Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
#เหตุเกิดที่ห้องละหมาดสนามบินดอนเมือง
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: #เหตุเกิดที่ห้องละหมาดสนามบินดอนเมือง  (อ่าน 524 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 4.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2016, 01:07:03 pm »
แบ่งปัน

#เหตุเกิดที่ห้องละหมาดสนามบินดอนเมือง

โดย ชุมพล  ศรีสมบัติ         ค่ำนี้ละหมาดมักริบที่ สนามบินดอนเมือง ผู้คนมานั่งรอละหมาดมากพอสมควร พอถึงเวลาละหมาด ก็ต้องหาคนที่จะนำละหมาด หลายคนปฏิเสธที่จะนำ ท้ายสุด ก็ได้ผู้นำละหมาด ร๊อกอัตแรกผ่านไปด้วยดี พอร๊อกอัตที่สอง หลังจากอ่านฟาติฮะห์ ผู้นำละหมาดลืมซูเราะห์ ที่อ่าน เขาพยายามอ่านทวนซ้ำหลายหน ก็ไม่มีใครช่วยต่อส่วนที่เขาลืมได้ คิดว่าผู้ตามทั้งหมดไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อาจเนื่องจากซูเราะห์(โองการ)ที่ผู้นำละหมาดอ่านไม่มีใครอ่านได้ ผู้นำฯ จึงตัดสินใจเปลี่ยนซูเราะห์ที่อ่านใหม่ การละหมาดครั้งนี้ จึงลุล่วงไปด้วยดี อัลฮัมดุลิลลา

         การละหมาดของพี่น้องมุสลิมสะท้อนวิถีการดำเนินชีวิต การเชื่อฟังผู้นำ การแก้ปัญหาของผู้นำ และสำคัญผู้ตามต้องเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือตักเตือนผู้นำยามผิดพลาด ไม่ซ้ำเติม แต่ต้องช่วยกันแก้ไข ผู้นำก็ต้องรับฟังการตักเตือนแก้ไขให้ถูกต้อง ไม่เคียงแค้น หรือมีท่าทีแสดงความไม่พอใจ ดังเช่นการละหมาด เพื่อให้การงานที่ทำบรรลุสู่เป้าหมาย

       เหตุการณ์ครั้งนี้ คงไม่โทษผู้นำเพราะผู้นำสามารถแก้ไขปัญหา ให้การงานที่ดำเนินอยู่สำเร็จไปได้ แต่คงต้องย้อนมองผู้ตามโดยเฉพาะพี่น้องมุสลิมต้องกลับมาทบทวนตัวเอง ในเรื่องของการเรียนรู้ ความพร้อม ในขณะเกิดปัญหา ทุกคน มีโอกาสที่จะผิดพลาดได้ ซึ่งเราท่านคงเคยพบเห็นบ่อย ๆ เราจะช่วยกันแก้ไขอย่างไรหากขาดซึ่งความรู้
ในสังคมที่มีการอยู่เป็นหมู่คณะ (ญามาอะฮ์)หากขาดการศึกษา ขาดการเรียนรู้ ขาดความเข้าใจ หาใช่เฉพาะเรื่องศาสนา อาจหมายถึงเรื่องงานส่วนรวมทั่วไปด้วย เราจะช่วยใครไหนได้แม้นกระทั้งตัวเอง บัญญัติหรือคำสอนของศาสนาปล่อยให้เลยตามเลยไม่ได้ เพราะความรับผิดชอบหรือ อามานะห์ ตกหนักสำหรับทุกคนหาปฏิเสธได้ไม่

        การละหมาดของเราชาวมุสลิม จึงเป็นรูปแบบหนึ่ง สะท้อนในเรื่องของภาวะผู้นำและผู้ตาม ผู้นำต้องพร้อมที่จะถอยออกจากการนำ เมื่อไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ หรือเกิดอุปสรรค์และเงื่อนไขที่ต้องพ้นสภาพของการเป็นผู้นำตามเงือนไขของศาสนบัญญัติ
ผู้อยู่หลังผู้นำก็ต้องมีความพร้อมที่จะเดินขึ้นไปแทน ด้วยกับความมั่นใจความอิคลาส(บริสุทธิ์ใจ) พร้อมทั้งความรู้ความสามารถ ดังนั้นผู้ที่ยืนข้างหลังอิหม่ามได้จึงต้องเป็นผู้พร้อมด้วยคุณวุฒิและความรับผิดชอบ (อามานะห์) สำคัญต้องรู้จักว่าตนเองสมควรยืน ณ จุดไหน ในแถว อย่าปล่อยให้ นัฟซู(อารมณ์ใฝ่ต่ำ)ของความเป็นมนุษย์ มาครอบงำ กฎเกณฑ์ที่ศาสนาได้วางไว้ แน่นอนศาสนานั้นสมบรูณ์แล้ว

ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 08, 2016, 01:08:00 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer