Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ร้านอาหารมุสลิม“ บ้านฮ่อ “ ถนนเจริญประเทศ ซอย1” ร่องรอยอารยธรรมมุสลิมเชียงใหม่
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านอาหารมุสลิม“ บ้านฮ่อ “ ถนนเจริญประเทศ ซอย1” ร่องรอยอารยธรรมมุสลิมเชียงใหม่  (อ่าน 414 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 62.3%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 15, 2016, 05:17:29 pm »
แบ่งปัน

   ร้านอาหารมุสลิม“ บ้านฮ่อ “ ถนนเจริญประเทศ ซอย1”
   ร่องรอยอารยธรรมมุสลิมเชียงใหม่
   โดย ชุมพล ศรีสมบัติ
   +++++++++++++++++
   
   55
   
   558

    
          ใครที่มาเชียงใหม่ ไม่มีใครไม่รู้จักเชียงใหม่ไนท์พลาซ่า บนถนนติดกับเชียงใหม่ไนท์พลาซ่า มีซอยเล็กๆ นั่นคือ “ ถนนเจริญประเทศ ซอย1”
   ถนนแห่งนี้ เป็นถนนประวัติศาสตร์ ของพี่น้องมุสลิม ในจังหวัดเชียงใหม่
   ถนนเส้นนี้ เป็นที่ตั้ง สถานที่สำคัญของพี่น้องมุสลิม ในเชียงใหม่ อาทิ มัสยิดอิสลามบ้านฮ่อ บ้านเก่าของท่านขุนชวงเลียง คหบดี ผู้มีจิตใจกว้างขว้าง ทายาทของ “เจิ้งเหอ” นักเดินเรือผู้ยิ่งใหญ่ของจีน ซึ่งเป็นมุสลิม 
   ณ.แดนแห่งนี้อดีต เป็นศูนย์รวมของพ่อค้า วาณิช กองคาราวานม้า ต่างๆ ซึ่งเดินทางจากประเทศจีน เพื่อมาพำนัก และร่วมกันปฎิบัติศาสนกิจต่อพระผู้เป็นเจ้า ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน 
   แม้นวิถีชีวิตจะเปลี่ยนไป ความเจริญเข้ามาแทนที่ แต่ความเป็นบึกแผ่นของพี่น้องมุสลิมในย่านนี้ก็หาได้เปลี่ยนแปลงไปไม่ ย่านนี้มีร้านอาหารมุสลิมมากมาย ตั้งแต่ปากซอยถึงท้ายซอยบนความยาวประมาณ 250เมตร มีทั้งของฝาก ของกิน สารพัด มารวมกันอยู่ที่นี่ ผลิตจากหลายแหล่งทำจากหลายที่ นำมาให้ท่านเลือกได้ดังใจหมาย
   หลายร้านในซอยนี้ได้รับการการันตีจากนักท่องเทียวหลากหลาย ชาติ ภาษา และถูกนำเสนอผ่านสื่อมากมาย 
   ตลอดตั้งแต่เช้ายันค่ำ ที่นี่มีบริการที่ซ้ำกัน เริ่มจากบรรยากาศในช่วงเช้า เราจะเริ่มชิมข้าวฟืน คนจีน เรียก ชีเตาเฟิ้น ข้าวซอยยำ อาหารโบร่ำโบราณของพี่น้องในย่านนี้ ตั้งขายหน้ามัสยิดทุกวัน แต่จะหยุดทุกวันจันทร์ เป็นหนึ่งอาหารยอดฮิตของผู้คนในพื้นที่ 
   เดินอีกนิด เป็นร้าน fatimah burger  ร้านนี้ มีอาหารฝรั่ง จำพวกเนื้อสเต๊ก เบอร์เกอร์เนื้อ และอะไร ๆ อีกหลายอย่าง นอกจากขายอาหารแล้วยังมีบริการทัวร์เป็นบริการแบบ 2in1  
   ถัดจากนั้นเล็กน้อย ก็เป็น ร้านโซเฟีย จำหน่ายอาหารตามสั่ง ข้าวราดแกงสารพัดเมนูอาหาร ของฝากมากมาย ให้ท่านได้เลือกชิม ทั้งของกินของฝากมากมายให้ซื้อกลับติดมือ ฝั่งตรงข้ามเป็นร้าน ข้าวซอย เฟื่องฟ้า บอกได้ว่า เป็นตำนานข้าวซอยยูนนานมุสลิม ซึ่งรสชาติข้าวซอย ก็ไม่แพ้ใครเลยในเชียงใหม่นอกจากข้าวซอย ยังมีข้าวหมก ข้าวแกง ของฝากนานาชนิดเช่นกัน 
   เดินต่อไปอีกหน่อย ก็จะมี ร้านกาแฟ เล็กๆ น่ารัก ชื่อร้าน coffeehome ร้านนี้ ภายในติดแอร์ มีไวไฟให้บริการ สำหรับคนรุ่นใหม่ กาแฟสดรสชาด ดี กลิ่นหอม มีสูตรพิเศษ เฉพาะร้าน สำหรับท่านที่ชอบดื่มกาแฟสด ขนมอร่อยๆ ไม่ควรพลาด 
   ฝั่งตรงข้าม กับร้านกาแฟ ก็จะเป็นร้านน้ำชาโรตี ของ โกอาลี โรตีจากฝีมือมุสลิมจีน แต่ความนุ่มความอร่อย ของโรตี ก็ไม่แพ้ฝีมือใครเลยทีเดียว ร้านนี้เราไปนั่งทานนบ่อยรับประกันได้ 
   อีกร้านตรงข้ามร้านน้ำชาอาลี ก็เป็น ร้านข้าวซอยอิสลาม เจ้าเก่า เมื่อเข้าไปร้านก็จะได้ยิน เสียง เจ๋า เจ๋า.... เป็นที่ไพเราะเสนาะหูยิ่งนัก ร้านนี้ ผู้คนจากทั่วสารทิศที่เดินทางมาเชียงใหม่ต้องแวะกิน ในร้านก็มีอาหารประเภทเส้นหลากหลาย ชวนชิม ปาปาแซ ก๋วยเตี๋ยวยูนนาน ที่ทำมาจากข้าวอร่อยยิ่งนัก 
   หน้าร้านข้าวซอยอิสลาม มีสเต๊ะเจ้าหนึ่ง ตั้งบนล้อเข็น เป็นสูตรสเต๊ะ ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานสืบเชื้อสายมาจากพี่น้องมุสลิมชาวมาลายู (มาเลเซีย) ที่เคยอพยพลี้ภัยมาอยู่ในเชียงใหม่ ในสมัยรัชการที่ 5  น้ำจิ้มสะเต๊ะที่นี่ จึงเป็นสูตรมาลายูโบราณซึ่งหากินได้ยากแม้กระทั้งคนมาเลย์เอง
   ท้ายซอย เป็นร้านอาหารฝรั่งอีกร้านหนึ่ง ชื่อร้าน BURGER HOUSE เจ้าของร้านไปทำงานเมืองนอกเมืองนามานานกลับบ้านมาอยากมีธุรกิจของตัวเองจัดแจงเปิดร้านอาหารฝรั่งปิดท้ายซอย สำหรับขาประจำมีทั้งไทยและเทศ บริเวณหน้าร้าน คุณแม่เจ้าของร้านมีอาหารที่ทำเอง เช่น น้ำพริกกุ้ง อาหารโบราณ ที่หากินยากหลายอย่าง 
   มาเชียงใหม่ แวะชิมอาหารในย่านบ้านฮ่อ ถนนเจริญประเทศซอย 1 แหล่งอาหารของพี่น้องมุสลิมเชียงใหม่ ทีมีความหลากหลาย และทุกวันศุกร์ ค่ำลงจะได้พบกับ ฮาลาลสตรีท อาหารมุสลิมทั้งซอย เปิดให้บริการสี่ทุ่ม ด้วยอาหารที่มากมายหลากหลายเช่นกัน
    
   ตีพิมพ์ในนิตยสารดิอะลามี่ 
   
   554
   
   558
   
   555
   
   44
   
   ชมอัลบั้มภาพได้ที่
   https://plus.google.com/u/0/photos/110623313077534853038/album/6251537390309575025?authkey=CPWljbSn4rOXnQE
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer