Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ข้าวซอยฮ่อ มุสลิมล้านนา วิถีการกินของชาวจีนมุสลิม
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวซอยฮ่อ มุสลิมล้านนา วิถีการกินของชาวจีนมุสลิม  (อ่าน 18 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 39.2%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 06:58:27 pm »
แบ่งปัน

   ข้าวซอยฮ่อ มุสลิมล้านนา วิถีการกินของชาวจีนมุสลิม

ชุดใหญ่ข้าวซอยฮ่อ #ฉลอง100ปีมัสยิดบ้านฮ่อ ข้าวซอยฮ่อ หรือข้าวซอยยูนนาน ปัจจุบัน ค่อน ข้าง หากินได้ ยาก ยิ่งเซ็ตใหญ่แบบนี้ นานๆได้กินกันที มื้อนี้มีโอกาสร่วมกิจกรรมเสวนาทิศทางการศึกษาของโรงเรียนสันติ ทางโรงเรียนเตรียมเมนูพิเศษให้ผู้เข้าร่วมได้กินกันแบบจัดเต็ม ข้าวซอยฮ่อน้ำใส

ความโดดเด่นของข้าวซอยฮ่ออยู่ที่เครื่องปรุงเป็นสำคัญ ด้วยความพิถีพิถันในการทำแต่ละขั้นตอน ประกอบด้วยผัดผักกาดดองยูนนานสูตรสำเร็จของจีนยูนนานแต่โบราณกาล ซึ่งกว่าจะได้กินต้องใช้ระยะเวลาในการดองในไหใช้ระยะเวลาในการดองนาน 5-7วัน เป็นตัวชูรสหลัก น้ำชุปใสจะเป็นน้ำต้มเนื้อหรือไก่ก็ไม่ผิดกติกา ต้มพร้อมกับขิง ลูกเชาโก ทำให้น้ำชุบหอมหวนได้ใจยิ่งนัก เครื่อง ปรุง มี ซีอิ้วขาวต้องตรานกยุง ใบกุยฉ่ายลวก มะนาว พริกน้ำมัน น้ำตาล ต้นหอมผักชี เส้นข้าวซอยแห้งลวก ตักนำ้ชุปให้ท่วมเส้น ใส่เครื่องปรุงข้างต้น ค่อย ๆ ใช้ตะเกียบคีบเข้าปากอร่อยมากนักแล

ข้าวซอยฮ่อนิยมทำกินกันในวันพิเศษของครอบครัว หรือในตรุษอิดิ้ลฟิตริ หรือมีแขกพิเศษมาเยือน จึงเป็นเมนูที่ค่อนข้างหากินยาก เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่เชื่อมร้อยความสัมพันธ์ระหว่างครอบครับ เพื่อนบ้านญาติสนิทมิตรสหาย สื่อถึงความเป็นมิตรที่ไม่ใช่อามิจสินจ้างใดๆ ใน งาน ฉลองมัสยิดบ้านฮ่อ 100 ปี ท่านที่มาร่วมงานก็จะได้มีโอกาสได้ลิ้มลองแน่นอน ในกิจกรรมสาธิตอาหารมุสลิมจีนยูนนาน ในวันที่ 8-10 ธันวาคม 2560 รอชิมกันในงานนะครับ ขอบคุณอาจารย์จิตตรา คุณครูโรงเรียนสันติผู้มีใจอารีย์ที่เป็นแม่ครัวที่ทำให้เราได้กินของอร่อยในมื้อนี้ อัลลอฮ์ตอบแทนครับ ....อามีน


ชุมพล ศรีสมบัติ ข่าวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 05, 2017, 08:13:56 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer