Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ชาวพุทธ 3 หมื่นคน ประกาศความสำเร็จ ผ่านกฎหมายห้ามหญิงชาวพุทธ แต่งงานกับมุสลิม
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวพุทธ 3 หมื่นคน ประกาศความสำเร็จ ผ่านกฎหมายห้ามหญิงชาวพุทธ แต่งงานกับมุสลิม  (อ่าน 650 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 25.3%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2015, 09:51:46 am »
แบ่งปัน

ชาวพุทธ 3 หมื่นคน ประกาศความสำเร็จ ผ่านกฎหมายห้ามหญิงชาวพุทธ แต่งงานกับมุสลิม


พระสงฆ์และชาวพุทธในพม่ากว่า 3 หมื่น ร่วมประกาศความสำเร็จที่รัฐบาลได้ผ่านกฎหมายห้ามแต่งงานกับคนต่างศาสนาและเปลี่ยนศาสนา และบรรจุศาสนาพุทธ เป็นศาสนาประจำชาติพม่าเป็นผลสำเร็จ

 พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนในนครย่างกุ้ง กว่า 3 หมื่นคน ร่วมกันฟังการปราศรัยจากพระสงฆ์ กลุ่มมาบาธา นำโดย พระวีระธุ โดยมีการปราศรัยอนาคตของการปกครองพม่า และประกาศความสำเร็จ ที่สามารถผลักดันกฎหมายคุ้มครองศาสนาและเผ่าพันธุ์ของชาติพันธุ์พม่า โดยให้ความสำคัญในการแต่งงานและเปลี่ยนศาสนา โดยผ่านกฎหมาย 4 ฉบับได้สำเร็จ ได้แก่ 

 1.กฎหมายว่าด้วยการควบคุมประชากร
 2.กฎหมายการเปลี่ยนศาสนา มิให้ชาวพุทธเปลี่ยนเป็นอิสลาม
 3.กฎหมายการมีคู่สมรสเพียงคนเดียว รักเดียวใจเดียว ห้ามมีภรรยามากกว่า 1 คน
 4.กฎหมายที่ห้ามหญิงชาวพุทธแต่งงานกับชายชาวมุสลิมเปลี่ยนศาสนา

 ขณะที่หากนำมาเปรียบเทียบหลักศาสนาอิสลาม ที่มีสถานะเป็นกฎหมายศาสนาเท่านั้น ไม่ใช่กฎหมายปกครองประเทศ เช่น 
 ห้ามหญิงมุสลิมเปลี่ยนเป็นศาสนาอื่น หากชายศาสนาอื่นแต่งงานข้ามศาสนาต้องเข้าอิสลามเท่านั้น 
 การมีบุตรได้ไม่จำกัด บุตรต้องเป็นอิสลาม 
 ชายมุสลิมสามารถมีภรรยาได้ถึง 4 คน

 การบัญญัติกฏหมายดังกล่าวจึงเป็นการคุ้มครองเผ่าพันธุ์ วัฒนธรรม ประเพณีของพม่า โดยการให้ความสำคัญประชากรพม่า การประกาศความสำเร็จดังกล่าว ย่อมแสดงให้เห็นถึงความพร้อมใจของทั้งฝ่ายรัฐบาลทหาร และประชาชนส่วนใหญ่ในพม่า และยังให้ความสำคัญกับแนวทางการปกครองโดยมีพระสงฆ์เป็นแกนนำ และมองไปถึงอนาคตของประเทศพม่าภายภาคหน้า ที่ต้องเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมดั้งเดิมของตนเอง ไปตามกฎศาสนาอิสลาม 

 ถึงแม้ว่าหลังการผ่านกฏหมายฉบับดังกล่าว จะถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านก็ตาม แต่ดูเหมือนว่า กลุ่มผู้สนับสนุนดังกล่าวไม่เห็นด้วยกับองค์กรสิทธิมนุษยชนทั้งในและนอกประเทศกดดัน แต่เพราะมีแรงสนับสนุนจากรัฐบาล จึงทำให้กฎหมายฉบับดังกล่าว ผ่านสำเร็จ กลุ่มผู้สนับสนุนดังกล่าว ให้เหตุผลว่า พวกเขามองไปถึงอนาคตรุ่นลูกหลานของชาวพม่า และเป็นการคงไว้ ซึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมของพม่าอีกด้วย เพราะกฎในศาสนาอิสลาม ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตดั้งเดิม และไม่สอดคล้องกับการปกครองในประเทศพม่า


ที่มา:http://pantip.com/topic/34269392
คัดลอกจาก

http://www.xn--2-uwf8gatc5a0f7a2h.com/index.php/topic,44664.html
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer