Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
กองทุนซะกาตเขียงใหม่กับการลดปัญหาสร้างอาชีพบรรเทาความยากจนในชุมชนมุสลิม
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: กองทุนซะกาตเขียงใหม่กับการลดปัญหาสร้างอาชีพบรรเทาความยากจนในชุมชนมุสลิม  (อ่าน 250 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 61.9%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2017, 09:43:14 pm »
แบ่งปัน

กองทุนซะกาตเขียงใหม่กับการลดปัญหาสร้างอาชีพบรรเทาความยากจนในชุมชนมุสลิม 
   
   
   
   
   
   
   
              คณะกรรมการกองทุนซะกาตจังหวัดเชียงใหม่ฝ่ายส่งเสริมอาชีพ อยากเห็นความยั่งยืนของผู้รับซะกาตในพื้นที่ให้เป็นรูปธรรมที่สัมผัสได้
   
               นายอะหมัด แสงซอน เป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งจากชุมชนมุสลิมดอยสะเกต เชียงใหม่ ที่เข้ามาสู่ระบบ ผู้ขอรับซะกาตส่งเสริมอาชีพ เมือเห็นความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง ทางกองทุนซะกาตเชียงใหม่จึงอนุมัติให้การช่วยเหลือ เพื่อสนับสนุน ให้ประกอบอาชีพที่ยั่งยืนได้ในอนาคต ด้วยกับประโยชน์จากเงินพี่น้องผู้จ่ายซะกาต อินชาอัลลอฮฺ และหวังไปอีกว่าเขา สามารถเลี้ยงตัวเองครอบครัวอีกเป็นตัวอย่างที่ดี ทั้งการต่อยอดส่งต่อเพือเป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้คนในชุมชนบุคคลทั่วไป
   
               ในสังคมมุสลิม ระบบซะกาตเป็นระบบการให้ความช่วยเหลือทางสังคมที่ถูกบัญญัติขึ้นตามหลักศาสนา เป็นการจ่ายจากความศรัทธาโดยไม่ต้องมีกฎหมายบังคับสำหรับผู้ที่มีทรัพย์ครบจำนวนตามเกณฑ์และครอบครองทรัพย์นั้นครบรอบปีจะต้องแบ่งปันส่วนหนึ่งของทรัพย์นั้นตามอัตราที่ศาสนากำหนด
   
                กองทุนซะกาตจึงถือเป็นเครื่องมือทางสังคมอย่างหนึ่งที่จะก่อให้เกิดการช่วยเหลือกันระหว่างผู้คนในสังคมเป็นการแบ่งเบาภาระของรัฐและจะสามารถแก้ปัญหาความยากจนได้ตรงกุ่มเป้าหมาย
   
      อาจารย์บรรจง บินกาซัน กล่าวไว้ว่าการจ่ายซะกาตก่อให้เกิดผลดีต่อผู้จ่าย มันช่วยยับยั้งความต้องการที่จะไขว่คว้าแสวงหาทรัพย์สินทางวัตถุและจะช่วยสร้างคุณธรรมความดีในการแบ่งปันทรัพย์สินของตนให้แก่ผู้อื่นที่ด้อยกว่า บางครั้งความยากจนอาจทำให้หลายคนปฏิเสธคุณธรรมความดี ดังนั้น แทนที่จะปล่อยให้คนจนขึ้นอยู่กับความไม่แน่นอนของคนที่มีทรัพย์สิน อิสลามได้ทำให้คนมีทรัพย์สินมีหน้าที่ต้องจ่ายและจ่ายซะกาตในฐานะเป็นการแสดงความเคารพสักการะพระเจ้า ขณะที่คนยากจนได้รับซะกาตในฐานะที่เป็นสิทธิอย่างหนึ่ง โดยไม่มีข้อผูกมัดใดๆ กับผู้จ่าย”
   
      รายงานโดย ชุมพล ศรีสมบัติ
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer