Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
เป็นอิสลามต้องทำอย่างไรบ้างกับเด็กแรกเกิด?
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
ตุลาคม 24, 2017, 05:39:21 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เป็นอิสลามต้องทำอย่างไรบ้างกับเด็กแรกเกิด?  (อ่าน 18343 ครั้ง)

abuamen
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 914 Level 24 : Exp 54%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 20, 2010, 06:29:44 pm »
แบ่งปัน

ต้องทำอย่างไรบ้างกับเด็กแรกเกิด?
 
 โดย อับดุศศอมัด อัน นัดวียฺ
 
คำถาม   ผมกำลังจะมีลูก แต่ในเรื่องศาสนานั้นไม่ทราบเลยว่าต้องทำอะไรบ้าง อยากเรียนขอคำปรึกษาครับ  คำตอบ ข้อปฏิบัติสำหรับเด็กแรกเกิด ตามซุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม มีดังนี้
1/ ทำตะหฺหนีก تحنيك  และขอดุอาอ์ให้กับเด็ก  การทำตะหฺหนีกก็คือ การป้ายของหวานในปากของเด็กเช่นอินทผลัมหรือน้ำผึ้ง ในตอนที่เขาคลอดใหม่ๆ โดยมีอัลหะดีษถึงเรื่องนี้ว่า                             عَنْ ‏ ‏أَبِي مُوسَى ‏ ‏قَالَ ‏وُلِدَ لِي غُلَامٌفَأَتَيْتُ بِهِ النَّبِيَّ ‏ ‏صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ
                       وَسَلَّمَ ‏‏فَسَمَّاهُ‏‏إِبْرَاهِيمَ‏‏فَحَنَّكَهُ بِتَمْرَةٍ وَدَعَا لَهُ بِالْبَرَكَةِ وَدَفَعَهُ إِلَيَّ                                                     จากท่านอบูมูซาได้กล่าวว่า ฉันได้ลูกชายจึงพาเขาไปหาท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม  ท่าน ได้ตั้งชื่อเขาว่าอิบรอฮีม และท่านได้ทำตะหฺหนีกแก่เขาด้วยอินทผลัม และได้ขอดุอาอ์ให้มีความจำเริญแก่เขา จากนั้นก็ได้ส่งเขาคืนให้ฉัน(รายงานโดยอัลบุคอรียฺ และมุสลิม)
 
2/ ตั้งชื่อให้เด็ก ซึ่งอนุญาตให้ตั้งในวันแรกเกิดหรือวันที่เจ็ดก็ได้ ดังมีหลักฐานจากอัลหะดีษดังนี้
                                                                                                             
عَنْ ‏ ‏أَنَسِ بْنِ مَالِكٍ ‏ ‏قَالَ ‏قَالَ رَسُولُاللَّهِ ‏ ‏صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ  وَسَلَّمَ ‏ ‏وُلِدَ لِي اللَّيْلَةَ غُلَامٌفَسَمَّيْتُهُبِاسْمِأَبِي‏‏إِبْرَاهِيمَ...
  จากท่านอนัส บิน มาลิก กล่าวว่า ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ได้ กล่าวว่า ฉันได้ลูกชายในคืนนี้ ดังนั้นฉันตั้งชื่อเขาด้วยชื่อของบิดาของฉัน คือ อิบรอฮีม ...(คือท่านนบีอิบรอฮีมถือเป็นบิดาแห่งบรรดานบี) (รายงานโดยมุสลิม)                           
 
عن عائشة قالت : عق رَسُولُاللَّهِ ‏ ‏صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ عن الحسن والحسين يوم السابع وسماهما
 จากท่านหญิงอาอิชะฮฺ  ได้กล่าวว่า ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม  ได้ทำอะกีเกาะฮฺให้แก่อัลหะซันและอัลหุซัยนฺในวันที่เจ็ด และได้ตั้งชื่อให้แก่เขาทั้งสอง (รายงานโดยอิบนุ ฮิบบาน และอัลฮากิม อัลฮาฟิซ อิบนุฮะญัรได้กล่าวไว้ในฟัตฮุลบารียฺว่าหะดีษนี้เศาะฮิฮฺ)
 
            3/  ทำอะกีเกาะฮฺให้แก่เด็ก ซึ่งมีกล่าวไว้ในอัลหะดีษดังนี้
عَنْ ‏ ‏سَلْمَانَ بْنِ عَامِرٍ ‏ ‏قَالَ ‏قَالَ رَسُولُ اللَّهِ ‏ ‏صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ ‏مَعَالْغُلَامِ‏‏عَقِيقَةٌ‏‏فَأَهْرِيقُوا ‏ ‏عَنْهُ دَمًا ‏ ‏وَأَمِيطُوا ‏ ‏عَنْهُ الْأَذَى      
จากซัลมาน บิน อามิร ได้กล่าวว่า ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ได้ กล่าวว่า ที่มีพร้อมกับทารกนั้นคืออะกีเกาะฮฺ ดังนั้นจงเชือดสัตว์ให้กับเขา และจงขจัดสิ่งที่เป็นโทษไปจากเขา (คือขจัดสิ่งสกปรกไปจากทารก บางท่านบอกว่าคือให้โกนผมเด็ก) (รายงานโดยอัตติรมีซียฺ อันนะซาอียฺ อิบนุมาญะฮฺ และอบูดาวูด) 
                عَنْ ‏ ‏سَمُرَةَ بْنِ جُنْدُبٍ ‏‏أَنَّ رَسُولَ اللَّهِ‏ ‏صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ ‏
                 قَالَ‏ ‏كُلُّغُلَامٍرَهِينَةٌ ‏‏بِعَقِيقَتِهِ‏ ‏تُذْبَحُ عَنْهُيَوْمَ سَابِعِهِ وَيُحْلَقُ وَيُسَمَّى                                                          
จากซะมุเราะฮฺ บิน ญุนดุบ ได้รายงานว่าท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม  ได้ กล่าวว่า ทารกทุกคนถูกประกันไว้ด้วยอะกีเกาะฮฺของเขา ให้เชือดสัตว์ให้แก่เขาในวันที่เจ็ด และให้โกนผมของเขา และให้ตั้งชื่อแก่เขา (รายงานโดยอัตติรมีซียฺ อันนะซาอียฺ และอบูดาวูด) 
             4/ ทำคิตาน (เข้าสุนัต) ซึ่งเป็นหนึ่งในแบบฉบับที่เรียกว่า สุนัน อัลฟิฏเราะฮฺ หมายถึง แบบฉบับที่สอดคล้องกับธรรมชาติ ดังที่มีรายงานหะดีษจากอบูฮุรอยเราะฮฺว่า ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ได้กล่าวว่า                    
الْفِطْرَةُخَمْسٌ :الْخِتَانُ ‏‏وَالِاسْتِحْدَادُ وَقَصُّ الشَّارِبِ وَتَقْلِيمُ الْأَظْفَارِ وَنَتْفُالْآبَاطِ    
ห้า ประการที่เป็นสิ่งสอดคล้องกับธรรมชาติ ได้แก่ การคิตาน การโกนขนลับ การขลิบหนวด การตัดเล็บ และการถอนขนรักแร้ (รายงานโดยอัลบุคอรียฺ) 
การ คิตานถือเป็นวาญิบสำหรับเด็กผู้ชาย เพราะมันเป็นเงื่อนไขที่จะทำให้ละหมาดใช้ได้ และคิตานเป็นการยกเกียรติของผู้หญิงแต่ไม่ได้เป็นวาญิบสำหรับพวกนาง 
5/ อะซานที่หูข้างขวาของเด็ก เพื่อให้สิ่งที่เด็กจะได้ยินเป็นสิ่งแรกในโลกดุนยานี้คือกะลิมะฮฺ เตาฮีด ส่วนการอิกอมะฮฺที่หูซ้ายนั้นไม่มีหลักฐานให้กระทำ (ดูالسلسلة الضعيف 1/491) 
6/ โกนผมของเด็ก แล้วให้เศาะดะเกาะฮฺเป็นทองหรือเงินเท่าน้ำหนักของผม หากเป็นยากลำบาก ก็ให้คำนวณราคาเป็นเงินตราเท่าราคาของเงินหรือทองที่น้ำหนักเท่าเส้นผมของ เด็ก แล้วเศาะดะเกาะฮฺด้วยจำนวนเงินตราที่ใช้กันอยู่นั้น 
เราขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮุ วะ ตะอาลา ให้ ทรงคุ้มครองเด็กๆของเราให้พ้นจากสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งปวง และได้ทรงโปรดประทานความปลอดภัยให้แก่พวกเขาทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ 
............................................. http://islam.in.th/baby
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 20, 2010, 06:36:18 pm โดย abuamen » บันทึกการเข้า

เท้าทั้งสองขอลูกหลานอาดัมจะยังไม่ก้าวเดินไปไหน ในวันกิยามะฮฺ จนกว่าจะถูกถามเกี่ยวกับอายุของเขาหมด ไปในทางใด จากความรู้ของเขาปฎิบัติตัวอย่างไร จากทรัพย์สมบัติของเขาได้มาและใช้จ่ายไปในทิศ ทางใด และจากร่างกายของเขาทรุดโทรมลงไปใน ทางใด ** (บันทึกโดย ติรมีซีย์ )
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal
| Sitemap