Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ฤาว่า สงครามจะขยายหรือเปล่า เปิดฟ้าส่องโลก ไทยรัฐ
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ฤาว่า สงครามจะขยายหรือเปล่า เปิดฟ้าส่องโลก ไทยรัฐ  (อ่าน 287 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 18.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 19, 2016, 07:40:28 am »
แบ่งปัน

โลกสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดสงครามขยายบานปลายออกไป เพราะความขัดแย้งในปัจจุบันทุกวันนี้มีหลายจุดและแต่ละจุด พวกชาติมหาอำนาจที่หนุนหลังอยู่ก็ยอมกันไม่ได้ พวกชาติมหาอำนาจที่หนุนหลังอยู่ก็ยอมกันไม่ได้


คนที่ผมรู้จักส่วนใหญ่จะสนใจสงครามกลางเมืองและการสู้รบในซีเรียและอิรัก และไม่ค่อยติดตามถามข่าวการสู้รบในเยเมน ขอเรียนว่าในเยเมนนี่ก็เป็นจุดที่ทำให้ความ
ขัดแย้งบานปลายได้ เพราะอัลกออิดะห์ได้รับการหนุนจากซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอเมริกา ซัดกับกบฏฮูตีที่ได้รับการหนุนจากอิหร่าน และรัสเซียหนุน ผู้อ่านท่านยังจำเหตุการณ์ทิ้งระเบิดในงานแต่งงานเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ไหมครับ มีคนตายไป 140 คน บาดเจ็บไปมากกว่า 600 คน ซาอุดีอาระเบียโดนโพนทะนาตราหน้าว่าเเป็นคนทำ ตอนแรกก็ปฏิเสธ แต่ขณะที่ผมปั่นต้นฉบับรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพอยู่ในขณะนี้ กลุ่มพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ที่มีสหรัฐฯ หนุนหลังออกมายอมรับแล้วครับว่า เป็นฝ่ายไปโจมตีงานแต่งงาน ที่ทำไปเพราะตัวเองได้ข้อมูลมาผิด ว่าพวกผู้นำกลุ่มกบฏฮูตีอยู่ในห้องโถงในงาน

      ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐฯ โมโหโกรธากลุ่มกบฏฮูตีเพราะเชื่อว่ากบฏกลุ่มนี้เป็นตัวแทนของอิหร่าน ก็จึงตามล้างตามผลาญทุกอย่าง ปฏิบัติการหลายครั้งของพันธมิตรเข้าข่ายเป็นอาชญากรสงคราม เศษระเบิดต่างๆ ที่กระจัดกระจายในที่เกิดเหตุแต่ละครั้งก็ยืนยันได้นะครับว่า ผลิตในสหรัฐอเมริกาทั้งนั้น ระยะเวลาแค่ 18 เดือน ที่ซาอุดีอาระเบียเล่นงานพวกกลุ่มกบฏฮูตี มีตัวเลขว่าพลเรือนตายไปมากกว่า 4,000 คน แม้ว่าจะมีการกระทำที่เข้าข่ายอาชญากรสงคราม แต่ใครจะกล้าเอาพวกผู้นำเหล่านี้ไปขึ้นศาลละครับ ศาลระหว่างประเทศมีไว้ใช้บังคับกับชาติเล็กประเทศน้อยเท่านั้น ส่วนประเทศใหญ่ ไม่ฟังคำของศาลดอกครับ พวกมหาอำนาจไม่เคยเคารพกติกาของโลก และอันนี้นี่แหละครับอันตราย

           ประเทศเล็กชาติน้อยที่ไม่มีทางสู้อย่างตรงไปตรงมา จึงหาทางออกด้วยการใช้การก่อการร้าย และอีกอย่างหนึ่งที่อันตรายมากสำหรับโลกก็คือ ประเทศเล็กชาติน้อยอาจจะหันไปพึ่งพามหาอำนาจอื่น เช่น หันไปพึ่งพารัสเซียหรือจีน ซึ่งเมื่อรัสเซียหรือจีนกระโจนลงมาเล่นด้วย ก็อาจจะบานปลายขยายเป็นสงครามโลกได้ ถามว่าทำไมรัสเซีย

           ถามว่าทำไมรัสเซียและจีน จึงต้องลงมาช่วยประเทศเล็กชาติน้อย? ตอบ-เพราะรัสเซียและจีนต้องการให้โลกมีสมดุลของอำนาจ เพราะถ้าปล่อยไปตามยถากรรม สหรัฐฯ กับชาติและจีนต้องการให้โลกมีสมดุลของอำนาจ เพราะถ้าปล่อยไปตามยถากรรม สหรัฐฯ กับชาติตะวันตกก็จะใหญ่โตมโหฬารเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนขนาดวันหนึ่งในอนาคต พวกนั้นจะใหญ่จนไม่สนใจอำนาจของรัสเซียและจีน อาจจะหันกลับมาซัดรัสเซียและจีนเมื่อใดก็ได้ผมว่ากรณีเยเมน คนอเมริกันไม่ปลื้มกับรัฐบาลของนายโอบามาเท่าใด เพราะสหรัฐฯ เคยประกาศต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ แต่พอกรณีเยเมนสหรัฐฯ ดันหนุนอัลกอดิอะห์ แต่ก่อนง่อนชะไร สหรัฐฯ ชี้นิ้วสั่งพันธมิตรให้ช่วยกันต่อสู้กับการก่อการร้าย แต่พอคราวนี้ ตัวเองกลับมาหนุนพวกก่อการร้ายซะเอง เป็นประเทศที่ไม่มีมาตรฐานซะเอง เป็นประเทศที่ไม่มีมาตรฐานซะเลย

          ส่วนข่าวที่มีการปล่อยกันออกมาทางโซเชียลมีเดียทั้งภาษาอังกฤษและไทยเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 3 ก็วิเคราะห์ก็เขียนกันไป ผมว่าสถานการณ์บานปลายจริง ทว่าน่าจะยังไม่น่าเลวร้ายถึงขนาดจะบานจนกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3

        เดี๋ยวนี้มีการนำรายชื่อประเทศไปลงในโซเชียลมีเดียว่า รัสเซีย จีน อิหร่าน อิรัก ซีเรีย เยเมน และประเทศอื่นๆ อีก 28 ประเทศรวมเป็นฝ่ายแรก 34 ประเทศ เตรียมซัดกับฝ่ายสหรัฐฯ และพันธมิตรซึ่งมีอยู่ 28 ประเทศ ข่าวนี้ ยังไม่มีองค์กรที่น่าเชื่อถือยืนยันครับ

      ที่พอจะยืนยันได้ ก็เป็นเรื่องที่พวกมหาอำนาจต่างใช้เรือรบของตนเองแล่นอวดแสนยานุภาพ สหรัฐฯใช้เรือพิฆาต USS Mason ไปแล่นในน่านน้ำสากลนอกชายฝั่งเยเมน ซึ่งช่วงเวลาไม่กี่วัน ก็โดนลอบโจมตีจากขีปนาวุธไป 3 รอบ รอบสุดท้ายเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี่เอง จนสหรัฐฯต้องยิงมิสไซล์ไปทำลายสถานีเรดาร์เป็นการตอบโต้

             สงครามโลกจะเกิดหรือไม่ อยู่ที่ว่า ฝ่ายที่อยากจะให้เกิดสงครามจะยั่วยุอีกฝ่ายหนึ่งขึ้นหรือไม่ขึ้น เช่นอาจจะใช้เครื่องบินของตนไปบินยั่วยุเพื่อให้ถูกยิง จะได้ใช้เป็นข้ออ้างสร้างความชอบธรรมไปจัดการกับอีกฝ่ายได้เต็มรูปแบบ โลกที่เรากำลังอาศัยอยู่ใบนี้ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงจากภัยสงครามครับ.


โลกที่เรากำลังอาศัยอยู่ใบนี้

กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงจากภัยสงครามครับ.


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 


    
อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/757149

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 19, 2016, 07:58:54 am โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer