Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
เล่าเรื่องผีกะยักษ์จาวล้านนา
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 23, 2017, 02:55:06 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เล่าเรื่องผีกะยักษ์จาวล้านนา  (อ่าน 1020 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8528 Level 75 : Exp 24%
HP: 1.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2014, 08:27:28 am »
แบ่งปัน

   ผีกะยักษ์
   
   
   44
   ลักษณะ : เหมือนคน รูปร่างสูงใหญ่ มีเขี้ยวเหมือนยักษ์ มีฟันแหลมๆ ตาสีแดง เล็บยาวแหลม
    
   เรื่องเล่า : ผีกะยักษ์ เดิมคือพระ หรือผู้ที่มีคาถาอาคม แต่ชอบขโมยของวัด เมื่อตายแล้วจึงได้มาเฝ้าทรัพย์สินอยู่ที่วัดไม่ให้ใครเอาไปได้ ผีกะยักษ์จะมีนิสัยโหดร้าย จึงไม่ค่อยมีหมอผีและผู้มีคาถาอาคมไปยุ้งหรือไปทำให้ผีกะยักษ์อาคาด เพราะถ้าไปยุ้งเมื่อไร ไม่นานคนๆนั้นก็จะตาย
   คนที่ดิฉันเคยรู้จัก เกือบจะโดนผีกะยักษ์เอาไปเป็นตัวตายตัวแทน
   
        เพราะช่วงนั้นอยู่ในช่วงสงกรานหรือปีใหม่เมือง (ปีใหม่เมือง คือ วันที่ 13 เมษายน ของทุกปีเป็นปีที่คนภาคเหนือถือว่าเป็นช่วงเปลี่ยนปีเก่า เป็นปีใหม่ เรียกง่ายๆคือเหมือนกับคนไทยที่ถือเอาวันที่ 1 มกราคม ของทุกปีเป็นปีใหม่นั้นเอง) ในช่วงนี้ดวงวิญญาณส่วนใหญ่มักจะเปลี่ยนตัวตายตัวแทน เพื่อที่จะไปเกิดใหม่
   
          ในช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2551 หนู(นามสมมุติ)ได้ไปถือป้ายเดินขบวน ใส่ชุดไทยสีชมพู พอผ่านวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ผีกะยักษ์ก็ได้ตามหนูมาจนถึงที่บ้าน ไม้(นามสมมุติ)เป็นเพื่อนของหนูซึ่งมีคาถา และมีสัมพันธ์ที่ 5 เห็นหมอกสีดำอยู่ตรงหน้าบ้าน และมีเงาเป็นร่างคนสูงใหญ่ อยู่ 3 ตน จึงได้บอกให้หนูอย่าออกไปไหนให้อยู่แต่ในบ้าน พอวันที่ 2 เห็นหมอกสีดำ และเห็นเป็นร่างคนสูงใหญ่ สีผิวเข้ม ตาสีแดง มีเขี้ยวเหมือนยักษ์ มีฟันแหลมๆ เล็บยาวแหลม เสื้อผ้าสีดำ ยืนเฝ้าอยู่หน้าบ้าน 3 ตน ไม้เห็นท่าไม่ดีจึงได้รีบเตรียมสิ่งของไหว้ครู ทำพิธีป้องกันไม่ให้ผีกะยักษ์เอาชีวิตของหนูไปได้ และทำพิธีผลักของเข้าตนเอง เพื่อให้ผีกะยักษ์มาเอาชีวิตของตนเองไปแทน
   
          ในคือวันที่ 3 ไม้บอกให้หนูไปอยู่นอกห้องกับนิ่ม(เพื่อนอีกคน) และไม้ก็เข้าไปทำพิธีในห้อง พอตกดึกเสียงประตูเริ่มดัง ตึกๆ ตักๆ ไม้ตะโกนบอกว่าอย่าเปิด อย่าเปิดประตู และบอกให้หนูไปเรียก อาสัน (อาสัน เป็นร่างทรงและมีองค์คุ่มครองอยู่)ที่อยู่บ้านตรงข้ามให้รีบมาช่วยไม้ เพราะไม้ต้านอำนาจของผีกะยักษ์ไม่ไหวแล้ว อาสันจึงรีบมาช่วย โดยมีองค์มาประทับอยู่ในร่าง แล้วท่องคาถา และบอกกล่าวให้ผีกะยักษ์กลับไปเสีย ผีกะยักษ์สู้องค์ที่มาประทับอยู่ในร่างอาสันไม่ไหว จึงได้กลับไป สาเหตุที่ผีกะยักษ์จะเอาหนูเป็นตัวตายตัวแทน เพราะช่วงนั้นหนูดวงตก บวกกับไม่ค่อยชอบไปทำบุญ ผีกะยักษ์จึงอยากได้ไปเป็นตัวตายตัวแทน
   * หมายเหตุ : เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง ตอนที่ดิฉันได้ฟังนั้น ขนลุกไปหมด ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่นะค่ะ
    
   แหล่งข้อมูลจาก ชาวบ้านตำบนแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 23, 2014, 08:28:04 am โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap