Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
“คติเรื่องดอกเอื้อง(แซะ) การเจาะหูของชาวล้านนา และเกร็ดชีวประวัติบางส่วน
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “คติเรื่องดอกเอื้อง(แซะ) การเจาะหูของชาวล้านนา และเกร็ดชีวประวัติบางส่วน  (อ่าน 715 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.3%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มกราคม 12, 2016, 02:35:09 pm »
แบ่งปัน

“คติเรื่องดอกเอื้อง(แซะ) การเจาะหูของชาวล้านนา และเกร็ดชีวประวัติบางส่วน

นนน

“คติเรื่องดอกเอื้อง(แซะ) การเจาะหูของชาวล้านนา และเกร็ดชีวประวัติบางส่วนข
องพระเจ้าอินทนนท์ พระเจ้าเชียงใหม่และพระชายาเทพไกสร ตามบันทึกของนักสำรวจชาวนอร์เวชื่อ คาร์ล บอค ในช่วงพ.ศ. ๒๔๒๔-๒๔๒๕”

เมื่อผมมาถึงเมืองเชียงใหม่แล้ว วันรุ่งขึ้นจึงไปพบกับพระอุดรและพระยาราชเสนา จากนั้นจึงไปเข้าเฝ้าเจ้าหลวง คุ้มตั้งอยู่กลางเมืองมีกำแพงสูงล้อมรอบ ซึ่งแสดงถึงอำนาจราชศักดิ์ของพระองค์ในเมืองเชียงใหม่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

เมื่อเราลงจากรถม้าของพระอุดรแล้วเดินเข้าไปในสนาม ก็มีคนบอกว่าเจ้าหลวงสรงน้ำอยู่ ในระหว่างที่รอผมจึงถือโอกาสชมคุ้มหลวงอย่างเต็มที่ ด้วยมีเวลาเหลือเฟือ

คุ้มเป็นสถาปัตยกรรมจีนกับลาวผสมกัน มีชานแล่นยาวเชื่อมถึงกันและห้องที่เปิดโล่ง เครื่องเรือนบางชิ้นเป็นของตะวันตก สิ่งเดียวที่ผมเห็นเป็นฝีมือของช่างท้องถิ่นก็คือบัลลังก์ปิดทององค์ใหญ่ พระอุดรบอกว่าเมื่อมาเข้าเฝ้า เจ้าหลวงจะประทับนั่งบนบัลลังก์องค์นี้

ช่างเสื้อชาวจีนชราคนหนึ่งง่วนอยู่กับการตัดเย็บเสื้อสีฟ้าอ่อนสำหรับเจ้าหลวงอยู่มุมห้อง ไม่นานนักพระองค์ก็เสด็จออกมา ทรงชราแล้วและมีพระกายสูง แต่หลังโก่งด้วยชนมายุ ๖๔ ชันษา ทรงสวมเสื้อสีดำติดกระดุมทอง นุ่งผ้าลาย พระบาทเปลือยเปล่า

ทรงสูบบุหรี่ด้วย เวลาตรัสกับเราก็คีบบุหรี่ไว้ และไฟจะดับเสมอดังเช่นบุหรี่พื้นเมืองทั่วไป มหาดเล็กจะรับบุหรี่มาคาบไว้ จุดไฟแล้วยื่นถวายอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อผมถวายหนังสือจากบางกอก เจ้าหลวงทรงเรียกทนายให้มาอ่านเสียงดัง ทรงบอกว่ามีกฎหมายห้ามไม่ให้ชาวเมืองยิงนก แต่จะหาข้อยกเว้นให้ผมเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งจะให้พญาทั้ง ๖ หารือกันเรื่องนี้ จากนั้นพระองค์ตรัสว่าเมืองเชียงใหม่มีดอกไม้หลายพันธุ์ โดยเฉพาะดอกเอื้อง หลายชนิดมีกลิ่นหอมและสงวนไว้สำหรับเจ้านายเท่านั้น

บนดอยลูกหนึ่งที่ใช้เวลาเดินทาง ๒ วันนั้น มีดอกเอื้องมากมายหลายชนิดที่บานแต่ในฤดูนี้ ทรงหยิบดอกเอื้องดังกล่าวมาให้ผมสองสามดอก มันมีกลิ่นหอมอยู่ในสกุลหวายนั่นเอง

ขณะที่ผมประคองดอกเอื้องไว้ในมือ พระองค์ทรงบอกให้ผมทำอย่างชาวลาว โดยสอดในรูหู เมื่อผมทูลว่าไม่ได้เจาะหู ก็ทรงหยิบไปดอกหนึ่ง แล้วทัดหูให้ดูเป็นตัวอย่าง ดังเช่นพวกเสมียนทัดปากกาขนนกอย่างไรอย่างนั้น

ชาวลาวทั้งชายและหญิงนิยมเจาะหูตั้งแต่เด็กเล็ก ตอนแรกจะเสียบแกนไม้เข้าไปก่อน แล้วเริ่มขยายขนาดของรูหูไปเรื่อยๆ ด้วยแกนไม้ งาช้าง โลหะมีค่า ใบลานหรือวัสดุที่หาได้ใกล้มือ จนกระทั่งใหญ่พอจะสอดลานหูขนาดใหญ่เข้าไปได้

ลานหูเป็นแผ่นทองบริสุทธิ์กว้างไม่เกิน ๑ นิ้ว ค่อยม้วนให้มีขนาดครึ่งนิ้ว ใช้เชือกมัดให้อยู่ทรง แล้วสอดเข้ารูหูที่ขยายใหญ่แล้ว หญิงสาวที่ยากจนจะม้วนแผ่นทองเป็นท่อกลวงแล้วใส่ตะกั่วให้หนัก คนมีฐานะจะม้วนแผ่นทองหลายชั้นจนแน่น ที่หัวและท้ายประดับเพชรหรือทับทิม หากไม่มีลานหูทองคำก็เสียบดอกไม้ ผู้ชายไม่สอดลานหูแต่นิยมสอดดอกไม้หรือไม่ก็บุหรี่แทน

การที่ชาวเมืองนิยมเจาะหูแล้วสอดลานหูดอกไม้หรือบุหรี่ หรือทัดสิ่งของต่างๆบนใบหูข้างแก้มนั้นทำให้ใบหูที่ใหญ่อยู่แล้วดูใหญ่ขึ้นไปอีก หูใหญ่แสดงถึงการมีอายุยืนยาว ผู้คนจึงนิยมกันเช่นนั้น

เจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ ทรงมีรูหูใหญ่และยานมาก ข้าหลวงสยามเคยทูลเจ้าหลวงครั้งหนึ่งว่าพระองค์คงมีชนมายุยืนนานเพราะหูใหญ่ ทรงฟังเเล้วก็พอพระทัยมาก

ผมทูลขอความช่วยเหลือ เพราะต้องการเดินทางจากเมืองลาวไปหัวเมืองเงี้ยว (ไทใหญ่—ผู้แปล) ทรงฟังอย่างเงียบๆ พระโอษฐ์อ้ากว้าง พลางพยักพระเศียรตกลง แทนคำพูด

เจ้าหลวงทรงดูสง่างามและพระทัยดี แต่ที่จริงแล้วอ่อนแอ ตกอยู่ใต้อำนาจของพระชายาผู้เข้มแข็ง (เจ้าเทพไกสร—ผู้แปล) ที่มีบุคลิกตรงกันข้าม แตกต่างกับพระองค์ผู้ทรงอ่อนแออย่างสิ้นเชิง

พระชายาทรงเป็นชายาคนที่ ๓ ของพระองค์ เมื่อจะอภิเษกนั้น พระชายาไม่เพียงแต่ให้พระองค์ผนวช แต่ยังบังคับให้เลิกกับหม่อมต่างๆ อีกด้วย กระนั้นพระองค์ก็ผนวชเพียง ๗ วันซึ่งถือว่าบริสุทธิ์ผุดผ่องเพียงพอแล้ว สุทธิศักดิ์ถอดความ

Temples and elephants the narrative of a journey of exploration through upper Siam and Lao
Bock, Carl

ภาพประกอบ พระเจ้าอินทนนท์ พระเจ้าเมืองเชียงใหม่
(Intanon Prince of Cheingmai)

จากหนังสือ A half century among the Siamese and the Lao : an autobiography
McGilvary, Danie

คัดลอกจาก
https://www.facebook.com/TaiRaceStudy/photos/a.174172946047134.37620.173203972810698/734772149987208/?type=3&theater
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 12, 2016, 02:37:25 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer