Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ผลประโยชน์อเมริกาบนทางสองแพร่งของอียิปต์
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ผลประโยชน์อเมริกาบนทางสองแพร่งของอียิปต์  (อ่าน 529 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 45.3%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 01, 2015, 09:27:58 pm »
แบ่งปัน

   ผลประโยชน์อเมริกาบนทางสองแพร่งของอียิปต์

   สกู๊ปพิเศษ MIC วันอาทิตย์ที่ ๑ กันยายน ค.ศ. ๒๐๑๓
   
   ศูนย์ข้อมูลข่าวสารภูมิภาคตะวันออกกลาง

             สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศอียิปต์วันนี้คือ Zero-Sum Game (เป็นสถานการณ์หนึ่งในทฤษฎีเกมส์ที่มีผลเพียงแค่ ชนะ-แพ้ เท่านั้น ไม่ว่าจะมีผู้เล่นในเกมส์กี่คนก็ตาม จะมีผู้ชนะแค่คนเดียว และผู้ชนะจะได้ผลประโยชน์จากเกมส์ทั้งหมด ผู้แพ้ไม่ได้อะไรและสูญเสียรวมกันทุกคนเท่ากับผลประโยชน์ที่ผู้ชนะได้ เรียกง่ายๆว่า ผู้ชนะ กินรวบ ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Last man standing game คือเกมส์ที่เหลือคนเล่นคนสุดท้ายคือผู้ชนะ)
            แม้เราแสวงหาทางเลือกที่เป็นประชาธิปไตย แต่โชคไม่ดี สิ่งเหล่านั้นไม่ได้เกิดขึ้น ทางเลือกที่แท้จริงสำหรับประเทศอิยิปต์นั้นมีสองทาง 
            ประการแรกคือ ประเทศได้รับการปกครองโดยกลุ่มภราดรภาพมุสลิม หรือ ประการหลัง คือ ประเทศอียิปต์ถูกปกครองด้วยระบบทหาร
            บางทีทหารก็น่าจะรอคอยอีกสักสามปีเพื่อให้คะแนนนิยมของมูฮัมหมัด มุรซี (Mohamed Morsi) ตกต่ำอย่างชัดเจนและเสียงประชาชนจะเป็นผู้ขับไล่เขาเองจากเก้าอี้ผู้นำประเทศ 
           แต่สำหรับนายพลอับดุลฟัตตา อัล-ซีซี (Abdel Fatah al-Sissi) เขาก็ได้คิดคำนวณแล้วว่า สามปีหลังจากนั้นก็จะไม่มีการเลือกตั้งใหม่ เช่นเดียวกับกรณีฮามาส (Hamas) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในปาเลสไตน์ ในกาซ่า (Gaza) ฮามาสได้เลือกตั้งในปี ๒๐๐๖ ได้สถาปนาระบบการปกครองที่เราต่างรู้จักกัน นั่นก็คือ a one-man-one-vote-one-time dictatorship. (หนึ่งคน หนึ่งเสียงโหวต หนึ่งครั้ง มีผลให้เกิดอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จ)
   
   อะไรที่อเมริกาต้องทำ ? ก็ต้องพิจารณาสองสิ่งเป็นสำคัญ 
   อย่างแรกเลยก็คือ ศีลธรรม นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงเพื่ออนาคตอียิปต์ที่ต้องดีกว่าเดิม 
   อย่างที่สอง คือ ยุทธศาสตร์ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเพื่อผลประโยชน์ที่ดีกว่าเดิมของอเมริกาและโลกเสรี
   สำหรับอนาคตของประเทศอียิปต์ กลุ่มภราดรภาพมุสลิม พวกเขาไม่ได้ทำอะไรที่ชัดเจนในทางปฏิบัติ นอกจาก ความไม่สมบูรณ์ การไม่ผ่อนปรน และปรากฏชัดเจนขึ้นของการปกครองใต้ระบอบเผด็จการ 
   
   หนึ่งปีแรก มุรซี ได้ทำให้ชื่อเสียง ๘๕ ปีของภราดรภาพมุสลิมต้องมัวหมอง จากเข้าแทรกแซงสื่อและนักกิจกรรมเพื่อสังคม แต่เขาไม่ได้รับโอกาสประกาศิตเหล่านั้นจากอำนาจในการปกครองด้วยการสร้างกฎหมายนิกายผ่านรัฐธรรมนูญอิสลามและระบบที่พวกเขาต้องการนำมายึดครองเพื่อเป็นเครื่องมือในการเสวยอำนาจ 
   
   กลุ่มทหาร ความโหดร้ายและการนองเลือด มันไม่ได้เป็นทางเลือกที่วอนขอและเรียกร้องกัน แต่ปัญหาเหล่านี้เกิดจากความคิดและความต้องการของพลเมืองอียิปต์เอง กลุ่มต่อต้านมุรซีได้ชี้เป้าให้เห็นอย่างชัดเจนเพื่อให้ทหารออกมาโค่นล้มมุรซีซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ประวัติศาสตร์ชาติอียิปต์ได้จารึกไว้
   
   การทำโค่นล้มมุรซีครั้งนี้เนื่องจากมุรซีทรยศต่ออุดมการณ์ของการปฏิวัติปี 2011 การโค่นมุรซีทำไปเพื่อเปิดพื้นที่สำหรับเกียรติภูมิและระบบประชาธิปไตยในรูปแบบของพวกเขาเอง 
   
   
   กลุ่มผู้คัดค้านได้ระเบิดความต้องการโค่นล้มมุรซี พลเมืองจำนวนมหาศาลของประเทศได้เชื้อเชิญให้ทหารเข้ามาปราบปรามการคุกคามจากนักอิสลามนิยม นี่คือความหวังเดียวของประชาชน อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้น นับเป็นปรากฏการณ์ช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย 
   
   
   สำหรับทางเลือกที่ดีกว่าของอียิปต์ในอันที่จะปกปักรักษาผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของอเมริกาได้นั้นอยู่บนทางเลือกดังต่อไปนี้ 
   
   
   อย่างแรกคือ การปกป้องคลองสุเอส 
   ประการที่สอง มีความสัมพันธ์อันดีกับอเมริกา 
   ประการที่สาม ดำเนินความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มประเทศอ่าวและประเทศจอร์แดน ประการที่สี่ ทะนุบำรุงสนธิสัญญาสันติภาพอิสราเอล – อิยิปต์ 
   
   ประการที่ห้า ให้ความร่วมมือกับอเมริกาในประเด็นการก่อการร้ายและพื้นที่มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการก่อการร้าย ประการสุดท้าย พยายามแยกตัวออกห่างกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในกาซ่า
   
   เพราะทุกคนมีความเสี่ยงไม่ต่างกันใต้ระบอบการปกครองของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม 
   
   หลังจากนั้น นโยบายของสหรัฐฯควรดำเนินอย่างไรต่อไป ? การปกครอง คือสิทธิอันชอบธรรมในการสลายความรุนแรงและส่งเสริมความสมานฉันท์ แต่ตัวเราเองไม่ควรคาดหวังว่ามันจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ 
   
   อัล-ซิซี ได้ขัดขวางวงโคจรดังกล่าวด้วยกลุ่มนายทหารของเขาเอง มันอาจจะมีผลทั้งสำเร็จและล้มเหลวพอ ๆ กัน 
   
   แต่สิ่งหนึ่งที่ปรากฏได้อย่างชัดเจนจากชัยชนะนั้นคือ ความใจกว้างของนายทหารที่พวกเขาได้อุทิศตัวเอง กระทั่ง เขาได้มีส่วนร่วมให้สถานการณ์ทุเลาลง ด้วยการโค่นล้มอำนาจของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม 
   
   แต่ตอนนี้ เราจะไม่ตัดการช่วยเหลือใด ๆ ไม่ว่าด้านทหารหรือพลเรือน ไม่ต่างจากความต้องการของรัฐสภา ไม่มีผลเสียใดๆ หากจะไม่ได้ทั้งอิทธิพลและไม่ได้ชนะเหนือฝ่ายใดในคู่ขัดแย้งในสังคมอียิปต์ 
   
   สิ่งที่เราควรเร่งรีบคือ การกระตุ้นให้มีคณะรัฐมนตรีผู้ชำนาญการ ส่งเสริมให้พวกเขากุมอำนาจมากขึ้น ในขณะที่ทหารกำลังกลับเข้าสู่กรมกรอง
   
   นายพลนั้นไม่เหมาะสมสำหรับการปกครอง โปรดมอบบังเหียนให้กับประชาชนเพราะพวกเขารู้ว่าพวกเขาต้องทำอะไรในสถานการณ์เช่นนี้ และนับเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาในการฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจและเตรียมพื้นฐานเพื่อการเปลี่ยนผ่านของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และก้าวสุดท้ายตามแนวทางของระบบประชาธิปไตย นั่นก็คือ จะต้องมีการเลือกตั้ง
   
   เมื่อตอนสงครามเย็น เราเคยเจอกับวิกฤติของทางเลือกเช่นนี้มาแล้ว เมื่อเราต้องเลือกฝ่ายที่ชั่วน้อยกว่า (the lesser evil) ระหว่างเผด็จการเบ็ดเสร็จนิยม (totalitarianism) แบบคอมมิวนิสต์ และเผด็จการนิยม (authoritarianism) ซึ่งมักจะเป็นทหาร 
   
   เรามักจะเลือกข้างเหล่ารัฐบาลทหารเพื่อต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ แม้วิธีการดังกล่าวคือการทรยศต่ออุดมการณ์แห่งเสรีภาพ
   
   สำหรับอียิปต์ เราควรจะคิดแทนที่จะแสดงอารมณ์ว่า อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับอียิปต์ สำหรับเรา และสำหรับโอกาสของประชาธิปไตยในวันข้างหน้า 
   
   ภายใต้การนำของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมนั้น อียิปต์จะเป็นได้เพียง ผู้สูญเสียทุกอย่าง (Zero) จากเกมส์ครั้งนี้ แต่ภายใต้ระบอบทหาร อย่างน้อยอียิปต์ก็ได้มากกว่าเสีย 
   
   หมายเหตุจากผู้แปล (MIC); 
   
   นี่เป็นมุมมองและบทวิเคราะห์ที่ได้นำเสนอความเป็นไปของสถานการณ์ความวุ่นวายในประเทศอิยิปต์ และอนาคตที่กำลังจะเป็นไป (จากสายตาของคนนอก) ผ่านทฤษฏี Zero-Sum Game (เกมส์ที่มีผู้ชนะเพียงฝ่ายเดียวและได้ผลประโยชน์เพียงผู้เดียว) ไม่ว่าด้วยบทวิเคราะห์แบบใด ไม่ว่าด้วยทฤษฏีไหนที่พยายามสรุปออกมา 
   
   แต่ สิ่งหนึ่งที่ชาวอิยิปต์ (สายตาจากคนข้างใน)ได้ประสบเหมือนกันและไม่ต่างกัน นั่นคือ ทุกคนต่างพบคำว่าโกลาหล วุ่นวายและสูญเสีย นี่แหละคือ เกมส์ที่คนข้างในได้รับผลกระทบไม่ต่างกันผ่าน negative sum game (เกมส์ที่ผู้เล่นได้สมนาคุณในนามของ “ผู้แพ้”)
   
   ผู้เขียน ; ชาล์ส โกรทามเมอร์ (Charles Krauthammer) ; เกิดที่เมืองนิวยอร์ค เจ้าของรางวัล Pulitzer Prize ในนามนักหนังสือพิมพ์ชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์การเมือง และนักฟิสิกส์ ซึ่งงานเขียนของเขาได้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์มากว่า ๓๐๐ ฉบับ และสื่อออนไลน์ เขาทำงานกับ Weekly Standard,และ Washington Post ปัจจุบันอายุ ๖๓ ปี 
   
   ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ; ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๖ 
   
   อ้างใน ; http://www.news-press.com/article/20130825/OPINION/308250035/Opinion-Military-rule-Egypt-better-choice-than-Brotherhood
   
   แปลและเรียบเรียง: MIC   

    

   www.facebook.com/pages/ศูนย์ข้อมูลข่าวสารภูมิภาคตะวันออกกลาง

    

   คัดลอกจาก

   http://fatonionline.com/index.php/trend/detail/168

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer