Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
มัสยิดพิจิตรแห่งเดียวในจังหวัด กับการอยู่ร่วมในสังคมพหุวัฒนธรรม
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิดพิจิตรแห่งเดียวในจังหวัด กับการอยู่ร่วมในสังคมพหุวัฒนธรรม  (อ่าน 344 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 4.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 11, 2017, 02:18:44 pm »
แบ่งปัน

มัสยิดพิจิตรแห่งเดียวในจังหวัด กับการอยู่ร่วมในสังคมพหุวัฒนธรรม
   จังหวัด พิจิตรอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯโดยทางรถยนต์ประมาณ 346 กิโลเมตร
   จังหวัด พิจิตรแบ่งการปกครองออกเป็น 12 อำเภอ โดย ทั่วไปของจังหวัดพิจิตรเป็นที่ราบลุ่ม ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตรเป็นภาคการผลิตหลัก รองลงมาได้แก่ อุตสาหกรรม การค้าส่ง การค้าปลีก และการบริการ ผลผลิตสำคัญได้แก่ ข้าวโพด ถั่วเขียว และการประมง
   ในจังหวัดพิจิตร มีมัสยิดแห่งเดียว ชื่อ มัสยิดดิยาอุ้ลอิสลาม ตั้งอยู่ ถ.สระหลวง ต.ในเมือง อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร
   อีหม่าม ปรีชา เย็นใจ ซึ่งเป็นแกนนำในการประสานงาน กับหน่วยงานเอกชน ภาครัฐ เป็นบุคคลมุสลิมท่านหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ ในจังหวัดพิจิตร มุสลิมในจังหวัดพิจิตร เล่าต่อ ๆกันว่ามุสลิมรุ่นแรกที่อพยพเข้ามาในจังหวัดพิจิตรมาจากปากีสถาน ประมาณ ๘๐ ปีมาแล้วรุ่นที่สองมาจากจังหวัดอยุธยาประมาณเกือบ ๗๐ ปี นอกนั้นมาจากจังหวัดทางภาคใต้ของไทยและกระจายอยู่ตามอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดพิจิตร
   ส่วนอาชีพของพี่น้องชาวไทยมุสลิมในจังหวัดพิจิตร ส่วนใหญ่จะค้าขาย และเลี้ยงสัตว์ เช่น ขายเนื้อวัว ขายไก่ ขายพริกแกง ขายอาหาร และเลี้ยงแพะ เลี้ยงวัว ท่านอิหม่ามปรีชา เย็นใจ อิหม่ามมัสยิดกล่าวถึงความเป็นมาของมัสยิด
   การเคลื่อนย้ายอพยพ เป็นวิถีของมนุษย์ ซึ่งพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลามก็ไม่ต่างกัน เป้าหมายเพื่อชีวิตที่ดีกว่า ด้วยประสงค์ความมั่นคงในชีวิตและทรัพย์สิน สำคัญเหนืออื่นใด จะรักษาศาสนาที่ติดตัวมาให้มั่นคงยิ่งอย่างไร มัสยิดจึงเป็นปัยจัยสำคัญในการเป็นฐานเพื่อรวบรวมผู้คนที่มีความเชื่อเหมือนกัน ธำรงรักษาศาสนาที่ตนเองนับถือส่งต่อคนรุ่นหลังต่อไป…อินชาอัลลอฮ์
   รายงานโดย ชุมพล ศรีสมบัติ
   
   งวส
   ขอบคุณภาพบางส่วนจาก 
   วีดีทัศน์ท่องเที่ยวเมืองพิจิตร ปี2557
   โดย phichit livenews
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer