Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ศ.นพ.สนาน สิมารักษ์ แพทย์มุสลิมผู้เคยถวายการรักษา ร.9
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ศ.นพ.สนาน สิมารักษ์ แพทย์มุสลิมผู้เคยถวายการรักษา ร.9  (อ่าน 16 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 39.2%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:06:55 pm »
แบ่งปัน

   ศ.นพ.สนาน สิมารักษ์ แพทย์มุสลิมผู้เคยถวายการรักษา ร.9

ฟังเรื่องราวประทับใจ ของนายแพทย์มุสลิม ผู้เคยถวายการรักษาอาการไข้ของพระบาทสใเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ศ.เกียรติคุณนายแพทย์สนสน สิมารักษ์ ปัจจุบันยังคงทำงานเป็นอาจารย์หมดสอนนักศึกษาแพทย์ที่คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

   ศ.นพ.สนาน สิมารักษ์ แพทย์มุสลิมผู้เคยถวายการรักษา ในหลวงรัชกาลที่ 9

   ชุมพล ศรีสมบัติ
    

           ศ.เกียรติคุณนายแพทย์สนาน สิมารักษ์เป็นแพทย์มุสลิมที่เคยถวายการรักษาอาการประชวร ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ปัจจุบันอายุท่านแปดสิบกว่าปี ท่านยังคงทำงานเป็นอาจารย์ ให้ความรู้กับนักศึกษาแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

          ท่านได้เล่าประสบการณ์ ความประทับใจ ที่มีต่อในหลวงของเราว่า ท่านมีโอกาสได้รับใช้ ในขณะที่ท่านมาแปรราชฐานมาประทับอยู่ทีเชียงใหม่ บนพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ซึ่งปีนั้นพระองค์ท่านทรงพระประชวรด้วยอาการไข้

       "ผมพร้อมกับคณะแพทย์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหน่วยที่ไปทำการถวายการพยาบาลในหลวงท่าน พระองค์ทรงมีอาการไข้สูงมาก ซึ่งเราก็คิดว่า สาเหตุอาจจะเป็นจากที่ท่านปฏิบัติงาน จะโดนบางสิ่งบางอย่าง สัตว์เล็ก ๆ หรืออะไรบางอย่างที่ทำให้ท่านเกิดไข้ เป็นพวกตัวเพลีย หรือตัวอะไรเราก็ไม่ทราบ แต่ว่ามันก็เป็นไปได้ที่ท่านเสด็จไปตามดอยตามภูเขาต่าง ๆ ที่อาจสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ จึงทำให้ท่านประชวร"

   "ท่านประชวรมีไข้มีปรอทสูงมาก สูงมากจนพวกเรานายแพทย์ทั้งหลายที่ไปให้การรักษาเป็นห่วงนะครับ แต่ท่านก็ทรงมีพระอารมณ์ขัน ขณะที่ท่านประชวรอยู่มาก ๆ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่หน่วยแพทย์ขึ้นไป ผมในฐานะเป็นรังสีแพทย์ ก็ได้เอาเครืองเอ๊กซ์เรย์ เล็ก ๆ ซึ่งสามารถจะเอาขึ้นไปด้วย นำไปถวายการวินิจฉัย ท่านมีอาการไอ มีไข้ เราก็ถวายการเอ๊กซเรย์ ร่วมกันรักษา ในหลวงท่านทรงรู้รอบรู้หมด ให้ยาอะไร ยาอันนะมีพิษอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรท่านรู้หมด เพราะฉนั้นการรักษาต้องให้แป๊ะในแบบที่เยี่ยมที่สุดครับ"

   "แล้วก็มีหน่วยแพทย์จากกรุงเทพฯ ขึ้นมาช่วยด้วยกับ แพทย์ที่คณะแพทย์ศาสตร์ขึ้นไปเป็นประจำ มีอยู่ครั้งหนึ่งท่านเล่าให้ฟังว่า ท่านบอกว่า ตอนนี้มีอาการไข้สูงมากปวดศรีษะมาก แต่ท่านก็บอกว่า เราเก็บข้างหนึ่งให้มันไม่สบายไป แต่อีกข้างหนึ่งเรายังทำงานได้อยู่ เพราะฉนั้นก็จะเห็นได้ว่า ในหลวงของเรา ท่านเป็นห่วงประชาชน เป็นห่วงการงาน เป็นห่วงทุกสิ่งทุกอย่างแต่ไมเคยเป็นห่วงตัวท่านเลย ทุกขณะจิตท่านเป็นห่วงว่าท่านจะทำอะไรบ้าง ให้บ้านเมือง ให้ประชาชน ได้มากที่สุด"

   "เพราะฉนั้น อันนี้ก็เป็นสิ่งที่ ประทับใจและก็เป็นสิ่งที่ พวกเราทุกคนในฐานะที่เป็นพลเมือง ของท่าน ก็ควรถือเป็นแบบอย่างว่า ในการปฏิบัติงานนั้น เราจะต้องปฏิบัติงานให้ได้ผลดี แล้วก็นึกถึงความสะดวกสบาย ของผู้ที่เราไปตรวจไปรักษาไปเยี่ยม แต่ตัวเรานี้ถึงจะลำบาก ก็ถือว่าไม่เป็นไรถือเป็นเรื่องรองหรือเรืองเล็ก เหล่านี้ส่วนใหญ่ที่แพทย์ทั่ว ๆไป เขาจะถือว่า เป็นข้อที่ควรปฏิบัติและเป็นจริยธรรมการแพทย์อันหนึ่ง ก็หมายถึงว่าเราจะต้อง ดูแลคนอื่นให้ดีที่สุดให้มากที่สุด เหมือนกับเป็นญาติคนหนึ่งของเรา"

   ท้ายสุด อาจารย์หมอสนาน สิมารักษ์ ได้ฝากไว้กับพี่น้องมุสลิมไทยว่า

   "สำหรับมุสลิมจะเห็นว่า ท่านไม่เคยแยกแยะว่า คนนี้เป็นงี้ คนนี้เป็นนั้น ท่านถือเสมือน เป็นลูกหลานประชาชนของท่านหมดทุกคน ในฐานะที่เราเป็นมุสลิมเป็นประชาชนของท่านเป็นประชากรของประเทศไทย เราก็ควรสำนึกถึงความดีต่าง ๆ ที่ในหลวงมีต่อพวกเราทุกคน เราก็ควรจะหาทางบางสิ่งบางอย่างที่เราทำได้เพื่อจะได้สนองการตอบแทนพระกรุณาธิคุณนายหลวงของเรา อันนี่ก็อยากจะฝากไว้ให้ทุกคน พยายามอย่างหนึ่งอย่างใดก็ได้ งานเล็กงานน้อย งานอะไรก็ได้ สำคัญที่สุด เป็นประชาชนที่ดี ของประเทศชาติ มีการสามัคคีกลมเกลียวกัน อันนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ท่านต้องการ และหลังจากนั้นก็พยายามช่วยเหลือซึงกันและกัน อย่างที่ท่านช่วยเหลือแประชาชน เราไม่ต้องเลือกคนว่าคนนีัไม่ใช่พวกเรา คนนั้นไม่ใช่พวกเรา ถ้ามีโอกาสช่วยเหลือใคร และไม่ต้องรอโอกาสทำได้เมื่อไหร่รีบทำ ก่อนที่เราจะไม่มีโอกาส

   *ส่วนหนึ่งจากการสัมภาษณ์ ศ.เกียรติคุณ น.พ.สนาน สิมารักษ์ โดย นายชุมพล ศรีสมบัติบันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer