Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
อัลมัดรอซะฮ์ อัลรอบียะฮ์ หลี่ตะฮ์ฟิซีล กรุอ่านิล กะรีม แห่งใหม่ หน้ามัสยิดอัลซอร
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อัลมัดรอซะฮ์ อัลรอบียะฮ์ หลี่ตะฮ์ฟิซีล กรุอ่านิล กะรีม แห่งใหม่ หน้ามัสยิดอัลซอร  (อ่าน 153 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2017, 05:28:09 pm »
แบ่งปัน

   อัลมัดรอซะฮ์ อัลรอบียะฮ์ หลี่ตะฮ์ฟิซีล กรุอ่านิล กะรีม เป็นโรงเรียนที่ขยายฐานที่ขยายฐานจากย่านช้างคลาน แยกเฉพาะเด็กนักเรียนฮาฟิร หรือนักเรียนท่องจำกุรอ่าน มาเรียนที่นี่
   คำว่า “ฮาฟิซ” ซึ่งหมายถึงการจดจำอัลกุรอานซึ่งมีความยาว 114 บท 6,236 วรรค 77,449 คำและ 320,015 ตัวอักษร ได้ทั้งเล่ม
   ค่ำนี้มาร่วมกินข้าวละศีลอด ที่โรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ ตำบลท่าศาลา อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ มาทางมัสยิดอัล-อันซอรี เชียงใหม่
   โรงเรียนแห่งนี้บริหารจัดการโดยเมาลานาอาลี มีเด็กที่เรียนอยู่มีจำนวน 25 คน ถือได้ว่าเป็นโรงเรียนฮาฟิรแห่งแรกและแห่งเดียวในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดมาแล้ว ร่วมหนึ่งปี มีเด็กที่จบปีนี้ จำนวน 4 คน
   มาที่นี้ นึกถึงบรรยากาศ ตามชายแดนแม่สอด ที่เคยได้สัมผัส ทั้งผู้คน อาหารการกิน เหมือนกัน อาหารวางตรงหน้ามากมาย มีแกงปลาจากทะเลพม่า ปลานิลทอด ผัดผักสไตล์พม่า รสหวานได้ใจยิ่งนัก น้ำพริกปาลาฉ่อง น้ำพริกที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารของพี่น้องมุสลิมเเมียนมา แถมมีแกงแพะ ที่คั่วจนแห้ง จนเนื้อแพะแตกน้ำมันหอมกรุ่น ซึ่งเป็นคนละอย่างกับแกงมัสร่า และยังมีอีกหลายเมนู
   โรงเรียนฮาฟิสกุรอ่าน เป็นสถาบันที่ผลิตนักท่องจำกุรอ่าน ส่งต่อมายังสังคมมุสลิม ต้องขอชื่นชมความพยายามของผู้บริหาร ในความพยายาม สร้างสิ่งดี ๆ ขึ้นมาในสังคม การงานเช่นนี้ ถือเป็นการสร้างบุคคลากร ที่ทำให้คัมภีร์กุรอ่านส่งต่อสู่มุสลิมรุ่นต่อรุ่น โดยมิสามารถเปลี่ยนแปลงหรือสังคยนาใหม่ได้
   ชุมพล ศรีสมบัติ

บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer