Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
สำนักจุฬาฯ ชง 6 โรดแมปสมานฉันท์ ผุดศูนย์เฝ้าระวัง 5 ศาสนา
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สำนักจุฬาฯ ชง 6 โรดแมปสมานฉันท์ ผุดศูนย์เฝ้าระวัง 5 ศาสนา  (อ่าน 758 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 19, 2016, 08:57:23 am »
แบ่งปัน

   สำนักจุฬาฯ ชง 6 โรดแมปสมานฉันท์ ผุดศูนย์เฝ้าระวัง 5 ศาสนา
   
   
   

   
   
   สำนักจุฬาฯ ชง 6 โรดแมปสมานฉันท์ ผุดศูนย์เฝ้าระวัง 5 ศาสนา สอดส่องกลุ่มผู้ไม่หวังดี

   

      444
      
                 นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักจุฬาราชมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิบัติตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 49/2559 ฝ่ายองค์กรศาสนาอิสลาม เปิดเผยความคืบหน้ากรณีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง คสช.ที่ 49/2559 เรื่องมาตรการอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนาต่างๆ ในประเทศไทย โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันกําหนดมาตรการและกลไกในการส่งเสริมความเข้าใจอันดี และความสมานฉันท์ ต่อศาสนิกของทุกศาสนา ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ร่วมประชุมกับผู้แทนองค์กรศาสนาตามคำสั่ง คสช.โดยมีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในฝ่ายศาสนาอิสลามได้เสนอกิจกรรมเพื่อสร้างความเข้าใจอันดีตาม 6 ยุทธศาสตร์ ดังนี้
      1.การส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษา เสนอให้หลักสูตรการสอนศาสนาทุกระดับชั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และจัดทำคู่มือการสอนให้ครู รวมถึง ผู้บริหารสถานศึกษาด้วย และได้เสนอให้ทั้ง 5 ศาสนาต้องอบรมครูสอนศาสนาอย่างชัดเจน
      2.การส่งเสริม และสนับสนุนการเผยแผ่หลักธรรมที่ถูกต้อง เสนอให้ตั้งสถาบันพัฒนาผู้นำยุคใหม่ เนื่องจากผู้นำศาสนาฝ่ายอิสลามรุ่นก่อนๆ ยึดหลักอาวุโสในการปกครอง จึงอาจไม่ยอมรับยุทธศาสตร์ใหม่ และเสนอให้จัดตั้งเครือข่ายเยาวชนด้านศาสนา เพื่อเข้าอบรมวิธีปฏิบัติตามหลักคำสอนที่ถูกต้อง เพื่อนำไปถ่ายทอดกับเด็กในชุมชน
      3.อุปถัมภ์ศาสนา ต้องขอความร่วมมือให้หน่วยงานจากรัฐบาลมาช่วยดูแล
      4.คุ้มครองป้องกันการบ่อนทำลายศาสนา ต้องพึ่งหน่วยงานจากภาครัฐที่มีอำนาจโดยตรง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ามาดูแลควบคุมผู้ที่เข้าข่ายบ่อนทำลายศาสนา เนื่องจากทุกศาสนายังไม่มีกฎหมายในการอุปถัมภ์คุ้มครองที่ชัดเจน ทั้งนี้ ต้องสร้างความเข้าใจกับคนในท้องถิ่นให้มากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องใบปลิว หรือข้อมูลที่บิดเบือนในโซเชียลมีเดีย
      5.การสร้างความเข้าใจอันดี และความร่วมมือระหว่างศาสนา เสนอให้ 5 ศาสนาจัดกิจกรรมร่วมกัน เพื่อเรียนรู้ซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ เสนอให้ทำประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติทราบถึงข้อปฏิบัติ และข้อยกเว้น ขณะเข้าไปท่องเที่ยวตามศาสนสถานต่างๆ ของทุกศาสนา
      และ 6.สร้างการรับรู้ และความเข้าใจในกิจการศาสนา เสนอให้พูดถึงหลักคุณธรรมจริยธรรมทุกครั้งก่อนเริ่มการประชุม

   

      “นอกจากนี้ ที่ประชุมได้เสนอแนวคิดให้ตั้งศูนย์เฝ้าระวังทางศาสนา โดยให้ทุกศาสนามารวมอยู่ศูนย์เดียวกัน เพื่อช่วยกันสอดส่อง และเฝ้าระวังผู้ที่ไม่หวังดีต่อศาสนา อย่างไรก็ตาม ยุทธศาสตร์ทั้ง 6 ข้อ ยังต้องหารือกันอีก เพื่อลงรายละเอียดในข้อเสนอต่างๆ และเมื่อเสนอจนผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยจะลงพื้นที่ โดยให้เวลาคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทำความเข้าใจกับชาวมุสลิมในภาคใต้” นายคัมภีร์กล่าว

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 19, 2016, 10:56:15 am โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer