Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
“บวบขม” รังแก้รังแคริดสีดวงจมูก
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “บวบขม” รังแก้รังแคริดสีดวงจมูก  (อ่าน 664 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 18.1%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2014, 11:54:34 am »
แบ่งปัน

“บวบขม” รังแก้รังแคริดสีดวงจมูก

โดย นายเกษตร
    
   
      
   
      
         
            

               บวบขม พบขึ้นเองตามที่รกร้างทั่วไป ไม่นิยมปลูกเพื่อกินผลเป็นอาหาร เนื่องจากเนื้อในมีรสขม ส่วนใหญ่มีปลูกเฉพาะตามสวนสมุนไพร เพื่อใช้เป็นยาเท่านั้น โดยตำรายาโบราณระบุว่า รังหรือใยในผล “บวบขม” แบบสด นำไปขยี้ฟอกศีรษะเส้นผมหลังสระผมหมักไว้ 5-10 นาที แล้วล้างน้ำออก ฟอกทุกครั้งหลังสระผม จะช่วยขจัดรังแคแก้คันศีรษะได้ดีมาก

            

               นอกจากนั้น รังหรือใย “บวบขม” แบบแห้ง ยังหั่นเป็นชิ้นเล็กๆหรือเป็นฝอยผสมกับเส้นยาสูบเล็กน้อยมวนเป็นบุหรี่จุด สูบฆ่าเชื้อริดสีดวงจมูกทั้งที่เพิ่งเป็นใหม่ๆ และเป็นมากขนาดหายใจออกมามีกลิ่นเหม็น สร้างความรังเกียจให้คนอยู่ใกล้ชิดให้หายได้ ผลเถาหรือทั้งต้นนำไปเข้าตำรับยาหอมแก้ลม บำรุงหัวใจ ผลสดแก้คัน ฆ่าเหาได้ เมล็ดขับเสมหะ แก้หืด สารสกัดทั้งต้นพร้อมผล ด้วยแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ต้านการเจริญของแบคทีเรียหลายชนิด น้ำคั้นและสารสกัดผลด้วย “อีเทอร์” เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งหลายชนิดในหลอดทดลอง

            

               บวบขม หรือ TRICHOSANTHES CUEUMERINA LINN. อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE เป็นไม้ ล้มลุกเลื้อยพาดพันต้นไม้อื่น ยาวได้ 2-5 เมตร กิ่งก้านและใบมีขน ใบออกสลับ รูปไต ขอบใบหยักเว้า 3-7 แฉก โคนใบรูปหัวใจ ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบ เป็นแบบแยกเพศอยู่คนละต้น มีกลีบดอก 5 กลีบ สีเหลืองสด “ผล” เป็นรูปไข่ยาวและใหญ่ (ตามภาพประกอบคอลัมน์) ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองและสีน้ำตาลไหม้ เนื้อในรสขม รังหรือใยเหนียว มีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีกคือ มะนอยจำ (ภาคเหนือ) และ นมพิจิตร (ภาคกลาง)

            

               ปัจจุบัน ผล “บวบขม” และเมล็ดมีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ทางยาตามที่กล่าวข้างต้นคุ้มค่ามากครับ.

            

                

            

               “นายเกษตร”
               
               ข่าวจาก 
http://www.thairath.co.th/content/422468

         
      
   
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer