Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
30 มกราคม 2491 มหาตมา คานธี ชาวอินเดียเสียชีวิตในเมืองเดลี
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: 30 มกราคม 2491 มหาตมา คานธี ชาวอินเดียเสียชีวิตในเมืองเดลี  (อ่าน 809 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 19.4%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2017, 11:02:25 am »
แบ่งปัน

30 มกราคม 2491 มหาตมา คานธี ชาวอินเดียเสียชีวิตในเมืองเดลี

   วันนี้ในอดีตเมื่อ 69 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 30 มกราคม 2491 (ค.ศ. 1948) นายนาถูราม โคทเส ยิง มหาตมา คานธี ผู้นำทางการเมือง และจิตวิญญาณของชาวอินเดียเสียชีวิตในเมืองเดลี

   มหาตมะ คานธี (Mahatma Gandhi) เกิดวันที่ 2 ตุลาคม 2412 ในแคว้นคุชราต ทางทิศตะวันตกของอินเดีย นักต่อสู้ทางการเมืองที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง แนวทางที่เขาใช้ต่อสู้กับอังกฤษคืออหิงสา

   หลักการสำคัญที่ทำให้คานธีเป็นที่รู้จักมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งคือบาป 7 ประการ ร่ำรวยโดยไม่ทำงาน หาความสุขสำราญโดยไม่ยั้งคิด มีความรู้ดีแต่ขาดความประพฤติ ค้าขายโดยไร้ศีลธรรม วิทยาศาสตร์ที่ขาดความเป็นมนุษย์ เคารพบูชาแต่ไม่มีความเสียสละ เล่นการเมืองโดยไม่มีหลักการ

   (Wealth without work Pleasure without conscience Knowledge without character Commerce without morality Science without humanity Worship without sacrifice Politics without Principle)

   มหาตมะคานธี ผู้นำและนักการเมืองชาวอินเดีย ถูกลอบสังหารในวัย 78 ปี ขณะเดินเข้าไปในที่ประชุมเพื่อสวดประจำวัน ในสวน เวอริฮาร์ กรุงนิวเดลีย์

   ขณะที่คานธีกำลังพูดว่า "เห ราม" แปลว่า "ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า" ผู้ลอบทำร้ายคือ นาถูราม โคทเส ชาวฮินดูผู้คลั่งศาสนา ไม่ต้องการให้ฮินดูสมานฉันท์กับมุสลิม

   "นาถูราม โคทเส" เป็นชาวนครปูเน (Pune) ประเทศอินเดีย เป็นนักเคลื่อนไหวและนักหนังสือพิมพ์ชาวฮินดูทวา (Hindutva) ผู้เป็นมือลอบสังหารมหาตมา คานธี ร่วมกับผู้ร่วมก่อการอื่นอีก 7 คน

   มูลเหตุของการลอบสังหาร เกิดจากสิ่งที่ โคทเส เห็นว่าเป็นการก่อวินาศกรรมซ้ำซากของคานธี ต่อผลประโยชน์ของชาวฮินดู โดยใช้ยุทธวิธีการแบล็กเมล์ "อดอาหารจนเสียชีวิต" ต่อหลายประเด็นปัญหา

   ในมุมมองของโคทเส คานธียกผลประโยชน์ให้แก่มุสลิมในหลายวิถีทาง ซึ่งดูอยุติธรรมและต่อต้านชาตินิยม เขากล่าวโทษคานธีสำหรับการแบ่งประเทศอินเดีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนในความไม่สงบทางศาสนาที่ปะทุขึ้น

   โคทเส เข้าหาคานธี เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2491 เขายิงคานธีเข้าที่หน้าอก 3 นัด ในระยะเผาขนด้วยปืนพกกึ่งอัตโนมัติ คานธีเสียชีวิตเกือบจะในทันที หลังจากยิงไปแล้ว โคทเสมิได้พยายามหลบหนีหรือขู่คนอื่นอีก

   เขาถูกโจมตีและตรึงติดกับพื้นโดยฝูงชนรอบตัวเขา และภายหลังถูกจับกุมเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มเล็กมาถึงสถานที่เกิดเหตุอีกไม่กี่นาทีให้หลัง

   หลังการลอบสังหารมหาตมา คานธี เขาถูกนับตัวไปไต่สวนเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม 2491 ที่ปีเตอร์ฮอฟฟ์ ศิมลา (Peterhoff, Shimla) อันเป็นที่ตั้งของศาลสูงรัฐปัญจาบ

   วันที่ 8 พฤศจิกายน 2492 โคทเสถูกตัดสินประหารชีวิต เขาถูกแขวนคอที่เรือนจำ อัมบาลา เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2492 ร่วมกับผู้สมคบคิดอีกคนหนึ่ง

   ราชฆาฎ (Raj Ghat) คืออนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงมหาตมะ คานธี บิดาแห่งชาติอินเดีย อนุสาวรีย์แห่งนี้คนทั่วไปเรียกว่า “คานธีสมาธิ” สร้างขึ้นบริเวณที่เผาศพมหาตมะ คานธี

   ณ จุดที่เผาศพสร้างเป็นแผ่นหินเรียบๆ สีดำยกพื้นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีดวงไฟจุดบูชาไว้ตลอดเวลา ไฟลุกโซนไม่เคยมอดดับมานานแล้วถึง 69 ปีข้างๆ แท่นหินนี้เขียนไว้ว่า “เห ราม” อันเป็นคำที่มหาตมะ คานธี กล่าวก่อนสิ้นใจ

   รอบแท่นหินมีทางเดินยกระดับก่อด้วยหินสีนวลล้อมเป็นบริเวณกว้าง ที่ตั้งของราชฆาฏมีอาณาบริเวณกว้างขวางกว่า 10 ไร่ มีการจัดวางภูมิสถาปัตย์ได้อย่างสง่างาม สมกับเป็นที่รำลึกถึงมหาบุรุษของชาติ

   มหาตมะ คานธี บุคคลแห่งปี (Person of the Year) ของนิตยสารไทม์ เป็นผู้นำการประท้วงอย่างสันติ สัตยานุเคราะห์ ในปี 2473 เป็นบุคคลแรกที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันที่ได้รับเลือก "ไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ตาม ...ได้มีอิทธิพลมากที่สุดต่อเหตุการณ์ในปีนั้น"
    

   Facebook.com/KasemNEWS : Kasemnews@hotmail.com

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer