Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ป้ายมัสยิดฮ่อบ่งบอกอะไร (มัสยิดบ้านฮ่อครบรอบ 100 ปี 2559)
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ป้ายมัสยิดฮ่อบ่งบอกอะไร (มัสยิดบ้านฮ่อครบรอบ 100 ปี 2559)  (อ่าน 775 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 57.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 18, 2016, 11:17:09 pm »
แบ่งปัน

#ป้ายมัสยิดบ้านฮ่อบ่งบอกอะไร
(มัสยิดบ้านฮ่อครบรอบ 100 ปี 2559)

ภาษาอาหรับที่ถูกวางอยู่เหนือสุดของป้ายคือ โองการจากคัมภีร์อัล-กุรอ่าน แปลว่า “และว่าแท้จริง บรรดามัสยิดนั้นเป็นของอัลลอฮ ดังนั้น พวกเจ้าอย่าวิงวอนขอผู้ใดเคียงคู่กับอัลลอฮ” อัล-กุรอ่าน (72: 18)
ตำแหน่งเหนือสุดอาจส่งสัญญะถึงความสำคัญอย่างสูงสุดของอัตลักษณ์ทางศาสนาอิสลามที่มุสลิมยูนนานทุกคนจะต้องยึดถือตลอดไป แต่ขณะเดียวกัน ตําแหน่งตรงกลางป้ายซึ่งเป็นศูนย์กลางที่มีความสำ คัญคือ คําภาษาไทยว่า “สุเหร่าอิสลามเชียงใหม่” นับเป็นสัญญะบ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของความเป็นไทยที่ชาวมุสลิมยูนนานทุกคนจะต้องยึดมั่นเช่นกันในฐานะที่บรรพบุรุษได้เลือกที่จะอาศัยอยู่บนแผ่นดินผืนนี้

อักษรต่อมาเป็นภาษาจีนที่มีขนาดใหญ่กว่าอักษรอื่น ๆ ซึ่งเขียนไว้ว่า “หุย-แจ้ว-หลี่-ป้าย-ถัง-ซึ่งมีความหมายว่า สถานที่ละหมาดสำ หรับชาวมุสลิม” ประโยคดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะอยู่ในตําแหน่งล่างสุดแต่มีขนาดใหญ่กว่าอักษรภาษาอื่น ส่งสัญญะให้มุสลิมยูนนานทุกให้ตระหนักว่าจะต้องไม่ลืมแผ่นดินเกิดและอัตลักษณ์ความเป็นจีนที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ภาษาจีนเล็ก ๆ ด้านขวาบ่งบอกว่ามัสยิดแห่งนี้สร้างเสร็จในปี คริสต-ศักราช 1917 ในขณะที่อักษรไทยด้านซ้ายสุดบ่งบอกโดยพุทธศักราช 2459 ราวกับส่งสัญญะบอกคนรุ่นต่อมาว่า พวกเขาจะต้องอยู่ร่วมกับผู้คนที่หลากหลายความเชื่อหลากหลายศาสนาทั้งพุทธ คริสต์ และอิสลาม

998


ดังนั้น ตัวอักษรและตําแหน่งจึงเป็นภาพตัวแทนอัตลักษณ์มุสลิมยูนนานที่จะต้องมีการเสวนาปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา ผู้เขียนตีความหมายจากป้ายนี้ ว่า บรรพชนมุสลิมยูนนานมุ่งมาดปรารถนาที่จะเห็นการยึดมั่นต่อรอง ประนีประนอมของอัตลักษณ์ที่หลากหลายดังเช่นแผ่นป้ายนี้ คือ มีทั้งบุคคล
อื่น ๆ ในสังคมไทยไม่ว่าจะเป็นชาวพุทธ หรือชาวคริสต์ รวมทั้งมุสลิมกลุ่มอื่น ๆ ที่ชาวมุสลิมยูนนานจะต้องมีการสานเสวนาปฏิสัมพันธ์อยู่ด้วยกันตลอดเวลา แต่ขณะเดียวกัน เราก็สามารถที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติและมั่นคงภายใต้อัตลักษณ์อันโดดเด่นและหลากหลายของคนทุกกลุ่มในสังคม

#ผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี (ลูกหลานบ้านฮ่อ)
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer