Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
น.ท. สมคิด ลัทธิศักดิ์ อีกหนึ่งผู้มีคุณูปการ กับ งานพัฒนาสังคมมุสลิมในภาคเหนือ
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 23, 2017, 02:54:39 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น.ท. สมคิด ลัทธิศักดิ์ อีกหนึ่งผู้มีคุณูปการ กับ งานพัฒนาสังคมมุสลิมในภาคเหนือ  (อ่าน 550 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8528 Level 75 : Exp 24%
HP: 1.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 13, 2015, 09:52:25 pm »
แบ่งปัน

ผู้ประกอบการสังคมและขับเคลื่อนในการจัดการในกองทุนซะกาต จ.เชียงใหม่

444

        น.ท.สมคิด ลัทธิศักดิ์ นับเป็นอีกหนึ่งระดับแกนนำของ มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย หรือ สสม. ปัจจุบันเขาปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์กิจกรรมภาคเหนือ สสม. บอกว่า การทำงานในภาคเหนืออาจยากลำบากกว่าพื้นที่อื่นเนื่องจากชุมชนมุสลิม อยู่อย่างกระจัดกระจาย ต้องใช้เวลาในการเดินทางและเข้าถึง

        หลังจากที่เข้ามาทำงานกับ สสม. ได้เห็นปัญหาอุปสรรคการทำงานอันดับแรกคือที่มาของงบประมาณทีมาสนับสนุนในการทำงานเนื่องจากสังคมมุสลิมในยุคนั้นยังคงคลางแคลงใจเรื่องที่มาของเงิน แต่ได้ทำความเข้าใจในเรืองของที่มางบประมาณ จนสามารถสร้างความเชื่อมั่น ในที่สุด


         “สิ่งที่เราต้องการคือ ต้องการให้พี่น้องได้รับประโยชน์มากที่สุด เกี่ยวกับเรื่องของการดูแลสุขภาวะ มีการออกกำลังกายที่เหมาะสม รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ พักผ่านให้เพียงพอ รวมถึงการดูแลทั้งสุขภาพใจซึ่งเป็นที่มาของสุขภาพที่ดี”

        ภารกิจสำคัญและการทำงานของ สสม.ภาคเหนือขณะได้รับมอบหมายให้นำร่อง โครงการซะกาต ซึ่งเป็นไปตามบทบัญญัติตามหลักการศาสนา สำหรับผู้มีรายได้ที่ครบตามข้อกำหนดของศาสนาต้องออกซะกาตจำนวน 2.5 เปอร์เซ็นต์  ให้กับคนทีมีสิทธิในการรับซะกาต ที่ศาสนาบัญญัติไว้แปดประเภท  แต่ที่ผ่านมาพบว่าคนที่มีสิทธิในการรับซะกาตอยู่กระจัดกระจาย อาจจะจ่ายไม่ทั่วถึง

          ดังนั้น เพื่อให้ นำเงินซะกาต ที่มีอยู่แจกจ่ายให้ทั่วถึงตามเจตนารมณ์ของผู้ออกซะกาต เราจึงได้ขับเคลื่อนผลักดัน ให้มีการจัดตั้งกองทุนซะกาตขึ้น โดยมีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ และนักวิชาการศาสนามาช่วยดูแลด้านการจัดสรรเงินซะกาต ให้ถูกต้องตามหลักการศาสนา ผลักดันทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่ในเรื่องของผู้มีหน้าที่ออกซะกาต ซึ่งปีแรกสามารถรวบรวมเงินซะกาตได้ถึง 8 แสนบาท ปีที่ผ่านมาเรารวบรวมได้กว่า 1 ล้านบาท ซึ่งเงินเหล่านี้ เราจัดสรรให้กับผู้ทุกข์ยาก คนป่วย ครอบครัวที่ขัดสน สนับสนุนในเรื่องของผู้ที่ขาดทุนทรัพย์ในการประกอบอาชีพ รวมทั้งสนับสนุนนำเงินจากกองทุนซะกาตเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กยากจนในพื้นที่ คือการสร้างโอกาสในเรืองของการศึกษา

          นอกจากจะจัดสรรให้ผู้คน 8 ประเภท แล้ว ยังได้ผลักดันและสนับสนุนการช่วยเหลือมุสลิมชายขอบ หรือมุสลิมที่ขาดโอกาสโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้อยู่ติดกับพรมแดนในพื้นที่ห่างไกลเช่น พื้นที่อำเภอแม่สอด อ.แม่สะเรียง ซึ่งปัจจุบันมีถึง 500 คน
          ทั้งนี้เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้สมควรได้รับซะกาตจริง ๆ เราได้ประสานงานกับคณะกรรมการมัสยิด ในพื้นที่ภาคเหนือ สำรวจความต้องการ และลงพื้นที่เดินตามบ้านเพื่อจ่ายซะกาตถึงบ้านของผู้มีสิทธิรับอย่างจริงจัง
          น.ท.สมคิด บอกว่า ภารกิจของ สสม.ภาคเหนือ นอกจากจะทำงานประความสำเร็จเรื่องของกองทุนซะกาตในระดับหนึ่งแล้ว เรากำลังเข้าไปดูแลคนในชุมชนจัดการชุมชนมุสลิมให้เป็นชุมชนรักษ์สุขภาวะ ทำหน้าบ้านหน้ามอง ส่งเสริมเรื่องความสะอาดจัดภูมิทัศน์ที่เหมาะสม ที่สำคัญชุมชนมุสลิมต้องปลอดทั้งบุหรี่และยาเสพติด


          นอกจากนี้แล้ว ยังมีโครงการมัสยิดครบวงจร คือการจัดระบบมัสยิดให้มีการจัดการ ที่มีมัสยิดเป็นศูนย์การ โดยเรามีตัวชี้วัดให้ชุมชน สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีกองทุนสวัสดิการ มีการคัดแยกขยะ ห้องสมุดประชาชนประจำมัสยิด และอีกหลาย ๆ อย่างที่มัสยิดในฐานองค์กรหลักของชุมชนควรทำ เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคี และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่ใช่อยู่กันแบบตัวใครตัวมัน นี่ไม่ใช่หลักการของอิสลาม อิสลามคือ เรือนร่างเดียวกัน เมือส่วนหนึ่งส่วนใดเจ็บ ส่วนอีนก็พลอยเป็นไข้ไม่สบายไปด้วย นี้คือระบบการดูแล ระบบของศาสนาอิสลาม ที่มีพระผู้เป็นเจ้า ได้วางไวสำหรับมนุษย์ และส่งท่านศาสดามูฮัมมัด ศ๊อลฯ มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ด้วยในความเป็นมนุษย์เช่นเดียวกัน ฉะนั้นมารตฐานในการดำเนินชีวิตของมุสลิมจึงเรียบง่าย นาวาอากาศโทสมคิด ลัทธิศักดิ์กล่าวทิ้งทาย

        ครับนี่คือแบบอย่างผู้ที่อุทิศ ทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด  ท่านเป็นผู้ที่มีจิตอาสา ไม่เคยปฏิเสธงานใดเลยหากงานนั้นก่อประโยชน์ให้สังคมชุมชน  ไม่ต้องวางวิสัยทัศน์  ไม่ต้องวางพันธกิจ ในชีวิตของท่าน แต่ท่านคือ บุคคลที่ควรนำเป็นแบบอย่างในการเปลี่ยนแปลงสังคม  ความอดทน อดกั้นในตัวของบุคคลผู้นี้มีสูงมาก ท่านคือผู้สร้างสรรค์คือผู้มีคุณูปการในสังคมมุสลิมในภาคเหนือผู้หนึ่ง ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามแต่สำหรับ พวกเราทีมงานมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์ แล้ว ท่านคือหนึ่งในผู้ประกอบการสังคม เป็นบุรุษ์อีกท่านหนึ่งมีมีคูณูประการต่อสังคมมุสลิมในเชียงใหม่และใกล้เคียง

ทีมข่าวออนไลน์มุสลิมเชียงใหม่
คัดลอกมาจากหนังสือ อะลามี่
www.muslimchiangmai.net
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 13, 2015, 10:01:35 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap