Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
แ่ด่ท่านผู้นำ เหมาะสำหรับการเลือก กอจ.ทั่วประเทศ ในเดือน พ.ย.54 นี้
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แ่ด่ท่านผู้นำ เหมาะสำหรับการเลือก กอจ.ทั่วประเทศ ในเดือน พ.ย.54 นี้  (อ่าน 1428 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8569 Level 75 : Exp 42%
HP: 61.9%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 24, 2011, 08:01:14 am »
แบ่งปัน

   แด่ท่านผ้นำ

   
      โดย Shakirin Sumalee
       
ผู้เขียน อ.ซากีรีน สุมาลี ได้กล่าวไว้ว่า บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อรับการเลือกตั้งคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศในเดือน พ.ย. ที่จะถึงนี้ (1)  เนื่องจากปัจจุบัน เราต้องยอมรับว่าการเมืองเข้ามาครอบงำผู้นำทุกระดับทุกหย่อมหญ้า ไม่ว่าจะเป็นพุทธ หรือมุสลิม ตั้งแต่ระดับอิหม่าม หรือผู้ใหญ่บ้าน ขึ้นไป ซึ่งมันจะสวนทางกับนิยามของความเป็นผู้นำในศาสนา แล้วใครล่ะ ที่ทำให้ระบอบการเมืองเข้ามีผลหรือมีอิทธิพลในระบอบของศาสนา ดังเช่นทุกวันนี้...?เราต้องยอมรับว่า เงื่อนไขในปัจจุบัน มันทำให้เราหาผู้นำที่ได้มาตรฐานนั้นยาก แต่ก็ต้องหาให้ใกล้เคียงกับมาตรฐานที่สุด และเราต้องทำใจ ว่ามันยังคงห่างไกลจากมาตรฐานมาก และเราต้องทำใจยอมรับตั้งแต่ต้น เพื่อเราจะต้องทำงานให้ได้ เพราะผู้นำที่มีมาตรฐานสูงสุด มักจะไม่อยู่เคียงคู่กับการเมืองคะ  ((1)Putsadee Muhamad )

    

   22

   
   إن الحمد لله , نحمده ونستعينه ونستغفره , ونعوذبالله من شرور أنفسنا ومن سيّئات أعمالنا , من يهده الله فلامضلّ له , ومن يضلل فلا هادىله , ونشهد أن لا إله الا الله , وأن

   محمدا عبده ورسوله , صلّى الله عليه وعلى آله وصحبه وسلّم تسليما كثيرا.

    

   ก่อน อื่นขอเรียนว่าบทความนี้ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้เห็นภาพลักษณ์ ของสังคมที่ควรจะเป็น นั่นคือ เป็นสังคมที่ยืนบนอะกีดะฮฺ อิสลามียะฮฺ ที่เข็มแข็ง มีภาพลักษณ์ที่สวยงาม ดังนั้นท่านผู้นำจึงต้องมีความสง่างามทั้งด้านบุคลิกภาพ และที่มา ท่านต้องเป็นผู้ทรงภูมิรู้ ท่านต้องใช้อิสลามเป็นกรอบวิธีคิดในการบริหารองค์กร มิใช่ใช้วิธีคิดทางการเมืองมาบริหารกิจการศาสนาอิสลาม ท่านผู้นำต้องบริหารงานอย่างโปร่งใสโดยไม่เห็นแก่พวกพ้องท่านผู้นำต้องเป็น ที่พึ่งทางด้านศาสนาและจิตใจแก่พี่น้องมุสลิมในได้เป็น อย่างดี ท่านต้องให้ความเป็นธรรมแก่พี่น้องมุสลิมเมื่อพวกเขาร้องขอ ท่านต้องเห็นความสำคัญของพี่น้องมุสลิมก่อนพวกพ้อง ท่านต้องทำในสิ่งที่สร้างสรรค์ และท่านหลีกห่างจากสิ่งที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคม ท่านต้องทำหน้าที่สมานฉันท์รอยร้าวระหว่างพี่น้องมุสลิมกลุ่มต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างกัน ท่านต้องบริหารกิจการศาสนาอิสลามโดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง และที่สำคัญท่านต้องบริหารหรือทำหน้าที่ตามกรอบที่อัลกุรอ่านและอัซซุนนะฮ์ กำหนดให้ท่านทำ มิใช่ทำตามกรอบของ พรบ.การบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540 เพียงเท่านั้น นี่คือภาพลักษณ์ของสังคมมุสลิมนครศรีธรรมราชที่ควรจะเป็น
   
    

   ขณะนี้สังคมมุสลิมเรากำลังมีนานาปัญหาที่ถาโถมเข้ามาอย่างรุนแรงจนยากที่จะเยียวยา เช่น
    

   1. ปัญหาการรุกรานจากลัทธิความเชื่ออื่นที่บิดเบือนศาสนาอิสลาม (ชีอะฮฺ)

   2. ปัญหาการไม่นำหลักการอิสลาม (الفقة) มาเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินปัญหาทางศาสนา

   3. ปัญหาความแตกแยกของสังคมมุสลิม

   3.1 ความแตกแยกระหว่างกลุ่มต่าง ๆ

   3.2 ปัญหาความแตกแยกภายในมุเก็มต่าง ๆ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากอิหม่าม และอิหม่ามเหล่านั้นก็เป็นพวกพ้องกับท่านผู้นำ

    

   4. ปัญหาความเสื่อมทรามทางสังคม เช่น

   4.1 ปัญหาการไม่รู้ศาสนา

   4.2 ปัญหายาเสพติด

   4.3 ปัญหาการประพฤติผิดทางเพศ

   4.4 ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวและสังคมมุสลิม

   4.5 ปัญหาการฉ้อโกงทรัพย์สิน

   ฯลฯ
    

   จากปัญหาทั้งหมดนี้พอที่จะสรุปได้ว่า สังคมเราต้องการ
    

   1. ผู้นำที่จะนำพาสังคมไปสู่ความสุข สงบ ความปลอดภัยทั้งดุนยาและอาคีเราะฮ์

   2. ผู้นำที่เป็นผู้พิพากษาโดยใช้หลักการอิสลามอย่างเที่ยงธรรม

   ท่าน ผู้นำครับปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากท่านผู้นำมองปัญหา วินิจฉัยปัญหา และแก้ไขปัญหาโดยใช้อิสลามเป็นบรรทัดฐาน ห่างไกลจากแนวคิดหรือวิธีคิดอื่นใดนอกเหนือจากอิสลาม (إن شاءالله )

   ท่าน ผู้นำครับเรามิบังอาจที่จะตักเตือนท่าน แต่เราขอนำเสนอบางส่วนจากอัลกุรอ่านและอัซซุนนะฮฺ เผื่อว่าบางที่ท่านผู้นำทั้งหลายจะได้นำเอาสิ่งเหล่านี้ไปพิจารณาบ้างไม่มาก ก็น้อย

    

   ท่านผู้นำโปรดพิจารณาด้วยครับว่าท่านสามารถนำพาสังคมไปสู่ความสุข สงบ ความปลอดภัยทั้งดุนยาและอาคีเราะฮ์ได้หรือไม่

   อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงตรัสว่า
   
    

   إنما السبيل على الذين يظلمون الناس ويبغون فى الأرض يغير الحق أولئك لهم عذاب أليم
   
    

   ความ ว่า แท้จริงแนวทางของบรรดาผู้อยุติธรรมต่อประชาชนและมุ่งฉ้อฉลในหน้าแผ่นดิน โดยไร้สัจธรรม พวกเขาเหล่านั้นจะได้รับโทษอย่างแสนสาหัส (ชูรอ : 42)

    

   ท่านรอซูลทรง กล่าวว่า “เมื่ออัลลอฮฺประสงค์ความดีแก่กลุ่มชนใด พระองค์จะทรงมอบให้ผู้สุขุมของพวกเขาเป็นผู้ปกครองเขา ให้นักปราชญ์ของพวกเขา เป็นผู้พิพากษาระหว่างพวกเขา และบันดาลทรัพย์สินให้อยู่ใน (การครอบครองของ) ผู้ใจเอื้อเฟื้อแห่งพวกเขา และเมื่อทรงประสงค์จะให้กลุ่มชนใดชั่วร้าย พระองค์จะบันดาล ให้คนเลวของพวกเขาปกครองพวกเขา ให้คนโง่ของพวกเขาพิพากษาในระหว่างพวกเขา และทรงบันดาลทรัพย์สินให้อยู่ใน (การครอบครองของ) คนตระหนี่ของพวกเขา” (รายงานโดย...อัดดัยละมีย์)
    

   ท่านรอ ซูลทรงกล่าวว่า “แท้จริงอัลลอฮฺจะสอบถามผู้มีหน้าที่ทุกคน ถึงหน้าที่ที่เขาได้รับมอบหมายนั้น ว่าเขาได้รักษามันไว้อย่างดีหรือเขาได้ละเลยต่อหน้าที่นั้น จนแม้กระทั่งผู้ชายคนหนึ่งก็จะถูกถามถึงครอบครัวของเขา (ว่าเลี้ยงดูและรับผิดชอบหรือไม่)” (รายงานโดย...อันนะซาอีย์ )
    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า “ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ จะถูกสอบถามถึงสิ่งที่เป็นความรับผิดชอบของเขาในวันปรภพ”

   (รายงานโดย...อัลคอตีบ)
    

   ท่าน รอซูลทรงกล่าวว่า “แท้จริงผู้ปกครอง เมื่อแสวงหาความระแวงในหมู่ประชาชน (โดยการปกครองด้วยอคติไม่หวังดีต่อประชาชน) แน่นอนเขาได้ทำลายประชาชน” (รายงานโดย...อะบูดาวุด)
    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า”แท้จริงมนุษย์ที่อัล ลอฮฺรักมากที่สุดในวันปรภพ และเป็นมนุษย์ที่มีที่นั่งใกล้ชิดที่สุดกับอัลลอฮฺ คือ ผู้นำที่มีความยุติธรรม และมนุษย์ที่อัลลอฮฺทรงพิโรธมากที่สุดและที่ห่างไกลจากอัลลอฮฺมากที่สุด คือ ผู้นำที่ลำเอียง” (รายงานโดย...อะหมัด)
    

   ท่าน รอซูลทรงกล่าวว่า “แท้จริงเจ้าของอำนาจปกครองนั้น อยู่บนประตูแห่งความลำเค็ญ ยกเว้นบุคคลที่อัลลอฮฺทรงคุ้มครองเท่านั้น” (รายงานโดย...อัลบารูดีย์)
    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า “แท้จริงฉันกลัวผู้นำที่หลงผิดทั้งหลาย จะยังอันตรายแก่ประชาชาติของฉัน” (รายงานโดย...บุคอรีย์)
    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า”หากพวกท่านประสงค์ ฉันก็จะบอกพวกท่านถึงอำนาจปกครองว่ามันคืออะไร ? ลำดับแรก คือ การถูกตำหนิ อันดับที่สอง คือ ความโศกเศร้า และอันดับที่สาม คือ การรับโทษในวันปรภพ ยกเว้นผู้ที่มีความยุติธรรมเท่านั้น” (รายงานโดย...อัฏฏอบารอนีย์)

    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า”ทุกสิ่ง ทุกอย่างย่อมมีพิษร้ายที่จะทำลายมัน และพิษร้ายของศาสนานี้ได้แก่บรรดาผู้ปกครองที่ชั่วช้า” (รายงานโดย...อัลฮาริษ อิบนุอบีอุซามะฮฺ)

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า “ผู้ใดได้รับหน้าที่การปกครองเพียงสิ่งหนึ่งจากภารกิจของมวลมุสลิม อัลลอฮฺจะไม่เหลียวแลเขาในความเดือดร้อนของเขา จนกว่าเขาจะดูแลความเดือดร้อนของมวลมุสลิม” (รายงานโดย...อัฏฏอบรอนีย์)
    

   ท่านรอ ซูลทรงกล่าวว่า “ความวิบัติย่อมประสบแก่ผู้ปกครอง เนื่องจากพลเมือง (ที่เขาปกครองนั้น ซึ่งเขาไม่ดูแล ไม่ให้ความเป็นธรรม) นอกจากผู้ปกครองซึ่งเขาเอาใจใส่ต่อพวกเขาจากเบื้องหลังของพวกเขา ด้วยการแนะนำ”

   (รายงานโดย...อัรรอยยานีย์)
    

   ท่านรอซูล ทรงกล่าวว่า “ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบคนใด ที่ไม่เมตตาต่อสิ่งที่เขารับผิดชอบ อัลลอฮฺจักห้ามสวรรค์เหนือเขา” (รายงานโดย...ค็อยสะมะฮฺ)

    

   ท่านผู้นำโปรดพิจารณาด้วยครับ ท่านสามารถเป็นผู้พิพากษาโดยใช้หลักการอิสลามอย่างเที่ยงธรรม และเคร่งครัดหรือไม่

   รอ ซูลทรงกล่าวว่า “ผู้ใดวินิจฉัยโดยปราศจากความรู้ แน่นอนมาลาอีกัตแห่งฟากฟ้าและแผ่นดินย่อมสาปแช่งเขา” (รายงานโดย...อิบนูอะซากิร)
    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า “ผู้ใดวินิจฉัยโดยปราศจากความรู้ บาปนั้นจะตกแก่ผู้วินิจฉัย และผู้ใดชี้กิจการหนึ่งแก่พี่น้องของเขา โดยเขารู้ว่าความถูกต้องนั้นเป็นอย่างอื่น จากที่เขาวินิจฉัยไว้ แน่นอนเขาได้ทำลายพี่น้องของเขาแล้ว”

   (รายงานโดย...อะบูดาวุด , อัลฮากิม)
    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า “ผู้พิพากษามี 3 ประเภท สองประเภทอยู่ในนรก และผู้พิพากษาประเภทเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสวรรค์ ผู้พิพากษาประเภทที่ 1 เขาพิพากษาไปโดยกิเลส เขาต้องอยู่ในนรก ผู้พิพากษาอีกหนึ่งเขาพิพากษาโดยปราศจากความรู้ เขาก็ตกอยู่ในนรก และอีกหนึ่งผู้พิพากษาเขาพิพากษาโดยสัจธรรม เขาย่อมได้เข้าสวรรค์ “ (รายงานโดย...อัฏฏอบรอนีย์)
    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า “แท้จริงอัลลอฮฺจะอยู่ร่วมกับผู้พิพากษา ตราบใดที่เขายังไม่ลำเอียง แต่เมื่อเขาลำเอียง (ในการพิพากษา) อัลลอฮฺก็พ้นไปจากเขา และมารร้ายจะเข้ามาประจำกับเขา(แทน)” (รายงานโดย... อัลบัยฮะกีย์)
    

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า “แท้จริงผู้มีความยุติธรรม ณ อัลลอฮฺในวันปรภพ (เขาจะได้อยู่)บนมิมบัรที่ทำมาจากรัศมี ซึ่งสถิตอยู่เบื้องขวาของ (อัลลอฮฺ) ผู้ทรงเมตตา และพระหัตถ์ทั้งสองข้างของพระองค์ คือข้างขวาของบรรดาผู้มีความยุติธรรมในการพิพากษาของพวกเขา , ครอบครัวของเขา , และสิ่งที่พวกเขาปกครองอยู่” (รายงานโดย...อะหมัด)

   ท่านรอซูลทรงกล่าวว่า “บุคคลที่ได้รับหน้าที่พิพากษา แน่นอน (เท่ากับ) เขาถูกฆ่าโดยปราศจากมีด”

   (รายงานโดย...อะบูดาวุด)
    

   ทานรอซูลทรงกล่าวว่า “บุคคลใดแสวงหา (ตำแหน่ง) การพิพากษา (ระหว่างมวลมุสลิม) และได้ขอต่อบรรดาผู้สงเคราะห์ (ให้ช่วยหาเสียงให้เขาได้ตำแหน่ง) เกี่ยวกับสิ่งนั้น แน่นอน จะถูกมอบหมายสิ่งนั้นแก่ตัวของเขา (เพื่อเขารับผิดชอบเอง โดยอัลลอฮฺไม่ยุ่งเกี่ยวด้วย) และบุคคลใดถูกบังคับให้ทำการพิพากษา อัลลอฮฺจะส่งมาลาอิกะฮฺหนึ่งลงมาช่วยแนะทางถูกแก่เขา”

   (รายงานโดย...อัตติรมีซีย์)

    

   โอ้ท่านผู้นำโปรดใช้ดุลพินิจของท่านในการเลือกผู้นำตามแนวทางที่ท่านรอซูล ได้กำหนดไว้เถิด ท่านโปรดเลือกผู้รู้มาเป็นผู้นำเถิดครับ เพราะรอซูลได้ทรงกล่าวว่า

   “บรรดาผู้รู้เป็นผู้นำ , บรรดาผู้ยำเกรงพระเจ้าเป็นนาย , และบรรดาผู้ที่นั่งร่วมกับเขาทั้งหมดเป็นส่วนเพิ่เติม”

   (รายงานโดย...อิบนุนัจญาร)
    

   “บรรดาผู้รู้ ทั้งหลาย(العلماء) เป็นผู้สืบทอดมรดกของบรรดาศาสดา ชาวฟ้าจะรักพวกเขา และพวกปลาในทะเล ก็จะขออภัยให้แก่เขา เมื่อเขาเสียชีวิต ตราบถึงปรภพ” (รายงานโดย...อิบนุนัจญาร)
    

   “บรรดาผู้รู้ ทั้งหลาย(العلماء) เป็นที่ไว้วางใจแก่ประชาชาติของฉัน” (รายงานโดย...อัดดัยละมีย์)

   “ผู้ รู้และผู้เรียนต่างก็หุ้นส่วนในความดี ส่วนมนุษย์ทั้งหลาย (ที่ไม่เรียนและไม่รู้) ไม่มีความดีในตัวเขาเลย” (รายงานโดย...อัฏฏอบรอนีย์)
    

   “ผู้รู้เป็นผู้ครองอำนาจแห่งอัลลอฮฺในแผ่น ดิน บุคคลใดทำการบริภาษ (ด้วยการตำหนิและให้ร้าย) เขาจะประสบความหายนะ” (รายงานโดย...อัดดัยละมีย์)
    

   “ผู้รู้ได้รับความเลอเลิศเหนือกว่าผู้นมัสการถึงเจ็ดสิบขั้น ความห่างระหว่างแต่ละสองขั้นนั้น ประดุจดังระหว่างฟ้าและดิน” (รายงานโดย...อะบูยะลา)
    

   “ใน วันกียามะฮฺ คน 3 คนนี้ จะช่วยสงเคราะห์ (ผู้อื่นได้) บรรดาศาสนทูต( الأنبياء) , ถัดจากนั้นบรรดานักปราชญ์ (العلماء) ,ถัดจากนั้น บรรดาผู้เสียสละชีวิตในสงคราม (الشهداء) “ (รายงานโดย...อิบนิมาญะฮฺ)
    

   “บรรดา นักการศาสนา (الفقهاء) เป็นผู้ได้รับความไว้วางใจจากศาสดา ตราบใดเขายังไม่เข้า (ไปหวังประโยชน์)ในโลกนี้ และไม่แสวงหาอำนาจ แต่เมื่อพวกเขาทำเช่นนั้นพวกท่านจงตักเตือนเขา" (รายงานโดย...อัลอัชกะรีย์)
    

   “แท้ ที่จริงบางอย่างที่ถือเป็นการยกย่องอัลลอฮฺ (เหมือนกัน) คือ การยกย่องผู้อาวุโสที่เป็นมุสลิม , ผู้ที่ถือมั่นในอัลกุรอ่าน โดยไม่มีการล่วงละเมิดและไม่ห่างเหินอัลกุรอ่าน , และการยกย่องผู้มีอำนาจที่มีความยุติธรรม”

   (รายงานโดย...อะบูดาวุด)
    

   “บุคคลใดก็ตามที่ได้แต่ง ตั้งให้ชายผู้หนึ่งปกครองคน 10 คน ซึ่งเขารู้ดีว่าในสิบคนนั้น มีผู้ที่เลอเลิศกว่าบุคคลที่เขาแต่งตั้งไว้ แน่นอนเขาได้ละเมิดอัลลอฮฺ” (รายงานโดย...อะบูยะลา)
    

   “แท้ จริงอัลลอฮฺจะไม่ทรงให้ความรู้เลือนหายไปจากความทรงจำของมนุษย์ แต่พระองค์จะทำให้ความรู้เลือนหายไปด้วยการจากไปของปวงปราชญ์ จนกระทั่งไม่มีความรู้ (ปวงปราชญ์) หลงเหลืออยู่เลย เมื่อเป็นดังนี้มนุษย์ก็จะแต่งตั้งผู้โง่เขลา جاهل) ) เป็นผู้นำ เมื่อผู้นำถูกถามปัญหาใด ๆ ก็จะตอบโดยไม่มีความรู้ พวกผู้นำจึงเป็นพวกหลงผิด และทำให้ผู้อื่นหลงผิดด้วย” (รายงานโดย...มุสลิม)

    

   สุดท้าย ไม่ว่าใคร ผู้ใด จะได้รับเลือกให้เป็นผู้นำขอให้ผู้นำทั้งหลายโปรดนำพาพวกเราไปสู่ความโปรด ปราน ความรักของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) อย่างแท้จริงด้วยเถิด ด้วยการที่ท่านจักต้องเป็น ดังนี้

   1. ท่านจะต้องยึดมั่นในสัจธรรมแห่งอัลอิสลาม (الحق)อย่างเข้มแข็ง ท่านจะต้องไม่ยอมให้อำนาจแห่งความชั่วร้าย (طاغوت) เข้ามาครอบงำ

   2. ท่านต้องเป็นผู้นำที่แท้จริง ไม่ใช่เป็นเงาให้ใครบางคน

   3.. ท่านต้องเป็นผู้นำที่มีความสง่างามทั้งทางด้านภูมิรู้ บุคลิกภาพ และที่มาของตำแหน่ง เพราะท่าน คือความภาคภูมิใจของมวลมุสลิม

   4. ท่านต้องเป็นบุคคลที่เป็นตัวอย่าง / แบบอย่างให้แก่สังคมทั่วไป (Islamic Symbolic)

   5. ท่านต้องทำหน้าที่ปรองดอง สมานฉันท์ ระหว่างพี่น้องมุสลิมให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โปรดนำพาพวกเราให้พ้นจากการลงโทษในกุโบร ในวันกียามะฮฺ และโปรดนำพาพวกเราไปสู่สรวงสวรรค์ของอัลลอฮฺด้วยเถิด

    

   جزاكم الله خيرا
   
   
   ที่มา
   http://www.facebook.com/note.php?note_id=10150298311575942

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 24, 2011, 08:14:48 am โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer