Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
อิสลามกับการเลือกคู่ครอง
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อิสลามกับการเลือกคู่ครอง  (อ่าน 741 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.6%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มกราคม 19, 2016, 08:50:46 am »
แบ่งปัน

   การเลือกคู่ครอง
   
   444

   จรรยามารยาท
   นะบีมุฮัมมัด ได้เปรียบเปรยมนุษย์เสมือนแร่ธาตุซึ่งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่ต่างกัน จรรยามารยาทคือส่วนประกอบที่สำคัญของแร่ธาตุที่อัลลอฮ์ ทรงสร้างมา ซึ่งเป็นพรสวรค์และทรงบันดาลให้แก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ ดังนั้นหากพรสวรรค์นี้ถูกหลอมรวมกับการยึดมั่นในศาสนาที่ถูกต้อง ถือเป็นคุณสมบัติที่ประเสริฐสุด เป็นรัศมีที่ส่องสว่าง ดังจะเห็นได้จากคนที่ไม่ยึดมั่นในศาสนาหรืออาจไม่ได้เป็นมุสลิม แต่กลับมีจิตใจที่อ่อนโยน ไม่เป็นคนเจ้าอารมณ์ เป็นคนที่ชอบทำบุญทำทาน แต่คนที่ปฏิบัติตามศาสนาที่เคร่งครัดหากเป็นมุสลิมะฮ์ก็ใส่ฮิญาบเรียบร้อย แต่อาจเป็นคนที่พูดจาก้าวร้าว ขี้เหนียว ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องเฟ้นหาบุคคลที่มีจรรยามารยาทที่ดีมาแต่กำเนิด และได้รับการเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่ดี บวกกับการได้รับการอบรมสั่งสอนด้วยคุณธรรม แน่นอนว่าเขาจะเป็นคนที่ประเสริฐที่สุด และสามารถกระทำสิ่งที่น่าอัศจรรย์เหมือนดั่งบรรดาเศาะฮาบะฮ์และเหล่าบรรพชนรุ่นแรกที่ศอลิห์ได้ปฏิบัติมาแล้ว
   จรรยามารยาทเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงและพัฒนาได้ หากได้รับการอบรมเลี้ยงดูด้วยวิธีการที่ดีจะสามารถเปลี่ยนแปลงนิสัยที่ไม่ดีได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจรรยามารยาทจึงไม่ใช่เป็นเรื่องพรสวรรค์เพียงอย่างเดียว ทุกคนจำเป็นต้องหาพรแสวง เพื่อดัดแปลงเปลี่ยนนิสัยและเสริมสร้างจรรยามารยาทที่ดี ดังที่นะบีมุฮัมมัด ได้กล่าวความว่า
   “แท้จริงความรู้ได้มาจากการมุมานะที่จะเรียนรู้ ความสุภาพอ่อนโยนได้มาจากการฝึกฝนให้เกิดความอ่อนโยน บุคคลใดที่มุ่งมั่นแสวงหาความดี เขาจะพบกับความดีเป็นแน่แท้ และบุคคลใดที่ระมัดระวังจากความชั่วร้าย เขาย่อมแคล้วคลาดจากความชั่วร้ายอย่างแน่นอน”
   (บันทึกโดยอัลบานีย์ในอัสซิลซิละฮฺ อัศเศาะฮีหะฮฺ/342)
   
            พึงทราบเถิดว่า รากฐานแห่งความสมบูรณ์ของชีวิตมนุษย์ ตามกฎเกณฑ์แห่งอัลลอฮฺและซุนนะฮฺของท่านรอซูล นั้น คือ การร่วมชีวิตกันเป็นคู่สามีภรรยา มิใช่อยู่คนเดียวอย่างโดดเดี่ยว
   ดังนั้น นิกะฮฺหรือการสมรสในมุมมองอิสลาม คือการยอมรับกฎเกณฑ์ของอัลลอฮฺในด้านการสนองตอบฟิฏเราะฮฺ (ความต้องการดั้งเดิม) ด้วยการทำตามแบบอย่างซุนนะฮฺของท่านรอซูล ในแง่ของวิธีปฏิบัติ ซึ่งอัลลอฮฺได้กำหนดไว้บนหนทางที่มนุษย์จะบรรลุสู่ความสมบูรณ์ในชีวิตโลกนี้และชีวิตอาคิเราะฮฺ อัลลอฮฺ ได้ตรัสว่า
   “และเราได้สร้างให้พวกเจ้าเป็นคู่ๆ”
   พระองค์ยังได้ตรัสอีกว่า
   “และพวกเจ้า (ผู้ปกครองทั้งหลาย) จงจัดการสมรสให้กับผู้เป็นโสด (ไม่ว่าชายหรือหญิง) ในหมู่พวกเจ้า”
   ดังนั้น จึงควรต้องเคร่งครัดในการปฏิบัติตามแบบอย่างของท่านรอซูล ในการดำเนินชีวิตครอบครัวตลอดไป เพื่อจะได้พบกับสวรรค์แห่งดุนยาและอาคิเราะฮฺด้วยความสันติสุขสถาพร
   
   

   “ครอบครัวเปี่ยมสุข” คือ ครอบครัวที่ได้เชื่อฟังอัลลอฮฺและปฏิบัติตามซุนนะฮฺของท่านรอซูล อย่างสำเร็จสมบูรณ์ ทั้งนี้เพราะซุนนะฮฺของท่านรอซูล นั้น คือ สวรรค์วิมานแห่งโลกดุนยา ที่นำพาไปสู่สรวงสวรรค์แห่งโลกอาคิเราะฮฺ
   นี่คือ ความหมายของคำว่า “ฮะซะนะฮฺ” หรือ ความดีงาม ในดุอาร์ที่ว่า
   “โอ้องค์อภิบาลแห่งเรา ขอพระองค์ประทานให้เราในโลกนี้ซึ่งความดีงาม (หมายถึง ความรู้และการปฏิบัติตามซุนนะฮฺของท่านรอซูล ) และในโลกหน้าอีกหนึ่งความดีงาม (นั่นคือ สวรรค์) และขอพระองค์ปกป้องเราจากการทรมานในนรกด้วยเถิด”

   

      จงใช้ความอดทนอย่างสม่ำเสมอ เพราะความอดทน คือ ดวงไฟที่แรงกล้าซึ่งจะส่องให้เห็นทางออกเมื่อยามเจอปัญหา โดยที่บางครั้งเราเองไม่ได้คาดคิด และขอดุอาร์ให้มากเมื่อต้องเผชิญกับบททดสอบ เช่น รู้สึกไม่พอใจต่อการปฏิบัติตนและนิสัยส่วนตัวของสามีหรือภรรยาหรือของครอบ ครัวทั้งสองฝ่าย ที่อาจจะไม่สอดคล้องกับความปรารถนาของแต่ละคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงแรกของการใช้ชีวิตร่วมกันฉันท์สามีภรรยา
      ไม่หึงหวงเกินขอบเขตเพราะมันคือความหายนะ แต่ ละคนควรพยายามสงวนตนไม่ให้เกิดปัจจัยที่เป็นเหตุแห่งความหึงหวง เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงนอกสมรสอย่างไร้ขอบเขตทางศาสนาหรือการอยู่กันสอง ต่อสอง เป็นต้น ควรต้องกล่าววิงวอนต่ออัลลอฮฺด้วยคำกล่าววิงวอนตามแบบอย่างของท่านรอซูล ในยามที่ประสบปัญหาความไม่พอใจต่อสิ่งหนึ่งสิ่งใด เช่น กล่าวว่า
      “โอ้อัลลอฮฺ อัลลอฮฺคือพระผู้อภิบาลแห่งข้า ข้าไม่ตั้งภาคีต่อพระองค์ด้วยสิ่งใดทั้งสิ้น”
      “มวลการสรรเสริญนั้นเป็นสิทธิแห่งอัลลอฮฺในทุกๆ สภาวการณ์”
      “โอ้ผู้ทรงชีวิน โอ้ผู้ทรงดูแลปกครอง ข้าขอความช่วยเหลือด้วยเมตตาแห่งพระองค์”
      พร้อมๆ กับการซุโกรฺ (ขอบคุณอัลลอฮฺ) ต่อการประทานของพระองค์ ไม่ว่าจะเล็กน้อย นับประสาอะไรกับการประทานอันมากมายด้วยคำกล่าวว่า
      “ขอสรรเสริญอัลลอฮฺ ซึ่งด้วยการประทานแห่งพระองค์ สิ่งที่ดีต่างๆ จึงได้สมบูรณ์”
      และด้วยการเชื่อฟังปฏิบัติตาม การสุญูดซุโกรฺ เพราะการซุโกรฺคือตั๋วแห่งการเพิ่มพูนปัจจัยและการประทานที่เท่าทวีจากอัล ลอฮฺ พึงจำไว้ว่า ความอดทนและการซุโกรฺ คือล้อสองวงที่จะนำผู้ศรัทธาคนหนึ่งสู่จุดยอดแห่งความเจริญในชีวิตทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ

   ควรต้องทำความเข้าใจถึงจุดประสงค์ของการสมรสในอิสลาม ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นก็คือ
   1) เป็นการอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺ ตามซุนนะฮฺของท่านรอซูล 
   2) เป็นการสร้างความสมบูรณ์ในด้านศาสนาและชีวิต
   3) เพื่อขวนขวายความสงบทางจิตใจ สุขภาพกาย และความปลอดโปร่งของสติปัญญา
   4) ปกป้องและขยายวงศ์ตระกูลที่ศอลิฮฺ และคิลาฟะฮฺ (การสืบทอด) บนหน้าแผ่นดิน
   5) พิทักษ์ปกป้องความสงบสุขและความมั่นคงของสังคมและประเทศชาติ

   

      7) พึงทราบเถิดว่า ในจำนวนหลักสำคัญๆ ของครอบครัวเปี่ยมสุขนั้น มีดังนี้
      1) สามีที่ศอลิฮฺ
      2) ภรรยาที่ศอลิฮฺ
      3) ลูกที่ศอลิฮฺ
      4) บรรยากาศรอบข้างที่ดี นั่นคือ ครอบครัวของทั้งฝ่ายสามีและภรรยา ญาติมิตรคนอื่นๆ รวมทั้งสังคมภายนอกและบ้านเมือง

   
   
   
   ที่มา

    

    

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 19, 2016, 08:56:20 am โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer