Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ตำนานไก่ย่างจีรพันธ์กรุงเทพ
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ตำนานไก่ย่างจีรพันธ์กรุงเทพ  (อ่าน 571 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 4.4%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2015, 01:02:35 pm »
แบ่งปัน

อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ตำนานไก่ย่างจีรพันธ์กรุงเทพ
   โดย นายชุมพล ศรีสมบัติ
   ppo0
          หลังจากได้ร่วมในงานเลี้ยงเปิดตัวร้านจีระพันธ์เดย์เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 58 ก็ยังหาโอกาสไม่ได้ ซักที วันนี้ก็เลยค้นเรื่องราวที่มาของไก่ย่างจีระพันธ์ที่ตัวเองเคยไปชิมที่สุราษฏร์ตามข้อมูลของตัวเองมาเล่าเรื่องราวของไก่ย่างอร่อยเจ้านี้
           พูดถึงไก่ย่างจีระพันธ์ มุสลิมยี่ห้อนี้ ถือได้ว่าเป็นที่รู้จักของทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม เพราะขึ้นชื่อในเรื่องของความอร่อย ผมเองก็เปนอีกหนึ่งที่ชอบกินไก่ย่าง และชิมไก่ย่างมาหลายร้านแล้วรสชาติของแต่ละร้านก็แตกต่งกันไปตามสูตร ของใครของมัน
              แต่ไก่ย่างจีระพันธ์ที่ได้สัมผัสในงานนี้วันนี้พอหยิบไก่ย่างเข้าปาก ลิ้นของเรารับความรู้สึกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ ความหอมของเครื่องเทศที่หมักไก่ ความนุ่มของเนื้อไก่ น้ำจิ้มที่ปรุงได้เหมาะเจาะ ต้องค่อย ๆ เคี้ยวเพื่อสัมผัสกับความอร่อย ค่อยๆกลืน คุณก็จะไดสัมผัส กับความลงตัวของ คำว่าไก่ย่าง
         เคยคุยกับคุณเชษฐา มะมัย ซึ่งเป็นญาติสนิทของร้านไก่ย่างจีระพันธ์กรุงเทพ ที่สุราษฏร์ เล่าให้ฟังว่า เดิมคุณสาลี่ (ขออัลลอฮ์เมตตาท่าน) เป็นเจ้าของสูตรดั่งเดิม ซึ่งน่าจะผ่านมาก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 60-70 ปี 
   หลายท่านคงสงสัยว่าไก่ย่างจีราพันธ์เป็นที่รู้จักของคนได้ทั่วประเทศอย่างไร ? มาจะเล่าให้ฟัง
   
             ในอดีตเมื่อกาลก่อนไก่ย่างเจ้านี้ถ้าเป็นคนรุ่นเก่า ๆ ที่ชอบเที่ยวตามงานวัด งานสุเหร่า คงจำได้ ทุกที่ที่มีงาน ที่นั่นมีไก่ย่างจีระพันธ์
   ร้านไก่ย่างจีราพันธ์ อิสลาม กรุงเทพฯ เริ่มเดินสายขายทั่ว ทั้งในกรุงเทพและ14 จังหวัดภาคใต้ ขายตามงานเทศกาลสำคัญของภาคใต้ อาทิ งานบุญเดือนสิบของจ.นครศรีธรรมราช งานชักพระ จ.สุราษฎร์ธานี งานประจำปี จ.ตรัง ฯลฯ การขายจะใช้วิธีให้คนพูดเก่งๆ เชิญชวนคนเข้าร้าน
   เพราะสมัยนั้นจะมีร้านขายไก่ย่างติดกันหลายร้าน ทำให้ต้องมีการแข่งขันกันทางร้านในยุคนั้นนี้ยังมีเทคนิคการขายคือ การขยายร้านในงานเดียวถึง 3 ร้านด้วยกัน ทั้งนอกงาน หน้างาน หลังงาน ทั้งนี้เพราะบริเวณงานในสมัยนั้นจะมีพื้นที่กว้างขวาง เพื่อทำให้สะดวกแก่ลูกค้าเมื่อใกล้ร้านใดสามารถแวะได้ทันทีเมื่อรู้สึกหิว
   สมัยก่อนการเดินทางมีความยากลำบาก ทั้งพาหนะและถนนหนทางที่ไม่สะดวก คนมาเที่ยวงานจึงเป็นแบบมาเย็นอยู่ถึงเช้าโต้รุ่ง ดังนั้น จึงรู้สึกหิวหลายรอบ ไม่เหมือนสมัยนี้ที่รถราวิ่งกันขวักไขว่การเดินทางแสนสะดวกสบาย มีมอเตอร์ไซด์หนึ่งคันไปได้ทั่วทั้งจังหวัด รถราต่างๆ ทั้งวิ่งเร็วและวิ่งแรง ทำให้สามารถเดินทางไปกลับได้ในวันเดียวกัน รวมทั้งการเกิดห้างร้าน ภัตตาคาร สถานบันเทิงมากมาย ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นเปลี่ยนไป ตรงนี้อาจเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้การค้าขายเริ่มถึงจุดอิ่มตัวก็เป็นได้ การเดินสายขายตามงานเทศกาลต่างๆ จึงค่อยลดลงบทบาทในการวิ่งขายตามงานเทศกาลต่างๆยุติลงในที่สุด แต่คงมีบางส่วนที่เคยทำงานกับร้านใช้ชื่อจีระพันธ์ นำยี่ห้อไก่เจ้านี้ต่อยอดเพื่อประกอบธุระกิจของตนเองตามสูตรที่จดจำมา
   ปัจจุบันร้านไก่ย่างจีราพันธ์ อิสลาม กรุงเทพฯ ได้ถือกำเหนิดเกิดใหม่โดยลูกหลานสายพันธุ์แท้ของไก่ย่างจีระพันธ์ ของจริงเสียงจริง มาปรับปรุงจัดลุคใหม่ให้ทันสมัย จึงเป็นการท้าทายสำหรับผู้ที่พิศมัยไก่ย่าง ที่ต้องควักกระเป๋าไปกินดู สำหรับร้านหาไม่ยากอยู่ริมถนนพระราม9 ถ้ามาจากพระราม9ตัดถนนรามคำแหงมุ่งไปทางถนนศรีนครินทร์ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือเลยปั้มเชลล์ไปนิดหน่อยครับ ใครผ่านไปมาแถวนั้นแวะชิม ให้อิ่มท้อง รับรองไม่ผิดหวัง
   อันสาเหตุที่ไก่ย่างจีราพันธ์ เป็นที่โด่งดัง นั้น เป็นเพราะความขยัน ของบรรพบุรษ ที่ฝ่าฟันอุปสรรค์ ต่อสู้ชีวิต อดทน อดออม ที่ไหนมีงานวัดหรืองานประจำปี ต้องมีไก่ย่างจีราพันธ์ วันนี้ อนิสงอันนี้ ได้ตกสู่ลูกหลาน เป็นอีกหนึ่งของธุระกิจมุสลิมที่มีการสร้างมารุ่น ต่อรุ่น

   
   
   OPP
   PPO
   
   ppo
   
   PPO

   
   [PO
   
   POI
   
   OOI
   
   OOI
   
   PPO
   PPO
   
   
   โดย นายชุมพล ศรีสมบัติ
   มุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์ชวนชิม
   www.muslimchiangmai.net
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer