Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
มิติใหม่หลักสูตรเทียบสถาบันพระปกเกล้า ตั้ง “สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม”
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มิติใหม่หลักสูตรเทียบสถาบันพระปกเกล้า ตั้ง “สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม”  (อ่าน 782 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 4.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 10:32:49 am »
แบ่งปัน

   ตั้ง “สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม”

   มิติใหม่หลักสูตรเทียบสถาบันพระปกเกล้า

   ++ ระดมคลังสมองมุสลิมเป็นบอร์ด ดึง “ พลเอกเอกชัย  ศรีวิลาศ ” จากสถาบันพระปกเกล้า ร่วมด้วย

    

               สำนักข่าวอะลามี่ : นับเป็นมิติใหม่ขององค์กรศาสนา สำนักจุฬาราชมนตรี จัดตั้ง “ สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม ” ดึงนักวิชาการและคลังสมองมุสลิม และ “ พลเอกเอกชัย  ศรีวิลาศ ” จากสถาบันพระปกเกล้า เป็นกรรมการวิชาการสถาบัน หวังยกระดับและพัฒนาหลักสูตรเทียบชั้นสถาบันพระปกเกล้า  โดยนักศึกษาในยุคเริ่มต้นจะคัดเลือกจากกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศ40 คน
   
   

              นายคัมภีร์  ดิษฐากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักจุฬาราชมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม กล่าวถึงการจัดตั้ง สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักจุฬาราชมนตรี ว่า สืบเนื่องจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง มาตรการอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนาต่างๆ ในประเทศไทย โดยให้แต่ละองค์กรศาสนาไปกำหนดมาตรการ เมื่อแล้วเสร็จก็มีการยกร่างมาตรการ โดยให้แต่ละองค์กรศาสนาดูแลกันเอง

            “ ในส่วนของศาสนาอิสลาม ท่านจุฬาราชมนตรี ได้มอบหมายให้ผมเป็นประธานคณะกรรมการ จากนั้นได้หารือร่วมกับคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ก่อนจะกำหนดออกมาเป็นยุทธศาสตร์ 6 มาตรการ 27 กลยุทธ์ ”

             นายคัมภีร์  กล่าวว่า หลังจากที่ตกผลึกจึงได้กำหนดให้สำนักจุฬาราชมนตรี จัดตั้งเป็นสถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม โดยเชิญบุคลกรที่มีประสบการณ์ และมีความรู้ความสามารถ ทั้งมุสลิมและต่างศาสนิก เข้ามาร่วมเป็นกรรมการวิชาการและประเมินผลสถาบันฯ โดยท่านจุฬาราชมนตรี ได้ลงนามแต่งตั้ง ทั้งหมด 11 ท่าน โดยมี รศ.ดร.ปกรณ์ ปรียากร เป็นประธานกรรมการ

             นอกจากนี้ยังมีกรรมการประกอบด้วย นายประสาน ศรีเจริญ, นายอนันต์ วันแอเลาะ, ผศ.ดร.อับดุลเลาะ หนุ่มสุข, นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล, นายวิจิตร วิชัยสาร, ดร.มนัส บุญชม, นายสันติ เสือสมิง, นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์, นายสมชาย เจ๊ะวังมา และ พลเอก เอกชัย ศรีวิลาศ จากสถาบันพระปกเกล้า เข้าร่วมด้วย

             “ สำหรับหลักสูตรจะมีทั้งหมด 12 รายวิชา โดยผู้เข้าอบรมจะถูกคัดเลือกจากคณะกรรมการอิสลาม ตาม พรบ.40 ทั่วประเทศ 38 จังหวัด จังหวัดละ 2 คน สำหรับกรุงเทพฯ มีโควตา 2 คน จึงส่งบุคลากรมาให้คัดเลือก 4 คน ส่วนจังหวัดที่ไม่มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด สามารถยื่นความจำนงเพื่อร่วมคัดเลือกได้โดยตรง จากนั้นทางสถาบันฯ จะคัดเลือกให้เหลือ 40 คน ”
   

             ทั้งนี้ผู้เข้ารับการอบรมจะต้องผ่านหลักสูตร ตามรายวิชาที่กำหนด เพื่อให้ผู้เข้าอบรมจบไปแล้วมีประสิทธิภาพ โดยใช้เวลาอบรม 10 วัน ซึ่งจะเรียกเรียกว่าหลักสูตรเบื้องต้น ทั้งนี้ก่อนจบหลักสูตร ผู้เข้าอบรมจะต้องเสนอหัวข้องานวิจัย เมื่อครบกระบวนรายวิชาถึงจะผ่านหลักสูตรดังกล่าว ก่อนจะเข้าสู่หลักสูตร ซึ่งเรียกว่า หลักสูตรระดับสูง ต่อไป

             อย่างไรก็ตามสำหรับเป้าหมายสำคัญของผู้ที่ผ่านการอบรมของสถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม ในครั้งนี้ เราคาดหวังว่า ผู้ผ่านการอบรมสามารถจัดทำคุตบะฮ์ ได้เอง เป็นคุตบะฮ์ที่สามารถจับต้องได้อย่างเป็นรูปธรรม และสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริงตามสภาพในสังคมปัจจุบัน

             “  การแต่งตั้งคณะกรรมการวิชาการมีความหลากหลาย ทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม นี่คือเจตนา เช่น พลเอก เอกชัย ศรีวิลาศ ถือว่าเป็นบุคลากรในเรื่องของสันติสุขปรองดอง และเรื่องของการลดความขัดแย้ง ซึ่งจะนำไปสู่ให้ผู้เข้าอบรมสามารถวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาสและอุปสรรค หรือ SWOT เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถมองเห็นตัวตนของตัวเอง พร้อมกับการนำผลจากการวิเคราะห์มาปรับใช้กับตัวเอง มากกว่าการผลักภาระให้สังคม จะนำมาซึ่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขเหมือนอดีตที่ผ่านมา ” นายคัมภีร์ กล่าวและว่า

            สำหรับเป้าหมายของหลักสูตรนี้ จะสามารถพัฒนาผู้นำศาสนาให้มีศักยภาพในการบริหารองค์กรและชุมชน ให้มีความเข้มแข็ง ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์
   ปัจจุบัน 
   
   

             นอกจากนี้จะทำให้ผู้เข้าอบรมเรียนรู้ รวมถึงพัฒนากระบวนการคิดในเชิงบวก และสามารถอยู่ร่วมในสังคมพหุวัฒนธรรมที่หลากหลายได้ สามารถนำองค์ความรู้ด้านศาสนา การใช้หลักการและเหตุผล หลีกเลี่ยงผลกระทบต่างๆ และเรื่องของการบิดเบือนศาสนา ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของคำสั่ง คสช. และประการสุดท้าย คือ การนำเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง นำไปสู่แนวทางปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม

            “ ในหลักสูตรดังกล่าว เราจะล้อตามหลักการของสถาบันพระปกเกล้า แต่เนื้อหาในหลักสูตรเป็นของเราเอง ทั้งนี้เราพยายามที่จะยกระดับความเข้มข้นของบุคคลากรที่เข้ามาอบรมให้มีคุณภาพ เหมือนกับสถาบันพระปกเกล้า ซึ่งเป็นที่ยอมรับของสังคมต่อไป ” ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้นำอิสลาม กล่าว.

    

    คัดลอกจาก

   http://www.thealami.com/main/content.php?page=news&category=2&id=1705

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer