Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
“ชมรมพัฒนาชุมชนมุสลิมเชียงใหม่”
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “ชมรมพัฒนาชุมชนมุสลิมเชียงใหม่”  (อ่าน 1218 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.3%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 10, 2010, 06:38:34 pm »
แบ่งปัน

“ชมรมพัฒนาชุมชนมุสลิมเชียงใหม่”
 
 
       ทางกลุ่มมุสลิมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มมุสลิมมัสยิดบ้านฮ่อซึ่งเป็นแกนหลักในการริเริ่ม การก่อตั้งชมรมนี้ ได้จัดประชุมขึ้นที่อาคารเรียนชั้น 3 มัสยิดเฮดายาตุ้ลอิสลามบ้านฮ่อ เวลา 1900 น เพื่อหาทิศทางในการทำงาน และสรรหาคณะกรรมการในการจัดการบริหารชมรม ซึ่งในที่ประชุมได้มอบหมายให้ คุณ ธงชัย ลู่ควร เป็นประธานชมรมฯ คนแรกและได้แต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายต่าง ๆ พร้อมทั้งคณะกรรมการที่ปรึกษา ซึ่งจะนำมาเสนอแก่ทุกท่าน เมื่อมีการประสานงานติดต่อเรียบร้อยแล้วในโอกาสต่อไป งานนี้เกิดขี้นได้ก็ด้วย กับ ความร่วมมือ ร่วมใจจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะท่านอาจารย์สุชาติ เศรษฐมาลินี ซึ่งเป็นหัวเรี่ยว  หัวแรงใหญ่ ในการรวมตัวกันให้เกิดสิ่งดีๆ ขึ้นในสังคมมุสลิมเชียงใหม่
 

 หลักการและเหตุผล
 “ชมรมพัฒนาชุมชนมุสลิมเชียงใหม่” เกิดขึ้นจากการริเริ่มของพี่น้องมุสลิมกลุ่มหนึ่งที่มาละหมาดและร่วมละศีลอดในเดือนรอมฎอน ณ มัสยิดอิสลามบ้านฮ่อ ประจำปี 2552 ด้วยทุกคนต่างตระหนักในความเมตตาและความโปรดปรานของอัลลอฮ (ซ.บ.) ที่ประทานรีสกี ปัจจัยยังชีพที่มั่นคงให้กับตนในระดับหนึ่ง จึงตั้งเจตนา (เหนียต) เพื่ออัลลอฮ (ซ.บ.) ด้วยการบริจาคเงินรายได้ส่วนหนึ่งตามศักยภาพของแต่ละคนอย่างต่อเนื่องร่วมกันเป็นรายเดือน (หรือรายปี) เพื่อให้เกิดเป็นกองทุนที่มีพลังในการที่จะให้ความช่วยเหลือและช่วยเยียวยาบรรเทาทุกข์แก่พี่น้องคนจนผู้ยากไร้หรือผู้ด้อยโอกาสที่ประสบกับปัญหาในด้านต่างๆ ในชุมชน
 

 

 นอกจากนั้น สมาชิกกลุ่มผู้ริเริ่มก่อตั้งชมรมฯ ยังเล็งเห็นว่า จากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนโดยทั่วไปต่างใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ดิ้นรน แข่งขัน และอยู่อย่างตัวใครตัวมันมากขึ้น ในขณะที่วิถีชีวิตของมุสลิมที่ได้รับทางนำอันสมบูรณ์จากอัล-กุรอ่าน และแบบอย่างอันงดงามของท่านร่อซู้ล (ศ.ล.) นั้น จะต้องเป็นไปเพื่อการอิบาดะฮ์ (เคารพภักดี) ต่ออัลลอฮ์ (ซ.บ.) ซึ่งหมายรวมถึงการใช้ชีวิตที่ต้องมีการรวมตัวกัน (เป็นญะมาอัต) เพื่อให้ความใส่ใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ตักเตือนซึ่งกันและกัน และมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ซึ่งกันและกัน ดังนั้น นอกเหนือจากการรวบรวมเงินกองทุนจากบรรดาสมาชิกเพื่อให้ความช่วยเหลือคนจนผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาสในสังคมแล้ว โครงการกองทุนฯ จึงมีเป้าหมายหลักสำคัญอีกประการหนึ่งคือ การจัดกิจกรรมให้พี่น้องมุสลิมต่างรุ่นต่างวัยได้มีโอกาสมาพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมมุสลิมโดยทั่วไปอย่างสม่ำเสมอ 1-2 เดือนครั้ง โดยกิจกรรมการพบปะพูดคุยนี้จะเน้นการใช้สื่อต่างๆ ได้แก่ เรื่องเล่า ภาพยนตร์ บทความทางวิชาการ เป็นต้น
 “ชมรมพัฒนาชุมชนมุสลิมเชียงใหม่” นับเป็นการรวมตัวกันของพี่น้องมุสลิมกลุ่มเล็กๆ ที่ประกอบด้วยผู้คนต่างวัยหลากหลายรุ่นคน หลากหลายอาชีพ หลากหลายพื้นฐานความคิด แต่ต่างมีความตั้งใจและจุดหมายปลายทางร่วมกันคือ เพื่อทำการอิบาดะฮ์ต่ออัลลอฮ (ซ.บ.) จึงหวังในความเมตตาจากอัลลอฮ์ (ซ.บ.) ว่ากิจกรรมการดำเนินงานของกลุ่มโดยผ่านการบริจาคและการรวมตัวกันดังกล่าวจะช่วยเป็นการขัดเกลาและเสริมสร้างความเข้มแข็งทางด้านอีมาน (ความศรัทธา) ให้กับบรรดาสมาชิกควบคู่กับการได้มีโอกาสสนับสนุนช่วยเหลือเยียวยาและรับใช้ผู้ด้อยโอกาสในสังคม
 

 

 วัตถุประสงค์ของชมรม
 
 1) รวบรวมเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือคนจนผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาสในสังคม
 2) จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อดึงเยาวชนมุสลิมให้อยู่ในแนวทางของอิสลาม
 3) จัดกิจกรรมเพื่อพบปะพูดคุยเกี่ยวกับสังคมมุสลิมและเสริมสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องมุสลิม
 
 

ติดต่อบริจาคหรือสอบถามรายละเอียดได้

หรือบริจาคโดยตรงให้กรรมการชมรมฯ ฝ่ายการเงิน

คุณธงชัย  ลู่ควร (วุ่ย)     081-764-8822 ประธานชมรมฯ

คุณสุรชัย  สุวรรณหงส์    081-602-7525

คุณนาวิน  วุฒิเดชารักษ์ (ตี่)   081-174-3490

คุณจาตุรงค์  จันทร์ต๊ะ  (แย้)    086-197-1389


 
 หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่าน ที่เข้าร่วมเป็นสมาชิก จะรวมตัวกันด้วยความบริสุทธ์ใจ เพื่อให้สังคมมุสลิมในเชียงใหม่ มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน สำคัญคือ การร่วมมือ ร่วมใจ อดทน ต่อสู้เพื่อนำสิ่งดี ๆ นี้ผ่านสืบต่อรุ่นลูก รุ่นหลานต่อไปในอนาคต อีซาอัลลอฮฺ
 

 ชุมพล ศรีสมบัติ รายงาน
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer