Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
สชาติ เศรษฐมาลินี นักวิชาการภาคเหนือ กอท.ชม หวั่นต้านมัสยิดน่านบานปลาย
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 23, 2017, 03:01:05 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สชาติ เศรษฐมาลินี นักวิชาการภาคเหนือ กอท.ชม หวั่นต้านมัสยิดน่านบานปลาย  (อ่าน 520 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8528 Level 75 : Exp 24%
HP: 1.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 07, 2015, 11:04:15 am »
แบ่งปัน

   นักวิชาการหวั่นต้านมัสยิดน่านบานปลาย! ใช้ปลุกผีกลุ่มสุดโต่งจชต. ชี้โยงกรณีครูจูหลิง แต่ยังมั่นใจจะผ่านไปได้ด้วยดี

    

   2015-03-10

    

   

    

    

   นักวิชาการมุสลิมภาคเหนือแนะมุสลิมใช้ความอดทนกรณีต้านมัสยิดน่าน หลังกระแสตอบโต้ทางโซเชี่ยลส่อเค้ารุนแรง ย้ำเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หวั่นถูกนำเอาไปใช้ปลุกผีกลุ่มสุดโต่งใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ คณะกรรมการกลางอิสลามเตรียมลงพื้นที่ชี้แจง เชื่อ ชาวน่านเข้าใจ ซึ่งต้องเวลาจะช่วยทำให้ทุกอย่างคลี่คลาย

    

   ท่ามกลางกระแสการโจมตีผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ที่กำลังเป็นกระแสร้อนเกี่ยวกับการสร้างมัสยิดในพื้นที่จังหวัดน่าน ที่ถูกต่อต้านโดยประชาชนในพื้นที่อย่างกว้างขวาง และถือเป็นปรากฏการณ์ที่เป็นกรณีศึกษาให้กับสังคมไทย ที่กำลังเดินเข้าสู่ กระแสเหยียดศรัทธาความเชื่อทางศาสนา ที่ล่าสุดแม้จะมีความพยายามหาทางออกจากทุกฝ่าย แต่ยังกลายเป็นความเคลื่อนไหวอย่างดุเดือดผ่านโซเชี่ยลมีเดียเป็นระยะๆ

    

   “พับลิกโพสต์” มีโอกาสเปิดใจ “ผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี”  กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย นักสันติวิธี และนักวิชาการมุสลิมเชียงใหม่ ซึ่งกล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นในเชิงปรากฏการณ์ รวมถึงสาเหตุและแนวทางการแก้ปัญหาในอนาคตว่า “จริงๆ กรณีที่เกิดขึ้น ทางคณะกรรมการกลางอิสลามกลาง คณะกรรมการอิสลามทางภาคเหนือ และคนจากทางสำนักจุฬาราชมนตรี  ได้เตรียมหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยอาจจะมีการลงพื้นที่ในเร็วๆ นี้ รวมถึงการประสานกับหน่วยงานระดับจังหวัดและชุมชน เพื่อทำความเข้าใจและชี้แจง โดยมีทั้งประธานหอการค้า นักการเมือง ในท้องถิ่น ร่วมประสานไปยังชุมชน เปิดเวทีชี้แจงเพื่อให้ทุกฝ่ายได้มีโอกาสหารือกันในเรื่องนี้ และนำไปสู่การหาทางออกร่วมกัน”

    

   “ซึ่งเรื่องนี้คงต้องยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาต้องใช้ความระมัดระวังเป็น พิเศษ และที่ผ่านมานักวิชาการที่ไม่ใช่มุสลิมเองก็เริ่มหันมาให้ความสนใจในสิ่งที่ เกิดขึ้น ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ อันหนึ่งสำหรับสังคมไทย และแน่นอน ส่วนตัวมีความห่วงใยเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น และท่าทีจากพี่น้องชาวมุสลิม หลังมีการนำกระแสดังกล่าวไปขยายความในโลกโซเชี่ยลมีเดีย และมีการตอบโต้กันอย่างเผ็ดร้อน”

    

   “เรื่องนี้เป็นเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนซึ่งก็อยากให้ทุกฝ่ายใช้สติ และใช้ความระมัดระวัง เพราะความใหม่ของปรากฏการณ์นี้และสิ่งที่เกิดขึ้นอาจมีความเป็นไปได้ที่จะ ส่งผลกระทบขยายวงไปถึงกลุ่มสุดโต่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลายเป็นการจุดชนวนสร้างเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้งในสังคมในที่สุด”

    

   “ก่อนหน้านี้กระแสในโซเชียลมีเดีย ค่อนข้างแรง มีการโพสต์โจมตีกันค่อนข้างรุนแรง หากไม่ระมัดระวังใช้อารมณ์ จะยิ่งเป็นการกระพือความขัดแย้งมากยิ่งขึ้น ในการเตรียมการลงไปเพื่อแก้ปัญหาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ นั้นส่วนหนึ่งก็จะเป็นการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ รวมถึงการต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องชาวมุสลิมในพื้นที่ไปพร้อมๆ กัน”  นักวิชาการมุสลิมเชียงใหม่กล่าว และว่า

    

   “คิดว่าทุกฝ่ายจะต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน ทั้งในส่วนของพี่น้องมุสลิม และในส่วนของพี่น้องชาวจังหวัดน่าน เรื่องนี้ ยอมรับว่า ปัจจัยภายนอกมีส่วนสำคัญ และมีส่วนเกี่ยวพันโยงใยไปในหลายๆ เรื่อง มีการสร้างกระแสความหวาดกลัว และหวาดระแวง มีการวาดผีมาหลอกตัวเอง สร้างผีมาหลอกตัวเอง เป็นทั้งความหวาดกลัวและความระแวง เช่นเดียวกับกรณีที่เคยเกิดขึ้นแล้วในจังหวัดเชียงราย”

    

   “ก่อนหน้านี้ก็เคยมีกรณีการสร้างมัสยิดที่เวียงป่าเป้า ในจังหวัดเชียงราย และมีการคัดค้าน แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ แต่ในกรณีที่น่านอาจมีความแตกต่าง เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีการพูดถึงเรื่องของกลุ่ม ISIS หรือเป็นความฝังจำจากเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วอย่างกรณีครูจูหลิง ที่เป็นชาวเหนือ รวมถึงกรณีผู้พิพากษาชาวเหนือที่ถูกลอบทำร้ายจนเสียชีวิตในพื้นที่จังหวัด ชายแดนภาคใต้ โดยส่วนตัวแล้วมีประสบการณ์ได้ไปทำงานที่จังหวัดน่าน ชาวน่านมีความคอนเซอร์เวทีฟ รักและหวงแหนในวัฒนธรรม และประเพณีท้องถิ่นมาก ซึ่งตรงนี้ ก็ต้องทำความเข้าใจเช่นเดียวกัน”

    

   “นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของผลประโยชน์ เกี่ยวกับการขายที่ดิน การรับเหมาก่อสร้าง เข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนที่มีการมองข้ามไปถึงเรื่องการเมือง หรือเรื่องของลัทธิต่างศาสนาที่มีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้อง และสนับสนุนกลุ่มต่างๆ จนนำไปสู่ขัดแย้ง แต่จากผลที่เกิดขึ้น ถ้าจะถามถึงสาเหตุ ตนมองว่าอาจจะยังไกลไปที่จะสรุปว่าเป็นเรื่องของการเมือง หรือเรื่องความขัดแย้งทางศาสนา ซึ่งส่วนตัวขอไม่เชื่อไว้ก่อน ที่อ้างว่าเป็นเมืองพุทธ นั่นก็อาจไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีโบสถ์คริสต์เกิดขึ้นก่อนหน้านี้นานแล้ว ” ผศ.ดร.สุชาติกล่าว

    

   ขณะที่แนวทางการแก้ไขปัญหา และทางออกในอนาคตนั้น ผศ.ดร.สุชาติ กล่าวว่า “ส่วนตัวมองว่า เรื่องนี้การพูดคุยหาทางออกน่าจะเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด และปลายทางเชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่คลายได้ในที่สุดแต่คงต้องใช้เวลา และควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เช่น อาจสร้างเป็น บาแลก่อน แล้วจึงพัฒนาเป็นมัสยิดในอนาคต หรือการให้เวลากับการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้มากขึ้นกว่านี้ก่อน เช่นเดียวกับกรณีการเผยแพร่คริสตศาสนา”

    

   “ขอย้อนกลับไปที่กรณีโบสถ์คริสต์ ก่อนหน้าที่จะเกิดโบสถ์คริสต์ ก็ต้องมีผู้นับถือศาสนาคริสต์ และสามารถทำความเข้าใจ และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับประชาชนในพื้นที่ได้ ส่วนตัวคิดว่าผู้ใหญ่ในอิสลาม ควรจะต้องลงมาศึกษาหาข้อมูลและดูตรงนี้ด้วย” ผศ.ดร.สุชาติ กล่าว

    

    

   ที่มา พับลิกโพสต์ออนไลน์ http://www.publicpostonline.net/?p=1575

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap