Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
เรื่องเล่าบะเก่า"ซอยสุเหร่าบ้านฮ่อ" เชียงใหม่
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 23, 2017, 03:00:27 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเล่าบะเก่า"ซอยสุเหร่าบ้านฮ่อ" เชียงใหม่  (อ่าน 514 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8528 Level 75 : Exp 24%
HP: 1.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 15, 2016, 06:45:24 pm »
แบ่งปัน

   เรื่องเล่าบะเก่า"ซอยสุเหร่าบ้านฮ่อ"
   
   444
   
   
   ผมได้มีโอกาสคุยกับอาจารย์กุลิศ เฉลิมไทย ผ่านทางกล่องข้อความเฟสบุ๊ค ท่านบอกว่าท่านมีภรรยาเป็นมุสลิมที่มีเชื้อสายจีนยูนนาน อยากถามผมว่าผมเคยเรียนบ้านฮ่อ หรืออยู่ในย่านนี้ใหม ผมตอบท่านไปว่าไม่เคยอยู่แต่ผมก็เป็นลูกหลานคนจีนยูนนานหรือที่เรียกกันจนกลายเป็นความคุ้นชินว่า จีนฮ่อ คนหนึ่ง ลูกหลานคน แซ่ม้า คุณพ่อชื่อ ม้าสือช่าย มีคุณแม่เป็นคนพื้นเมืองอยู่ที่อำเภอสารภี จ.เชียงใหม่
   ท่านอาจารย์เล่าให้ผมฟังว่า ภรรยาเป็นคนบ้านฮ่อ เป็นลูกของต๋าเต (ใบ้) หรือน่าท่งซี เธอเป็นลูกศิษย์เรียนกุรอานกับ อิหม่ามเลาแปว บ้านแกอยู่ช้างคลาน กับอิหม่ามใหญ่ พ่อหมอตี๋ สมัยนั้นอิหม่ามะหยีซาง ยังมีชีวิตอยู่ด้วย ภรรยาท่านเล่าเรื่องราวชีวิตสมัยเด็กให้ฟังไว้น่าสนใจ เกี่ยวกับ ประสบการณ์กับวิถี ความเป็นอยู่ของคนรุ่นแรกที่อพยพมาอยู่ในเชียงใหม่
   ผมอ่านแล้วทำให้คิดถึงหนังสือเล่มหนึ่ง ของชาวกาดหลวง ที่เล่าเรื่องราวเก่า ๆ ชีวิต วิถี ภาพที่เห็น ในยุคที่เติบโตมาพร้อมกับความเจริญแห่งยุคสมัย เกี่ยวกับชาวกาดหลวงในอดีตได้รวบรวมเรื่องเล่ามุมมองของแต่ละคน ทำเป็นหนังสือ ออกมาต่อเนื่อง ถึงสองเล่ม โดยใช้ชือหนังสือว่า "เรื่องเล่าจาวกาด"
   ในวาระที่บ้านฮ่อ ครบ 100 ปี ผมฝันอยากเห็น"เรื่องเล่าซอยสุเหร่าบ้านฮ่อ" จะเล่าโดย ลูกหลาน ที่เห็นการเปลี่ยนแปลงสังคมบ้านฮ่อ วิถี ความเป็นอยู่ ความสุขทุกข์ในอดีต รวบรวมเรื่องเล่า ของแต่ละท่าน เป็นหนังสือสักเล่ม ขาย หรือแจกในงาน ฉลองครบรอบ 100 ปี อันนี้เพียงอยากเห็น ลองดูตัวอย่างที่ภรรยาของอาจารย์กุลิศ ส่งให้ผมอ่าน อ่านสนุกครับ เห็นภาพ น่าสนใจ อ่านดูนะครับ
   "สลามมุอลัยกุมเจ้า ขอบคุณจาดนักเจ้าที่ตอบมาเล่ากันฟัง เจ๊เป็นน้องโกหนุ่ยหรือสุไลมานห่างกันแค่ปีเดียวเจ้า ตอนเกิดเจ๊เกิดในบ้านเช่าของสุเหร่าบ้านฮ่อ ภายในตัวสุเหร่าเลยแล้วแม่เจ๊เอาไปเลี้ยงที่ ต.อุโมงค์ จ. ลำพูนเขตแดนติดสารภีจริงๆแล้าเราอยู่ใกล้กันนะ
   ในตอนนั้น แม่เจ๊ก็เป็นคนเมือง เจ๊เรียนจบ ป.4 ที่บ้านนอกอาตาเจ๊กลัวพวกเราจะหลุดออกจากศาสนาก็เลยรื้อบ้านที่บ้านนอกมาปลูกในเมื่อง ก่อนจบ ป.4 อาตาให้เริ่มเข้าเวียงมาเรียนกุรอานบ้านฮ่อเจ๊กับโกหนุ่ยนั่งรถประจำทางสายลำพูนแต่ก่อนตัวถังรถและพื้นรถทำด้วยไม้กระดาน.
   สมัยนั้นอิหม่ามใหญ่คือพ่อหมอตี๋เจ๊เรียนกุรอานเล่มเล็กกับอิหม่ามเลาแปว ซึ่งเป็นพ่อหมออะไรสักอย่าง เจ๊จำชื่อไม่ได้ลูกอิหม่ามเป็นหมอทุกคนเลย (ลูกชายหมด) อ้อ หมอคนหนึ่งได้เป็นน้องเขยของหมอนุชาติเจ้า. ต่อมาเจ๊ขึ้นกุรอานเล่มใหญ่เจ๊เรียนกับอิหม่ามใหญ่จนจบ สมัยนั้นน้องๆ เจ๊เริ่มได้เรียนกับ ครูมลายูที่ ทางสุเหร่าจ้างให้อยู่ประจำกับมัสยิดสามคนมีครูดาวูด ครูวรรณา ครูสุนีย์
   ครอบครัวเจ๊แต่ก่อนลำบากทีเดียวแม่เจ๊ขายขนมเส้นน้ำเงี้ยวก่อนๆนั้นหาบไปขายตลาดต้นลำไยไกลบ้านมาก บ้านเราอยู่ซอยตรงข้ามกับโรงแรมสุริวงศ์ ปัจจุบันคือบริเวณบ้านของเจ๊คำลี(ปริชาติ ฟูอนันต์) ลูกต๋าเตหมู่กุยชี
   ตอนเจ๊จบมัธยมแม่เริ่มเข็นใส่รถไปขายไนท์บาซาร์โดยสมัยนั้นไม่ใช่เป็นอาคารเป็นการตั้งขายของบนฟุตบาทกางร่มขายหน้าฝนแม่ค้าต้องเอาพลาสติกคลุมแผงอุตลุดไม่ค่อยสนุกเลย
   ตอนเด็กบ้านฮ่อสนุกมากคนจีนฮ่อจะอยู่ติดๆสุเหร่าเป็นหลังๆอาณาเขตคนจีนฮ่อกว้างขวางมากทีเดียวมีทั้งบ้านที่ต้องเช่าหรือบ้านที่คนจีนฮ่อเป็นเจ้าของเอง จากเขตสุเหร่ายาวมาถึงเขตตลาดอนุสารวัดศรีดอนไชยบางครอบครัวอยู่แถบทุ่งช้างคลานสมัยนั้นช้างคลานไม่มีตึกขึ้นเลย
   สมัยนั้นยอมรับจริงๆว่าสังคมเราเข้มแข็งมากมีการเชื่อมโยงใกล้ชิดกันเสมอมีการทำบุญบ้านนั้นบ้านนี้เลี้ยงข้าวสลับกันถี่ๆ พวกเราเด็กๆก็สนุกได้ไปกินบุญพ่อครัวมือแกงมักเป็นคนจีนฮ่อผู้ชายทั้งหมดผู้หญิงเป็นแค่คนช่วยปอกหอมปอกเทียมฝีมือพ่อครัวยุคนั้นอร่อยจริงๆ เพราะเขาเจ้าตำรับพิถีพิถัน ในการรักษาสูตรไม่เอาของประยุกต์ เดี๋ยวนี้กลายพันธุ์ เอาง่ายเข้าไว้
   เจ๊ดีใจที่สามีเจ๊เล่าให้ฟังว่ามีเฟสบุคของน้องชุมพลมักลงเรื่องบ้านฮ่อและเล่าตำนานย้อนอดีต. สามีเจ๊เรียกให้มาอ่านดูเพราะเจ๊ไม่เล่นเฟสบุค เจ๊เข้ามาดูก็ชอบมากเจ้าได้ความรู้ได้ตามเหตุการณ์สังคมบ้านฮ่อใกล้ชิด. เจ๊ไม่ค่อยได้มาเชียงใหม่บ่อยเพราะสามี(คนมลายู) เขาทำงานประเทศอาหรับอิมิเรตส์ เราเลยเอาครอบครัวไปอยู่ด้ายกันเกือบยี่สิบปีตอนนี้เกษียณแล้วเพิ่งได้กลับมากรุงเทพ.
   ตั้งแต่ เจ๊แต่งงานก็มาอยู่. กทม แล้วไม่นานสามีได้งานไปอาหรับเจ้า. คิดถึงบรรยากาศเก่าๆบ้านฮ่อนะมาทีไรไม่มีอะไรเหมือนเดิมหรือคงเค้าเดิม. คนจีนฮ่อย้ายออกจากชุมชนไปหมดแล้วเหลือแค่ซอยสุเหร่านับหลังคาได้ไม่กี่หลัง. ขอบคุณน้องมากๆเจ้าที่มีเฟสดีๆให้อ่านขอบคุณสำหรับสูตรอาหารนักๆเจ้าขออัลลอฮ. ซ.บ.ทรงตอบแทนด้วยสวรรค์ชั้นฟิรเดาส์. อามีน"

   

      สรุปเท่าที่มองเห็น คนจีนมุสลิมในยุคนั้นเป็นห่วงลูกหลาน รักษาศาสนาอิสลามด้วยหัวใจ ถึงแม้นจะมีความรู้เรื่องอิสลามอย่างน้อยนิด แต่ก็มีความมั่นคง เห็นการต่อสู้ชีวิตของคนรุ่นแรกเพื่อมีชีวิตที่ดีสู่รุ่นต่อรุ่น เรื่องราวที่ทรงคุณค่าเหล่านี้ หากสูญหาย ไป ถือว่าน่าเสียดายมาก ขอฝากตวยเน้อครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 15, 2016, 06:45:56 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap