Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
การซีนาคืออะไรคะ มีบทลงโทษเป็นอย่างไรบ้าง
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การซีนาคืออะไรคะ มีบทลงโทษเป็นอย่างไรบ้าง  (อ่าน 1286 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 5.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 13, 2010, 06:39:11 am »
แบ่งปัน

อาจารย์คะ มีข้อสงสัยคะ การซีนาคืออะไรคะ มีกี่แบบคะ และมีบทลงโทษแต่ละอย่างเป็นอย่างไรบ้างคะ
 ขอบคุณคะ
 วัสสลาม
 ---------------------------------------------
 ตอบ อ.อาลี เสือสมิง
 
 การซีนาคืออะไร
 
 وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
 
 
 ซินา ( الزِّنَا ) เป็นคำอาหรับ มีคำกริยาว่า ซฺะนา ( زَنٰى ) มีรูปคำอาการนามว่า زِنًى (ตามสำเนียงฮิญาซฺ) และ زِنَاءً (ตามสำเนียงเผ่าตะมีม) หมายถึง فُجُورٌ ซึ่งมีความหมายว่า การเบี่ยงเบนจากความถูกต้อง, การฝ่าฝืน, ความเสียหาย, การผิดประเวณี ในที่นี้หมายถึง การผิดประเวณีอันเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้องตามหลักนิติธรรมอิสลาม, ซินา มี 2 ลักษณะคือ
 
 
 1. ซินาในเชิงนามธรรม อาทิเช่น การมองดูเพศตรงข้ามด้วยอารมณ์กำหนัด การเกี้ยวพาราสี การสัมผัสลูบคลำ เป็นต้น การกระทำข้างตนเข้าข่ายเป็นซินา กล่าวคือ เป็นสิ่งชักนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้อง ถือเป็นสิ่งต้องห้าม (ฮะรอม) และผู้กระทำโดยเจตนามีบาป (อิซฺม์) การซินาในลักษณะที่ 1 นี้ไม่มีบทลงโทษที่ถูกกำหนดไว้ตามกฎหมายอิสลามแต่ผู้กระทำการดังกล่าวจะถูกปรามหรือถูกลงโทษสถานเบา (ตะอฺซีรฺ) ตามดุลยพินิจของฝ่ายปกครองหรือศาลอิสลาม เช่น เฆี่ยน, ด่าทอ, ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวด้วยหรือการเนรเทศ (มินฮาญุลมุสลิม 425) แล้วแต่กรณี
 
 2. ซินาในเชิงรูปธรรม คือการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้องตามหลักนิติธรรมอิสลาม ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมที่มีบทลงโทษรุนแรงสถานหนักกำหนดเอาไว้ ( حُدُوْدٌ ) นักวิชาการระบุคำนิยามของซินาลักษณะนี้ว่า หมายถึง การร่วมเพศที่ต้องห้ามในทวารหน้าหรือทวารหลัง (มินฮาญุลมุสลิม 415) โดยลักษณการร่วมเพศเป็นไปโดยการทำให้ส่วนปลายองค์ชาติ (ส่วนที่ถูกขลิบหนังหุ้มปลายออกไป) หายเข้าในอวัยวะเพศของหญิงที่ต้องห้ามมีเพศสัมพันธ์ด้วย โดยอวัยวะเพศนั้นกระตุ้นอารมณ์กำหนัดตามภาวะปกติ ทั้งนี้มิใช่การมีเพศสัมพันธ์ในกรณีการสมรสที่คลุมเครือ (นิกะฮฺ ซุบฮะฮฺ) ถึงแม้ว่าจะไม่มีการหลั่งก็ตาม (ฟิกฮุซฺซุนนะฮฺ ; ซัยยิดซาบิก 2/553) โดยกระทำไปทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นสิ่งต้องห้าม (อิอานะตุตตอลิบีน, อัดดุมยาฏีย์ 4/162) การมีเพศสัมพันธ์ตามลักษณะดังกล่าวถือเป็นซินาที่ผู้กระทำจำต้องได้รับบทลงโทษสถานหนักตามหลักนิติธรรมอิสลาม เพราะถือเป็นคดีอาญาร้ายแรงรองจากการตกศาสนา (ริดดะฮฺ) และการฆ่า (อิอานะตุดตอลิบีน 4/161) และเป็นมหันตโทษ (บาปใหญ่)
 
 
 โดยหลักนิติธรรมอิสสลามกำหนดบทลงโทษเอาไว้ 2 ลักษณะ กล่าวคือ
 
 1. ผู้ทำซินาเป็นบุคคลที่ไม่เคยผ่านการสมรสที่ถูกต้องตามหลักศาสนามาก่อน ( غَيْرُمُحْصَن ) มีบทลงโทษ ด้วยการถูกเฆี่ยน 100 ที ตามวิธีการที่ถูกกำหนดไว้ถูกเนรเทศออกจากบ้านเมืองในระยะทางที่อนุญาตให้ละหมาดย่อหรือมากกว่านั้นเป็นเวลา 1 ปี (มินฮาญุลมุสลิม) 415, อิอานะฮฺ 162)
 
 2. ผู้ทำซินาเป็นบุคคลที่ผ่านการสมรสที่ถูกต้องตามหลักศาสนามาก่อนแล้ว ( مُحْصَن ) มีบทลงโทษด้วยการถูกขว้างด้วยก้อนหินจนตาย (มินฮาญุลมุสลิม 415) ทั้งนี้คำนึงถึงเงื่อนไขของผู้ทำซินา ซึ่งถูกลงโทษทั้ง 2 ลักษณะว่า เป็นมุสลิม มีสติสัมชัญญะบรรลุศาสนภาวะ, สมัครใจมิได้ถูกบังคับ และผู้ทำซินานั้นยอมรับสารภาพด้วยตัวเองในสภาพปกติ หรือมีพยานยืนยันที่เป็นชายที่เชื่อถือได้จำนวน 4 คน และผู้ทำซินานั้นไม่กลับคำให้การก่อนคำเนินการลงโทษ (อ้างแล้ว หน้า 416) และลักษณะวิธีการในการเฆี่ยนนั้น ให้จำเลยนั่งลงกับพื้น และเจ้าหน้าที่เฆี่ยนที่หลังของจำเลยด้วยแส้ขนาดปานปลางและเฆี่ยนในระดับปานกลางจำนวน 100 ที ผู้หญิงก็เช่นเดียวกับผู้ชาย ยกเว้นให้นางปกปิดร่างกายด้วยผ้าบางๆ และการลงโทษต้องคำนึงถึงสภาพอากาศและสุขภาพของจำเลยด้วย ส่วนการขว้างนั้น ให้ขุดหลุมลึกถึงหน้าอกของจำเลยแล้วขว้างด้วยก้อนหินจนตายต่อหน้าผู้ปกครองหรือตัวแทนและพยานตลอดจนชาวมุสลิมที่ร่วมรับรู้การลงโทษนั้นไม่น้อยกว่า 4 คน (อ้างแล้ว หน้า 414, 417)
 
 
 ที่กล่าวมานี้ในกรณีที่มีการสารภาพหรือมีคำร้องถึงศาลอิสลามตามกระบวนวิธีพิจารณาคดีอาญา ส่วนถ้าไม่มีศาลอิสลามก็ให้ผู้กระทำผิดสำนึกผิด (เตาบะฮฺ) ตามเงื่อนไขที่ศาสนากำหนดไว้
 
 والله أعلم بالصواب
 
 ข้อมูลจาก
 http://www.alisuasaming.com/qa/index.php?topic=339.0
 
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer