Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้รับการจัดงานศพในลักษณะการพระราชทานเพลิงศพ
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 23, 2017, 02:56:32 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้รับการจัดงานศพในลักษณะการพระราชทานเพลิงศพ  (อ่าน 2103 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8528 Level 75 : Exp 24%
HP: 1.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 23, 2016, 03:01:34 pm »
แบ่งปัน

   ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้รับการจัดงานศพในลักษณะการพระราชทานเพลิงศพ
   
   
    
    
   

      ข้อมูลส่วนนี้แทบไม่เคยมีใครทราบมาก่อนเลย ว่าผู้อยู่เบื้องหลังการขอพระราชทานเพลิงศพให้แก่ครูบาเจ้าศรีวิชัยในปี 2489 ที่แท้ก็คือพระพิมลธรรม (อาจ อาสโภ) ต่อมาถูกกลั่นแกล้งจนต้องสึก และกลับมาดำรงตำแหน่งสูงสุดคือสมเด็จที่พุฒาจารย์ แต่ในปี 2489 ดำรงตำแหน่ง พระเทพเวที เป็นสังฆมนตรีช่วยว่าการองค์การศึกษา เจ้าคณะตรวจการภาค 4 (ภาคเหนือ) ดังเอกสารจดหมายเหตุ

   
   

      ได้มาจากสำนักราชเลขาธิการ ว่าด้วย พระเทพเวทีได้ทำหนังสือไปถึง กระทรวงศึกษาธิการ จากนั้นหลวงประโมทย์จรรยาวิภาช รักษาการรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการจึงได้ทำหนังสือเลขที่ ว. 3807/2489ลงวันที่ 11 มีนาคม 2489 ถึงเลขาธิการพระราชวัง ว่า

   

      “ด้วยพระเทพเวที เจ้าคณะตรวจการภาค 4 รายงานมาว่า คณะกรรมการจัดการศพพระศรีวิชัย จังหวัดลำพูนจะได้ทำการฌาปนกิจศพพระศรีวิชัย เริ่มงานแต่วันที่ 8 ถึงวันที่ 22 เดือนนี้ (หมายถึง 2489) รวม 15 วัน วันที่ 22 เป็นวันประชุมเพลิง ณ วัดจามเทวี จังหวัดลำพูน

   

      พระศรีวิชัยรูปนี้ เมื่อยังมีชีวิตอยู่ เป็นพระที่มีชื่อเสียง เป็นที่เคารพของประชาชนชาวภาคเหนือเป็นจำนวนมากมาย ได้ชักชวนประชาชนให้ก่อสร้างถาวรวัตถุไว้เป็นสมบัติของชาติและศาสนาหลายแห่ง เช่นโบสถ์ วิหาร สะพาน และถนนหลวง ในการฌาปนกิจศพพระศรีวิชัยคราวนี้ คณะกรรมการเจ้าภาพดำริไว้ว่า ถ้าเงินเหลือจากใช้จ่าย จักได้ดำเนินการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำปิง ซึ่งพระศรีวิชัยดำริค้างไว้

   

      และในการนี้ เจ้าคณะตรวจการภาค 4 จะได้ไปร่วมงานด้วย กำหนดเดินทางจากกรุงเทพฯ ณ วันที่ 18 เดือนนี้ ท่านเห็นว่าในการฌาปนกิจคราวนี้ ควรจัดให้เป็นเกียรติ เพื่อเป็นการสนองคุณงามความดี และเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวน้ำใจคณะสงฆ์และประชาชนภาคเหนือ จึงขอพระราชทานหีบเพลิงให้แก่ศพพระศรีวิชัยเป็นพิเศษ พร้อมทั้งไตรจีวรสำหรับบังสุกุลหน้าศพด้วย

   

      กระทรวงศึกษาธิการได้พิจารณาแล้ว เห็นเป็นการสมควรอย่างยิ่ง และได้นำความถวาย พระธรรมปาโมกข์ ผู้รักษาการแทนสังฆนายก เห็นชอบด้วยแล้ว จึงเรียนมาเพื่อขอพระราชทานหีบเพลิงให้แก่ศพพระศรีวิชัยเป็นพิเศษ โดยเหตุผลได้กล่าวมาแล้วนั้น

   

      ส่วนไตรจีวรสำหรับบังสุกุลหน้าศพ กระทรวงศึกษาธิการขอรับพระราชทานจัดถวายตามที่เจ้าคณะตรวจการภาคขอมา ทั้งนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สำนักพระราชวังคงจะช่วยดำเนินการขอพระราชทานหีบเพลิงรายนี้ให้สำเร็จไปด้วยดี จึงขอขอบคุณมาณ ที่นี้ด้วย”
      
      ต่อมา พระยาชาติเดชอุดม เลขาธิการพระราชวัง ได้มีหนังสือที่ ร. 470/2489ลงวันที่ 13 มีนาคม 2489 ถึงราชเลขานุการในพระองค์ มีข้อความโดยสรุปว่า สำนักพระราชวังได้พิจารณาแล้วเห็นพ้องด้วยกับความเห็นของกระทรวงศึกษาธิการ และขอให้ทางสำนักราชเลขานุการในพระองค์ นำความขึ้นกราบบังคมทูลพระกรุณาทรงทราบฝ่าละออกธุลีพระบาทต่อไป

   

      จากนั้น นายเฉลียว ปทุมรส ราชเลขานุการในพระองค์ ได้มีหนังสือที่ ว. 373/2489 ลงวันที่ 16 มีนาคม 2489 ตอบแก่เลขาธิการพระราชวังว่า ได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว ทรงพระราชดำริเห็นชอบด้วย โปรดเกล้าฯ ให้สำนักพระราชวังจัดหีบเพลิงไปพระราชทานแก่ศพพระศรีวิชัยเป็นพิเศษได้

   

      จากเอกสารจดหมายเหตุที่เก็บรักษาในศูนย์สารสนเทศ สำนักราชเลขาธิการทั้งหมดนี้ ทำให้ทราบว่าครูบาเจ้าศรีวิชัยได้รับการจัดงานศพในลักษณะการพระราชทานเพลิงศพโดยมีกำหนดการดั้งเดิมในวันที่ 22 มีนาคม 2489 ณ วัดจามเทวี แต่ในความเป็นจริงมีการเขยิบเลื่อนขึ้นมา 1 วัน กลายเป็นคืนวันที่ 21 มีนาคม 2489

   

      ส่วนโกศที่เห็นกันนั้น เป็นโกศทรงแปดเหลี่ยมที่สล่า (ช่าง) ล้านนาทำขึ้นตามรูปแบบที่ได้รับอิทธิพลจากทางสยาม เนื่องจากธรรมเนียมการใช้โกศในพิธีศพนั้น ไม่ใช่วัฒนธรรมของคนล้านนามาแต่ดั้งเดิม เพราะคนล้านนาสมัยก่อนเคยใช้ปราสาทศพรูปนกหัสดีลิงค์สำหรับบุคคลสำคัญระดับเจ้านายและพระผู้ใหญ่
      
      
      คัดลอกข้อมูลดี ๆ จาก

   
       
      

       

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 23, 2016, 03:03:18 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap