Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ตำนานผีล้านนา....ผีก๋องหลัว
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานผีล้านนา....ผีก๋องหลัว  (อ่าน 801 ครั้ง)

kunthai
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 994 Level 25 : Exp 60%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 27, 2013, 08:53:36 am »
แบ่งปัน

ตำนานผีล้านนา....ผีก๋องหลัว

ผีก๋องหลัว.. เมื่อกลางพรรษา พ.ศ.2506 ที่ห้วยมะนาว ห่าง ต.บ้านกาด อ.สันป่าตองเชียงใหม่ 5 กม.เส้นทางไปเมืองวิน(ต.แม่วิน)ชาวบ้านไปหาเห็ดลมในป่าไปเจอสิ่งที่ประหลาด มองเห็นกองไม้สน ไม้แต่ละต้นโตเท่าเสาเรือนกองฟืนเหล่
านี้กองใหญ่เท่าบ้านหลังโตอยู่ 2กอง ไม้สนเหล่านี้ไม่มีรอยฟันเลย

ทุกๆต้นถูกหักมาทั้งสิ้นไม่มีรอยลาก ไม่รู้มาอยู่ตรงนี้ได้อบ่างไร ชาวบ้านจึงได้จุดไฟเผาแล้วกลับบ้าน จากนั้นไม่กี่วันชาวบ้านเหล่านี้ก็ไปเก็บเห็ดที่เดิมอีก คราวนี้ยิ่งประหลาดใจเพราะปรากฎมีไม้สนกองใหญ่เท่ากองเดิมอยู่ไกล้ที่ตนเผา คราวนี้มี4กองทุกคนที่ไปต่างพยายามหาดูว่าไม่สนเหล่านี้มาจากไหนติดตามดู ปรากฎว่าป่าสนอยู่ห่างออกไป20กม.ซึ่งคนธรรมดาไม่สามารถนำออกมาได้เลย

พวกเก็บเห็ดจึงนำเรื่องนี่มาเล่าให้ผู้เฒ่าผู้แก่ฟัง ผู้เฒ่าที่มีความรู้จึงบอกว่าเป็นการกระทำของผีกองหลัว มันหักกองฟืนมารวมกันเมื่อได้โอกาสมันจะจุดไฟเผา จะทำให้เกิดฝนแล้งซึ่งปีนั้นฝนตกน้อยน้ำก็ไม่พอทำนา ผู้เฒ่าผู้แก่จึงได้ไปนิมนต์พระสงฆ์4รูปมาทำพิธีสวดถอนขึด(อาถรรพ์)เมื่อพระ สงฆ์สวดเสร็จ ก็จุดไฟเผากองฟืนเหล่านั้นต่อหน้าชาวบ้าน200-300คน

ในขณะที่ทุกคนกลับบ้านปรากฎว่ามีพายุและฝนตกกระหน่ำอย่างรุนแรงจนทุกคนหนาว สั่นไปตามกัน นับตั้งแต่วันนั้นมาฝนที่เคยแล้ง ก็กลับตกลงมาตามฤดูกาล ชาวบ้านสามารถทำไร่ทำนาได้ตามปกติ

จากหนังสือ อ.ยุทธ เดชคำรณ หน.ฝ่ายอบรมศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อ.พิเศษ คณะศึกษาศาสตร์ มช. จากคำบอกเล่า ขุนวิน อดีตกำนันเมืองวินและนางดี ไชยชนะ บ้านกิ่วแลน้อย อ.สันป่าตอง


ที่มา
อุบาสก ผู้หนึ่ง
https://www.facebook.com/profile.php?id=100002417793924&ref=ts&fref=ts
บันทึกการเข้า

ไม้คดใช้แปงขอ เหล็กงอใช้แปงเคียว คนคดอย่างเดียวใช้การบ่ได้
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer