้อารยธรรมโบราณไม่ได้สามารถอธิบายได้ทางวิทยาศาสตร์
 
 Ibn Sina เป็นตำนานของแพทย์ตลอดเวลา -- ที่ประสบความสำเร็จในการพิสูจน์ความจริงของประสิทธิภาพของน้ำผึ้งให้ในวัยชรา ว่ากันว่า Ibn Sina ยังดูแข็งแรงและเหมาะสมเป็นซอเหมือนชายหนุ่มเพราะเคยกินน้ำผึ้ง
 
 ผลการวิจัยล่าสุดได้ขับไล่ออกจากมหาวิทยาลัยมอสโกกล่าวว่าน้ำผึ้งที่ยังมีอลูมิเนียมโลหะ, โบรอน, โครเมียม, ทองแดง, ตะกั่ว, titanium, สังกะสี, กรดอินทรีย์, acetylcholine, ฮอร์โมน, ยาปฏิชีวนะสารและยาต่อต้านพิษ anticancer สาร
 
 สารเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อเร่งกระบวนการทางชีวเคมีของร่างกายและกระบวนการในการรักษาโรคต่างๆ ขณะที่เนื้อหาของเอนไซม์ในน้ำผึ้งมีรายงานสูงเมื่อเทียบกับ mahanan อื่น ๆ มากที่สุด
 
 การศึกษานี้ยังกล่าวถึงน้ำผึ้งเชื่อว่ารักษาแผลย่อยอาหาร (แผล), การอักเสบของลำไส้และปัญหาลำไส้ (ท้องผูก) ดังนั้นดีมากแน่นอนเพื่อใช้น้ำผึ้งในชีวิตประจำวันของเรา
 
 ในอัลกุรอานน้ำผึ้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความสุขของสวรรค์รางวัลของบรรดาผู้ศรัทธาและขวา '' (Do) parables คน () ที่ถูกสัญญา Jannah ผู้ที่ยำเกรงซึ่งมีธารน้ำหลายสายที่ไม่ได้ลิ้มรสและกลิ่นเปลี่ยนแปลงแม่น้ำของนมที่ไม่ได้เปลี่ยนรสชาติแม่น้ำของไวน์ รสชาติอร่อยสำหรับ peminumnya และแม่น้ำของน้ำผึ้งทำให้เครียดและพวกเขาได้รับในนั้นทุกชนิดผลไม้และขออภัยโทษจากพระเจ้าของพวกเขาเช่นเดียวกับผู้ที่อยู่ใน jahannam นิรันดร์และให้ดื่มด้วยน้ำเดือดเพื่อให้ลำไส้ของเขาตัดหรือไม่ '' (สุระ : เจ้า : 15) Dyah อัญมณี meta novia
 สีสาธารณรัฐ /
 
ขอบคุณที่มาของข้อมูลดี ๆ
8539  สุขภาพ ภูมิปัญญา ไอที สาระประโยชน์ / การแพทย์ในอิสลาม / "ฮับบะตุซเซาดาอ์"สมุนไพรที่รักษาได้ทุกโรค เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 09:12:23 am
                                   
           
"ฮับบะตุซเซาดาอ์"สมุนไพรที่รักษาได้ทุกโรค
           
         
   

 
    ข้อความต่อไปนี้คัดมาจากส่วนหนึ่งของหนังสือที่ชื่อ "ความมหัศจรรย์ของสมุนไพรตามแนวทางของท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม" แปลและเรียบเรียงโดย อาจารย์มุสตอฟา มานะ, ซึ่งข้อมูลที่จะกล่าวต่อไปนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องมุสลิมเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่นำไปปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวันของตนเองว่าด้วยสมุนไพรชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "ฮับบะตุซเซาดาอ์" (หรือคนไทยรู้จักในนาม "เทียนดำ" )    ซึ่งมีรายละเอียดดั่งนี้
            ฮับบะตุซเซาดาอ์ เป็นชื่อสมุนไพรชนิดหนึ่ง ชาวอียิปต์เรียกว่า "ฮับบะตุลบ้าร่อกะฮ์" หรือ อัลกัมมูนอัลอัสวัด (ยี่หร่าดำ) ชาวยะมันเรียกว่า "เกาฮเฏาะฮ" ชาวอิหร่าน เรียกว่า "ชุวัยนิช" และในเมืองไทยเป็นที่รู้จักกันดีเรียกว่า "เทียนดำ" ลักษณะของมันนั้น เมล็ดสีดำคล้ายกับงา รสชาติร้อนและขมเล็กน้อย
1. ดร. อะฮ์หมัด อัลกอฎี เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ชาวอิยปต์ ปัจจุบันอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐฟอริด้า กล่าวว่า "ท่านนำเอาฮับบะตุซเซาดาอ์กับน้ำผึ้งมาบำบัดรักษาโรคเอดส์อย่างได้ผล"
2. ดร. อิบรอฮีม อับดุลฟัตตาฮ์ กล่าวว่า "ถ้าท่านต้องการรักษาสุขภาพของท่านให้แข็งแรงอยู่เสมอนั้น ต้องรับประทานวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นโดยการนำเอาฮับบะตุซเซาดาอ์บดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 3 กลีบ, น้ำอุ่น 1/2 แก้ว โดยนำส่วนผสมทั้งหมดบดรวมกันแล้วรับประทานท่านจะมีสุขภาพแข็งแรงด้วยการช่วยเหลือจากอัลลอฮ์" 
การแพทย์สมัยก่อนนั้น นำฮับบะตุซเซาดาอ์มาเป็นส่วนประกอบในการบำบัดโรคทุกชนิดโดยอาศัยหะดีษ ซึ่งรายงานจากอบีหุร็อยเราะฮ์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุว่า แท้จริงท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า "จำเป็นสำหรับท่านทั้งหลาย คือฮับบะตุซเซาดาอ์ เพราะแท้จริงมันเป็นยาบำบัดทุกโรค เว้นแต่ความตาย" บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ และมุสลิม
ประโยชน์ของฮับบะตุสเซาดาอ์นั้นมีมากมาย รับประทานทุกวันทำให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถบำบัดรักษาได้ทุกโรค
อัลลอฮ์ทรงตรัสว่า "มันจะทำลายทุกสิ่งตามบัญชาของพระเจ้าของมัน" (ซูเราะฮ์อัลอะฮกอฟ อายะห์ที่ 25)
 
ฮับบะตุสเซาดาอ์ บำบัดรักษาโรคต่างๆ ดังนี้
1. โรคโรมาติซัม (ปวดตามข้อ)
ส่วนผสม นำน้ำมันฮับบะตุซเซาดาอ์มาทาบริเวณที่เจ็บปวด พร้อมกับนำฮับบะตุซเซาดาอ์บดละเอียดผสมกับน้ำผึ้งตามต้องการแล้วรับประทานก่อนนอน
2. โรคเบาหวาน
ส่วนผสม นำเมล็ดมาบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ผักแว่นบดเป็นน้ำ 1/2 แก้ว ทับทิมบดเป็นน้ำ 1 แก้ว รากกะหล่ำปลีบดเป็นน้ำ 1 แก้ว แล้วนำมาผสมกับนมเปรี้ยว แล้วรับประทาน
3. โรคผมร่วง
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา น้ำหัวหอม 1 แก้วเล็ก น้ำมันมะกอก 1 แก้วเล็ก นำมาผสมรวมกันและชโลมบนศีรษะตอนเช้าทิ้งไว้ตอนเย็นแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น
4. โรคปวดศีรษะ
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์บดละเอียด ก้านพลูบดละเอียดผสมเท่าๆ กันแล้วนำมาผสมกับนมเปรี้ยว แล้วรับประทานเมื่อมีอาการปวดศีรษะแทนยาพาราเซตามอลได้ ด้วยอนุมัติของอัลลอฮ์
5. อาการนอนไม่หลับ
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับนมสดและน้ำผึ้ง 1 แก้ว ดื่มก่อนนอนพร้อมกับซิกรุลลอฮ์ อ่านดุอาอ์ก่อนนอนและอ่านอายะฮ์กุรซีย์
6. โรคกลาก
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์บดแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นกลาก วันละ 3 ครั้งจนกว่าจะหายขาด
7. บาดแผลและขี้เรื้อน
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะบดละเอียดน้ำส้มสายชู 1 แก้วเล็ก น้ำกระเทียม 1 ช้อนชา ทาบริเวณบาดแผล
8. โรคของสตรี และการคลอดบุตร
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ น้ำผึ้ง ดอกบาบูนิญ (ดอกไม้ชนิดหนึ่งมีสีเหลือง) ผสมกันทำให้คลอดบุตรง่าย
9. ปวดฟันและต่อมทอมซิลอักเสบ
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ บดผสมกับน้ำอุ่น นำมากลั้วในปากแล้วบ้วนทิ้งในขณะอักเสบ
10. สิว
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์บดละเอียด น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวสาลีบดละเอียดแล้วนำมาทาทั่วใบหน้า ก่อนนอนในตอนเช้าล้างออกด้วยสบู่และน้ำอุ่น ทำติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์
11. โรคผิวหนัง
ส่วนผสม น้ำมันฮับบะตุซเซาดาอ์ น้ำมันดอกกุหลาบ ข้าวสาลีบดตามส่วนเท่ากัน แล้วทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนังทุกวันจะหายขาด
12. หูดและไฝ
ส่วนผสม บดละเอียดผสมกับน้ำส้มสายชูนำมาทาบริเวณที่เป็นหูด,ไฝ หรือกระ ทั้งเช้าและเย็น ประมาณ 1 สัปดาห์ หรือ ผักกาดหอม 1 กำมือ บดรวมกับฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทาบริเวณที่เป็น กระ, หูด หรือไฝ จะหายขาดด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์
13. ทำให้ใบหน้าเต่งตึง และสวยงามขึ้น
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์บดละเอียด ผสมกับน้ำมันมะกอก นำมาทาบริเวณใบหน้าโดยไม่ถูกแดดทุกวันตามที่ต้องการ
14. ความดันโลหิตสูง
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ, กระเทียม 3 กลีบ ผสมรวมกันรับประทานทุกวัน
15. โรคไขมันในเลือด (โคเลสเตอรอล)
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ, การเทียม 3 กลีบ, ผักชนิดใดก็ได้ 1 กำมือ, น้ำผึ้ง 1 แก้วเล็ก นำมาบดรวมกันและรับประทานเช้า-เย็น
16. โรคไตอักเสบ (ไตเสื่อม)
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ รับประทานทุกวัน ประมาณ 1 สัปดาห์ จะหายอักเสบด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์
17. สลายเม็ดนิ่ว
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 แก้วเล็ก, น้ำผึ้ง 1 แก้วเล็ก, กระเทียม 3 กลีบนำมารวมกัน รับประทานทุกวัน หลังจากนั้น ดื่มน้ำมะนาวตาม สามารถล้างไตให้สะอาดได้
18. ต่อมลูกหมากโต
ส่วนผสม น้ำมันของฮับบะตุซเซาดาอ์ ทาบริเวณกระเพาะปัสสาวะและลูกอัณฑะ พร้อมบดฮับบะตุซเซาดาอ์กับน้ำผึ้งรับประทานทุกวันก่อนนอน
19. ตับอักเสบ ไวรัสบี
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ, ว่านหางจรเข้ ส่วนที่เป็นวุ้น 1 อัน ผสมรวมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รับประทานทุกวันประมาณ 2 เดือน ติดต่อกัน ท่านจะเห็นผลอย่างแน่นอนด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์
20. โรคท้องมาร
ส่วนผสม ยาทาแก้ปวดฮับบะตุซเซาดาอ์, น้ำส้มสายชูผสมรวมกันแล้วทาบริเวณท้อง พร้อมกับรับประทานฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ รับประทานเช้าเย็น ประมาณ 1 สัปดาห์
21. นิ่วในถุงน้ำดี
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ, ผักเบี้ยบดละเอียด 1/4 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 1 แก้ว ผสมรวมกัน รับประทานเช้า-เย็น รับประทานติดต่อกันทุกวัน จนกระทั่งอาการของท่านดีขึ้น
22. โรคม้าม
ส่วนผสม ยาทาแก้ปวดฮับบะตุซเซาดาอ์, น้ำมันมะกอก ผสมรวมกันแล้วทาบริเวณใต้ซี่โครงด้านซ้าน พร้อมกับนำฮับบะตุซเซาดาอ์ และน้ำผึ้งมารับประทานด้วย และท่านจะพบว่าหลังจากนั้น 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ม้ามของท่านจะดีขึ้นและความกระปรี้ประเปร่าจะกลับมาสู่สภาพเดิมพร้อมกับท่านต้องสรรเสริญอัลลอฮ์
23. ปวดศีรษะและระบบหมุนเวียนของเลือด
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์, น้ำผึ้ง ผสมรวมกันรับประทานได้ตลอดเวลาที่ท่านต้องการ
24. โรคลำไส้ ปวดท้องจุกเสียด
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์, เครื่องเทศ, สะระแหน่, น้ำผึ้ง ผสมจำนวนเท่าๆ กัน นำมารับประทาน พร้อมกับน้ำมันฮับบะตุซเซาดาอ์ ทาบริเวณท้องประมาณไม่กี่นาทีท่านก็จะเห็นผลและหายปวดด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์
25. โรคเกี่ยวกับตา
ส่วนผสม น้ำมันฮับบะตุซเซาดาอ์ หยดที่ตาทั้ง 2 ข้างก่อนนอนพร้อมกับน้ำแครอทผสมกับน้ำมันฮับบะตุซเซาดาอ์แล้วดื่มจนกว่าจะหาย
26. โรคอามีบา
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะเขือเทศใส่เกลือเล็กน้อย 1 แก้ว นำมาผสมรวมกัน รับประทานทุกวัน ประมาณ 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ท่านจะพบว่าหายป่วยและมีสุขภาพดีด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์
27. เป็นหมัน
ส่วนผสม มีส่วนประกอบ 3 อย่าง คือ ฮับบะตุซเซาดาอ์บด, นมสด, หัวไชเท้า ส่วนผสมเท่าๆ กัน นำมาบดรวมกันแล้วรับประทาน 1 ช้อนโต๊ะ เช้า-เย็น พร้อมมอบหมายต่ออัลลอฮ์ ถ้าหากอัลลอฮ์ประสงค์ท่านจะได้รับตามต้องการ
28. โรคมะเร็ง
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำแครอท 1 แก้วเล็ก, กระเทียม 3 กลีบ, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกันนำมารับประทานวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกัน 3 เดือน พร้อมกับขอดุอาอ์ และอ่านอัลกุรอ่านท่านจะพบความมหัศจรรย์ด้วยพระประสงค์ของอัลลอฮ์
29. โรคหอบหืด
ส่วนผสม นำน้ำมันฮับบะตุซเซาดาอ์ แล้วสูดดมพร้อมกับนำน้ำฮับบะตุซเซาดาอ์ทาบริเวณหน้าอกก่อนนอนทุกวัน
30. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์ 1 ช้อนโต๊ะ, ไข่ไก่ 7 ฟอง, กระเทียม 3 กลีบ ผสมรวมกัน นำไปทอดหรือรับประทานสดๆ วันเว้นวัน ประมาณ 1 เดือน แล้วท่านจะพบว่าพละกำลังจะกลับมา 120 แรงม้า ด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์ และจำเป็นแก่ผู้ป่วยคือ (1) เมื่อเข้าห้องน้ำปลดทุกข์แล้ว ก็อาบน้ำละหมาด (2) ขอดุอาอ์ ขณะร่วมหลับนอน
31. ทำให้สติปัญญาดีและความจำดีขึ้น
ส่วนผสม ใบสะระแหน่ 1 กำมือ, น้ำผึ้ง, น้ำมันฮับบะตุซเซาดาอ์ 7 หยด ผสมน้ำอุ่นให้รับประทานกับชา หรือกาแฟ หรือนมสดจะทำให้ท่านเพิ่มความจำ สมองโล่ง ท่านจะพบว่าถ้าหากท่านอ่านอัลกุรอ่านจะจำดีขึ้น
32. โรคเหน็บชา
ส่วนผสม ฮับบะตุซเซาดาอ์บดละเอียด, น้ำส้มคั้น 1 แก้ว ดื่มทุกวัน ประมาณ 10 วัน ท่านจะเห็นผลว่า ความกระปรี้กระเปล่ากลับคืนมาอย่างรวดเร็ว
33. เป็นโรคที่อัลลอฮ์ให้การลงโทษแก่ผู้ที่ปฏิบัติผิดประเวณี นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถผลิตวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ได้ และจำเป็นแก่มุสลิมทุกคนต้องยำเกรงต่ออัลลอฮ์ และออกห่างสิ่งที่อัลลอ์ห้าม มันจะไม่นำไปสู่ความหายนะ
 
ดร. อะฮ์หมัด อัลกอฎีกล่าวว่า "ท่านนำเอาฮับบะตุซเซาดาอ์มาสกัดรักษาโรคเอดส์ และได้ผลมาแล้วด้วยการอนุมัติของอัลลอฮ์"
 
คุณค่าที่ได้รับจากฮับบะตุซเซาดาอ์
ฮับบะตุซเซาดาอ์นั้น ถูกผสมประสานในการรักษาโรคเป็นอย่างดีและโรคจะทุเลาอย่างน่าแปลกใจ ดังนั้น มันจึงมีประโยชน์และมีแร่ธาตุที่ร่างกายของมนุษย์ต้องการ เช่น ฟอสเฟต, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และมีสารเบต้าแคโรทีน ทำปฏิกิริยาต่อต้านมะเร็ง
ในวงการแพทย์มุสลิมพบว่า ฮับบะตุซเซาดาอ์ นั้นเป็นยาที่มีประโยชน์มาก และสิ่งที่พวกเขามั่นใจก็คือ สิ่งที่ท่านร่อซูลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้บอกไว้ถึงสรรพคุณของมัน วัลลอฮุอะอฺลัม
 
 ที่มา
  
 http://www.mureed.com/article/hubbatisuadah.htm
8540  สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา / นานาสาระ เกี่ยวกับชีวิตครอบครัว / พิธีบูชา สุดโหด ของประเทศอินเดีย เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 12:04:42 am
พิธีบูชา สุดโหด ของประเทศอินเดีย
 
เรื่องที่อ่านต่อไปนี้ เป็นการสะท้อนความเชื่อ ประเพณีแบบผิด ๆ ขาดศีลธรรม และชักจูงสังคมส่วนใหญ่ให้เห็นว่าความโหดเหี้ยม อำมหิตผิดมนุษย์ เป็นเรื่องที่ชนเผ่าชาว " เคอร์มัน " ในประเทศอินเดีย หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ห่างจากกัลตาตาไปทางทิศเหนือ 220 กิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างชายแดนประเทศอินเดียกับบังกลาเทศ เป็นหมู่บ้านที่อยู่ในป่าทึบห่างไกลความเจริญ ชาวเคอร์ปันดำรงชีพด้วยการปลูกข้าวและพืชผัก ส่วนผู้ชายจะออกล่าสัตว์มาเป็นอาหารเนื้อ
     ประเพณีความเชื่อที่โหดร้ายแห่งนี้จะกระทำกัน 1 ครั้งต่อปี และจัดเป็นประจำทุกปี โดยพิธีบูชายัญนี้มีชื่อเรียกว่า " กาจัน " อันเป็นประเพณีที่ชนเผ่านี้จัดขึ้นเพื่อบูชาต่อพระศิวะผู้เป็นใหญ่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการขอพรต่อองค์พระศิวะเทพเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ของเขา ให้มาประสาทพรอำนวย ให้พวกเขาได้รับความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องอาหาร การกิน ปลอดภัยจากศัตรูและสัตว์ร้าย รวมทั้งโรคภัยไข้เจ็บด้วย โดยสิ่งที่จะนำมาเป็นเครื่องสักการะบูชายัญต่อองค์เทพผู้ยิ่งใหญ่ของเขา เพื่อให้เทพพอพระทัยก็คือ ศีรษะบุตรชายคนแรกของครอบครัว
 
 

 
 
 
 ดังนั้นชนเผ่าแห่งนี้จะเข้มงวดให้เรื่องของการแจ้งจำนวนสมาชิกของครอบครัว เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีภรรยาตั้งท้องเป็นบุตรคนแรก จะต้องแจ้งให้ทางหัวหน้าเผ่าทราบ เพราะจะได้นำมาเป็นเครื่องบูชายัญในพิธีกรรมดังกล่าว ซึ่งหากในปีไหนมีเด็กชายคนแรกของครอบครัวเกิดเยอะ พวกเขาก็ยินดีปรีดาเป็นอย่างมากที่จะได้ทำการบูชายัญให้เป็นที่พอใจต่อองค์ พระศิวะ เนื่องจากมีจำนวนศีรษะของเด็กชายมาประกอบพิธีหลายหัวนั่นเอง
  

 
 
 
พิธีบูชายัญอุบาทว์นี้จะกำหนดขึ้นในคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ของเดือนหนึ่งในปีนั้น ชนเผ่านี้เรียกคืนนี้ว่า ศิวาราตรี ทุกคนในหมู่บ้านจะออกมาชุมนุมกันโดยมีหัวหน้าเผ่าเป็นประธาน จากนั้นจะมีการร้องรำทำเพลงเพื่อสรรเสริญต่อเทพศิวะ จบแล้ว หัวหน้าเผ่าจะสั่งให้คนที่เป็นพ่อ นำบุตรชายคนแรกของครอบครัว มาที่แท่นบูชาต่อเบื้องหน้ารูปสลักศิวเทพ จากนั้นผู้เป็นพ่อจะใช้มีดปลายงอคล้ายมีดกูรข่าซึ่งคมกริบ ฟันคอลูกชายของตนเองจนขาดออกจากกัน แล้วจึงนำหัวของบุตรชายไปใส่สาแหรกที่เตรียมไว้ เพื่อนำไปร่วมในพิธีเต้นรำต่อไป และเมื่อหลังเสร็จพิธรแล้วผู้เป็นพ่อต้องนำศีรษะของลูกชายไปแขวนไว้ในบ้าน ของตน จนกว่าศีรษะนั้นจะผุสลายไปเอง ถ้ายังไม่ผุสลายก็ให้นำมาร่วมในพิธีบูชายัญของปีต่อ ๆ ไป
     ประเพณีความเชื่อของชนเผ่านี้ ไม่มีใครรูว่าเกิดมาจากอะไร ทำไมชนเผ่านี้ถึงต้องหลงเชื่อในสิ่งที่ผิดและโหดเหี้ยมอย่างนี้ แต่ทุกวันนี้ชาวเผ่าเคอร์ยันยังคงประกอบพิธีการบูชายัญศีรษะบุตรชายคนแรกของ ครอบครัวอยู่ทุกปี..!
 
คนตัดหัวคือพ่อของเด็กเอง ....
 แล้วแม่ของเด็กหละ ... ??
 ร่วมยินดี ที่ลูกชายของตนเองจะได้ถูกนำไปบูชาองค์ศิวะเทพ ที่พวกเขาเคารพยิ่งชีพ หรือไม่ !?!
  
  
  
  โชคดีแล้วที่เกิดเป็นคนไทย ไม่มีประเพณีชั่วช้าแบบนี้
 

 
 
 เครดิต  คลิปแมส ดอทคอม ขอบคุณ ครับ
 
 credit  http://board.postjung.com/469255.html
8541  เีรียนย้อนหลังการจัดอบรมหลักสูตร ผู้สอนมุอัลลัฟ สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอัต-ตักวา เชียงให / ห้องของ เว็บมาสเตอร์ สัปเปเหระ / Re: กฏระเบียบของบ้าน เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 10:30:15 pm

   เพิ่มกฏ กติกา นำเข้าจาก http://www.annisaa.com/forum/index.php?topic=3.0

   กติกาและมารยาท

   อัสลามุอาลัยกุม วะเราะมาเราะมาตุลลอฮิ วะบะรอกาตุฮฺ เรียนสมาชิกที่เคารพทุกท่าน    
   
   ขอความร่วมมือพี่น้องสมาชิกในการโพสหรือตั้งกระทู้ในกระดานเสวนา ดังนี้

   
   1. สามารถคุยกันได้ทุกเรื่องที่ไม่เกินเลยขอบเขตศาสนา
   
   2. รักษาความสุภาพมีมารยาทและรักษาน้ำใจเพื่อนสมาชิก หากมีสิ่งใดตักเตือนกันให้ใช้คำตักเตือนที่สุภาพ หรือจะหลังไมค์ไปเตือนกันก่อนจะดีกว่า จะได้เป็นการรักษาหน้าของพี่น้องมุสลิมด้วยกัน
   
   3. ตรวจดูว่ามีกระทู้ที่มีเนื้อหาในทางเดียวกับที่กำลังจะตั้งกระทู้ เพื่อจะได้ไม่เป็นการซ้ำซ้อนกัน
   
   4. เปิดใจให้กว้าง ยินดีรับฟังและเคารพในเสรีภาพของการเสนอความคิดเห็นของผู้อื่น พึงตระหนักอยู่เสมอว่านี่เป็นเสมือนสังคมหนึ่งที่เปิดกว้างต่อสาธารณะ แต่ต้องไม่เกินมารยาทและขอบเขตศาสนา
   
   5. การเสนอความเห็นต่อกระทู้ใดๆ พึงระลึกเสมอว่า มีผู้อ่านที่แตกต่างกันทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิ และวุฒิภาวะ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการใช้ข้อความ เช่น ข้อความที่ส่อไปในทางอนาจารเกินกว่าเหตุ หรือมีผลยั่วยุทางอารมณ์  กามารมณ์ ข้อความที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งอาจนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้ง ข้อความที่มีเนื้อหาขัดต่อกฏหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม และนอกลู่นองทางของมารยาททางศาสนา รวมถึงข้อความที่พาดพิงบุคคลที่สามในทางหมิ่นประมาท และเป็นการนินทา เป็นต้น
   
   6. พึงตระหนักอยู่เสมอว่า การเสนอคำถามหรือความเห็นต่อสังคม ควรจะมีความรับผิดชอบต่อทุกข้อความที่ได้เสนอไป เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดบรรทัดฐานอันดีต่อสังคมอินเตอร์เนต
   
   7. ในการโพสรูป แนะนำให้ใช้บริการของเว็บฝากรูป จะทำให้จัดรูปกระทู้ได้สวยงาม ถ้ามีรูปก็หลายรูป ย่อสักหน่อยเล็กๆพอดีๆ หรือในกรณีมีมากๆ ก็ให้วางหลายๆรูปใน คคห.เดียว หรือ วางตัวอย่างรูปสองรูป และให้ไปดูตามลิงค์ใส่รูปแทน กระทู้ดีๆจะได้ไม่ตกหล่นไป จะได้ไม่ใช้เวลาโหลดนาน
   
   8. สมาชิกสามารถเปลี่ยนธีม(รูปแบบของบอร์ด)การใช้งานบอร์ดเองได้
   
   9. ไม่ใช้เว็บไซท์แห่งนี้ เสนอข้อความซึ่งเป็นการใส่ร้ายผู้อื่น ซึ่งไม่ใช่บุคคลหรือนิติบุคคลสาธารณะ อันข้อความเหล่านั้น แหล่งข้อมูลที่อ้างอิงที่ชัดเจน ( การนินทากล่าวถึงคนอื่น ในทางไม่ดีด้วยเจตนาที่ไม่ดี ใส่ร้ายผู้อื่น ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เมื่อวันแห่งการสอบสวนมาถึง ความดีที่ทำไว้ พระผู้เป็นเจ้าจะโอนถ่ายไปยังผู้ที่เรานินทา...  มีปรากฏในหะดีษ เรื่องการนินทา)
   
   
   10. หากตรวจพบว่าผู้ใดมีเจตนาไม่ดีในเรื่องใดๆ ทางผู้ดูแลจะดำเนินการตามขั้นตอนด้วยการตักเตือนอันดับแรก และหากไม่หยุดพฤติกรรมอีก จะทำการระงับชื่อสมาชิกทันที เพื่อรักษาจุดประสงค์ของเว็บเอาไว้
   
   11. กรุณาระบุในข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกว่าเป็น ชาย หรือ หญิง เพื่อสิทธิและผลประโยชน์ของท่านเอง อีกทั้งเป็นการแยกแยะได้ว่าใครเป็นชายหรือหญิง
   
   12. ไม่ควรโพสกระทู้ถี่และมากในเวลาเดียวกัน/วัน เพราะจะทำให้กระทู้อื่นๆที่น่าสนใจเลื่อนตกลงไป  ควรเว้นเพื่อความเหมาะสม อีกทั้งจะได้ไม่เป็นการสร้างภาระกับโฮสของทางเว็บ

   สุภาพ มารยาท อดทน เป็นส่วนหนึ่งของอัล-อิสลาม

   " จงเชิญชวน(เป็นกริยาคำสั่ง – อัลลอฮฺกำลังมีบัญชาใช้) สู่แนวทางของพระเจ้าของสูเจ้าด้วยวิทยปัญญาและการตักเตือนที่ดี และจงโต้แย้งพวกเขาในลักษณะที่ดีที่สุด (เหตุผล หลักฐาน ด้วยความอ่อนโยนและสุภาพ) แท้จริงพระเจ้าของพระองค์และพระองค์ทรงรู้ดียิ่งถึงบรรดาผู้ที่อยู่ในทางที่ถูกต้อง " ( กุรอาน 16:125 ) อายะฮฺนี้มี 3 ประการ อัลลอฮฺ ได้ทรงสอนเราถึงวิธีการโต้แย้งว่า 1.โต้แย้งกันด้วยฮิกมะฮฺ (การใช้สติปัญญาสุขุมรอบคอบ) 2.โต้แย้งตักเตือนกันด้วยคำแนะนำที่ดี 3.โต้แย้งกันด้วยวิธีการที่ดีที่สุด การดะวะฮฺด้วยความแข็งกร้าวและหยาบกระด้าง โทษของมันนั้นย่อมมีเยอะกว่า ดังนั้นสิ่งที่วาญิบ(จำเป็น)และที่มีบัญญัติก็คือการใช้วิธีการตามที่อัลลอฮฺได้กล่าวไว้ความว่า "จงเชิญชวนสู่เส้นทางแห่งพระผู้อภิบาลของพวกเจ้าด้วยฮิกมะฮฺ" (อัน-นะหฺลิ 125) " แท้จริง อัลลอฮฺทรงอ่อนโยนและทรงรักความอ่อนโยน และทรงให้ความอ่อนโยนในสิ่งที่พระองค์ไม่ให้แก่ความหยาบกระด้าง " (บันทึกโดยอิบนุมาญะฮฺและอิบนุฮิบบาน)          
   
   ด้วยความเคารพ

8542  เีรียนย้อนหลังการจัดอบรมหลักสูตร ผู้สอนมุอัลลัฟ สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอัต-ตักวา เชียงให / ห้องของ เว็บมาสเตอร์ สัปเปเหระ / กฏระเบียบของบ้าน เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 10:15:31 pm

   
   
                                             
   กฏระเบียบของบ้านเรานะครับ....ไม่มีไรมากนัก
   
   
   
   1. ห้ามก่อกวนเว็บหรือทำให้เ็ว็บไซต์เสื่อมเสีย
   
   2. ห้ามสมัครสมาชิกแบบมั่ว ๆ มา เจอลบ User ทันที ไม่ว่าจะยืนยันอีเมลล์แล้วก็ตาม
   
   3. ห้ามโพสลบหลู่เบื้องสูง หรือใช้คำหยาบคายต่อคนอื่น เจอลบ User ทันที
   
   4. ห้ามโพสรูปโป้ รูปลามก อนาจารย์ หรือสิ่งต่าง ๆ ที่สาธารณะชนไม่ยอมรับ
   
   5. ห้ามทำผิดกฏพระราชบัญญัติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ทั้งสิ้น ผู้ที่ฝ่าฝืนต้องยอมรับโทษแต่เพียงผู้เดียว ผู้ดูแลระบบ จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ในการกระทำความผิดนั้น ๆ Webmaster     
 1.       ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
 2.    
 3.       ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
 4.    
 5.       ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
 6.    
 7.       ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่นให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
 8.    
 9.       ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้งดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็นโดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
 10.    
 11.       ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
 12.    
 13.       ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
 14.    
 15.       ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
 16.    
 17.       ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนรำคาญ
 18.    
 19.       ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม
8543  ห้องซื้้้อ-ขาย แลกเปลียน สินค้าสารบัญ แนะนำ ธุรกิจมุสลิม เชียงใหม่และภาคเหนือ / ธุรกิจ ห้องพัก ร้านอาหารมุสลิมเชียงใหม่ เว็บมาสเตอร์แนะนำ / ร้านอามีน ร้านอาหารมุสลิมในเชียงใหม่ เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 06:39:17 pm
   
   ร้านอามีน ร้านอาหารมุสลิมในเชียงใหม่
   
   555
   444    
   
   
   ร้านอามีน ร้านอาหารมุสลิมในเชียงใหม่  ร้านอามีนเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในกลุ่มมุสลิมย่านวัดเกตุ เปิดบริการ มาแล้วนานนับกว่า สิบปี ร้านนี้ จำหน่ายอาหารตามสั่ง ข้าวหมกไก่ โรตีจิ้มแกง มีทั้งแกงเนื้อ แกงไก่ รสชาด อร่อย ยังบริการชาร้อน กาแฟ ร้อนเย็น ร้านอามีน รับจัดอาหารกล่องสำหรับผู้ที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ บริการส่งถึงที่ นอกจากนั้นยังรับจัดอาหารบุพเฟ่ โต๊ะจีนแบบยูนนาน ราคาย่อมเยาว์ เป็นอีกร้านหนึ่งที่อยากแนะนำ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 053-248908 คุณคาติยาน พงษ์มณี ยินดีบริการท่านด้วยความยินดี อาหารบุพเฟ่ นอกสถานที่
   
      โต๊ะจีน อาหารจีนยูนาน        
      
      เกี่ยวกับตัวฉัน
   
      ร้านอาหารตามสั่ง รับทำอาหารกล่อง อาหารบุพเฟ่ ราคาเป็นกันเอง โทร.053-248908
      
      ภาพบรรยากาศในการจัดงานนอกสถานที่
      
      555
      
      555
      กลุ่มเครือข่ายศาสนา กาีรทำงาน ด้าน เอชไอวี ที่ โรงแรมแห่งหนึ่ง
      555
      
      444
      จัดอาหารที่ โรงแรม ซีเอช เชียงใหม่
      
      555

      
      
      555
      ที่โรงเรียนจิตต์ภักดี มัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่ งาน การจัดการซะกาตในชุมชนมุสลิม
      
      555
      ลาคั่ว อาหารล้านนา สำหรับแขกบ้านแขกเมือง  ที่มาเยือนเชียงใหม่
      555
      
      254
      
      555
      
      555
      
      558
      
      
       อีกแห่งหนึ่งในจำนวนอีกหลาย ๆ แห่ง
      
      555
      
      555
      
      555
      
      444
      คุณคาติยาน พงษ์มณี  แม่ครัวและเจ้าของร้านอามีน รอปรุงอาหารให้ท่านได้ชิมกันค่ะ  
   
      
      
          
   
   
      เข้าสู่เว็บไซค์ร้านอามีน อาหารมุสลิมเชียงใหม่ คลิกเลย
   
      
      ร้านอามีนอาหารมุสลิมเชียงใหม่
8544  สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา / สภาน้ำชาคนมุสลิมที่เชียงใหม่ / ทัศนะคติ มุสลิมกับมุมมองคนต่างศาสนา เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 06:29:59 pm
   ทัศนะคติ มุสลิมกับมุมมองคนต่างศาสนา
   
    เคยนั่งคุยกับ อาจารย์สุชาต เศรษฐมาลินี นักวิชาการ มุสลิม เจ้าของหนังสือ "ความรุ่นแรง สันติภาพ และความหลากหลาย ในโลกอิสลาม" เพิ่งกับจากเสวนาที่ มอ ปัตตานี อาจารย์เล่า เรื่องโจ๊ก ฝรั่งให้ฟังเรื่องหนึ่งน่า สนใจ เก็บมาเล่า ต่อให้พี่น้อง ได้ อ่านกัน
     เรื่องมีอยู่ว่า  ณ. สวนสาธารณะ แห่งหนึ่ง ในเมืองนิวยอคส์ มีชายคนหนึ่ง เห็นเด็กน้อย กำลังจะถูกสุนัข ทำลาย เขาได้เข้าไปช่วย ถึงขั้นที่ว่า ต้องตายไปข้างหนึ่ง สุดท้ายสนัขก็ถูกกำจัด ตำรวจนายหนึ่ง เห็น เหตุการณ์ ทั้งหมด ก็เข้ามาจับมือ แสดงความดีใจ ที่ชายผู้นี้ยอมต่อสู้กับสนัขที่ดุร้ายเพื่อช่วยชีวิตของเด็กน้อย จับไม้ จับมือ พร้อมกับถามว่า "คุณเป็นคนรัฐนี้ หรือเปล่า พรุ่งนี้ หนังสือพิมพ์จะต้องลง หน้าหนึ่งว่า ชายผู้กล้าแห่งเมืองนิวยอคส์ ได้ช่วยเหลือ เด็กให้รอดช่วิตจากสุนัขบ้า" ชายผู้นั้นตอบว่า "ผมไม่ใช่คนรัฐนี้" "ถ้าอย่างนั้น หนังสือพิมพ์ จะต้องลงว่าชายชาวอเมริกา ได้ช่วยเหลือเด็กให้รอดชีวิตจากสุนัขบ้า" ผมไม่ใชคนอเมริกา ผมเป็นชาว ซาอุดี้ และเช้ารุ่งขึ้นอีกวัน หนังสือพิมพ์ ได้พาด หัวข่าวใหญ่ว่า ผู้ก่อการร้ายมุสลิมชาวซาอุดี้ ฆ่าสุนัข ที่ไร้เดียงสากลางสวนสาธารณะ วันนี้ เราจะเป็น ได้ ทั้ง ฮีโร่ และ ผู้ก่อการร้าย ในสถานการณ์ เดียว ก็อยู่ที่ตรงนี้แหละ ครับ ทัศนะคติ
   
   
   ขอแนะนำหนังสือเล่มนี้สำหรับผู้ที่ สนใจ ศึกษา เกี่ยวกับอิสลาม หรือมี อคติต่ออิสลาม ก็ควรหามาอ่าน
   
   77
    
   ความรุนแรง สันติภาพ และความหลากหลาย ในโลกอิสลาม สุชาติ เศรษฐมาลินี จากมุมมองของ NGO อาจารย์มหาวิทยาลัย นักวิชาการมุสลิมเชื้อสายจีนยูนาน ซึ่งพ่อและลุงของท่าน เดินทางอันยาวไกลด้วยเท้าเปล่าว จากมลฑลยูนาน ประเทศจีน
   
   หนังสือเล่มนี้กลั่นกรอง จากประสบการณ์ของผู้เขียน จากยอดดอย สู่รั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย มหิดล มหาวิทยาลัยฮาวายอิ สหรัฐอเมริกา บอกเล่าถึงความหลากหลาย ชาติพันธุ์ อัตลักษณ์ มุสลิมแต่ละพื้นที่ของโลก และสถานะการณ์ความเป็นไปของโลกอิสลาม และที่ที่มาที่ไปของความรุนแรง สันติภาพ และความหลากหลาย ในโลกอิสลาม นั้นเป็นเช่นไร เขียนคำนิยมโดย อาจารย์ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ( ส.ศิวรักษ์ ) เขียนคำนำโดย อาจารย์ ชัยวัฒน์ สถาอนันท์ จัดจำหน่ายโดย:สายส่งศึกษิต บริษัทเคล็ดไทย จำกัด โทรศัพท์ ๐-๒๒๒๕-๙๕๓๖-๙
8545  ฮู้จักฮากเหง้า ฮู้ตั๋วตน เล่ากำเก่า ที่แอ๋ว คนล้านนา / สถานที่ท่องเทียวในเชียงใหม่ / ตลาดนัดวันศุกร์บ้านท่านขุนฯ หน้ามัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 05:38:16 pm
ชมตลาดนัดวันศุกร์บ้านท่านขุนฯ หน้ามัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่
                                เมื่อ ๒ ปีที่แล้ว
 
       ถ้าจะพูดถึงตลาดนัด ก็มีเหมือนกันทั้วไป  คือมีขายเสื้อผ้า ขาย
อาหาร  แต่ที่หน้ามัสยิดบ้านฮ่อ บริเวณในบ้าน ของท่านขุนชวงเลียง
ผู้ล่วงลับไปแล้ว เป็นตลาดที่น่าสนใจ กว่าตลาดนัดทั้วไป เพราะที่นี่
เป็นแหล่งรวมอาหารวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทั้งอาหารและคนขาย
ผัก ผลไม้ที่หาทานยาก ตามตลาด  ที่นี่เขาจัดให้  ตลาดนี้ มีอายุราว
๓ -๔  ปี  ถ้าจำไม่ผิด  จากคนขายไม่กี่ราย จนกลายเป็น ตลาดที่มี
คนมาจับจ่ายใช้สอยในตลาดนี้ จำนวนมากขึ้นในปัจจุบัน
  ข้อควรระวังอย่างหนึ่ง  ผู้คนที่มาจ่ายตลาดนี้ มักจะขับขี่มอเตอร์ไซค์
ย้อนศร  เข้ามาในตลาด  คุณ โปลิศ เขารอ อยู่กลางซอย  จะให้ดี ให้เข้า
ตามตรอกออกทางประตู  จะได้ไม่เสียทั้งเวลาและสตางค์
ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ถนนเจริญประเทศ  ซอยตรงกันข้ามกับไนท์บารซ่าร์ เวลาเริ่มทำการจำหน่าย ก็ตั้งแต่ ตี ๔ ถึงประมาณบ่ายโมง  เวลาที่เหมาะสมไป ก็น่าจะเป็นเวลา  ซัก หกโมงเช้า ไม่น่าเกิน เที่ยง แต่ถ้าไปเช้าได้ ก็ดี อากาศไม่ร้อน ทานอาหารก็อร่อย โอกาสที่จะได้ทานอาหารสดๆ ใหม่ ๆ ก็เยอะ
ประเภทขนมไข่ ขนมพื้นเมืองของคนจีนยูนนาน

 
ขนมดำ ๆ กลมๆ วางบนใบตองเห็นเขาเรียกว่าข้าวปุ๊ก  วิธีทานก็คือนำมาย่างไฟ
ให้พองจนหอม ทานกับน้ำอ้อย ที่เคี่ยวแล้ว ร้อน อร่อยนักแล  ส่วนที่อยู่ในหม้อซึ่งเป็นประเภทข้าวโพดกวน เป็นขนมหวาน ประเภทภูมิปัญญาที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ  รูปข้างล่าง ที่นี่เขาเรียก  ขนมจ๊อก   คนภาภกลางเรียกขนมเทียนหรือเปล่า

 

 

  
ขายข้าวต้มมัด  ซามูซา อร่อยนะคะ
สินค้าจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งสามารถเจาะตลาดไปได้ทุกซอกทุกซอย

  
อันนี้น่าจะเป็นอาโวคาโด อะไรจำพวกนั้นแหละ เราก็หาสันทัดไม่ ส่วนภาพข้างบนเป็นประเภทขิง ประเภทเผือก  พูดถึงเผือกคนจีนมุสลิมเขานิยมเอามาต้มกับผักกาดข้าว น้ำซุปกระดูก อร่อยมาก หวานมัน บำรุงกำลัง

  
ประเภทเตาหู้ยี้  ผักดอง มีทั้งที่ทำเอง  แลนำเข้าจากประเทศจีน

  
ผ่านตรงนี้ไม่แวะก็อดไม่ได้  ขนมวง ทอด หยอดด้วย น้ำอ้อย อันนี้ก็ต้องทานร้อน ๆถึงจะอร่อย  ตั้งอยู่ข้างขนมวงก็คงรู้จักกันดี มันก็คือ ซามูซา นั้นเอง

  

  
อันนี้แหละอาหารมีชีวิต  บำรุงกำลัง  คือ ไก่ดำ ซึ่งหาซื้อยากมากในท้องตลาดที่นี่เขาจัดให้

  

  

  
ประเภทเครื่องเทศ  ยาสมุนไพร

  
ตรงนี้ซิครับลำบากไม่รู้จักว่ามันคืออะไร เขาทานกันยังไง  แต่วางเป็นกระบุ๊กเป็นเต้าหู้ยี้ แน่นอน

  
เตาสำหรับเตรียมยางข้าวปุ๊ก

  

  

  
รังต่อหรือรังแตน ไม่รู้จัก แต่เห็น ข้างในมี ตัวอ่อน พยายาม โผล่หัวออกมา
เครื่องสำอาง บำรุงผิวพรรณ ของคุณสุภาพสตรี นำเข้ามาจากประเทศพม่า เป็นประเภท เครื่องสำอางสมุนไพร

  

  

  
นี่เขาเรียกว่า "เนื้อน้ำค้าง " เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนจียูนนาน อย่างหนึ่ง
เขาจะทำกันในช่วงหน้าหนาว  เนื้อจะมีความเค็มของเกลือ แต่มีกลิ่นหอม เพราะ
เขาตากับน้ำค้างและแดดตอนเช้า รสชาติ ไม่ต้องบอกถึงความอร่อยของมัน หั่นบาง ๆ ทอดให้กรอบ ทานกับข้าวสวยร้อน  หนึ่งจานยังไม่อยู่

  

  

  
มาถึงจุดนี้ ก็หิวแล้วละ  แวะทาน ข้าวแหล่งฟื้น  แถวบ้านผมเขาเรียกอย่างนี้นะ แต่จะเรียกให้ถูก เรียกยังไงก็ต้องอาศัยผู้รู้  ชามข้างบนเป็นแบบยำ  ส่วนข้างล่างแบบเหลว  เรียกไม่ถูกเหมือนกัน  แต่ก็อร่อย ทั้งสองชนิด น่าจะทำจากถั่วเหลือง ไม่อยากถามแม่ค้ามากเดี๋ยวเขารำคาญ  ใครมีโอกาสแวะไป ก็ลองสอบถามดูเอาเองก็แล้วกัน

  

  

  

  
หลังจากอิ่มทั้งตา อิ่มใจ อิ่มกาย  ก็ต้องกลับ  ไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่เลิกลา
ฉันใดฉันนั้น ผมเองก็ต้องกลับบ้านไปทำภาระกิจต่อ  น่าสนใจครับ สำหรับตลาดแห่งนี้  หากคุณมีโอกาสไปเชียงใหม่ถ้าตรงกับวันศุกร์ ก็ลองแวะไปชมด้วยตาตนเอง  สัมผัสกับ บรรยากาศ ภาษา  วัฒนธรรม  ที่คุณอาจจะหาจากที่อื่นไม่ได้
นายชุมพล  ศรีสมบัติ
8546  สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา / บทเรียนชีวิต ชีวิตต้องสุ้ ศาลาพักใจ / ฟังเพลงจีน เติ้งลี่จวิน ศิลปินอมตะ เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 05:29:51 pm
เติ้งลี่จวิน นักร้องจีน ที่มีอิทธิพล ต่อคนจีน ทั้งมุสลิมและคนจีนทั่วไป แม้นแต่คนไทยเราก็ชอบฟังเพลงของเธอ ผมก็เป็นคนหนึ่ง ที่ชอบฟังเพลงของเธอ เพราะ ปาปา (คุณพ่อ) มักจะเปิดผ่านหู ตั้งแต่เป็น เด็กวัยรุ่น ๆ จนเดี่ยวนี้ก็ยังชอบฟัง เพลงของเธอน่าฟัง เพราะ ถึงแม้นว่าจะฟังไม่รู้เรืองก็ตาม ลองฟังดูนะครับ  แต่ละเพลง ซาบซึ้ง กินใจ บ่ คับ
คู่เหมือนก็น่าฟัง ชุมพล  ศรีสมบัติ8547  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ภาพวีดีโอชุดการฝั่งศพ(มัยยิด) ของพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 05:25:11 pm
การฝั่งศพ(มัยยิด) ของพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่และภาคเหนือ
 เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ กุโบร์(สุสาน) ที่จังหวัดลำพูน
 
 
 

 
 

 
 
 
 Find more videos like this on ชุมชนมุสลิมไทยภาคเหนือ(เชียงใหม่)
 
 
 
 
 
 
 เมื่อฝั่งเสร็จ เขาทำอะไรต่อ

 
 
 
 Find more videos like this on ชุมชนมุสลิมไทยภาคเหนือ(เชียงใหม่)
 
 
 
 
 
 การอ่านกรุอานในบ้านของผู้เสียชีวิต ที่ชุมชนมัสยิดบ้านฮ่อ (เฮดายาตุ้ลอิสลาม)
 
 
 
 Find more videos like this on ชุมชนมุสลิมไทยภาคเหนือ(เชียงใหม่)
 
 
 ภาพวีดีโอทั้งหมดโดย นายชุมพล ศรีสมบัติ
8548  สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา / สภาน้ำชาคนมุสลิมที่เชียงใหม่ / เลือกจุฬาฯคนใหม่ วิ่งกันฝุ่นตลบ ย้ำตัวชี้วัดสังคมมุสลิมไทย เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 03:11:23 pm


                                                                 
มุสลิมดอทคอม : เลือกจุฬาฯคนใหม่ วิ่งกันฝุ่นตลบ ย้ำตัวชี้วัดสังคมมุสลิมไทย
                                                                                                                       
                                                                                                                                                                                                           
                                   
สำนักข่าวมุสลิมไทย เลือกจุฬาฯคนใหม่แบบผิดๆ สังคมมุสลิมย่ำแย่แน่นอน
                                   
           จากการที่ได้กลุ่มคนบางคน บางกลุ่ม มีการเคลื่อนไหวในต่ำแหน่งผู้นำของศาสนาอิสลาม โดยการเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ ถูกจับตาและจับจ้องจากสังคมอย่างมากมาย ว่ามีผลประโยชน์อะไรแอบแฝงอยู่
                                   
           ดังเช่น การวิ่งเต้น การล็อบบี้ ต่อสาย นับญาติ คิดบัญชี ทวงคำสัญญา ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ จะทำให้ตำแหน่งจุฬาฯ คนใหม่ไม่สง่างาม ดังนั้นจึงมีการรวมกลุ่มขององค์กรต่างๆ ที่อดไม่ได้ ทนไม่ไหวต่อพฤติกรรมดังยกตัวอย่างข้างต้น จึงมีการรณรงค์สร้างความเข้าใจแก่สังคมและผู้มีสิทธิสรรหาตำแหน่งจุฬาฯ ว่า "ท่านกำลังสรรหาจุฬาราชมนตรีของประเทศไทย ผู้นำศาสนา มิได้เลือกนักการเมือง"
                                   
.jpg" />
                                     ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อข่าว
                                   
         ในการประชุมเบื้องต้น เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2553 นำโดยสมาพันธ์สื่อฯ ได้กำหนดแนวทางและวัตถุประสงค์เบื้องต้น (ร่าง)
                                   
 วัตถุประสงค์หลักคือ
                                   
- รณรงค์ให้ความรู้แก่สังคมและผู้มีสิทธ์สรรหา
                                   
- กระตุ้นและปลุกจิตสำนึกแก่ผู้รับผิดชอบ
                                   
- ติดตามเกาะติดสถานการณ์
                                   
 แนวทางการรณรงค์
                                   
1. คิดสโลแกนโครงการ
                                   
2.จัดทำโลโก้โครงการ
                                   
3.จัดทำสติกเกอร์
                                   
4.โปรเตอร์
                                   
5.เสื้อ
                                   
6.ไวนิล
                                   
7.แผ่นพับ/เอกสาร
                                   
8.จัดเวทีสัมมนา
                                   
 9.อื่นๆ
                                   
            ทั้งนี้ในเบื้องต้น ขอความร่วมมือมายังพี่น้องสมาชิก ผู้ที่มีความประสงค์ต้องการเห็นความสง่างามของจุฬาฯคนใหม่ สามารถร่วมกิจกรรมกับพี่น้องสื่อมวลชนมุสลิมไทยได้
                                   
1. ร่วมออกแบบโลโล้/นำเสนอไอเดีย/
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               
Type 1
Type 2
Type 3
Type 4
Type 5 กำลังรอ การเสนอจากคุณ
                                   
2. คิด/เสนอสโลแกน ตัวอย่างเบื้องต้น
                                   
                                   
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       
1จุฬาฯสีขาว
                                                  
2จุฬาราชมนตรีสีขาว
3จุฬาฯดีศักศรีมุสลิม
                                                  
4จุฬาฯคนดีศรีสังคม
5เลือกจุฬาฯที่พาไปสรรค6เลือกจุฬาฯผิด คิดจนจุฬาฯตาย
7
                                   
   
                                     เป็นต้น
                                      ใครมีไอเดียน่าสนใจ นำเสนอได้ เพื่อสังคมมุสลิมที่สูงขึ้น  ทั้งนี้สามารถโพสในบอร์ดดังกล่าวนี้หรืออีเมล์ news@muslimthai.com หรือ Fax 02-538-4215
                                   
                        http://www.muslimthai.com/main/1428/content.php?page=sub&catego...
           

8549  สนทนา ครอบครัว เพศศึกษา / สภาน้ำชาคนมุสลิมที่เชียงใหม่ / แคนดิเดทจุฬาราชมนตรี เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 03:00:42 pm

แคนดิเดทจุฬาราชมนตรีคนต่อไป

 

 

ที่มาของบทความ โดย จันทร์เสี้ยวบางนรา

http://www.oknation.net/blog/kt/2010/03/25/entry-1

การจากไปของ นายสวาสดิ์ สุมาลย์ศักดิ์ จุฬาราชมนตรี คนที่17 ทำให้บรรยากาศการสรรหาจุฬาราชมนตรี คนต่อไป เริ่มคึกคัก

 

   

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>เก้าอี้ตัวนี้ว่างอยู่ ใครเอ่ย จะเป็นคนที่ได้นั่ง.........?

 

จุฬาราชมนตรี เปรียบเสมือนประมุข มุสลิมในประเทศไทย และเป็นผู้นำมุสลิมในประเทศไทย ซึ่งตำแหน่งนี้ มีการแต่งตั้งจากพระมหากษัตริย์มาตั้งแต่ ยุคกรุงศรีอยุธยา(ประวัติศาสตร์ จุฬาราชมนตรี ผู้นำมุสลิมไทย)ซึ่งจุฬาราชมนตรีในอดีตมาจากการแต่งตั้ง

โดยคนแรกคือ เชค อะหมัด พ่อค้าวานิชย์ชาวเปอร์เชีย ซึ่งเป็นเชื้อสายชีอะห์ ที่มาค้าขายและมีสายสัมพันธ์กับในวังจนได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้นำมุสลิมไทยในสมัยนั้น

สำหรับการคัดสรรจุฬาราชมนตรีคนใหม่นั้น ตาม พรบ.การบริหารกิจการศาสนาอิสลาม ฉบับ พ.ศ 2540 ที่ถือปฎิบัติอยู่ในขณะนี้ ไม่ได้กำหนดเงื่อนไขเวลาการสรรหา จุฬาราชมนตรี คนใหม่

แต่ประกาศกฎกระทรวงใหม่ที่ว่าด้วยการเลือกตั้งจุฬาราชมนตรี นั้น จะให้คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 38 จังหวัด ทั่วประเทศประมาณ 700 คน เป็นผู้เสนอให้กรรมการสรรหา ผู้มีคุณสมบัติเป็นจุฬาราชมนตรีคนต่อไปได้พิจารณา 

นี่แหละจึงเป็นที่มาขอศึกชิง จุฬาราชมนตรี คนต่อไป จึงถูกจับตามากว่า "จุฬาราชมนตรี"คนต่อไปคือใคร

 

ซึ่งแน่นอนปฎิเสธไม่ได้ว่า เกมการเมือง ในองค์กรศาสนา จากนี้ไป จะมีสีสันและคึกคัก ไม่น้อย

สำหรับ แคนดิเดท จุฬาราชมนตรี คนต่อไป ที่ผมพยามรวบรวมมีประมาณ6-7คน แต่ความจริงมีผู้ที่จะพยายามเสนอตัวมากกว่านี้ซึ่งผมจะนำเสนอบุคคลที่เป็นตัวเก็ง อันประกอบด้วย

 

 

 

ศ.ดร.อิมรอน มะลูลีม

รองประธานกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย

 

นายอาซีส พิทักษ์คุมพล

ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา

 

 นายอรุณ บุญชม

ประธานกรรมการอิสลามกรุงเทพมหานคร

 

นายวินัย(มัรวาน) สะมะอุน

อิม่ามมัสยิด กามาลุลอิสลาม มีนบุรี

อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกลาง

อิสลามแห่งประเทศไทย

 

ดร.อิสมาแอล ลุตฟี จะปากียา

อธิการบดีมหาวิทยาลัยอิสลามยะลา

 

นายนิเดร์ วาบา 1. นิเดร์วาบา ซึ่ง 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ส่งเข้าประกวด ท่านเป็นอดีตดาโต๊ะยุติธรรมจังหวัดยะลาและอดีตที่ปรึกษานายรัฐมนตรี (พล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์) เจ้าของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามอำเภอสายบุรี จ.ปัตตานี

 

 

นายการีม วันแอเลาะ

กรรมการอิสลามแห่งประเทศไทยโควต้าจูฬาฯ

นายกสมาคมคุรุสัมพันธ์แห่งประเทศไทย

 

 

นายชาฟีอี นภากร

ประธานและอีหม่ามมูลนิธิเพื่อ

ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย

 

http://www.oknation.net/blog/kt/2010/03/25/entry-1
8550  ข่าว ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมมุสลิม / ข่าวสาร วิถีมุสลิมในเชียงใหม่ และภาคเหนือ / ร่วมช่วยเหลือนักเรียนฮาฟิช(ท่องจำคัมภีรกุรอ่าน) ที่มัสยิดหัวฝาย อ.ฝาง เชียงใหม่ เมื่อ: เมษายน 07, 2010, 02:10:41 pm

นักเรียนฮาฟิช(ท่องจำคัมภีรกุรอ่าน) ที่มัสยิดหัวฝาย อ.ฝาง เชียงใหม่ 

 

หมู่บ้านหัวฝาย หมู่ที่ 3 ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มี 222 ครอบครัว มีประชากรทั้งหมด 418 คน ในจำนวนนี้มีผู้นับถือศาสนาอิสลาม 25 ครอบครัว มีประชากร 102 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 24.40 ของประชากรทั้งหมู่บ้าน 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มุสลิมในบ้านหัวฝายอพยพมาจากมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2495 โดยที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีการรวมกลุ่มกันจัดตั้งสหกรณ์ผู้ปลูกหอมหัวใหญ่ฝาง และศูนย์ฟื้นฟูคุณภาพชีวิต มีความสัมพันธ์ที่ดีทั้งภายในครอบครัว ภายในชุมชน และเพื่อนบ้าน นอกจากนี้คณะกรรมการมัสยิดอัสอาดะฮ์มีการบริหารงานเป็นอย่างดี โดยมีพื้นฐานมาจากความมีคุณธรรม อีกทั้งมีศาสนสถานที่สำคัญ คือ มัสยิด เพื่อใช้ในการประกอบศาสนกิจและจัดกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดจนภายในบ้านหัวฝายยังมี โรงเรียนบ้านหัวฝาย โรงเรียนสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม และโรงเรียนสอนท่องจำคัมภีร์อัลกุรอาน ซึ่งทำให้มุสลิมในบ้าน หัวฝายมีความรู้ทั้งตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ด้านภาษาจีน และด้านศาสนา 

(งานวิจัยของ นายภาคินวัฒนช์ สุทธิผุย (Pakinnawat Suttipui)*เศรษฐกิจพอเพียงกับวิถีชีวิตของมุสลิมในบ้านหัวฝายฯ) 

 

 

 

 

วันนี้ผมคงจะนำข่าวดี เกี่ยวกับเรื่องของบุญกุศล ที่มุสลิมเราเรียกว่า ญาลีญะ หรือ ทานถาวร ฝากบอกบุญมายังพี่น้องมุสลิมทุกท่าน มัสยิดแห่งนี้ มีเด็ก ที่มาเรียนฮาฟิร หรือนักเรียนประจำ ถีง ๕๐ คน รวมท้งครู อีก ๑ คน ผู้ช่วยครู ๑ คน เด็ก ๆ มาเรียนเพื่อการท่องจำคัมภีร์อัล-กุรอ่านทั้งเล่ม เด็กส่วนใหญ่ เป็นเด็กยากจน กำพร้า เด็กไม่มีสัญชาติไทย ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ไม่สามารถ ที่จะไปศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือในระบบได้ ด้วยกับขาดหลักฐานทางทะเบียน หรือ ด้วยกับความยากจน พ่อแม่ ไม่มีความสามารถ ที่จะส่งเสียให้ศึกษาเล่าเรียนได้ 

มัสยิดหัวฝายเลี้ยงเด็กเหล่านี้ มามากกว่า ๕ ปีแล้ว ทั้งที่รายได้ของมัสยิด ค่อนข้างจะมีจำกัดหรือไม่พอใช้เลยก็ว่าได้ แต่ก็ด้วย บารากัต(ศิริมงคล) ของเด็กนักเรียนศาสนาเหล่า นี้ มัสยิดก็ผ่านวิกฤต มาหลายครั้งหลายหนด้วยกับความเมตตาของเอก 

องค์อัลลอฮฺ (ซูบฮาฯ) 

 

คุณยงยุทธ์ ยานะ บิหลั่นมัสยิดหัวฝาย ซึ่งเป็นหัวแรงสำคัญของการนี้ เคยปรารถให้ฟังอยู่เสมอว่า เด็กที่มาอยู่ที่มัสยิดแห่งนี้ เป็นเด็กที่ขาดโอกาส ถ้าทางมัสยิดไม่รับไว้ เขาจะอยู่กันอย่างไร จะปล่อยให้ เป็นปัญหาของสังคมหรือ หรือว่าเราจะให้โอกาสเขาเหล่านี้ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับพระองค์อัลลอฮฺ เอาคุณธรรมจริยธรรมเข้ากล่อมเกลาหัวใจของเขา เพื่อพวกเขาเหล่านี้ จะได้มีโอกาสเป็นคนดีของสังคมที่มีคุณภาพ ด้วยกับหลักธรรมคำสอนแห่งอิสลาม 

ถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายแต่ะเดือน ซึ่งนับว่าเป็น ค่าใช้จ่ายหลัก ที่ค่อนข้างหนัก สำหรับมัสยิดเล็ก ๆ แห่งนี้ต่อเดือน มัสยิดต้อง ใช้จ่ายในส่วนของนักเรียนเหล่านี้ เกือบ 4 หมื่นบาท แต่ก็ด้วยกับความเมตตาของพระผู้เป็นเจ้า เราก็ได้เลี้ยงดูเด็ก ๆ เหล่านี้มาจนถึงวันนี้ ก็ด้วยกับ น้ำใจของพี่น้องที่ทราบข่าว หรื่อเห็นสภาพของนักเรียนของเรา ก็ช่วยกันบริจาค มา ก็พอแบ่งเบาภาระของมัสยิด ได้บ้าง 

 

เด็กทั้งหมด กิน นอน อยู่ในมัสยิด ซึ่ง มัสยิด ไม่ได้เก็บ ค่าใช้จ่ายแต่ประการใดเลย ทุกคนตั้งใจ ศึกษา ท่องจำคัมภีร์กุรอ่านอย่างเต็มที่ ไม่ต้องห่วงค่าใช้จ่ายทั้งหมดมาจากอัลลอฮฺ คณะกรรมการทุกท่านก็ช่วยกันคนละไม้ละมือ เพื่อให้เด็ก ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องใด หวังอย่างเดียว ให้ท่องจำคัมภีร์ของอัลลอฮฺ ได้ครบทั้งเล่ม นี่ก็นับว่าเป็นกุศลใหญ่หลวงสำหรับการทำงานของเราแล้ว 

 

อยากให้พี่น้องมุสลิมได้มาเยี่ยมพวกเราบ้าง มาดูเรา มาช่วยเหลือเราบ้าง ตามกำลังความสามารถ เราไม่ได้หวังอะไรมาก ขอให้พวกเราได้ ศึกษา เล่าเรียน คำสั้งของอัลลอฮฺ(ซุบฮาฯ) ให้สำเร็จ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ถ้าท่านได้ทราบเรื่องราวของเรา ท่านคงไม่ให้มันผ่านไป หันกลับมามอง เด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่กำลังรอความช่วยเหลือจากท่าน 

ขอเอกองค์อัลลอฮฺ(ซุบฮาฯ) จงให้ความจำเริญ ความเมตตาจากเอกองค์อัลลอฮฺ ประสบแด่ทุกท่าน 

อามีน 

ติดต่อสอบถามให้ความช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ได้ที่ คุณยงยุทธ์ ยานะ (โกผิง) รองประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ คอเด็บมัสยิดอัลฮาดะ หัวฝาย โทร. 089-5590031 

รายงานจากพื้นที่โดย 

นายชุมพล ศรีสมบัติ 

กรรมการอิสลามประจำมัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่

หน้า: 1 ... 568 569 [570] 571


ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker servicePowered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap