Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ถนนเจริญกรุงซึ่งเป็นถนนหลักถนนสายแรกของเมืองไทยที่ใช้เทคนิคการก่อสร้างแบบตะวันตก
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ถนนเจริญกรุงซึ่งเป็นถนนหลักถนนสายแรกของเมืองไทยที่ใช้เทคนิคการก่อสร้างแบบตะวันตก  (อ่าน 791 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 19.4%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2017, 10:45:15 am »
แบ่งปัน

ถนนเจริญกรุงซึ่งเป็นถนนหลักถนนสายแรกของเมืองไทยที่ใช้เทคนิคการก่อสร้างแบบตะวันตก

   วันนี้ในอดีตเมื่อ 156 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2404 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นถนนหลักสายแรก

   ถนนสายแรกของเมืองไทย ที่ใช้เทคนิคการก่อสร้างแบบตะวันตก คือถนนเจริญกรุง เริ่มต้นตั้งแต่ถนนสนามไชยถึงแม่น้ำเจ้าพระยาที่ถนนตก มีความยาว 8,575 เมตร ก่อสร้างเสร็จในปี 2407 ความกว้างของถนนในสมัยแรกสร้าง กว้าง 5 วา 2 ศอก

   เมื่อจัดสร้างเสร็จ ชาวบ้านร้านตลาดเรียก ถนนเส้นนี้ว่าถนนใหม่ ชาวต่างชาติเรียกว่านิวโรด (New road) ต่อมารัชกาลที่ 4 ทรงพระราชทานนานถนนเส้นนี้ว่า ถนนเจริญกรุง มีความหมายถึงถนนที่นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมือง

   ถนนเจริญกรุง เป็นถนนที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2404 สาเหตุของการสร้างมาจากการที่พระองค์ได้ทรงรับคำกราบบังคมทูลอธิบายจากชาวต่างประเทศว่า

   ในประเทศทางยุโรปนั้น จะสร้างถนนที่สามารถใช้ได้ทุกฤดูกาล โดยใช้อิฐและหินก้อนใหญ่ก้อนเล็กปูเป็นชั้นๆ ทำให้พระองค์สนพระทัยมาก ประกอบกับกงสุลจากประเทศต่างๆ ได้เข้าชื่อถวายฎีกา ขอพระราชทานถนนโดยได้กราบบังคมทูลว่า

   “ชาวยุโรปเคยขี่รถขี่ม้า เที่ยวตากอากาศ ได้ความสบายไม่มีไข้ เข้ามาอยู่กรุงเทพมหานครไม่มีถนนหนทางที่จะขี่รถขี่ม้าไปเที่ยวพากันเจ็บไข้เนืองๆ”

   เมื่อพระองค์ได้ทรงทราบความในหนังสือแล้ว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) สมุหพระกลาโหมเป็นแม่กอง และพระยาอินทราธิบดีสีหราชรองเมือง เป็นนายงาน

   สร้างถนนจากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ผ่านสำเพ็ง (ย่านการค้าของชาวจีน) ผ่านบางรัก (ย่านการค้าและที่อยู่อาศัยของชาวตะวันตก) ถึงบางคอแหลม (ถนนตก)

   ถนนเจริญกรุง แบ่งเป็น 2 ตอน คือถนนเจริญกรุงในเขตกำแพงเมือง เริ่มจากบริเวณหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามจนถึงสะพานดำรงสถิตย์ ต่อกับถนนเจริญกรุงตอนนอกกำแพงเมืองจนถึงตำบลดาวคะนอง

   เมื่อสร้างถนนเจริญกรุงเสร็จแล้ว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯให้มีการฉลองถนน 3 วัน 3 คืน เป็นมหรสพมีประทัดดอกไม้สูง 12 วา 4 ระทา ที่หน้าพระที่นั่งไชยชุมพล ครั้นการฉลองเสร็จแล้วพระองค์เสด็จพระราชดำเนินถนนใหม่ทุกสาย

   ถนนเจริญกรุงได้ปรับปรุงขยายและราดยางในสมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงต้นรัชกาลที่ 6 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสยุโรปและเอเชีย ทรงทอดพระเนตรเห็นว่า ถนนนำมาซึ่งความเจริญของประเทศและทำให้บ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อย

   เมื่อมีถนน ตึก อาคาร เกิดขึ้นเป็นย่านเศรษฐกิจประเทศ ทำให้บ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อย และเป็นเส้นทางคมนาคม ขนส่งต่างๆ บ้านเมืองสวยงาม จึงได้ปรับปรุงและราดยางถนนเจริญกรุงเป็นสายแรก

   ถนนเจริญกรุงในสมัยรัชกาลที่ 5 เริ่มมีบริษัทของชาวยุโรปเข้ามาทำกิจการรถโดยสาร รถราง รถยนต์ ซึ่งต่างกับถนนเจริญกรุงในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งมีแต่รถม้า รถลาก

   ถนนเจริญกรุงปัจจุบันนี้ได้คับแคบไปเสียแล้ว เพราะมีรถยนต์วิ่งจำนวนมาก มีตึกอาคารหนาแน่นเป็นถนนสายเศรษฐกิจ ย่านการค้าและเป็นถนนประวัติศาสตร์ที่จะอยู่ในความทรงจำของคนในกรุงเทพฯ และคนไทยทั้งประเทศ

   บาดหลวงปาลากัวได้บันทึกไว้ในสมัยรัชกาลที่ 4 ว่า”…..ไม่มีรถเลยสักคันในเมืองหลวง ใช้เรือกันหมด แม่น้ำและลำคลองเป็นเส้นทางคมนาคมทางเดียวเท่านั้น……”

   ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ถนนเจริญกรุงมีความสวยงามและทันสมัยที่สุด เพราะนอกจากจะปลูกต้นไม้มีร้านค้ามากกว่าถนนอื่นแล้ว ตามริมถนนยังมีเสาโคมสังกะสีติดกระจกเป็นรูปกรอบสี่เหลี่ยมปักเป็นระยะห่างๆ

   เวลาบ่ายๆ จวนเย็นจะมีเจ้าพนักงานแบกกระไดหิ้วกระป๋องน้ำมันมาเติมและจุดตะเกียงตามเสาโคมเหล่านี้ ต่อมาในปี 2444 ได้เปลี่ยนมาใช้โคมไฟฟ้า

   ปัจจุบัน ถนนเจริญกรุง (Thanon Charoen Krung) เริ่มตั้งแต่ถนนสนามไชย ถึงแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ถนนตกกรุงเทพฯ ผ่านพื้นที่เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตสัมพันธวงศ์ เขตบางรัก เขตสาธร และเขตบางคอแหลม
    

   Facebook.com/KasemNEWS : Kasemnews@hotmail.com
   
    

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer