Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
เรืองผีๆ ผีไทย โบราณ รู้จักกันหรือไม่?
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เรืองผีๆ ผีไทย โบราณ รู้จักกันหรือไม่?  (อ่าน 1957 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2013, 08:42:48 am »
แบ่งปัน

   เรืองผีๆ ผีไทย โบราณ รู้จักกันหรือไม่?

   

      ใกล้จะถึงวันปล่อยผี หรือ วันฮาโลวีน ของชาติตะวันตกกันแล้ว ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ส่วนใหญ่ก็คงจะเห่อผีฝรั่งกัน วันนี้ขอแนะนำ ผีไทยโบราณ ให้รู้จักกัน บางตนอาจจะคุ้นเคยกันแล้ว บางตนก็อาจจะยังไม่รู้จัก มาลองดูกัน

   

      ผีปกกะโหล้ง

   

      เรืองผีๆ ผีไทย โบราณ รู้จักกันหรือไม่?

   

      ผีปกกะโหล้ง เป็นผีล้านนาโบราณตระกูลผีป่า ตามคำเล่าขานโบราณล้านนาเล่าสืบกันมาว่า ผีปกกะโหล้งเป็นผีที่อาศัยอยู่ในป่าเขา เดิมทีนั้นเป็นเด็กที่ถูกนำไปปล่อยในป่า กล่าวคือในสมัยโบราณ หากพ่อแม่คนไหนไม่สามารถเลี้ยงดูลูกได้ มักจะนำไปปล่อยไว้ในป่าให้ดำรงชีวิตตามยถากรรม เด็กที่ถูกปล่อยนานไปจะปรับตัวให้เข้ากับสภาพป่า กลายเป็นลิงชนิดหนึ่ง ดังคำกล่าวจากนิทานของชาวไทยองว่า “โต๋ก็มีขุน กุ้นก็มีหาง กางปิ๋นโหนด โต้ดโจ้ดเข้าบ้าน ก็หมาเห่าวุยวาย”

   

      ขอบคุณภาพประกอบจาก http://art-culture.cmu.ac.th/

   

      ผีม้าบ้อง

   

      เรืองผีๆ ผีไทย โบราณ รู้จักกันหรือไม่?

   

      ม้าบ้อง เป็นผีชนิดหนึ่งตามคติความเชื่อของชาวไทยวน เป็นผีจำพวกผีจะกละ หรือผีป่า ม้าบ้องมีรูปลักษณ์ท่อนบนลำตัวเป็นหญิงสาวสวย แต่ท่อนล่างเป็นม้า ม้าบ้อง โดยปกติจะไม่เห็นตัว แต่อาจจะได้ยินเสียงม้า หรือปรากฏบนรอยเท้าม้าตามพื้นดิน ม้าบ้องจะออกล่อลวงเหยื่อที่เป็นผู้ชาย โดยเฉพาะหนุ่มละอ่อนที่ไม่ประสีประสาในเรื่องทางเพศให้ตามเข้าไปถึงถิ่นที่อาศัยของมัน แล้วฆ่าทิ้งเสีย

   

      ข้อมูลจาก wikipedia
      ภาพประกอบจากแอปพลิเคชั่น Thai Ghost 

      ฟังเรื่องเล่าผีม้าบ้องได้ที่ http://listening.truelife.com/content/detail/1753288

   

      ผีตายทั้งกลม

   

      ผีตายทั้งกลม เป็นผีไทยลักษณะหนึ่ง โดยผู้หญิงที่ตายขณะที่กำลังตั้งครรภ์ลูกในท้องหรือขณะที่กำลังคลอดลูก ถ้าในขณะที่กำลังจะคลอดลูกนั้นแล้วเกิดตายขึ้นมาทั้งแม่และลูกถือว่าเป็นการตายโหงอีกรูปแบบหนึ่ง เช่น นางนาค เป็นต้น ผีตายทั้งกลมจะสำแดงอาการหลอกหลอนคนในรูปแบบต่างๆ อย่างถ้าใครเดินผ่านบ้านที่มีหญิงตายทั้งกลมในยามค่ำคืน จะได้ยินเสียงกล่อมเด็กดังวังเวงมาจากในบ้านที่มีหญิงตายทั้งกลมนั้น เป็นต้น

   

      ผีตานี

   

      เรืองผีๆ ผีไทย โบราณ รู้จักกันหรือไม่?

   

      นางตานี เป็น ผีผู้หญิง เช่นเดียวกับนางตะเคียน นางตานีจะสิงสถิตย์อยู่ในต้นกล้วยตานี แต่ไม่ใช่ว่าทุกต้นจะมีนางตานีอย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ต้นกล้วยตานีทุกต้นจะมีพรายตานีสิงสถิตย์อยู่ ลักษณะของพรายตานีโดยทั่วไปจะเป็นหญิงงาม นุ่งห่มตามแบบสตรีไทยโบราณ สไบสีตองอ่อน ผ้านุ่งโจงสีตองแก่ กลิ่นกายหอมดอกกล้วย เรื่องการเรียกพรายตานีนี้มีหลายตำนาน บ้างก็ว่าให้ชายที่ต้องการเรียกพรายตานีมาปัสสาวะรดโคนต้นกล้วยที่กำลังออกปลีใหม่ๆ บ้างก็ว่าให้เอาของลับถูกับโคนต้นกล้วย

   

      ขอบคุณภาพประกอบจาก wikipedia

   

      ผีตะเคียน

   

      นางตะเคียน เป็นผี ตามตำนานพื้นบ้านของไทย เป็นผีผู้หญิง สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียน บริเวณผืนป่าที่ผีนางตะเคียนสิงสู่อยู่จะสะอาดสะอ้านเหมือนมีคนมาปัดกวาดอยู่เสมอๆ ก็คงเหมือนกับคนอยู่บ้านต้องออกมาปัดกวาดหน้าบ้านตัวเองให้สะอาดอยู่ตลอดเวลานั่นเอง นางตะเคียนมักมีรูปร่างหน้าตาสะสวย หมดจดงดงาม ผมยาว ห่มสไบ ใส่ผ้าถุง บางที่ก็ว่าแต่งตัวเหมือนสาวบ้านป่าทั่วๆไป เป็นจำพวกหวงที่อยู่ และจะดุร้ายมากหากใครคิดจะรุกรานที่อยู่ของตน

   

      ผีสองนาง

   

      ผีสองนาง เป็นอมนุษย์ประเภทรุกขเทวดาหรือนางไม้ มีวิมานทิพย์สำหรับสถิตบนต้นไม้ใหญ่ โดยเฉพาะต้นไม้ที่มีลักษณะแตกกิ่งออกกลายเป็นสองลำต้นใหญ่คู่แฝดกันขึ้นจากพื้นดิน และที่สำคัญจะต้องเป็นต้นไม้ที่ขึ้นเฉพาะบริเวณหรือมีลักษณะเฉพาะ ซึ่งโบราณล้านนากล่าวเป็นคำคล้องจองไว้ได้แก่ "ไม้ในป่าช้า ไม้อิงอารักษ์ ไม้ปักแดนเมือง ไม้ฝั่งเหมืองดงก๋ำ ไม้ต๋าวันผ่า ไม้ริมท่าแยงเงา ไม้สองเสานั่งปลวก"

   

      undefined

   

      ข้อมูลจาก wikipedia, สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, app Thai Ghost

   

      credit

   

      http://home.truelife.com/

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer