Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
สภาน้ำชา กาแฟ ย่านช้างคลาน เชียงใหม่
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สภาน้ำชา กาแฟ ย่านช้างคลาน เชียงใหม่  (อ่าน 2595 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 4.5%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2010, 02:13:04 pm »
แบ่งปัน

ร้านน้ำชา โรตี ช้างคลานย่านมุสลิมเชียงใหม่
 
 
ถ้าจะพูดถึงร้านน้ำชา โรตี ในเชียงใหม่ ต้องยกให้ย่าน ช้างคลาน นับจำนวนร้านน้ำชา โรตี แล้วมีอยู่หลัก ๆ ประมาณ ๔ ร้าน ก็มีร้านลุงศรี หน้าโรงเรียนวิชัย  ร้านอ้ายแดง หรือร้านมารียะ ที่นำมาแนะนำในวันนี้  ยังมีร้าน มุสตาฟา  หน้าโรงแรม อัลฟารุค ฝั่งตรงข้าม ของร้านมุสตาฟา ก็ยังมีอีกร้าน แต่ละร้าน ก็มีกลุ่ม ลูกค้า ขาประจำของตนเอง ยิ่งตอนเช้า ๆ ทุกร้าน จะเนื่อง..แน่นไปด้วยขาประจำ
 
 
 
 
 
ร้านมารียะฮฺ หรือ คนในพื้นที่ เขาเรียกว่า ร้านน้ำชา อ้ายแดง ตั้งอยู่ บนถนนเจริญประเทศ ปากซอยเข้าสุเหร่า ช้างคลาน พอดี
ท่านที่ชอบความเข็มข้น ของชา และความมันของนมวัวสด ๆ ผสมทั้งสองอย่างได้อย่างลงตัว มาร้านนี้ไม่มีผิดหวัง โรตีนิ่ม ชาอร่อย ต้องเขาล่ะ
 
 
 
 
   ตอนเช้าบรรยากาศที่ร้านน้ำชาทุกร้านจะคึกคักพอสมควร ซึ่งมันเป็นกิจวัตรประจำวันของพี่น้องมุสลิมในย่านช้างคลาน และีพี่น้องต่างศาสนิกที่มาพูดคุยกันอย่างถูกคอกัน และ เป็นที่รู้กัน กลุ่มใครกลุ่มมัน คนทีมีแนวคิดเดียวกัน ก็จะหากันได้ไม่ยาก ว่าเขาควรจะไปนั่งร้านไหน
      ยามเช้าๆของทุกวัน ผู้คน หลากหลายอาชีพ จะมารวมกลุ่มมานั่งทานโรตี จิบน้ำชา และเสวนา ถือได้ว่าเป็นสภากาแฟชุมชน ก็ว่าได้ เพราะที่นี่ ทุกเช้า - เย็น พี่น้องมุสลิมจะมานั่งคุย และคุยได้ทุกเรื่อง แล้วแต่ใครนำประเด็นอะไรมาพูดคุย ร้านน้ำชานอกจากเป็นร้านขนมเบ็ดเตล็ด ขายอาหารเช้า ยังเป็นสภาของชุมชน ตลอดจนกิจกรรมนันทนาการของชาวบ้าน
 
 
 
 บางครั้งมีการถกเถียงกันเสมือนกับว่ามานั่งวิเคราะห์เรื่องราวบางอย่างอย่างเอาจริงเอาจัง ดูแล้วน่าสนใจ ผมเองก็ไปทานน้ำชามาเกือบทุกร้านในย่านนี้ บรรยากาศของแต่ละร้านก็แตกต่าง กัน อย่างเช่นร้านลุงศรีหน้าโรงเรียนวิชัย ก็จะ  เป็นกลุ่มไฮโซ มีข้าราชาการ นักการเมืองท้องถิ่น เข้ามาร่วมวงเสวานาด้วย ยิ่งเป็นหน้าเลือกตั้งด้วยแล้ว นักการเมืองท้องถิ่นค่อนข้าง จะหนาตา
       ทุกร้านต่างมีประเด็นในการพูคคุยกัน  และมีวิเคราะห์ปัญหาที่พวกเขาถกเถียงกันมีให้ฟังเกือบทุกเรื่อง ศาสนา วัฒนธรรม การเมือง  ซึ่งการวิเคราะห์ ของพวกเขา ก็ ไม่ต่าง กับ นักวิชาการ นักข่าวหรือนักการเมือง ที่พูดคุยกันในสภา มีทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐ นัวเนีย กันไปหมด  บางคน แบ่งสี แบ่งฝ่าย เถียงสู้ไม่ได้ก็เดินหนี  พรุ่งนี้มาคุยกันใหม่ ผมนั่งฟัง นั่งดูวิถีชีวิตของพี่น้องในย่านนี้ ได้ข้อคิดอะไรมากมาย สิ่งสำคัญที่สุดคือ ผมเริ่มเชื่อแล้วว่า สภาน้ำชามีอะไรมากกว่า ที่เราคิด หาใช่เรื่องไร้สาระไปทั้งหมด
 
 
      สภาน้ำชาในชุมชนมุสลิม  ถือได้ว่าเป็น ศูนย์เรียนรู้การสื่อสารและการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารของผู้คนใน ชุมชนและคนต่างพื้นที่ หรือ เจ้าหน้าที่ของรัฐ มากไปกว่านั้นเป็นศูนย์รวมจิตใจเวทีพบปะของคนใน ชุมชน ของพี่น้องบ้านเรา จากประเด็นที่ฟัง ๆ ที่พี่น้องในร้านร้านน้ำชาพูดคุยกัน เท่าที่ได้ฟังในสิ่งที่เขามาถกเถียงกันนั้น เป็นทั้งปัญหาปากท้อง วิชาการ ความประพฤติของคนในชุมชน (ไม่อยากบอกเลยว่านินทาชาวบ้าน) สถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งเปรียบไปแล้วไม่ต่างจากนัก วิชาการ ผู้นำชุมชน เอ็น จี โอ ที่เค้าประชุมสัมมนากันในห้องแอร์เย็นๆตามโรงแรม ได้ทุกรส ครบเครื่องต้มยำจริง ๆ
 
 
แล้วผู้อ่านและครับ เคยไปนั่งพูดคุย ตามร้านน้ำชา บ้างใหม หากยังไม่เคยไป ก็ลองหาโอกาส หาประสบการณ์  เปิดโลกให้กว้างทางนี้ก็เป็นอีกช่องทาง โลกนี้ เป็นโลกแห่งการเรียนรู้  ในอิสลามสอนไว้ว่า "จงศึกษา ตั้งแต่ ในเปล จน ถึงหลุ่ม ฝ้่่งศพ"  แสดงว่า การเรียนรู้ ไม่มีวันจบสิ้น ตราบใดที่ดินยังไม่กลบหน้า มีอะไรมากมายให้เราได้เรียนรู้ ทุกที่ ทุกการพูดคุย ไม่ว่าคนระดับไหน มุมมอง ที่แตกต่าง วิธีคิดที่คิดต่าง โอ่..น่าสนใจครับ ถ้าไม่ได้ไปแล้วจะนึกเสียดาย ทีหลัง อย่ามาว่ากันเชียว มาบอกแล้ว
 
 
 เลอะเทอะแล้ว ผม ว่า จะมาชวนไปดื่มชา ที่ย่านช้างคลาน เลยเถิดไปเรื่องสัฟเพเหระ  บอกเจ้าของร้านมารียะฮฺ ไว้ตั้งนาน ว่า จะช่วยประชาสัมพันธ์ร้านให้ผ่าน อินเตอร์เน็ท เทคโนโลยี สมัยใหม่ วันนี้ ก็คง ได้ทำตาม ที่รับปากกันไว้ แล้ว มีอีกหลาย ร้าน ที่ รับปากเขาไว้ ก็จะทยอย ลงให้เรื่อย ๆ นะพี่น้อง หากอัลลอฮฺ ยังให้สมอง สองมือดีอยู่ และที่สำคัญ ยังมีชีวิตอยู่
 
 
 
อย่างไงแล้ว อย่าลืมก็แล้วกันมาถึงในย่านมุสลิมช้างคลาน เชียงใหม่ แวะดื่มชา ร้านอ้ายแดง อ้อ อ้ายทางเชียงใหม่ เขาหมายถึง พี่ชาย ไม่ใช่ ไอ่ นะครับ อย่าเข้าใจผิด  ขอย้ำ อย่าลืมแวะมาทาน โรตีน้ำ ชา ในส่วนโรตี มีทั้งมะตะบะ โรตีใส่ไข่ สูตร ดั้งเดิม โรตีแป้งเหนียวนิ่ม  ทาน ร้อน ๆ กับ ชานมสดร้อน ๆ ที่นี่อร่อยนักแล
 
 
ท้ายนี้ก็ขอได้รับความขอบคุณจากพี่น้อง ที่พยายามอ่าน มาจนถึงบรรทัดสุดท้าย  เจ้าของร้านระวังตัวให้ดีก็แล้วกัน จะไปกินโรตี น้ำชาฟรี  เป็นค่าประชาสัมพันธ์ 555
 
รายงานและพาไปชิม โดย
นาบชุมพล ศรีสมบัติ
บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ

kunthai
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 994 Level 25 : Exp 60%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2012, 07:32:52 am »
แบ่งปัน

แวะวงน้ำชา นะครับ แลกเปลี่ยนกับเพือนใหม่ ๆ
บันทึกการเข้า

ไม้คดใช้แปงขอ เหล็กงอใช้แปงเคียว คนคดอย่างเดียวใช้การบ่ได้
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer