Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
สงครามก่อการร้าย กับดักเพื่อสกัดกั้นการเติบโตของอิสลาม
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สงครามก่อการร้าย กับดักเพื่อสกัดกั้นการเติบโตของอิสลาม  (อ่าน 612 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 27, 2015, 11:53:09 pm »
แบ่งปัน

   สงครามก่อการร้าย กับดักเพื่อสกัดกั้นการเติบโตของอิสลาม

   เขียนโดย มุคลิส บิน ยูซุฟ
   
   447

   สำหรับผู้ติดตามข่าวสารแล้ว ไม่มีใครปฏิเสธว่า ปัจจุบันศาสนาอิสลามกำลังเติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็วในยุโรปอเมริกาและ ทั่วทุกภูมิภาคของโลก เป็นการขยายตัวในทุกด้านและทุกมิติ นับตั้งแต่ด้านความคิด จิตวิญญาณ ความเชื่อ วิถีชีวิต สังคม เศรษฐกิจและการเมือง

   การขยายตัวและเติบโตนี้เป็นที่รู้จักกันในหมู่มุสลิมว่า “ขบวนการปฏิรูปหรือฟื้นฟูอิสลาม” หรือ “ขบวนการตื่นตัวของอิสลาม”

   แต่ทว่า ภายใต้การขยายตัวดังกล่าว ก่อให้เกิดปฏิกิริยาจากฝ่ายตะวันตกและสหรัฐอเมริกาในเชิงลบ พวกเขามองว่า มันเป็นภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวงต่อโลกตะวันตกและสหรัฐฯ

   ในปัจจุบัน นี้จึงมีหลักฐานชี้ชัดว่า กำลังมีความพยายามจัดทำยุทธศาสตร์สงคราม จากห้องบัญชาการในเมืองหลวงของประเทศตะวันตกบางประเทศ โดยความร่วมมือของสถาบันการศึกษาชั้นสูงและสื่อมวลชน ใช้งบประมาณมหาศาล เพื่อจับ “เสือใหญ่” ซึ่งกำลังตื่นจากภวังค์และการหลับอย่างยาวนาน

   เสือ ใหญ่ตัวนี้มิใช่ใครที่ไหน มันคือ “อิสลามและมุสลิมทั้งหลาย” ภายใต้การขับเคลื่อนของกลุ่มองค์กรอิสลาม อุลามาอ์ นักเผยแผ่ และนักเคลื่อนไหวเพื่ออิสลามทั้งหลายที่มีอยู่ทั่วโลกนั่นเอง

   ยุทธ ศาตร์ที่ศัตรูของอิสลามกำลังคิดเตรียมการและจัดทำนั้น จะพุ่งเป้าไปเพื่อการคุมกำเนิด สกัดกั้น ถอนรากถอนโคน และขัดขวางการเติบโตและขยายตัวของขบวนการปฏิรูปสังคมและฟื้นฟูอิสลามสู่ความ รุ่งโรจน์

   ส่วนหนึ่งของยุทธวิธี ก็คือ การแต้มสี วาดภาพ ใส่ร้าย ประโคมข่าวและขนานนามมุสลิม นักกิจกรรมและกลุ่มองค์กรอิสลามให้ดูน่ากลัว นิยมความรุนแรง โหดร้ายทารุณ และพยายามเบี่ยงเบนประเด็นและความสนใจของมวลมนุษยชาติต่อสัจธรรมอิสลามและ ขบวนการฟื้นฟูอิสลาม ที่มีนักเผยแผ่ผู้บริสุทธิ์ใจ ซื่อสัตย์ รักสันติและมีคุณธรรม เป็นผู้นำการขับเคลื่อน.

   ภาพที่พวกตะวันตก และอเมริกา แต้มสีให้แก่มุสลิม กลุ่มองค์กรและนักเผยแผ่อิสลาม โดยผ่านสื่อต่างๆนั้น ก็คือ “ผู้ก่อการร้าย” หรือ “พวกสุดโต่ง หัวรุนแรง(Fundamentalist)” ซึ่งถ้าพิจารณาด้วยความเป็นธรรมและวิเคราะห์เจาะลึกแล้ว พวกเขาหาใช่จะปราบปรามผู้ก่อการร้ายและพวกสุดโต่งที่แท้จริงแต่ประการใด เพราะ พวกผู้นำตะวันตกและสหรัฐอเมริกานี้แหละ คือ ผู้ก่อการร้ายและเป็นผู้ให้การสนับสนุนพวกผู้ก่อการร้ายและเผด็จการตกขอบ ทั้งหลายในทุกภูมิภาค และคนกลุ่มนี้มักจะเป็นปฏิปักษ์และศัตรูกับอิสลาม ซึ่งเป็นศาสนาที่เปิดกว้างสำหรับการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดกับชนต่างศาสนิก

   พวกตะวันตกจะไม่ยอมเปิดโอกาสและช่องทางแม้แต่น้อย สำหรับแนวคิดอิสลามอันบริสุทธิ์ในการที่จะขึ้นมามีอำนาจทางการเมืองการ ปกครอง แม้แต่ด้วยครรลองที่ถูกต้องชอบธรรมตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ อันเป็นที่ยอมรับของประเทศเสรีประชาธิปไตยทั้งหลายก็ตาม

   ที่น่า แปลกเป็นอย่างยิ่ง ก็คือ พวกตะวันตกให้สิทธิเสรีภาพแก่พวกลัทธิมาร์กซหรือคอมมิวนิสต์และสังคมนิยมใน การแสดงจุดยืนอย่างเปิดเผย แม้จะขัดแย้งกับหลักการพื้นฐานของเสรีนิยมก็ตาม ไม่มีประเทศใดห้ามและสกัดกั้น

   แต่สำหรับนักการเมืองและกลุ่มการ เมืองที่มีอุดมการณ์อิสลาม กลับไม่ได้รับสิทธิเสรีภาพเช่นเดียวกันนี้ ทั้งๆที่พวกเขา คือ ผู้แทนที่แท้จริงของมวลมุสลิมทั่วโลก

   เมื่อ กลุ่มองค์กรและนักเคลื่อนไหวเพื่ออิสลามลงสมัครรับเลือกตั้งตามระบอบ ประชาธิปไตย และพรรคการเมืองอิสลามชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น ดังเช่นในประเทศแอลจีเรีย กลุ่มนายทหารที่มีประเทศตะวันตกบางประเทศให้การสนับสนุนอย่างลับๆ ก็ล้มกระดานประชาธิปไตยในประเทศนั้นเสีย โดยที่สหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกเมินเฉย ไม่ประณามแต่ประการใด

   กรณี ที่เกิดขึ้นในประเทศแอลจีเรียนี้ ทำให้โรเจอร์ การุดี ได้วิพากษ์วิจารณ์ประเทศตะวันตกว่า โลกตะวันตกได้แบ่งประชาชาติอิสลามออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ กลุ่มที่ภักดีต่อพ่ออุปถัมภ์ตะวันตก รับใช้ประเทศตะวันตกและสหรัฐอเมริกา กลุ่มที่สอง คือ พวกที่เขาขนานนามว่า พวกนอกรีต หรือ อักษะปีศาจ นั่นก็คือ พวกที่ไม่ยอมรับใช้พวกเขา

   มีผู้ถามท่านว่า ประชาชนที่ไม่ยอมเล่นบทบาทรับใช้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและตะวันตกจะถูกปราบปราม ใช่หรือไม่? ท่านตอบว่า ใช่ ! นั่นคือ เหตุการณ์ที่แท้จริง ซึ่งเกิดขึ้นในประเทศแอลจีเรีย ประชาธิปไตยและการเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ยอมรับและรับรองได้ รวมทั้งเป็นกระบวนการที่สำคัญและจำเป็น ถ้าหากว่า ผู้ชนะการเลือกตั้ง คือ พวกนิยมแนวทางเสรีนิยมและเซคคิวลาร์ หรือ พวกต่อต้านศาสนา แม้ว่าจะเป็นชัยชนะที่ได้มาจากการทุจริตและคดโกงก็ตาม

   แต่สำหรับ นักเคลื่อนไหวเพื่ออิสลาม ประชาธิปไตยยังไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นและสำคัญ พวกเขายังไม่พร้อมที่จะรับสิ่งนี้ เพราะ ประชาชนยังขาดวุฒิภาวะ ยังขาดวัฒนธรรมทางการเมืองและไม่พร้อมที่จะใช้สิทธิเสรีภาพตามระบอบ ประชาธิปไตยแบบตะวันตก

   นี่ ! คือเหตุผลที่พวกตะวันตกชอบอ้างเสมอ เมื่อพรรคการเมืองอิสลามชนะการเลือกตั้ง ประหนึ่งว่า กระบวนการประชาธิปไตยไว้ใช้สำหรับผู้ศิโรราบและสยบ ก้มหัวให้แก่ตะวันตกเท่านั้น มิใช่สำหรับการปกป้อง ดูแลชะตากรรมของประชาชาติอิสลามแต่ประการใด

   นี่คือนโยบายอันเป็นสองมาตรฐาน หรือดับเบิ้ลสแตนดาร์ดของประเทศตะวันตกและสหรัฐอเมริกา

   แท้ จริงแล้ว ยุทธศาสตร์สงครามดังกล่าวนั้น เป็น “กับดัก” และ “หลุมพราง” ในการดักจับและสกัดกั้นการเติบโตและขยายตัวของอิสลาม โดยมี “มือลึกลับ” ที่เคลื่อนไหวหลังฉากเป็นผู้วางแผนและชักใยอยู่เบื้องหลัง พวกเขาพยายามส่งออกและผลักดันสิ่งนี้ให้ผู้นำประเทศมุสลิมบางประเทศและ ประเทศอื่นๆนำไปใช้ในประเทศ บรรดาผู้นำประเทศต่างๆที่หลงเชื่อจึงเป็นประหนึ่งหมากตัวหนึ่งในกระดานหมาก รุกของพวกเขา เพื่อบรรลุถึงแผนการของพวกเขา นั่นก็คือ การจับเสืออิสลามเข้ากรงขัง

   เสือที่ไม่ยอมเล่นบทบาทรับใช้สหรัฐฯ และตะวันตกอย่างอิสลาม ภายใต้การขับเคลื่อนของนักเผยแผ่ กลุ่มองค์กรต่างๆ จึงกลายเป็นภัยคุกคามที่อันตรายมากสำหรับตะวันตก ต้องปราบปรามโดยเร็วและให้สิ้นซาก ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงเลือกใช้วิธีการทุกรูปแบบในการที่จะนำ “เสือใหญ่”ตัวนี้เข้ากรงขังอีกสักสองหรือสามศตวรรษ

   วิธีการที่จะ ให้แผนการบรรลุผลสำเร็จนั้น ต้องแสวงหาความร่วมมือและการสนับสนุนจากทุกประเทศและทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นทางตะวันตก ตะวันออก ฝ่ายซ้าย ฝ่ายขวาที่เป็นคู่อริกับอิสลาม รวมทั้งจากกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆที่รู้สึกตัวว่า ตัวเองกำลังจะสูญเสียผลประโยชน์เมื่ออิสลามเติบโต เข้มแข็งและขยายตัว

   ทุก ฝ่ายจึงมารวมตัวและประชุมตกลงกัน เพื่อที่จะนำเอา “อิสลามและประชาชาติ”กลับเข้าสู่กรงขังอีกครั้ง มันเป็นหนทางเดียวที่จะสามารถสกัดกั้นการเติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็วของ อิสลาม

   อย่างไรก็ตาม แม้ว่า จะใช้มาตรการสกัดกั้นอย่างแยบยลและรุนแรงเพียงใด อย่าลืมว่า อิสลามนั้นเป็นศาสนาที่มีรากแก้วที่หยั่งลึกและแข็งแรงมาก มีพลังที่เข้มแข็ง มีศาสนิกและนักเคลื่อนไหวต่อสู้ที่เด็ดเดี่ยวและมหาศาลมาก แตกต่างไปจากสิ่งที่พวกเขาคาดการณ์โดยสิ้นเชิง

   แม้จะปราบปราม รุนแรงและหนักหน่วงเพียงใด ด้วยวิธีการและรูปแบบใดก็ตาม มันก็ยังมีลิ้น ปากกา มือ และหัวใจของมุสลิมอีกเป็นจำนวนมากที่พร้อมจะขึ้นมาแทนที่และปกป้องสิทธิและ สัจธรรม ยังมีอุลามาอ์ นักเผยแผ่และนักต่อสู้ที่พร้อมจะเสียสละและต่อสู้เพื่ออิสลาม ซึ่งอัลลอฮจะทรงให้พวกเขาเผยตัวออกมาเมื่อใดก็ได้

   อัลลอฮตรัสว่า ละไม่มีผู้ใดรู้จำนวนไพร่พลของพระผู้อภิบาลของเจ้า นอกจากพระองค์…” (ซูเราะฮ อัล-มุดัซซิร : 31)

   สหรัฐ อเมริกาและตะวันตก รวมทั้งพวกสมุนบริวารและพันธมิตรของพวกเขาพยายามที่จะพิชิตและกำจัดอิสลาม ให้ราบคาบครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยวิธีการที่สกปรก ทารุณโหดร้ายและรุนแรง ถึงขั้นที่ต้องเสียเลือดเนื้อและชีวิต ตัดหัวและประหารชีวิตมุสลิมเป็นจำนวนมาก ทำให้นักต่อสู้และนักเคลื่อนไหวเพื่ออิสลามต้องสังเวยและจบชีวิตลง ตายชะฮีดด้วยเงื้อมมือของพวกเขา หรือไม่ก็ต้องลี้ภัยอยู่ในต่างแดน

   แต่ เราทั้งหลายต้องไม่ลืมว่า อัลลอฮนั้นทรงอำนาจ ทรงปรีชาญาณและทรงกรรมสิทธิ์เหนือทุกสรรพสิ่ง พระองค์จะทรงให้ชนรุ่นใหม่ผ่านเบ้าหลอมและการขัดเกลาจากชนรุ่นก่อน และ ณ วันนี้ พวกเขากำลังลุกขึ้นทวงสิทธิของประชาชาติอิสลามที่ถูกปล้น กลุ่มองค์กรฟื้นฟูอิสลามได้ผุดขึ้นและขยายตัวทั่วทุกภูมิภาคของโลก ทั้งในซีกโลกตะวันตกและตะวันออก พวกเขากำลังมีบทบาทต่อชาวโลกในทุกๆด้านและทุกบริบท อาทิเช่น การเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา จริยธรรม ความเชื่อ การดะอวะฮและญีฮาด เป็นต้น

   พวกเซคคิวลาร์ตะวันตกอย่าได้ฝันและหวังเลยว่า จะประสบชัยชนะในสมรภูมิสงครามกับอิสลาม แม้นจะได้รับความร่วมมือสนับสนุนจากทั่วโลกและจากผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาก็ตาม จะใช้งบประมาณ ทรัพยากรและอาวุธยุทโธปกรณ์มหาศาลเพียงใดก็ตาม สุดท้ายพวกเขาจะต้องกลับไปในฐานะผู้ปราชัยและเสียใจ

   อัลลอฮตรัสว่า " จริงบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธานั้น พวกเขาจะบริจาคทรัพย์สินของพวกเขา เพื่อขัดขวาง (ผู้คน) ให้ออกจากทางของอัลลอฮ แล้วพวกเขาก็จะบริจาคมันต่อไป ภายหลังทรัพย์สินนั้นก็จะกลายเป็นความเสียใจแก่พวกเขา(เนื่องจากหมดเงินหมด ทองไปมากมายโดยไม่ได้รับผลแต่อย่างใด) แล้วพวกเขาก็จะได้รับความปราชัยด้วย …” (ซูเราะฮ อัล-อัมฟาล : 36)

   ในทางตรงกันข้าม ฝ่ายที่ชนะก็คือ อิสลาม

   ศัตรู อิสลามจะสามารถเอาชนะอิสลามได้ ก็ต่อเมื่อ สามารถทำลายและขจัดอัล-กุรอานออกจากการอ่าน การศึกษา การท่องจำและการเขียนของมุสลิม ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะอัล-กุรอานอยู่ในความคุ้มครองของอัลลอฮเสมอ

   อัลลอฮตรัสว่า “แท้จริง เราได้ให้ข้อตักเตือน (อัล-กุรอาน) ลงมา และแท้จริงเราเป็นผู้รักษามันอย่างแน่นอน” (ซูเราะฮ อัลหิจร :9)

   พวกเขาจะต้องกำจัดอัล-หะดีษซึ่งบันทึกโดยบุคอรี มุสลิมและอีหม่ามอื่นๆ

   พวก เขาจะต้องทำลายชื่อเสียงของคอลีฟะฮและผู้รู้ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอบูบักร อัศศิดดีก อูมัร บินอัล-คอฏฏอบ ,อุษมาน บินอัฟฟานและอาลี บินอบี ฏอลิบ รวมทั้งอีมามมาลิก , อบูฮานีฟะฮ, ชาฟีอีและอะหมัด อีหม่ามฆอซาลี ,อิบนูตัยมียะห์ และมูฮัมมัด บิน อับดุลวะฮาบ เป็นต้น

   ข้อพึงระวัง และระลึกเสมอ ก็คือ ความยุ่งยาก ซับซ้อน ความรุนแรงและความเลวร้ายที่จะตามมา จากผลของการปฏิบัติการตามแผนของตะวันตกด้วยวิธีการที่ไม่ชอบธรรม สิ่งเหล่านี้มันก็จะกลายเป็น “ระเบิดเวลา” และ “ตัวเร่ง” และ “เงื่อนไข” ให้เกิด “กลุ่มหัวรุนแรง” หรือ “พวกสุดโต่ง” ที่นิยมการต่อสู้ด้วยวิธีที่รุนแรงและด้วยกำลังอาวุธ ซึ่งมันจะกลับกลายเป็น “บูมเมอร์แรง”ย้อนกลับมาหาตัวเองในวันข้างหน้า อันจะทำให้ประเทศต้องเสียทั้งเวลาและงบประมาณ เสียทั้งชีวิตของตำรวจ ทหารหาญสำหรับการปราบปรามและแก้ปัญหา อีกทั้งมันจะทำให้สงครามขยายตัวและลุกลามมากขึ้น ซึ่งถ้าหากมัน ดำรงอยู่อย่างยาวนานและยืดเยื้อ ความขัดแย้งก็จะถลำลึกและขยายกว้าง ลุกลามกลายเป็นสงครามทางอารยธรรมและศาสนา กลายเป็นความขัดแย้งและสงครามกับประชาชาติอิสลามขึ้นมาทันที มันเป็นความซับซ้อนที่ยากจะแก้ไข

   เขียนโดย มุคลิส บิน ยูซุฟ

   ที่มา - http://www.iqraforum.com/forum/index.php?topic=1264.0

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 27, 2015, 11:53:43 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer