Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
สุไลมานอัลโล อยูบา ตำนานทาสจารึกโลก
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สุไลมานอัลโล อยูบา ตำนานทาสจารึกโลก  (อ่าน 640 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 27, 2015, 11:50:23 pm »
แบ่งปัน

   สุไลมานอัลโล อยูบา ตำนานทาสจารึกโลก

   บทความโดย : Arlee Lee
   
   444

   สุไลมานอัลโล อยูบา เป็นชาวมุสลิม (คศ.1701-1773) เรื่องราวชีวิตของเขา ชายผู้ค้าทาส และถูกจับไปเป็นทาส ตำนานการค้าทาส ที่ถูกจารึกไว้อย่างน่าสนใจ สถานที่กำเนิดของเขา นั้นเขาเกิดใน ป่า , เซเนกัล ( แอฟริกาตะวันตก ) เขาคือต้นกำเนิดของคนผิวดำในอเมริกา สุไลมานอัลโล อยูบา ถูกจับและถูกซื้อโดย ทอสลี่ เจ้าของเกาะ แมรี่แลนด์ .

   

      สุไลมานอัลโล อยูบา ถูกนำไปทำงานครั้งแรกในการทำงานในโรงงานายาสูบ แต่หลังจากที่ถูกพบว่าไม่เหมาะสมสำหรับการทำงานเช่นนี้และได้ถูกนำไปทำสารพัดงานตั้งแต่งานหนักๆยันงานเลี้ยงสัตว์ และงานอื่นๆที่ยากลำบากด้วยความเหนื่อยและน้อยเนื้อต่ำใจความเสียใจความอ่อนล้า เขาจึงได้หนีเข้าไปในป่า และได้ละหมาดขอดุอาร์จากอัลลอฮ นายจ้างเมื่อรู้จึงตามไปจับตัวเขาแถมยังสร้างความอับอายให้เขาโดยให้เด็กๆพากันจับเขาและลากเขาด้วยความโหดร้ายสุไลมานอัลโล อยูบา ถูกจับมาขึ้นศาลมณฑลเคนท์ ศาล จึงตัดสินลงโทษเขาด้วยการจับไปขังเอาไว้ แต่ในที่สุดได้มีทนายความในสมัยนั้นมาช่วยเขาออกจากความทุกอันนั้น

   

      ทนายความรู้สึกประทับใจกับความสามารถของ สุไลมานอัลโล อยูบา ที่จะเขียนใน ภาษาอาหรับ เขาได้เขียนคำว่า""ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ มูฮัมมัดศาสทูตของพระองค์ ""สร้างความปลื้มใจให้กับคนที่ได้เห็นและจึงรู้ว่า เขานั้นคือ คนดี และเป็นผู้ที่มีหัวใจที่แสนประเสริฐอย่างยิ่ง สุไลมานอัลโล อยูบา เป็นคนมีการศึกษาจากครอบครัวที่เคร่งครัดของชาวมุสลิมในแอฟริกาตะวันตก ใน 1731 เขาถูกนำตัวไปเป็นทาสและส่งไปทำงานในไร่ในอเมริกาและเขาคือต้นกำเนิดของ ชาวผิวดำในแอฟริกา ที่เป็นมุสลิม

   

      สุไลมานอัลโล อยูบา นอกจากต้องเป็นทาสแล้วเขายังไม่เคยลืมศาสนา ของเขา อิสลาม แม้ความเหนื่อยจากการทำงานของเขา แต่เขาก็ยังมีความมุ่งมั่นในการ ทำละหมาดและขอดุอาร์ต่ออัลลอฮ ว่า สักวันเขาจะได้รับอิสรภาพ แม้จะยาวนานเพียงใดก็ตาม เขาก็จะต้องฟันฝ่า จนกระทั้่ง ปี 1734 เขาก็ถูกปล่อย อัลลออได้ตอบรับดุอาร์ของเขา และเขาจากผู้เป็นทาส เขาจึงสามารถไช้ชีวิตแบบอิสระ และพยามบอกเล่าเรื่องราวที่ขมขื่นของเขาให้โลกได้รับรู้

   

      สุไลมานอัลโล อยูบา เสียชีวิต เมื่อ ปี 1773 ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุได้ 71-72 ปี และก่อนที่จะเสียชีวิต ภายหลังจากอิสรภาพเขาได้เป็น นักค้าทาสที่มีความยุติธรรมที่สุดตราบที่โลกเคยมี และเป็นผู้ให้อิสระแด่ชาวผิวดำมุสลิมที่เป็นทาส ตราบจนความทรงจำของพี่น้องชาวมุสลิมผิวดำ และคนอื่นๆตลอดไป...

   

      บทความโดย : Arlee Lee

   

      ที่มา - Blogs ดาบแห่งอัลเลาะห์ อะคาเดมี่
      http://ansorimas200.blogspot.com/
      http://ansorimas.blogspot.com/2014/03/blog-post_8119.html
      
      ที่มา

   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 27, 2015, 11:51:00 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer