Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
เยี่ยมชมมัสยิดปากีสถาน จังหวัดพิษณุโลก ย่านสามศาสนา
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เยี่ยมชมมัสยิดปากีสถาน จังหวัดพิษณุโลก ย่านสามศาสนา  (อ่าน 315 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 18.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 02:14:43 pm »
แบ่งปัน

เยี่ยมชมมัสยิดปากีสถาน จังหวัดพิษณุโลก ย่านสามศาสนา 

   วันนี้พา ไปเยี่ยมชม มัสยิดปากีสถาน ถึงมัสยิดก็เข้าเวลามักริบ ซึ่งถือว่าเป็นเวลาค่ำคืน จึงไม่พบผู้ใดเอาเป็นว่า เรามาชมบรรยากาศมัสยิดยามค่ำคืนก็สวยไปอีกแบบ
   เล่ากันว่า จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรม ประกอบไปด้วยผู้คนหลากเชื้อชาติ หลายภาษา ต่างศาสนามาอยู่ร่วมกัน มีผู้คนอีกมากมายที่พำนักอาศัยอยู่ในจังหวัดนี้ ต่างเชื้อชาติต่างชาติพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย จีน ชาวลาว ชาวญวน และที่สำคัญ ชาวมุสลิมหรือผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม ข้อมูลของชาวมุสลิมที่นี ยังไม่ใครทำเป็นฉบับของมุสลิมแต่เท่าที่ค้นหาได้กับครูกรู หรือ กรูเกิ้ล ก็พบว่า
   ชาวมุสลิมผู้นับถือศาสนาอิสลามกลุ่มแรกเข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมืองพิษณุโลก ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2460 เป็นมุสลิมกลุ่มชีอะห์ ต่อมาปีพุทธศักราช 2489 มีมุสลิมนิกายซุนนีเข้ามาค้าขายบริเวณหลังตลาดใต้ จึงมีกุโบร์(สุสานมุสลิม)และร้านค้าของชาวมุสลิมจำนวนมากตั้งอยู่ เช่น ร้านเอช อาดัม อาลี (ร้านนายห้างเหนือ) , ร้านมูซายี และร้านการ์เดอร์แอนด์ซัน ร้านขายผ้าที่ยังคงดำเนินกิจการ อยู่ที่ถนนพุทธบูชา นอกจากนี้ยังมีมุสลิมนิกายซุนนีอีกจำนวนหนึ่งอาศัยอยู่ทางโรงสีใต้ ใกล้วัดท่ามะปราง ทำอาชีพเลี้ยงวัวนมและอยู่ยาม ปัจจุบันชาวมุสลิมทั้งสองกลุ่มอพยพแยกย้ายกระจายไป ทุกวันนี้ในเขตเทศบาลเมืองพิษณุโลก บริเวณสี่แยกบ้านแขก มีชาวมุสลิมกลุ่มใหญ่อาศัยอยู่รวมกันอย่างเหนียวแน่นมาราว 60 – 70 ปี เป็นชาวมุสลิมนิกายซุนนี ทำอาชีพเลี้ยงวัวนมและขายน้ำนมวัว มีมัสยิด “ปากิสตาน” สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและเป็นศูนย์รวม ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2523 มัสยิดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนธรรมบูชา ช่วงระหว่างถนนสิงหวัฒน์กับถนนพระองค์ดำ ย่านนี้มีธุรกิจของชาวมุสลิมจำนวนมาก
   
   ลบย
    
   เป็นร้านอาหารอิสลามเจ้าเก่า เลิศรสแบบดั้งเดิม ที่น่าลิ้มลอง ก็เช่น โรตีที่ร้านฟาเคราห์โรตี , ข้าวหมกไก่ของร้านยาสมีน และซุปหางวัวร้านไบ๋มุสลิม ทั้งสามร้านตั้งอยู่ที่ถนนพระองค์ดำช่วงตัดกับถนนธรรมบูชา แต่ถ้าสนใจอาหารสัญชาติอื่นๆ ก็มีอาหารเวียดนามร้านสุพัตรา และส้มตำนิตยาที่ถนนวิสุทธิ์กษัตริย์ ตอนค่ำๆ ถ้าอยากนั่งฟังเพลงไปด้วยทานอาหารไปด้วย ชวนไปร้านอาหารวู้ดสต๊อก นอกจากนี้ยังมีร้านอื่นๆ อีกมากมายรายทาง อร่อย! น่าชิมแทบทั้งนั้น “ย่านสามชาติพันธุ์” เป็นย่านรวมมิตรชาติพันธุ์ต่างศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลามน่าเที่ยวด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมมีสถาปัตยกรรมต่างศาสนามีอาหารต่างสัญชาติ เต็มไปด้วยบรรยากาศการค้าขายกับการจราจรที่พลุกพล่านบางเวลา "มาย่านนี้มีความเจริญมั่งคั่งของเมืองและวิถีชีวิตของผู้คนต่างเชื้อสาย รออยู่…"
   ข้อมูลจาก
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer