Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
สมเด็จพระนเรศวร‬ เคยเดินทางไปเมืองหาง หรือเวียงแหง กันแน่?
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 24, 2017, 05:16:37 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมเด็จพระนเรศวร‬ เคยเดินทางไปเมืองหาง หรือเวียงแหง กันแน่?  (อ่าน 3411 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8528 Level 75 : Exp 24%
HP: 1.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 23, 2016, 02:51:01 pm »
แบ่งปัน

   
      

         ยยย

      

         
         ใน "คำให้การขุนหลวงหาวัด ฉบับหลวง" หน้า 15 กล่าวว่า

      

         "สมัยสมเด็จพระนเรศวรยกทัพไปรบที่เมืองหาง พระองค์ทรงทราบว่า มีรอยพระพุทธบาทอยู่บนยอดเขา เรียก "เขารังรุ้ง" จึงได้เสด็จขึ้นไปนมัสการ ทรงเปลื้องเครื่องทรง ทั้งสังวาลและภูษา แล้วทรงถวายไว้ในรอยพระบาท และทำสักการบูชาด้วยธง ธูปเทียน ข้าวตอกดอกไม้ มีเครื่องทั้งปวงเป็นอันมาก แล้วจึงทำการพิธีสมโภชอยู่เจ็ดราตรี"

      

         จากข้อความดังกล่าว เกิดปริศนาอยู่ 2 ข้อ

      
         

            1. สรุปแล้ว ‪#‎สมเด็จพระนเรศวร‬ เคยเดินทางไปเมืองหาง หรือเวียงแหง กันแน่? ก็ในเมื่อ กรมศิลปากรพร้อมท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ได้เคยจัดเสวนาตามรอยเส้นทางเสด็จพระนเรศวร จนนำไปสู่บทสรุปด้วยการสร้างภาพยนตร์แล้วว่า เมืองที่ทรงเสด็จไปจนถึงแก่สวรรคตนั้น คือ "เวียงแหง" หาใช่ "เมืองหาง"

         

            2. หากไม่ได้เสด็จไปเมืองหางแล้วไซร้ เมืองที่มีพระบาทสี่รอยบนเขารังรุ้ง ที่พระองค์เสด็จขึ้นไปสักการะ (ลองอ่านข้อความดูอีกรอบ อันที่จริงเอกสาร ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าพระองค์ขึ้นไปสักการะรอยพระบาทเมืองหางโดยตรง บอกแต่คร่าวๆ ว่าสถานที่แห่งนั้นอยู่ในเส้นทางผ่าน) ซึ่งการเดินทางไปเวียงแหง ต้องผ่านเชียงดาว ต้องผ่านแม่แตง และพระบาทสี่รอย ตั้งอยู่รอยต่อระหว่างทางไปแม่ริม-แม่แตง จะใช่พระบาทสี่รอยที่เขารังรุ้งที่แม่ริมหรือไม่

         

            ปัญหาคือ ทั้งที่แม่ริม ต.สะลวง เชียงใหม่ และที่เมืองหาง ซึ่งห่างจากแม่น้ำสาละวิน 500 วา ต่างก็มีพระพุทธบาทสี่รอยทั้งคู่ เรียกว่า เวภารบรรพต หรือพระบาทรังรุ้ง ตามตำนานพระเจ้าเลียบโลกทั้งคู่

         

            ภาพซ้าย พระบาทสี่รอยพบที่เมืองหางในพม่า ลักษณะรอยบาททั้งสี่ซ้อนแบบหมอนอิงเรียงสี่ลูก คล้ายกับที่พระพุทธบาทช้างอุ้ม ลำปาง ส่วนภาพขวา คือพระพุทธบาทสี่รอย ที่แม่ริม ซ้อนจากใหญ่ไปหาเล็ก คือรอยล่างสุดใหญ่เป็นของพระกกุสันโธ ถัดมาคือโกนาคมน์ พระกัสสปะ และบนสุดของพระโคตมะ ตามความเชื่อที่ว่า หากวันใดพระศรีอาริยเมตไตรย์ เสด็จมาอุบัติในมนุษยโลก รอยเท้าทั้งสี่ของพระอดีตพุทธเจ้าในภัทรกัปจะหลอมรวมเป็นรอยเดียว

         

            ตกลงแล้ว สมเด็จพระนเรศวรขึ้นไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาท "เขารังรุ้ง" แห่งใดกันแน่?

         

            หากเป็นที่แม่ริม ย่อมถือว่าเป็นรอยพระพุทธบาทแห่งแรกที่มีการค้นพบอย่างเป็นทางการ เพราะรอยพระพุทธบาทที่สระบุรี ณ เขาสัจจพันธ์นั้น ทรงค้นพบโดยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ยุคหลังจากสมเด็จพระนเรศวรนานถึง 5 ทศวรรษ

         
            คัดลอกจาก
            วรชาติ มีชูบท
            
            ที่มา
            
                
            
               
                  Pensupa Sukkata
            
            
            https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10154048345443851&set=a.443651988850.245438.700973850&type=3&theater
      
   
   
       
   
      
         
             
      
   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 23, 2016, 02:53:38 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap