Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ร่วมบริจาคโครงการซื้อที่ดินวากัฟ มัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ร่วมบริจาคโครงการซื้อที่ดินวากัฟ มัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่  (อ่าน 2442 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 18.7%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มกราคม 06, 2011, 12:45:11 pm »
แบ่งปัน

ร่วมบริจาคโครงการซื้อที่ดินวากัฟ มัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่

   


ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ (ซ.บ.) ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

เรื่อง ขอรับบริจาคเงินเพื่อซื้อที่ดินวะกัฟให้มัสยิด
เรียน พี่น้องมุสลิมที่เคารพทุกท่าน

                           
   มัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่ โดยผ่านทางโรงเรียนจิตต์ภักดี เป็นศูนย์กลางของภาคเหนือในการจัดการเรียนการสอนศาสนาอิสลามให้แก่นักเรียนมุสลิมที่มีฐานะยากจน ผู้ด้อยโอกาส และเด็กกำพร้าที่มาจากทั่วทั้งทุกภาคของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านมาเป็นเวลามากกว่า 30 ปี โดยไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากเด็กนักเรียน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางโรงเรียนฯ ได้ผลิตบุคลากรมุสลิมที่มีคุณภาพเพื่อไปเป็นผู้นำทางด้านศาสนาและรับใช้ชุมชนมุสลิมในที่ต่างๆ เป็นจำนวนมากจนเป็นที่ประจักษ์ชัดและเป็นที่ยอมรับของสังคมโดยทั่วไป ปัจจุบันโรงเรียนจิตต์ภักดีมีนักเรียนประจำในระดับมัธยมทั้งชายและหญิงที่กำลังอยู่ในความดูแลรับผิดชอบจำนวนทั้งสิ้น 130 คน โดยมีคณะครูและบุคลากรประจำโรงเรียนจำนวน 15 คน นอกจากนั้น มัสยิดฯ ยังได้จัดการศึกษาภาคพื้นฐานที่จำเป็นทางด้านการปฏิบัติศาสนา (ฟัรดูอีน) แก่ เด็กและเยาวชนในชุมชนเป็นจำนวนร่วม 100 คน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และทุกวันตลอดช่วงวันหยุดภาคฤดูร้อน ควบคู่กับการให้การอบรมจริยธรรมอิสลามแก่ผู้สนใจเข้ารับอิสลามและมุสลิมโดยทั่วไปอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกสัปดาห์  และประการสำคัญ มัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่ ยังได้จัดตั้งสถานีวิทยุชุมชนมัสยิดอัต-ตักวา เพื่อเป็นสื่อในการถ่ายทอดความรู้และหลักธรรมอิสลามอันถูกต้องในการเสริมสร้างความเข้าใจที่ดีให้กับพี่น้องมุสลิมและเพื่อนต่างศาสนิกครอบคลุมพื้นที่ 4 มัสยิดหลักที่ตั้งอยู่ในบริเวณตัวเมืองเชียงใหม่  นอกจากนั้น มัสยิดอัต-ตักวา และโรงเรียนจิตต์ภักดียังเป็นศูนย์กลางของการประสานงานขององค์กรมุสลิมอื่นๆ ที่มาขอใช้พื้นที่เพื่อเป็นที่ตั้งของสำนักงาน ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์ประสานงานภาคเหนือของแผนงานเสริมสร้างสุขภาวะมุสลิมไทย (สสม.)

               เนื่องด้วยในระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมาชุมชนต่างๆ ในเขตเมืองเชียงใหม่ได้มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วจนทำให้ชุมชนมัสยิดอัต-ตักวา เริ่มถูกปิดล้อมจากภาคธุรกิจและกิจการบันเทิงต่างๆ โดยการซื้อที่ดินรุกเข้ามารายรอบชุมชนมัสยิดอัต-ตักวา ประกอบกับความแออัดของโรงเรียนที่ต้องรองรับเด็กนักเรียนที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในทุกๆ ปี  อีกทั้ง ข้อจำกัดของสถานที่ในการจัดกิจกรรมต่างๆ ด้านศาสนาเพื่อเพิ่มพูนอีมาน (ความศรัทธา) แก่ เด็ก-เยาวชนมุสลิมและสัปบุรุษโดยทั่วไป รวมทั้งยังมีองค์กรมุสลิมอื่นๆ อีกหลายองค์กรมีความประสงค์จะมาขอใช้พื้นที่ของโรงเรียนเพื่อเป็นที่ตั้งของสำนักงานในการทำงานด้านศาสนาและการพัฒนาชุมชนมุสลิมในภาคเหนือ ดังนั้น ทางคณะกรรมการและสัปบุรุษมัสยิดอัต-ตักวา จึงได้เล็งเห็นความจำเป็นและมีความเห็นชอบร่วมกันในการซื้อที่ดินด้านอยู่ติดกับบริเวณมัสยิดจำนวน 441 ตารางวา เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 18 ล้านบาท (สิบแปดล้านบาทถ้วน) เพื่อให้มัสยิดอัต-ตักวา จะได้สืบสานภารกิจด้านการเป็นศูนย์กลางของศาสนาอิสลามในภาคเหนือ และจะได้มีพื้นที่บางส่วนในการจัดทำโครงการที่จะทำให้มัสยิดสามารถมีรายได้เลี้ยงตัวเองได้ต่อไปในอนาคต ดังนั้น เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2553ทางคณะกรรมการมัสยิดฯ จึงได้ทำสัญญาจะซื้อ-จะขายที่ดินดังกล่าวกับผู้ขายเป็นที่เรียบร้อย โดยมีสัปบุรุษของมัสยิดจำนวนมากร่วมเป็นสักขีพยาน โดยคณะกรรมการมัสยิดฯ ได้ชำระเงินซื้อที่ดินก้อนแรกไปเป็นจำนวน 6 ล้านบาท (หกล้านบาทถ้วน) ในวันทำสัญญา และในส่วนที่เหลืออีก 12 ล้านบาท (สิบสองล้านบาทถ้วน) จะชำระให้ครบภายในระยะเวลา 1 ปีนับแต่วันทำสัญญา

               ดังนั้น ด้วยความตั้งใจและเจตนาที่ดีเพื่ออัลลอฮ์ (ซ.บ.) ตลอดจนเหตุผลความจำเป็นในการซื้อที่ดินของมัสยิดฯ ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ทางคณะกรรมการและสัปบุรุษมัสยิดอัต-ตักวา จึงได้ร่วมแรงร่วมใจกันที่จะระดมเงินบริจาคภายในชุมชนของเราเองอย่างเต็มที่ในการซื้อที่ดินผืนนี้ให้แก่มัสยิดฯ แต่ก็ยังคงขาดเงินทุนอีกเป็นจำนวนมากในการซื้อที่ดินครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม เราเห็นว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางมัสยิดอัต-ตักวาและโรงเรียนจิตต์ภักดีได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าภารกิจของเรานั้นไม่ได้รับใช้แต่เพียงชุมชนมุสลิมของเราเองเท่านั้น หากแต่รับใช้ชุมชนมุสลิมต่างๆ ทั่วภาคเหนือ และชุมชนมุสลิมอื่นๆ ทั่วประเทศตลอดจนชุมชนมุสลิมในหลายประเทศ ได้แก่ ประเทศพม่า จีน และไต้หวัน  ดังนั้น คณะกรรมการและสัปบุรุษมัสยิดอัต-ตักวา จึงหวังในความโปรดปรานของอัลลอฮ์  (ซ.บ.) ที่จะประทานความช่วยเหลือและให้ความสะดวกในการซื้อที่ดินของมัสยิดฯ ผืนนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี  จึงขอเชิญชวนพี่น้องมุสลิมผู้มีจิตศรัทธาโดยทั่วไปได้ช่วยกันบริจาคเงินสมทบทุนซื้อที่ดินให้กับมัสยิดฯ ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบสานเจตนารมณ์และภารกิจในการสร้างบุคลากรทางด้านศาสนาและการเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมต่างๆ ในการพัฒนาชุมชนมุสลิมให้เข้มแข็งสืบต่อไป


               ในการนี้ทางคณะกรรมมัสยิดอัต-ตักวา ได้จัดแบ่งพื้นที่ดินเพื่อให้ท่านประสงค์ที่จะบริจาคเงินเป็นรายตารางวา ในราคาตารางวาละ 40,000 บาท หรือท่านประสงค์ที่จะบริจาคได้ตามกำลังความสามารถโดยแจ้งบริจาคโดยตรงที่มัสยิดอัต-ตักวา จ.เชียงใหม่ หรือผ่านบัญชีธนาคารอิสลาม สาขาเชียงใหม่ ประเภท ออมทรัพย์ ชื่อบัญชี “มัสยิดอัต-ตักวา เพื่อซื้อที่ดินวะกัฟให้มัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่” เลขที่บัญชี 543-1-13378-0    

               สุดท้ายนี้ คณะกรรมการและสัปบุรุษมัสยิดอัต-ตักวา ขอดุอาอ์จากเอกองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ.) ได้โปรดตอบแทนทุกท่านและครอบครัวด้วย ความดีงาม ความมีสันติ และความเมตตาจำเริญ ตลอดจนประทานปัจจัยยังชีพที่ดียิ่งๆ ขึ้นตลอดไป อีกทั้งขอให้ท่านและครอบครัวได้ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งในโลกนี้และโลกหน้า...อามีน

วะบิ้ลลาฮิ เตาฟิก วั้ลฮิดายะฮ์
วัสลามมุอะลัยกุมฯ และขอแสดงความนับถือ
คณะกรรมการและสัปบุรษมัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่   
   
   
   ผลบุญคุณค่าในการบริจาค
   
   **************************************************************
   
   “(มุฮัมหมัด) เจ้าจงเอาส่วนหนึ่งจากทรัพย์สมบัติของพวกเขาเป็นทาน เพื่อทำให้พวกเขาบริสุทธิ์ และล้างมลทินของพวกเขาด้วยส่วนที่เป็นทานนั้น และเจ้าจงขอพรให้พวกเขาเถิด เพราะแท้จริงการขอพรของเจ้านั้น ทำให้เกิดความสุขใจแก่พวกเขา และอัลลอฮ์นั้นเป็นผู้ทรงได้ยิน ผู้ทรงรอบรู้” (อัล-กุรอ่าน 9: 103)
   
   “บรรดาผู้ที่บริจาคทรัพย์ของพวกเขาทั้งในเวลากลางคืน และกลางวัน ทั้งโดยปกปิด และเปิดเผยนั้น พวกเขาจะได้รับรางวัลของพวกเขา ณ พระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา และไม่มีความกลัวอย่างหนึ่งอย่างใดเกิดขึ้นแก่พวกเขา และทั้งพวกเขาก็จะไม่เสียใจ(อัล-กุรอ่าน 2: 274)
   
   “และสิ่งที่พวกเจ้าจ่ายไปจากซะกาต โดยพวกเจ้าปรารถนาพระพักตร์ของอัลลอฮฺ ชนเหล่านั้นแหละพวกเขาคือผู้ได้รับการตอบแทนอย่างทวีคูณ” (อัล-กุรอ่าน 30: 39)
   
   ท่านมุอาซ บิน จับบาล ได้รายงานว่าท่านร่อซู้ล (ศ.ล.) ได้กล่าวว่า “การบริจาคนั้นจะลบล้างความผิดบาปประดุจดั่งน้ำที่ดับไฟ” (รายงานโดย ท่านอะฮ์หมัด, ติรมีซีย์ และอิบนิ มะญาฮ์

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 06, 2011, 03:59:49 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
sirichanok
Newbie
*

Karma: +0/-0
กระทู้: 5 Level 1 : Exp 100%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 17, 2013, 07:27:32 pm »
แบ่งปันบันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer