Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
มัสยิดมุสลิมอำเภอปาย กับความท้าทายท่ามกลางกระแสความเจริญ
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิดมุสลิมอำเภอปาย กับความท้าทายท่ามกลางกระแสความเจริญ  (อ่าน 210 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 4.4%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2017, 10:50:36 am »
แบ่งปัน

มัสยิดมุสลิมอำเภอปาย กับความท้าทายท่ามกลางกระแสความเจริญ 
           อำเภอปาย เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่มีพี่น้องมุสลิมอาศัยอยู่ มาตั้งแต่บรรพบุรุษ พวกเขามาพร้อมกับศาสนาอิสลามอันเป็นที่รักยิ่งของพวกเขา และก็ยังคงส่งต่อ ศาสนาอิสลาม วิถิการดำเนินชีวิต สู่รุ่น ต่อรุ่น เพื่อให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดศาสนา ที่พวกเขายึดมั่นศรัทธา อย่างแน่นเหนียวมา
    
            พวกเขามีวิถีการอยุ่ในสังคม รักษาอัต-ลักษณ์ในความเป็นมุสลิมไว้อย่างเหนียวแน่น ในความเป็นอยู่ของพวกเขา การเข้าสู่เมืองปายของชาวมุสลิม เริ่มจากต้นตระกูลบุษกร มุสลิมเชื้อสายจีน จากจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบิดาของท่านอิหม่ามสมชาย บุษกร อิหม่ามคนปัจจุบัน ได้เดินทางเข้าสู่เมืองปาย โดยทางเท้าและคาราวานวัวต่าง เพื่อแสวงหารริสกีทำมาค้าขายและอาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน จากมุสลิมกลุ่มเล็กๆ กลายเป็นชุมชนมุสลิมที่เติบโตขึ้นในเมืองปาย ตราบกระทั่งทุกวันนี้
    
           ในปี 2526 ครอบครัวมุสลิมได้ขยายจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแกนนำในพื้นที่ มีความรู้สึกห่วงใยต่อบรรดาเยาวชนมุสลิมรวมถึงจำนวนที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตว่าจะต้องได้รับการศึกษาและปลูกฝังการดำเนินชีวิตตามแบบอย่างอิสลามที่สมบูรณ์แบบให้จงได้ ดังนั้นในปี 2529เราจึงซื้อบ้านไม้สองชั้นจากเพื่อนบ้านทำเป็นมัสยิด เพื่อเป็นสถานที่สำหรับทำการนมาซญะมาอัต และในปี 2542 จึงสร้างมัสยิดอัล-อิรออฺ ใหม่ด้วยกับความเมตตาของเอกองค์อัลลอฮฺ
    
           มัสยิดอัลอิสรอ ตั้งอยู่ที่ อ.ปาย จดทะเบียนจัดตั้งมัสยิด เมื่อปี พ.ศ. 2532 มีสัปปบุรุษ จำนวน 200 คน 40 ครอบครัว มีกรรมการอิสลามประจำมัสยิด จำนวน 15 คน และมีนายสมชาย บุษกร เป็นอิหม่าม ปัจจุบันมีมุสลิมต่างพื้นที่เข้ามาทำมาหากินเพิ่มมากขึ้น เนื่องด้วยเป็นเมืองท่องเที่ยว ผู้คนคาดหวังเพื่อให้ชีวิตที่เป็นอยู่ดีขึ้น จึงเดินทางเข้ามาแสวงหา
   ถามถึงท่ามกลางกระแส อิสลามโมโฟเบีย หรือโรคเกลียดกลัวท่านอิหม่ามยากู๊บ หรือ สมชาย บุษกร ได้พูดถึง การปฏิบัติตัวของพี่น้องกับเราว่า
    
             อำเภอเล็กๆของปาย ได้เจริญเติบโตขึ้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของโลก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ต่างเข้ามาจับจองพื้นที่ เพื่อยึดเป็นแหล่งทำมาหากินและอยู่อาศัย วัฒนธรรมใหม่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากมายทั้งด้านบวกและลบ 
    
   ท่านอิหม่ามสมชาย บุษกร กล่าวเสมอว่า สิ่งที่เราปรารถนาคือต้องการสังคมอิสลามที่สงบสุข เยาวชนมุสลิมสืบทอดอิสลามด้วยกิจวัตรประจำวันตามแบบซุนนะฮฺ แบบอย่างการดำเนินชีวิตของท่านนบี(ซ.ล) การปลูกฝังจิตสำนึกแห่งอิสลามอันงดงามในทุกดวงใจของชาวปายเพื่อโน้มนำเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อันจะนำไปสู่ความสงบสุข และสันติภาพแห่งโลก
   
   ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer