Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ตำนานผีล้านนา "เรื่องผีม้าบ้อง"
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานผีล้านนา "เรื่องผีม้าบ้อง"  (อ่าน 2032 ครั้ง)

kunthai
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 994 Level 25 : Exp 60%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 27, 2013, 09:05:38 am »
แบ่งปัน

ตำนานผีล้านนา "เรื่องผีม้าบ้อง"

เป็นตำนานผีของชาวล้านนาที่เล่าขานกันมาช้านาน มีลักษณะคล้ายครึ่งคนครึ่งสัตว์ ตอนเด็กๆพ่อมักจะเล่าให้ฟังเสมอ ในคืนเดือนมืดผีม้าบ้องมักจะออกวิ่งตามกองหน้อย (ถนนแคบๆ) บางทีก็วิ่งกรีดรั้วไม้สะลาบ (รั้วที่สานขัดลา
ยสอง)เคยมีคนได้ยินเสียงแต่ไม่เห็นตัว หรือ หากพบใครก็จะเข้าทำร้าย เรื่องผีม้าบ้องมีหลายตำนาน

บางตำนานกล่าวว่าผีม้าบ้องก็คือผีกละที่มีพลังแก่กล้า สามารถแปลงกายเป็นผีม้าบ้องได้ บางตำนานก็ว่าผีม้าบ้องชอบเลียกินหัวควายแห้ง หรือชอบกินไข่ไก่ถ้าใครไปพบ ก็ต้องรีบวิ่งหนีทันที ถ้าผีม้าบ้องมาใกล้ก็รีบโยนไข่ให้ผีม้าบ้องกิน เมื่อถึงบ้านให้ปิ้น(กลับ)บันไดทันที

มีเรื่องที่เล่าสืบกันมา มีชายหนุ่มคนหนึ่งเป็นเพื่อนกับผีม้าบ้องที่แปลงร่างมาเหมือนคนปกติโดยชอบไป แอ่วสาว(จีบสาว)กลางคืนด้วยกันเสมอ พอไปแอ่วสาวกลับมาชายที่เป็นผีม้าบ้องมักจะขอแวะลงข้างทางทุกที จนเขาสงสัย

อีกวันต่อเขาจึงไปสำรวจที่ผีม้าบ้องแวะ มองเห็นหัวควายที่ชาวบ้านฆ่าแล้วเอาทิ้งมีรอยถูกเลียกิน เขาจึงรู้ว่าเพื่อนคนนี้เป็นผีม้าบ้อง ชายหนุ่มคนนั้นจึงเอาพริกไปทาที่หัวควายแห้ง พอตกกลางคืนผีม้าบ้องก็มาชวนเขาไปแอ่วสาวอีก ขากลับก็ขอแวะลงข้างทางอีก

พอผีม้าบ้องเข้าไปเลียหัวควาย ก็รู้สึกเผ็ดร้อน จึงโกรธแค้นมาก ร่างกายก็กลับไปเป็นผีม้าบ้อง แผดร้องด้วยเสียงอันดังแล้ววิ่งตามหาชายหนุ่มคนนั้นหวังจะฆ่าให้ตาย ชายหนุ่มวิ่งหนีมาแต่ผีม้าบ้องวิ่งไวมากก็ตามมาทัน ชายหนุ่มจึงโยนไข่ไก่ให้ ผีม้าบ้องก็กินไข่เมื่อเขาวิ่งมาถึงบ้านพอขึ้นบ้านเขาก็รีบกลับบันไดเอาด้าน ล่างขึ้นข้างบน ผีม้าบ้องตามขึ้นไปไม่ได้ เรื่องเหล่านี้ได้ถูกเล่าถ่ายทอดกันมานาน ไม่สามารถพิสูจน์ว่ามีจริงหรือไม่


ที่มา

อุบาสก ผู้หนึ่ง
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=392840330806557&set=a.101265699964023.2285.100002417793924&type=1&theater
บันทึกการเข้า

ไม้คดใช้แปงขอ เหล็กงอใช้แปงเคียว คนคดอย่างเดียวใช้การบ่ได้
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer