Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
วิรุตม์ ทรัพย์พจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบีเอฟ ฮาลาล ฟู้ดส์ จำกัด ibf
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิรุตม์ ทรัพย์พจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบีเอฟ ฮาลาล ฟู้ดส์ จำกัด ibf  (อ่าน 938 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 19.4%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 10:22:41 am »
แบ่งปัน

วิรุตม์ ทรัพย์พจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบีเอฟ ฮาลาล ฟู้ดส์ จำกัด ibf


   
    
          "ฮาลาลแน่ อร่อยจริง” นี่เป็นสโลแกนของแบรนด์“ไอบีเอฟ”(International Business Food: IBF) ผู้ผลิตอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ โดยมีสินค้าพระเอกเป็น “ไส้กรอกอีสาน” บ่งบอกจุดขายที่กล้าประกาศตัวเองเป็นผู้ผลิตอาหาร “ฮาลาลแท้ๆ” ที่มากกว่าแค่ทำ “ตามกฎระเบียบ” เท่านั้น แต่เป็นฮาลาลที่อยู่ในสายเลือดและจิตวิญญาณ ช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่ชาวมุสลิมอย่างสูง และปูทางสู่การส่งออกตลาดอาหารฮาลาลโลก
   
    
   วิรุตม์ ทรัพย์พจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบีเอฟ ฮาลาล ฟู้ดส์ จำกัด
          โรงงาน บริษัท ไอบีเอฟ ฮาลาล ฟู้ดส์ จำกัด ก่อตั้งโดย “สามารถ ทรัพย์พจน์” เมื่อปี พ.ศ. 2551 ด้วยเงินลงทุนกว่า 80 ล้านบาท ได้มาตรฐานโรงงานระดับส่งออกครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น GMP, HACCP และฮาลาล มีพนักงานรวมประมาณ 100 คน โดยปัจจุบันทายาทธุรกิจ “วิรุตม์ ทรัพย์พจน์” วัย 31 ปี ได้เข้ามารับช่วงสานต่อตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว
   
    
          วิรุตม์เล่าให้ฟังว่า สิ่งสำคัญที่โรงงานยึดมั่นมาตลอด โดยคุณพ่อเป็นผู้วางรากฐาน คือ ที่นี่ต้องเป็นผู้นำด้านการผลิตสินค้าอาหารแปรรูปที่เป็นฮาลาลอย่างแท้จริง นับตั้งแต่ตัวเจ้าของธุรกิจและครอบครัวเองเป็นมุสลิม พนักงานกว่าครึ่งเป็นมุสลิม กติกาต่างๆ ที่ใช้ภายในโรงงานสอดคล้องตามหลักศาสนาอิสลาม เช่น พนักงานที่นับถือศาสนาอื่น เมื่อก้าวเข้ามาในพื้นที่โรงงานต้องปฏิบัติตามหลักศาสนาอิสลาม การผลิตต่างๆ ต้องเคร่งครัดตามหลักฮาลาลที่ถูกต้อง เป็นต้น
   
    
          “สาเหตุที่คุณพ่อวางรากฐานให้โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานผลิตอาหารฮาลาลแท้ๆ เพราะครอบครัวของผมเป็นชาวมุสลิม จึงอยากบริการอาหารที่เป็นฮาลาลแท้ๆ ปลอดภัยและถูกต้องตามหลักศาสนาให้พี่น้องชาวมุสลิมได้บริโภค และอีกด้าน เรามองตลาดอาหารฮาลาลโลกมีมูลค่ามหาศาลกว่า 600,000-800,000 ล้านบาท เพราะทั่วโลกมีชาวมุสลิมกว่า 2,000 ล้านคน ดังนั้น การสร้างความเชื่อมั่นต่อการผลิตว่าเป็นฮาลาลอย่างแท้จริงจะส่งผลช่วยด้าน ตลาดส่งออกไปสู่ประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามอย่างมาก” ผู้บริหารหนุ่มกล่าว
   
    
          คำนิยามที่ว่าเป็น “ฮาลาลอย่างแท้จริง” นั้น วิรุตม์อธิบายว่า ที่สำคัญมาจากจิตวิญญาณภายในของตัวผู้ผลิตที่เป็นชาวมุสลิมแท้ๆ ตั้งแต่เจ้าของกิจการและพนักงาน ซึ่งลึกซึ้งและละเอียดอ่อนมากกว่าแค่ทำตามข้อบังคับให้ได้เครื่องหมายฮาลาล
          
          “หากเป็นโรงงานที่เจ้าของนับถือศาสนาอื่นๆ ก็จะแค่ทำตามข้อบังคับต่างๆ ซึ่งก็ถูกตามมาตรฐาน “ฮาลาล” แต่ไม่ลงลึกในรายละเอียดอย่างแท้จริง ยกตัวอย่างการล้างวัตถุดิบตามหลักฮาลาลต้องล้างด้วยน้ำสะอาดไหล การปรุงอาหาร ผู้ดำเนินการต้องเป็นมุสลิม หรือการขนส่งเราก็มีรถของตัวเอง ไม่ได้จ้างบริษัทขนส่งภายนอก เพื่อป้องกันสินค้าปะปนกับสินค้าอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นฮาลาล เหล่านี้เป็นตัวอย่างว่า การเป็นฮาลาลที่แท้จริงนั้นมากกว่าที่กำหนดไว้เป็นกฎระเบียบ” เขากล่าว และเสริมต่อว่า
    
          “โรงงานอื่นๆ ที่ได้เครื่องหมายฮาลาลก็จะผลิตตามข้อบังคับต่างๆ ให้ครบ ซึ่งก็ถือว่าได้มาตรฐานแล้ว แต่ของเราผลิตโดยยึดความเข้าใจในหลักศาสนาอย่างแท้จริง ซึ่งมันมากกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ อย่างหลายโรงงานที่ทำสินค้าได้เครื่องหมายฮาลาล ในกระบวนการผลิตของเขาอาจจะเป็นฮาลาลจริง แต่วัตถุดิบที่ได้มาหรือการส่งสินค้ามันไม่มีใครมาบอกได้ว่ามันเป็นฮาลา ลหรือเปล่า ในขณะที่ของผมกล้าท้าพิสูจนตั้งแต่แหล่งที่มา การผลิตของโรงงาน จนถึงปลายทางว่าเราเป็นฮาลาลที่สมบูรณ์แบบครบทุกกระบวนการจริงๆ”
   
    
          วิรุตม์เล่าต่อว่า สินค้าของแบรนด์ IBF จะเน้นเป็นประเภทเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ลูกค้าเนื้อ ลูกชิ้นไก่ ไส้กรอก เครื่องกระป๋อง เช่น พะแนงไก่ แกงเขียวหวานเนื้อ รวมถึงกลุ่มเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา น้ำจิ้มไก่ เป็นต้น โดยสินค้าขายดีอันดับหนึ่งคือ “ไส้กรอกอีสานไก่” ทั้งหมดมีทีมวิจัยและพัฒนาสินค้าให้ได้รสชาติที่เชื่อว่าอร่อยถูกปากผู้ บริโภคมากที่สุด
   
    
          ทั้งนี้ โดยเฉลี่ยราคาสินค้าของ IBF จะสูงกว่าสินค้าประเภทเดียวกันในท้องตลาดประมาณ 5-10% เนื่องจากใช้วัตถุดิบคุณภาพและผลิตภายใต้กระบวนการฮาลาลสมบูรณ์แบบทำให้เกิด ต้นทุนสูงกว่า สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือบุคคลระดับกลางขึ้นไป โดยเฉพาะชาวมุสลิม
   
    
   ภายในโรงงาน
          ด้านช่องทางขาย สัดส่วนประมาณ 60% จะส่งผ่านศูนย์กระจายสินค้า และตลาดสดในกรุงเทพฯ กับจังหวัดทางภาคใต้ ส่วนอีก 20% ผ่านซูเปอร์มาร์เกตและห้างสรรพสินค้า เช่น เดอะมอลล์ แม็กซ์แวลู ส่วนอีก 15% จะส่งเข้าตามโรงแรม และสายการบิน นอกจากนั้นเริ่มขยายสู่ตลาดส่งออก ซึ่งอัตราในปัจจุบันยังไม่มากเพียง 5% เท่านั้น ส่วนศักยภาพการผลิตสินค้าได้กว่า 3 ตันต่อวัน ขณะที่ยอดผลิตเพื่อขายในปัจจุบันประมาณวันละ 2 ตัน คาดว่าปีนี้ (2557) บริษัทฯ จะมียอดขายรวมกว่า 120 ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมา (2556) ประมาณ 5%
   
    
   “โรงงานอื่นๆ ที่ได้เครื่องหมายฮาลาล ก็จะผลิตตามข้อบังคับต่างๆ ให้ครบ ซึ่งก็ถือว่าได้มาตรฐานแล้ว แต่ของเรา ผลิตโดยยึดความเข้าใจในหลักศาสนาอย่างแท้จริง ซึ่งมันมากกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้"
          เจ้าของธุรกิจหนุ่มเผยด้วยว่า ด้านการทำตลาดให้ลูกค้ารับรู้ถึงจุดเด่นเรื่องเป็นผู้ผลิตที่ยึดหลักศาสนา อิสลามอย่างแท้จริงนั้น ทางบริษัทฯ ใช้สื่อประชาสัมพันธ์น้อยมาก จะมีบ้างลงโฆษณาผ่านรายการโทรทัศน์ช่วงเช้ามืดที่เป็นรายการเพื่อชาวมุสลิม แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าชาวมุสลิมจะบอกกล่าวกันปากต่อปากว่ายี่ห้อนี้มีกระบวนการ ผลิตที่มั่นใจได้ว่าถูกต้องตามหลักศาสนา
    
   
          ส่วนแผนธุรกิจในอนาคตนั้น เขาฉายภาพว่า ในเรื่องจุดแข็งเป็นฮาลาลแท้จริงเพื่อชาวมุสลิมจะยึดมั่นไว้ไม่เป็นเปลี่ยน แปลง ควบคู่กับเปิดตลาดใหม่ให้เป็นทางเลือกของผู้บริโภคที่ไม่ใช่ชาวมุสลิมก็จะ ชื่นชอบได้ด้วยความอร่อย และที่สำคัญ พยายามขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศมุสลิมต่างๆ ทั้งอาเซียน และตะวันออกกลาง ด้วยการนำเสนอเรื่องมาตรฐานอาหารฮาลาล พร้อมมีสินค้าที่เหมาะสมต่อการส่งออก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องกระป๋อง อาหารแช่แข็ง เป็นต้น เพื่อจะผลักดันให้ยอดขายเป็นไปตามเป้าที่วางไว้
   
   ‘IBF’ ไส้กรอกอีสานเพื่อชาวมุสลิม ท้าพิสูจน์ “ฮาลาล” ในสายเลือด

    

    

   ที่มา: http://www.manager.co.th

   www.muslimthaipost.com

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer