Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
อาหารงานบุญงานเลี้ยง บนโต๊ะ ของมุสลิมจีนยูนนาน ล้านนา
Welcome Guest, please login or register.
มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารงานบุญงานเลี้ยง บนโต๊ะ ของมุสลิมจีนยูนนาน ล้านนา  (อ่าน 3634 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8373 Level 74 : Exp 55%
HP: 3.3%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2011, 08:57:09 am »
แบ่งปัน

อาหารงานบุญงานเลี้ยง บนโต๊ะ ของมุสลิมจีนยูนนาน ล้านนา
114


444

แกงจิ้นฮ่อ(แกงเนื้อ)เป็นแกงยอดฮิต ที่ทุกงานเลี้ยงของพี่น้องมุสลิมจีนยูนนาน มักจะมีขึ้นโต๊ะ ทุกงานแม้นกระทั้งงานบุญของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายอื่นก็ยังนิยมมานำขึ้นโต๊ะอาหารตามงานเลี้ยงงานบุญ  ส่วนประกอบของแกงเนื้อยูนนาน มีหอมแดง กระเทียม  เชาโก ปาโก ซี้อิ้วดำ พริกป่น

254

ซุปเครื่องในวัว(พาฟู)เป็นอาหาร ลักษณะคล้าย ต้มเครื่องในของชาวอีสาน แต่รูปแบบการปรุงต่างกันเครื่องปรุง เช่น ลำไส้ ปอด ตับ หัวใจ ผ้าขี้ริ้ว ฯลฯ เนื้อ เอ็ดติดกระดูก ( ล้างสะอาดต้มจนเปื่อย ) เครื่องเทศที่ใข้ ส่วนใหญ่ จะหาได้ง่ายในพื้นที่ นำเครื่องในวัวและเนื้อเอ็นติดกระดูกที่ต้มจนเปื่อยมา หั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงในชาม ปัจจุบันนิยม เติมเครื่องปรุง น้ำมะนาวและหัวหอมแดงเจียว ใส่น้ำซุปซึ่งปรุงรสด้วยเครื่องเทศ พอท่วมเครื่องใน

147

ไก่ต้มสับ  ถ้าจะให้อร่อย จะนิยมใช้ไก่ ที่หมดไข่แล้ว เพราะเป็นไก่แก่ เนื้อแน่ หมักเกลือ ไว้ประมาณ หนึ่งคืน นำมาต้มใส่เครื่องเทศ เชาโก  ขิง  ต้มเปลือยแล้วทิ้งให้เย็น นำมาสับวางเรียงบนจาน

447

เนื้อเย็น     นิยมใช้เนื้อ หนอกวัว เพราะมีเส้นเอ็นอยู่ปนเนื้อ นำมาหมักเกลือ ทิ้งไว้ประมาณ ครึ่งวัน หรือ หนึ่งคืน  นำมาต้ม ใส่ขิง เชาโก  ต้มให้เปลีอย ทิ้งไว้ให้เย็น หั่น เป็นชิ้นบาง วางเรียงกันในจาน

147


แกงข้าวแป้ง  สูตรมุสลิมยูนนาน   ขาดไม่ได้ถ้ามีต้มไก่สับ หรือ ต้มเนื้้อเย็น ด้วยความอร่อยของแกงข้าวแป้ง อยู่ที่น้ำ้ซุป
เพราะงานเลี้ยง ปริมาณในการต้มเนื้อ หรือ ไก่ ใช้วัสดุเหล่านี้จำนวนมาก จึงทำให้ น้ำซุป หวาน เวลาเอาแป้งทอด ลงไปต้มกับน้ำซุป จึงได้ทั้งรสชาดที่หอม หวานน้ำต้มกระดูก และเป็นที่นิยมทานทั้ง คนจีน มุสลิม คนบังการี และปาทานในพื้นที่เป็นอย่างมาก (สูตรแกงข้าวแป้งหาดูได้ใน เอนทรี่ เมือไม่นานมานี้นะ)

447

ยำวุ้นยูนนาน   เป็นอาหารชนิดหนึ่ง มีคุณค่าทางอาหารลักษณะเช่นเดียวกับสลัด
เครื่องปรุง   ผักกุยฉ่ายลวกหั่นเป็นชิ้นประมาณ ๑ ขั้นตอนการปรุง  นำเครื่องปรุงทั้งหมดมารวมกันในจานหรือชามโดยใส่วุ้นเส้นลวก ผักกุยฉ่าย ถั่วลิสงป่น ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว พริกน้ำมันแตงกว่า น้ำส้มสายชูหรือมะนาว ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยว ตามต้องการ

2254

ผัดผักกาดดองยูนนาน  เป็นอาหารจีนมุสลิม อีกอย่างหนึ่ง ที่เรียกน้ำย่อยได้ดี นักแล คนจีนนิยม ดองผักไว้รับทานกันเอง
ซึ่งสูตรดองผัก ของพี่น้องมุสลิมยุนนาน จะมี กรรมวิธี และรสชาติ ที่แตกต่าง กับ ชนเผ่าอืีน ผักดองจะได้ผักที่กรอบ ผสม
กับพริกป่น เกลื่อ และสารพัด แล้วแต่สูตรใครสุตรมัน เมื่อนำมาผัดกับเนื้อ หรือไก่ อย่าให้บอกเลยว่า ตั้งใจจะทานข้าวจาน
เดียว ก็ต้องคิดกันใหม่แล้ว  อาหารจานนี้เป็นเมนูนิยมใช้เลี้ยงแขกในมื้อเช้า


111
ภาพจำลอง ไว้หาภาพมาให้ หน้าตา คล้าย ๆ งี้

ซุปผัก ส่วนผสม มีหัวผักกาด  ผักกาดข้าว เผือก ต้มร่วมกัน  ยิ่งถ้าเป็นมัสยิดบนดอยสูง เราจะได้ทานผักที่ปราศจาก
สารพิษ โดยเฉพาะเผือกที่ดอยวาวีีรสชาดหวาน ของผักสามอย่างที่ต้มรวมกัน กลมกล่อม หอม ซดกับข้าวได้คล่องคอนัก
เมนูนี้ นิยม ใช้เลี้ยงแขกที่มาร่วมงานในช่วงเช้าเช่นกัน


447


โต๊ะอาหารงานบุญที่มัสยิด

447

โต๊ะอาหารงานบุญที่มัสยิด ท่าตอน อ.แม่อาย จ. เชียงใหม่

477

ชุดนี้เป็นชุดอาหารเช้า เตรียมไว้ต้อนรับพี่น้องจากแดนไกล ที่มาร่วมงาน ตกลงแต่ละมัสยิดจะมีการเลี้ยงกัน ๒มื้อ
คือมื้อเช้ากับมื้อบ่าย  โต๊ะจีน กินก็ต้องตรงเวลา ไปช้า กว่าเวลาที่นัดหมาย อดรับประทานครับ

447
แอบถ่ายพี่น้อง มุสลิมมะฮฺ เชื้อสายจีน กำลัง พุยตะเกียบ อย่างอเร็ด อร่อย ไม่ยอมพูดคุยกัน


ชุมพล  ศรีสมบัติ
www.muslimchiangmai.net
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 02, 2015, 06:31:12 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  



ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั



(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service