Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ไต้หวันได้ “ประธานาธิบดีหญิง”เป็นครั้งแรก!!!หลังปิดหีบเลือกตั้ง
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ไต้หวันได้ “ประธานาธิบดีหญิง”เป็นครั้งแรก!!!หลังปิดหีบเลือกตั้ง  (อ่าน 575 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 25.3%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มกราคม 17, 2016, 07:26:09 pm »
แบ่งปัน

ไต้หวันเปิดศักราชใหม่ ได้ “ประธานาธิบดีหญิง”เป็นครั้งแรก!!!หลังปิดหีบเลือกตั้ง

                           
            BREAKING NEWS :ไต้หวันเปิดศักราชใหม่ ได้ “ประธานาธิบดีหญิง”เป็นครั้งแรก!!!หลังปิดหีบเลือกตั้ง
        เอเจนซีส์ – หลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันเพิ่งเสร็จสิ้นไปวันนี้(16 ม.ค) ล่าสุดในเวลา 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นมีรายงานว่า "ไช่ อิงเหวิน" วัย 59 ปี หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ชนะการเลือกตั้งได้คะแนนเสียงไปถึง 60% ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนทางการเมืองครั้งสำคัญ ที่ไต้หวันจะมีผู้นำหญิงเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ของไต้หวัน และความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างไต้หวันและจีน โดยนโยบายหาเสียงของเธอ ประกาศต้องการให้ “ไต้หวันเป็นอิสระจากจีน”
     
      สื่อฮ่องกง ฮ่องกงฟรีเพรซ รายงานวันนี้(16 มค)ว่า ในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันเสาร์(16 มค) ผลการลงคะแนนเลือกตั้งผู้นำไต้หวันคนใหม่พบว่า ไช่ อิงเหวิน วัย 59 ปี หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ได้คะแนนเสียงไปถึง 60% และสามารถสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ มีคะแนนเสียงเลือกตั้งสูงกว่าประธานาธิบดีไต้หวัน หม่า อิง-จิว ในปี 2008 ที่สามารถได้คะแนนเสียงไปราว 58%
     
      และนอกจากนี้ในผลการเลือกตั้งทั่วไปของไต้หวัน ในรายงานเบื้องต้นของสื่อฮ่องกง ยังพบว่าพรรคดีพีพีของเธอยังสามารถคว้าชัยในการเลือกตั้งเข้าสู่รัฐสภาไต้หวันได้สำเร็จครั้งใหญ่ โดยสามารถคว้าที่นั่งได้ถึง 41 ที่นั่งจากทั้งหมด 113 ที่นั่งได้สำเร็จ
     
      ในขณะที่พรรครัฐบาลก๊กมินตั๋ง( เคเอ็มที ) ซึ่งเป็นพรรคคู่แข่ง ที่มีอีริค ชูเป็นตัวแทนลงสมัครแข่งลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวัน สามารถคว้าเสีย’ที่นั่งในรัฐสภาไปได้เพียง 14 เสียงเท่านั้น
     
      และฮ่องกงฟรีเพรซได้รายงานเพิ่มเติมต่อว่า ในเวลาต่อมา ผู้สนับสนุนของไช่ อิงเหวิน ไปรวมตัวที่ลานสำนักงานใหญ่ของพรรคดีดีพี หลังคาการณ์ว่า ไช่ อิงเหวิน น่าจะคว้าชัย
     
      ซึ่งสื่อหนังสือพิมพ์ชื่อดังของฮ่องกง "แอปเปิลเดลี" ได้ตีพิมพ์ฉบับพิเศษเป็นรูปปก ไช่ อิงเหวิน พร้อมกับหัวพาดขนาดใหญ่ประกาศ “ไช่ อิงเหวิน ชนะเลือกตั้ง!! เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน”
     
      และในการกล่าวต่อผู้สนับสนุนของผู้นำหญิงคนใหม่ของไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน ชี้ว่า ประชาชนไต้หวันได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ และยังได้ขอบคุณต่อคู่แข่งทั้งสอง อิริค ชู และเจมส์ ซุง จากพรรคพีเพิล เฟิร์สต์ ปาร์ตี้ ที่ได้ให้ความสำคัญต่อคุณค่าระบบประชาธิปไตยของประเทศ
     
      และไช่ อิงเหวินยังกล่าวต่อว่า พรรคของเธอจะทำตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ได้ระบุไว้ โดยจะทำงานร่วมกับรัฐบาลปัจจุบันของประธานาธิบดีหม่า อิง-จิว และพรรคการเมืองใหญ่อื่นๆในการส่งผ่านอำนาจทางการเมือง
     
      นอกจากนี้ไช่ อิงเหวินยังกล่าวถึงนโยบายการเมืองเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและจีนว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติจะขึ้นอยู่กับหลักการประชาธิปไตยเป็นสำคัญ ที่ต้องคงอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายรัฐธรรมนูญปัจจุบันของไต้หวันเท่านั้น
     
      ซึ่งเธอได้ย้ำว่า ทั้งสองฝ่ายต้องทำให้มั่นใจว่า จะต้องไม่เกิดการ “ยั่วยุ” หรือ “อุบัติเหตุ” ซึ่งผู้นำหญิงไต้หวันที่ได้ขึ้นชื่อว่าต้องการให้ไต้หวันเป็นอิสระจากจีนเดียวย้ำว่า “เธอเคารพต่อความเป็นรัฐชาติของจีน และความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองชาติไม่เปลี่ยนแปลง”
     
      ก่อนหน้านี้นักสังเกตการณ์ได้เคยวิเคราะห์ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวัน 2016 และเชื่อว่า ไช่ อิงเหวิน หัวหน้าพรรคดีพีพี ซึ่งกำลังจรัสแสงบดบังรัศมีของนายอีริค ชู ผู้สมัครจากพรรคก๊กมินตั๋ง จะเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ไต้หวัน และนำพาพรรคดีพีพี ที่เคยครองอำนาจบริหารระหว่างปี 2000-2008 กลับมาทวงคืนบัลลังก์จากคู่แข่งเก่าได้เป็นครั้งที่สอง
     
      สิ่งเหล่านี้จะช่วยเน้นย้ำว่า การเปลี่ยนผ่านอำนาจทางการเมืองของไต้หวันเป็นไปอย่างปกติ และเสริมสร้างความแข็งแกร่งแก่ระบอบประชาธิปไตยของไต้หวัน รวมถึงอาจสร้างปฏิกิริยาสะท้อนไกลถึงเกาะฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยการเป็นแรงบันดาลใจแก่ประชาชนจีน ผู้ปรารถนาจะมีประชาธิปไตยเป็นของตนเอง
     
      ชัยชนะของไช่ อิงเหวินจะยังส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบจีน-ไต้หวัน ที่พัฒนาขึ้นมากตั้งแต่นายหม่า อิงจิ๋ว จากพรรคก๊กมินตั๋ง ก้าวขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของไต้หวันในปี 2008 โดยหม่า อิง-จิว เพิ่งจะพบปะกับสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ที่สิงคโปร์ ในเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา
     
      การหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างหม่า อิง-จิว และสี จิ้นผิงนั้น ถือเป็นก้าวสำคัญของความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบฯ นับแต่สงครามกลางเมืองสิ้นสุดลงในปี 1949 และยังเป็นความหวังของปักกิ่ง ที่จะสานต่อ “ฉันทามติ 1992” (1992 consensus) ซึ่งสนับสนุนความร่วมมือและการพัฒนาสายสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย
     
      ไต้หวันภายใต้การบริหารของหม่า อิง-จิวและพรรคก๊กมินตั๋ง มีมุมมองต่อฉันทามติฯ ว่าเป็นความเข้าใจด้วยวาจา ระบุว่าทั้งสองฟากฝั่งต่างรับรอง “หลักการจีนเดียว” แต่สามารถตีความหมายของคำว่า “จีน” ในแบบฉบับของตัวเอง
     
      อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ยังชี้ต่อว่า หากไช่ อิงเหวิน ชนะการเลือกตั้ง ปักกิ่งมองว่า***เป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะต่อรองกันได้ยาก***เพราะถึงแม้ไช่ อิงเหวินเคยกล่าวไว้ว่า เธอพร้อมจะยังคงรักษาสถานภาพปัจจุบันของความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบฯ แต่ไม่ได้เสนอแผนชัดเจนว่าจะทำอย่างไรโดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับฉันทามติดังกล่าว
     
     
 BREAKING NEWS :ไต้หวันเปิดศักราชใหม่ ได้ “ประธานาธิบดีหญิง”เป็นครั้งแรก!!!หลังปิดหีบเลือกตั้ง BREAKING NEWS :ไต้หวันเปิดศักราชใหม่ ได้ “ประธานาธิบดีหญิง”เป็นครั้งแรก!!!หลังปิดหีบเลือกตั้ง        
 ing="0" cellspacing="0" width="972"> BREAKING NEWS :ไต้หวันเปิดศักราชใหม่ ได้ “ประธานาธิบดีหญิง”เป็นครั้งแรก!!!หลังปิดหีบเลือกตั้ง                            
            BREAKING NEWS :ไต้หวันเปิดศักราชใหม่ ได้ “ประธานาธิบดีหญิง”เป็นครั้งแรก!!!หลังปิดหีบเลือกตั้ง
ที่มา
http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9590000005478
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 17, 2016, 07:28:18 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer