Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ตำนานผีล้านนา "ผีโป๊กกะโหล้ง"
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานผีล้านนา "ผีโป๊กกะโหล้ง"  (อ่าน 928 ครั้ง)

kunthai
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 994 Level 25 : Exp 60%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 27, 2013, 09:01:02 am »
แบ่งปัน

ตำนานผีล้านนา "ผีโป๊กกะโหล้ง"

ผีโป๊กกะโหล้งเป็นผีล้านนาโบราณตระกูลผีป่ามีหน้าตาประหลาดมาก บางตัวมีตาเดียว ขาเดียว สองแขน วิ่งได้ไวมาก อาศัยในป่าเขาหรือทุ่งนา ส่งเสียงร้อง โป๊กกะโหล้งๆๆเคยมีคนเห็นผีโป๊กกะโหล้ง ในขณะที่นอนเฝ้าห้างโต้ง(กระต๊อ
บกลางทุ่ง นา) ผีโป๊กกะโหล้งสามารถแปลงกายได้และบางตัวจะมีพิณเปี๊ยะ(เครื่องดนตรีทางภาค เหนือ) มีเรื่องเล่าสืบๆกันมานาน มีครอบครัวหนึ่งอยู่กันสองแม่ลูก เมื่อถึงฤดูทำนาแม่ใช้ลูกสาวไปนอนเฝ้านา ในคืนหนึ่งขณะที่นางอยู่ที่ห้างนานั้น นางได้ยินเสียงคนดีดเปี๊ยะมาแต่ไกล

พอเสียงนั้นเข้ามาใกล้ นางแทบช็อคเพราะคนที่ดิดเปี๊ยะ เป็นคนแก่หน้าตาน่าเกลียดผมยาวรุงรัง ในขณะที่นางตลึงอยู่นั้น ก็ได้ยินเสียงถามขึ้นว่า "โก้ง โก้ง สาวนอนโต้งนอนนา บ่หลับเตื่อกา"หญิงสาวแข็งใจตอบไปว่า "ยังบ่หลับเตื่อเจ้าปู่" ชายชราถามว่า "โก้งเปี๊ยะเป๋นโก้งสัง"(กระโหลกที่ใช้ทำเปี๊ยะนั้นทำด้วยอะไร) หญิงสาวตอบ "โก้งเงินโก้งคำเจ้า"(กระโหลกนั้นทำด้วยเงินและทองคำค่ะ) ชายชราชี้ไปที่หลักเปี๊ยะถามว่า "หลักเปี๊ยะเป๋นหลักสัง"(หลักของเปี๊ยะทำด้วยอะไร)"

หลักเงินหลักคำเจ้า"(ทำด้วยเงินและทองค่ะ)สายเปี๊ยะเป๋นสายสัง" (สายเปี๊ยะทำด้วยอะไร)สายเงินสายคำเจ้า"(สายเงินสายทองค่ะ)เลาเปี๊ยะเป๋นเลา สัง"(คันของเปี๊ยะทำด้วยอะไร)เลาเงินเลาคำเจ้า(คันทำด้วยเงินและทองค่ะ) ชายชราได้ยินหญิงสาวตอบด้วยถ้อยคำที่อ่อนหวานสุภาพก็พอใจ จึงเดินดีดเปี๊ยะหายไปในป่า พอรุงเช้าหญิงสาวตื่นขึ้นมา ก็พบไหใบหนึ่งอยู่ในห้างมีเงินและทองอยู่มากมาย นางรีบไปบอกแม่ พอหญิงม่ายรู้เข้าก็ บอกลูกสาว" เป็นบุญเหลือเกินที่ลูกรอดชีวิตมา เพราะคนแก่ที่ดีดเปี๊ยะนั้นคือผีปกกะโหล้ง"

ข่าวที่หญิงสาวได้เงินทองนี้ก็แพร่ออกไป มีหญิงม่ายอีกคนอยากได้สมบัตินั้นบ้างจึงให้ลูกสาวไปเฝ้าห้างนา แล้วคืนนั้นก็เจอผีปกกะโหล้งมาหาร้องถามว่า "โก้งเปี๊ยะเป๋นโก้งสัง" นางตอบไปด้วยความโมโหว่า "เอากะโหล้งหัวคนแป๋งละก่ะ" หลักเปี๊ยะเป๋นหลักสัง " นางตอบ "เป๋นนิ้วมือคนละก่ะ" เลาเปี๊ยะเป๋นสัง "ก่อใช้กระดูกคนแป๋งก่ะ "ไปไปอีลุงบ้า บ่ถ้ามาถามแหมแล้วข้าบ่ใคร่ฟัง"พอพูดจบคำนางก็วิ่งเข้าห้างทันที รุ่งเช้าหญิงม่ายมาหาลูก พอเข้าไปเห็นนางต้องกรีดร้อง ร่ำไห้ด้วยความเสียใจ สิ่งที่เห็นต่อหน้า ร่างลูกสาวถูกสัตว์ร้ายกัดทั้งเนื้อทั้งตัว นอนสิ้นใจอยู่ตรงนั้น


ที่มา
อุบาสก ผู้หนึ่ง

   https://www.facebook.com/profile.php?id=100002417793924&ref=ts&fref=ts

บันทึกการเข้า

ไม้คดใช้แปงขอ เหล็กงอใช้แปงเคียว คนคดอย่างเดียวใช้การบ่ได้
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer