Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
มัสยิดอัสสลามสันกำแพง อีกหนึ่งมัสยิดที่เน้นในการศึกษาอิสลาม
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิดอัสสลามสันกำแพง อีกหนึ่งมัสยิดที่เน้นในการศึกษาอิสลาม  (อ่าน 191 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 61.9%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2017, 09:40:46 pm »
แบ่งปัน


สยิดอัสสลามสันกำแพง อีกหนึ่งมัสยิดที่เน้นในการศึกษาอิสลาม 

             มัสยิดอัสสลาม สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ ตำบล ทรายมูล อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นมัสยิดที่จดทะเบียนกับกรมศาสนา หนึ่งในสิบสามของมัสยิดใยจังหวัด เกิดจากการรวมตัวของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายบังคลาเทศ และพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน
   อัลมัรฮูมอับดุลสุวรรณ สุวรรณทิพย์ และพีน้องมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนานมี นายเชาว์ ธีรสวัสดิ์ เข้ามาร่วมในการสร้างมัสยิด ในตอนนั้นมีพี่น้องมุสลิมชาวจีนฮ่ออยู่หลายครอบครัว ส่วนมากจะเป็นครอบครัวของตระกูล ธีรสวัสดิ์ และตระกูลมาตระกูล
           อัลมัรฮูม ฮัจยีมูกูเมียร์ (แขกน้อย) ศรีชนะได้มอบที่ดินให้สร้างมัสยิด มีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่กว่าๆ
   อันความสำเร็จของมัสยิด ด้วยกับการร่วมมือจากทุกฝ่ายและความสามัคคีที่มีในยุคนั้น ฮัจยียง (หมง) ฟูอนันต์ จึงให้ชื่อว่ามัสยิดอัสสลาม สันกำแพง เชียงใหม่ซึ่งแปลว่าสันติ
   ปัจจุบัน ผู้คนหรือสัปปุรุษ์ที่เป็นคนดั่งเดิมเริ่มลดน้อยถอยลง
   เนื่องจากย้ายไปทำมาหากินนอกพื้นที่ แต่แน่นอนที่ใดมีมัสยิดที่นั่น จึงมีพี่น้องจากพื้นที่อื่นเข้ามาเพิ่มจำนวนสัปปุรุษ์แทน
             มัสยิดคือปัจจัยจำเป็นของความเป็นอยู่ วิถี อัตลักษณ์ ของพี่น้องมุสลิม สำคัญคือ การได้เคารพสักการะพระผู้ทรงสร้างร่วมกัน คุณค่าของการทำละหมาดหรือการงานดีๆที่ทำร่วมกัน ย่อมได้ผลบุญคุณค่าที่ยิ่งใหญ่กว่า
              ปัจจุบัน มี นายมหาอ๊อดอาลี ศรีชนะเป็นอิหม่าม นายสมบัติ สุวรรณทิพย์ เป็นคอเต็บ นายไสว เอียดตรง เป็นบิหลั่น โดยการบริหารโดยคณะกรรมการมัสยิด ซึ่งให้ความสำคัญในเรืองของการศึกษา โดย มอบหมาย ให้คุณครู อัสมา สารทอง ดูแลเด็ก ๆ ในพื้นที่
   การศึกษาศาสนาอิสลามปัจจุบัน จึงจำเป็นที่จะต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่ายในชุมชน ร่วมรับรู้ปัญหา ช่วยกันแก้ไข พัฒนา ความมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ร่วมรับผลประโยชน์ที่จะตกสู่ชุมชน อันจะนำมาซึ่งความมั่นคงและความสันติสุขของผู้คน
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer