Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
มัสยิดอัลนูร์ สถานที่เคารพของชาวมุสลิมเพียงแห่งเดียวทางภาคเหนือ เวียตนาม
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิดอัลนูร์ สถานที่เคารพของชาวมุสลิมเพียงแห่งเดียวทางภาคเหนือ เวียตนาม  (อ่าน 617 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 25.4%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 18, 2016, 10:22:11 pm »
แบ่งปัน

มัสยิดอัลนูร์ สถานที่เคารพของชาวมุสลิมเพียงแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ ประเทศเวียดนาม

555


มัสยิดอัลนูร์ สถานที่เคารพของชาวมุสลิมเพียงแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ และถือเป็นสัญลักษณ์ของศาสนาอิสลาม ในประเทศเวียดนาม

ชูอง กล่าวว่า “เราตื่นในเวลา 4.15 น. ของทุกเช้า เพื่อทำการละหมาดซุบฮิ และช่วยกันทำความสะอาดสถานที่เคารพบูชาของชาวมุสลิมเพียงแห่งเดียว ในฮานอย และอยู่ทางภาคเหนือของเวียดนาม

ชูอง กล่าวว่า เขาเกิดที่ฮานอย และเป็นบุตรชายของพ่อชาวปากีสถาน ที่แต่งงานกับแม่ของเขาซึ่งเป็นชาวเวียดนาม และย้ายกันมาอยู่ที่เมืองฮานอยทางตอนเหนือของเวียดนาม ในปี 1940

เขากล่าวว่า หลังจากที่พ่อเขา เข้ามาอยู่จึงเกิดเป็นชุมชนเล็กๆ และหลังจากนั้นพ่อของเขาจึงได้รับหน้าที่เป็นผู้ดูแลมัสยิดบางส่วน ซึ่งในเวลาต่อมาในปี 1954 มุสลิมส่วนใหญ่เลือกที่จะย้ายออกไปอยู่ทางภาคใต้ แต่พ่อของชูอง ตัดสินใจที่จะอยู่ในเมืองฮานอย และรับหน้าที่ดูแลมัสยิดอย่างเต็มตัว

เมื่อพ่อของชูอง เสียชีวิตในปี 1963 หลังจากนั้น พี่ชายคนโตของเขาจึงรับหน้าที่ดูแลมัสยิดต่อจากผู้เป็นพ่อ

มัสยิดอัลนูร์ เป็นมัสยิดเพียงแห่งเดียวที่ตั้งอยุ่ทางภาคเหนือของประเทศเวียดนาม ถูกสร้างขึ้นในปี 1890 โดยมุสลิมชาวอินเดีย ซึ่งย้ายมาทำธุรกิจในประเทศเวียดนาม โดยมีพื้นที่จำกัด เพียง 700 เมตร

มัสยิดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสไตล์อิสลาม ตามแบบฉบับที่เราสามารถมองเห็นได้จากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอินเดีย ซึ่งมีโคม และประตูโค้ง พร้อมกับหออะซาน

การออกแบบมัสยิดแห่งนี้ ทำแบบง่ายๆ โดยยึดหลักให้มีอากาศถ่ายเท โดยให้มีประตูโค้งสูง และอาคารทั้งหลังทาด้วยสีขาว โดยเปิดต้อนรับชาวมุสลิมเพื่อทำการละหมาดทั้ง 5 เวลา และในช่วงของการละหมาดวันศุกร์จะรองรับมุสลิมกว่า 200 คน

ชูองกล่าวว่า เขาจะดำเนินการดูแลมัสยิดแห่งนี้ไปจนถึงบั้นปลายชีวิตของเขา “สิ่งสำคัญที่สุดคือการเชื่อฟัง และต้องการทำให้ชุมชนมุสลิมแข็งแรงและมีพื้นที่ ที่เพิ่มขึ้น”

มัสยิดอัลนูร์แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นมากว่า 100 ปี ปัจจุบันอยู่ในสภาพที่ทรุดโทรม โดยก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมหารือกับสภาครองเกรสเพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการฟื้นฟูมัสยิด

ในเวียดนาม มีชาวมุสลิม ที่เป็นชนกลุ่มเพียง 73,000 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 0.1 ของประเทศ ซึ่งประชากรในประเทศมีมากว่า 91 ล้านคน

ชาวมุสลิมส่วนใหญ่จะมีเชื้อสายจาม และอีกส่วนหนึ่งจะเป็นชาวเวียดนาม ส่วนที่เหลือจะเป็นมุสลิมเขมร,มาเลเซีย,จีน ,และชาวอาหรับ

โดยชาวมุสลิมส่วนใหญ่อาศัยอยู่ทางภาคใต้ของประเทศเวียดนาม และมีเกือบ 79 มัสยิดที่สร้างอยู่ทางภาคใต้ของประเทศเวียดนามด้วย

Hanoi Mosque Symbol of Islam in Vietnam,Taking care of the only Muslim worship place in northern Vietnam, Doan Hong Cuong stands a symbol on the Muslim presence in the atheist Asian country.

Muslimthai
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer