Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
แนวคิดค้าขาย:"บ้านปาย" เจาะทำเลทอง มองทะลุธุรกิจร้านอาหาร
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวคิดค้าขาย:"บ้านปาย" เจาะทำเลทอง มองทะลุธุรกิจร้านอาหาร  (อ่าน 2518 ครั้ง)

ป้อหลวงบ้าน
Administrator
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 8567 Level 75 : Exp 41%
HP: 19.4%

มุสลิมเชียงใหม่


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2011, 09:46:55 pm »
แบ่งปัน

"บ้านปาย" เจาะทำเลทอง มองทะลุธุรกิจร้านอาหาร

   ยยย

   อาหารสร้างอาชีพ
   
   สดุจตา
   
   "บ้านปาย" เจาะทำเลทอง มองทะลุธุรกิจร้านอาหาร
   
   "เริ่มแรกเข้ามาร่วมถือหุ้น รับรู้ว่า ปีหนึ่งร้านบ้านปาย ทำรายได้ประมาณ 4 เดือน แต่เมื่อสรุปยอดขาย ถือว่าอยู่ได้ จึงตัดสินใจขยับขยายร้าน แต่ยังคงโครงสร้างบ้านหลังนี้ ซึ่งมีอายุเกือบ 100 ปี เราเชื่อว่านี่คือจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว บ่งบอกถึงวัฒนธรรมอันเก่าแก่ เป็นจุดขาย ทำให้ร้านบ้านปายเกิดเสน่ห์"
   
   
   
   ไม่มีความสำเร็จใดได้มาเพราะเหตุปัจจัยหนึ่งปัจจัยเดียว แต่จะเกิดขึ้นได้เพราะปัจจัยแวดล้อมประกอบกัน ส่วนจะจัดอันดับให้ปัจจัยใดเป็นที่ หนึ่ง สอง สาม นั้นขึ้นอยู่กับความสำคัญ และความน่าจะเป็น
   
   ดังเช่นกับกิจการร้านอาหาร ชื่อ "บ้านปาย" เขาให้ความสำคัญกับทำเลมาเป็นอันดับต้นๆ แต่กระนั้นก็ไม่ลืมเสริมใส่ปัจจัยแวดล้อม จนก้าวสู่ความสำเร็จ เช่นทุกวันนี้

   
   
   
   ชูเมนูหลากหลาย
   
   ดึงดูดใจบ้านไม้เก่า

   
   บ้านปาย ก่อกำเนิดเมื่อราว 5-6 ปีที่ผ่านมา โดย คุณสุรีย์ลักษณ์ ติยะโคตร จวบจนเพิ่มจำนวนหุ้นส่วนร่วมบริหารอีก 3 คน ได้แก่ คุณวิริทธิ์พล จุ่งสกุล คุณประยุทธ จุ่งสกุล และ คุณชนัชญ์ ณรงค์ทิพย์
   
   คุณชนัชญ์ เป็นตัวแทนเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับร้านอาหารบ้านปาย ให้ฟังว่า จากเคยคร่ำหวอดอยู่วงการธุรกิจโรงแรม รีสอร์ต จวบจนต่อมาเปิดกิจการร้านอาหารและรีสอร์ต เป็นของตนเอง
   
   จากความคลุกคลี จึงมองเห็นโอกาสและปัจจัยสำคัญของบ้านปาย นั่นคือ ทำเลตั้งร้าน อยู่ติดถนนคนเดิน ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสขายสินค้าได้ค่อนข้างสูง แต่กระนั้นในส่วนของเมนูปรับเพิ่มความหลากหลาย เพื่อดึงทุกกลุ่มเป้าหมายเข้ามาลิ้มรส
   
   "เมนูร้านบ้านปายประมาณ 200 รายการ ทั้ง ไทย จีน ฝรั่ง สเปน อิตาเลียน นอกจากนั้นยังมีอาหารพื้นถิ่น ส่วนเมนูสร้างชื่อ ได้แก่ พิซซ่า โดยได้สูตรมาจากร้านอาหารเดิมของคุณประยุทธ หนึ่งในหุ้นส่วนสำคัญ"
   
   จากความหลากหลายของอาหาร สามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวครอบคลุม ซึ่งหากให้แบ่งสัดส่วนนักท่องเที่ยวคนไทยประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ต่างชาติ 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 60 เปอร์เซ็นต์ เป็นลูกค้าวอร์กอิน และคนในพื้นถิ่น
   
   ถามถึงราคาอาหาร คุณชนัชญ์ ว่า อาจแพงกว่าร้านทั่วไปไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ อันเนื่องจากต้นทุนบริหารจัดการค่อนข้างสูง เน้นคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าลิ้มความเลิศรส ซึ่งหากเฉลี่ยต่อหัวประมาณ 100-200 บาทขึ้นไป
   
   ไม่เพียงพัฒนาเมนูอาหาร เพื่อเจาะทุกกลุ่มเป้าหมาย บ้านปายยังเพิ่มขนาดพื้นที่รองรับลูกค้าจากแต่เดิม 100 ที่นั่ง เป็น 180 ที่นั่ง ส่งผลถึงยอดขายขยับ ปัจจุบันตกวันละ 60,000 บาท ถึงหลักแสนบาท
   
   "เริ่มแรกเข้ามาร่วมถือหุ้น รับรู้ว่า ปีหนึ่งร้านบ้านปาย ทำรายได้ประมาณ 4 เดือน แต่เมื่อสรุปยอดขาย ถือว่าอยู่ได้ จึงตัดสินใจขยับขยายร้าน แต่ยังคงโครงสร้างบ้านหลังนี้ ซึ่งมีอายุเกือบ 100 ปี เราเชื่อว่านี่คือจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว บ่งบอกถึงวัฒนธรรมอันเก่าแก่ เป็นจุดขาย ทำให้ร้านบ้านปายเกิดเสน่ห์"
   
   
   
   มองทำเลให้ขาด
   
   ไม่ประมาทกับธุรกิจ

   
   คุณชนัชญ์ กล่าวเพิ่มเติมถึงงบประมาณลงทุนราว 10 ล้านบาท กับขนาดพื้นที่ 78 ตารางวา ส่วนพนักงานให้บริการกำหนดไว้ 20 คน เพื่อความรวดเร็วด้านบริการ
   
   "บ้านปาย จะแบ่งสัดส่วนพนักงานประจำไม่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าช่วงไฮซีซัน ประมาณเดือนพฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์ ต้องรับพนักงานเสริมเข้ามาช่วย เพื่อให้ทันความต้องการของลูกค้า ส่วนพนักงานฝ่ายครัว จัดจ้างเชฟผู้มีความสามารถ มีทักษะด้านการปรุงอาหารเป็นอย่างดี"
   
   ต่อเมื่อถามถึงคู่แข่งขัน คุณชนัชญ์ ว่า ราว 5-6 แห่ง แต่ไม่ถือเป็นปัญหา อันเนื่องจากบ้านปายเลือกขายความเป็นตัวเอง นั่นคือ ความหลากหลายของเมนูอาหาร
   
   แม้วันนี้จะพอมองเห็นภาพความสำเร็จของร้านบ้านปาย แต่ที่ผ่านมาประสบปัญหาให้ต้องแก้ไข "ผมมองว่า ทำเล สำคัญมาก และเราจะไม่ยอมเสี่ยงกับพื้นที่นอกเมือง แต่แม้ได้ทำเลดีก็ยังเกิดปัญหาให้ต้องแก้ไข นั่นคือ สถานที่จอดรถไม่มี ยิ่งถ้าเป็นรถบัสคณะทัวร์ หาที่จอดค่อนข้างลำบาก ปัจจุบัน จึงทำการติดต่อประสานพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อขอใช้พื้นที่"
   
   อีกปัญหาหนึ่ง ซึ่งไม่เฉพาะร้านบ้านปายประสบ แต่ธุรกิจท่องเที่ยวล้วนได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจการเมืองทั้งในและต่างประเทศ ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง
   
   "ตอนได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกและเหตุการณ์ภายในประเทศ รวมไปถึงภัยพิบัติต่างๆ จำนวนลูกค้าบางตาลง แต่ถือเป็นความโชคดีเพราะได้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ช่วยประคับประคอง ปล่อยสินเชื่อจนสามารถพยุงธุรกิจไว้ได้ จนถึงทุกวันนี้"
   
   หากไปเยือนเมืองปาย เมืองเล็กๆ ที่มีสีสัน วัฒนธรรม และความอบอุ่น อย่าลืมแวะร้านอาหาร "บ้านปาย" ตั้งอยู่บริเวณ ถนนคนเดิน อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
   
   
   
   "ชนัชญ์ ณรงค์ทิพย์"
   
   ชี้ 7 ปัจจัยของธุรกิจร้านอาหาร>/b<
   
   1. ทำเล
   
   2. บรรยากาศทั้งภายนอกและภายในร้าน
   
   3. อาหารอร่อย คุณภาพดี
   
   4. บริการประทับใจ
   
   5. ควบคุม อบรม พนักงานก่อนปฏิบัติงานจริง ปลุกจิตสำนึก สร้างความเป็นเจ้าภาพที่ดี เข้าใจในสินค้า
   
   6. มอบสิ่งดีๆ กับลูกค้า ด้วยหัวใจโอบอ้อมอารี มีน้ำใจ
   
   7. สถานที่จอดรถควรสะดวกสบาย
   
   
   
   
   
   ข้อมูลจำเพาะ
   
   กิจการ ร้านอาหาร
   
   ชื่อกิจการ บ้านปาย
   
   เจ้าของกิจการ คุณสุรีย์ลักษณ์ ติยะโคตร คุณวิริทธิ์พล จุ่งสกุล คุณประยุทธ จุ่งสกุล และ คุณชนัชญ์ ณรงค์ทิพย์
   
   ลักษณะกิจการ หุ้นส่วน
   
   เงินลงทุน 10 กว่าล้านบาท
   
   ประเภทสินค้า อาหารไทย จีน ฝรั่ง อิตาเลียน สเปน อาหารพื้นถิ่น ประมาณ 200 เมนู
   
   ยอดขาย วันละประมาณ 60,000 บาท ถึงหลักแสนบาท
   
   ขนาดพื้นที่ 78 ตารางวา
   
   รองรับลูกค้าได้ 180 ที่นั่ง
   
   กลุ่มเป้าหมาย นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ คณะทัวร์ คนพื้นถิ่น
   
   จุดเด่น ความหลากหลายของเมนูอาหาร วัฒนธรรม ความเก่าแก่ของโครงสร้างร้านอาหารซึ่งดัดแปลงมาจากบ้านเก่าอายุเกือบ 100 ปี
   
   สถานที่ตั้งร้าน บริเวณถนนคนเดิน อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
   
   โทรศัพท์ (053) 699-912
   
   
   

    
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 27, 2011, 09:49:11 pm โดย ป้อหลวงบ้าน » บันทึกการเข้า

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร   จอมยุทธ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer