Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
กลยุทธ์ใหม่ของอุยกูร์? ยกระดับการก่อการร้าย
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: กลยุทธ์ใหม่ของอุยกูร์? ยกระดับการก่อการร้าย  (อ่าน 930 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 45.3%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2015, 04:38:20 pm »
แบ่งปัน

   222
   
   ยกระดับการก่อการร้าย กลยุทธ์ใหม่ของอุยกูร์?
   โดย บวร โทศรีแก้ว 11 พ.ค. 2557


   ในรอบไม่ถึง 1 ปีที่ผ่านมา จีนแผ่นดินใหญ่เผชิญการโจมตีอย่างอุกอาจตามสถานที่สาธารณะหลายครั้ง นั่นอาจเป็นสัญญาณว่า ผู้ก่อเหตุ (ซึ่งรัฐบาลจีนชี้ว่าเป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวมุสลิมอุยกูร์จากเขตปกครองตนเองซินเจียง-อุยกูร์) พยายามยกระดับการโจมตี เพื่อเรียกร้องให้ชาวโลกหันมาใส่ใจปัญหาของพวกตน

   ล่าสุดเมื่อ 6 พ.ค. เกิดเหตุคนร้ายซึ่งแรกๆสื่อจีนเผยว่ามี 2-4 คน แต่ทางการจีนระบุภายหลังว่ามีแค่ 1 คน ใช้มีดไล่ฟันแทงผู้คนที่สถานีรถไฟเมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ มีผู้บาดเจ็บ 6 คน และสัปดาห์ก่อน ก็มีกลุ่มคนร้ายวางระเบิดพลีชีพและใช้มีดไล่ฟันแทงชาวบ้านที่สถานีรถไฟเมืองอุรุมฉี เมืองเอกของซินเจียง-อุยกูร์ มีผู้เสียชีวิต 3 คน รวมทั้งคนร้าย 2 คน มีผู้บาดเจ็บอีก 79 คน

   ก่อนหน้านี้เมื่อ 1 มี.ค. ชาวโลกต้องตกตะลึง เมื่อคนร้าย 8 คน ทั้งชายหญิง ใช้มีดไล่ฟันแทงผู้คนที่สถานีรถไฟเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ทางภาคใต้ มีผู้เสียชีวิตมากมายถึง 29 คน บาดเจ็บ 143 คน และเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว คนร้าย 3 คนจุดไฟเผารถยนต์จนไฟลุกท่วม ก่อนขับพุ่งชนนักท่องเที่ยวที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง มีผู้เสียชีวิต 5 ศพ รวมทั้งผู้ที่อยู่ในรถอีก 3 คน

   กรณีเหล่านี้ รัฐบาลจีนชี้ว่าเป็นฝีมือ “ผู้ก่อ การร้าย” มุสลิมหัวรุนแรงจากซินเจียง–อุยกูร์ และยิ่งใช้มาตรการกวาดล้างหนักหน่วงยิ่งขึ้น

   จริงๆแล้ว ความตึงเครียดในซินเจียง-อุยกูร์ ซึ่งตั้งอยู่ภาคตะวันตกไกลสุดของจีน มีพื้นที่ 162,000 ตร.กม. และมีประชากรราว 3.5 ล้านคน คุกรุ่นมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว เพราะชาวอุยกูร์บางส่วนคับแค้นใจ เห็นว่าพวกตนถูกกดขี่ เลือกปฏิบัติ และกำลังถูกกลืนทั้งด้านเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม เศรษฐกิจ การงาน หลังรัฐบาลจีนสนับสนุนให้ชาวฮั่นชนส่วนใหญ่อพยพเข้าสู่ซินเจียงมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับในทิเบต

   ความขัดแย้งระหว่างชาวมุสลิมอุยกูร์และชาวฮั่น แตกระเบิดเป็นการจลาจลรุนแรง เมื่อปี 2552 มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน จากนั้นรัฐบาลจีนยิ่งใช้ไม้แข็งปราบปราม แต่ถูกตอบโต้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน จากเดิมที่ชาวอุยกูร์มุ่งโจมตีเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงและก่อจลาจลตามท้องถนนเฉพาะในเขตซินเจียงฯ แต่พักหลังๆ ทั้งก่อเหตุไล่แทงผู้คนและวางระเบิดในพื้นที่อื่นๆ นอกซินเจียงดังที่เห็น

   เหตุโจมตีสถานีรถไฟที่เมืองอุรุมฉีล่าสุด เกิดขึ้นขณะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เสร็จสิ้นการเดินทางเยือนซินเจียงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อปี 2555 พอดิบพอดี ทำให้ผู้นำจีนประกาศลั่นว่าต้องใช้ “มาตรการอันเฉียบขาด” กวาดล้างการก่อการร้ายให้สิ้นซาก

   สี จิ้นผิง ยังเรียกเมือง “แคชการ์” หรือ “คาชี” ในซินเจียง-อุยกูร์ ซึ่งมีประชากรราว 3.5 ล้านคน ว่าเป็น “แนวหน้าในการต่อสู้การก่อการร้าย” เพราะพรมแดนติดกับทาจิกีสถานและคีร์กีสถานในเอเชียกลาง

ไปถึงถิ่น–ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินคุยกับผู้นำทางศาสนาของชาวมุสลิมอุยกูร์ในสุเหร่าเมืองอุรุมฉี ระหว่างการเยือนภูมิภาคซินเจียง–อุยกูร์ ครั้งแรก นับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำจีนเมื่อปี 2555 (รอยเตอร์)

    ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางคนและรัฐบาลจีนเองเชื่อว่า กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในเอเชียกลาง “พรรคอิสลามเตอร์กีสถาน” (ทีไอพี) และ “ขบวนการอิสลามเตอร์กีสถานตะวันออก” (อีทีไอเอ็ม) ซึ่งได้รับอิทธิพลจากเครือข่ายก่อการร้ายสากล “อัล เคดา” เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจหรือชักใยให้ชาวอุยกูร์ก่อความรุนแรงในจีน
   นายโรฮาน กุณารัตนา ศจ. สาขาความมั่นคงศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนานยางในสิงคโปร์ระบุว่า กลุ่มทีไอพีมีค่ายฝึกอยู่ในเขตชนเผ่าพื้นเมืองใน จ.นอร์ธ วาซิรีสถาน ในปากีสถาน และกำลังเร่งระดม ปลูกฝังแนวคิดหัวรุนแรงให้ชาวมุสลิมอุยกูร์ก่อการร้ายในจีน และการโจมตีจะมีอีกเรื่อยๆ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
    แต่ผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ หลายคนกลับมองว่า การโจมตีหลายครั้งในจีน เป็นฝีมือกลุ่มบุคคลหรือองค์กรชาวมุสลิมอุยกูร์ในจีนเอง ไม่เกี่ยวกับองค์กรก่อการร้ายระหว่างประเทศ เพราะมีตัวอย่างการก่อการร้ายที่ผ่านมาหลายครั้ง ไม่จำเป็นต้องมีองค์กรจัดตั้งอยู่เบื้องหลัง แค่มีแรงบันดาลใจ ความคลั่งแค้น และการวางแผน ก็ทำได้แล้ว

   ตัวอย่างเช่น การลอบวางระเบิดใกล้เส้นชัย “บอสตัน มาราธอน” ในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งผู้ก่อเหตุมีแค่พี่น้องชาวอเมริกันเชื้อสายเชชเนีย 2 คน ยังวางแผนได้สลับซับซ้อนกว่าการโจมตีทั้ง 4 ครั้งในจีนเยอะ ถ้าชาวมุสลิมอุยกูร์มีองค์กรก่อการร้ายต่างชาติหนุนหลังจริง น่าจะโจมตีได้รุนแรงอลังการกว่านี้

   สก็อตต์ แฮโรลด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจีน แห่งสถาบันนักวิจัย “แรนด์ คอร์ปะเรเชิน” ในสหรัฐฯ เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่เชื่อว่ากลุ่มหัวรุนแรงในเอเชียกลางอยู่เบื้องหลังการโจมตีของชาวมุสลิมอุยกูร์ในจีน โดยเฉพาะกลุ่มอีทีไอเอ็ม ซึ่งเขาระบุว่า “กระจอก” แทบไม่เกี่ยวข้องอะไรเลยกับเครือข่ายอัล เคดา หรือขบวนการมุสลิมสุหนี่หัวรุนแรงทั่วโลก
   แฮโรลด์ระบุว่า ถ้าเทียบกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง “โบโก ฮาราม” ในไนจีเรีย ซึ่งก่อเหตุโจมตีทางภาคเหนือถี่ยิบ รวมทั้งลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงเกือบ 300 คน จนถูกประณามทั่วโลก กลุ่มอีทีไอเอ็มกระจอกกว่าแยะ

   มีหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า รัฐบาลจีนพยายามโยงการก่อการร้ายโดยชาวมุสลิมอุยกูร์เข้ากับองค์กรก่อการร้ายต่างชาติให้ดูน่าสะพรึงกลัว เพื่อใช้เป็นข้ออ้างอันชอบธรรมในการกวาดล้าง

   เป็นความพยายาม “ดับไฟด้วยน้ำมัน” ซึ่งดูเหมือนจะโหมกระพือเปลวไฟให้ลุกโชนยิ่งขึ้น แต่ต้นตอปัญหาที่แท้จริงยังถูกมองข้าม!

    

   บวร โทศรีแก้ว
   
   คัดลอกจาก
   http://www.thairath.co.th/content/421882

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 10, 2015, 04:40:13 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer