Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ดูหมิ่นศาสนา...ท่านอยากได้ยินคำนี้ไหม..??
ข่าว: เวทีสำหรับพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือผู้ที่สนใจ แลกเปลี่ยนข้อมูล นำเสนอ เรื่องราว ข่าวสาร สาระความรู้ ภาพถ่ายให้กับคน บ้านเฮา สมัครง่าย ใช้งานได้เลย ร่วมเป็นเพื่อนกับเรา คลิกลงทะเบียนเลย


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ดูหมิ่นศาสนา...ท่านอยากได้ยินคำนี้ไหม..??  (อ่าน 660 ครั้ง)

abuamen
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 914 Level 24 : Exp 54%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 10, 2011, 11:15:50 am »
แบ่งปัน

Posted by เบดูอิน 

   ยยย

    ผมได้อ่าน http://www.oknation.net/blog/sigree/2011/05/20/entry-5 มีทั้งดีใจและเสียใจ ผมตามเรื่องที่ ร.ร.วัดหนองจอก มานานพอสมควร ขอเรียนกับทุกท่านตรงๆว่า หากทุกคนไม่มีอคติ บริสุทธิใจต่อกัน เรื่องนี้แก้ง่ายนิดเดียว

             ที่จริงเรื่องนี้เป็นเรื่องท้องถิ่น ถ้าคิดจะแก้มันจบไปนานแล้ว แต่ผู้มีหน้าที่รับผิดขอบไม่ใส่ใจ ไล่ตั้งแต่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ วัดหนองจอก ผู้อำนวยการโรงเรียน และประชาชนในพื้นที่ เรื่องนี้แก้ง่ายนิดเดียว ถ้าเราเคารพในความเชื่อ 

             ผมทำรายการวิทยุที่ภาคอีสาน ผู้ฟังเป็นคนพุทธ 100% สี่ปีแรกผมไม่ได้บอกว่าผมเป็นมุสลิม ผู้ฟังก็คิดว่าผมเป็นพุทธ ที่รู้เรื่องอิสลามดี พอบอกว่าเป็นอิสลาม กลายเป็นผมรู้เรื่องพุทธดีอีกแล้ว ผมวิจารณ์ทั้งพุทธและมุสลิม แบบตรงไปตรงมา ...พอผมบอกว่าผมเป็นมุสลิม พี่น้องชาวพุทธกลับให้ผมช่วยวิจารณ์พุทธศาสนิกชน ถามว่าทำไม...ฮืม

            ผมมีหลักง่ายๆคือผมจะไม่วิจารณ์ศาสนา แต่ผมจะวิจารณ์คนนับถือศาสนา ไม่เว้นแม้กระทั้งมุสลิม ทำไมเป็นมุสลิม เป็นคนพุทธ ทำชั่วไม่ได้หรือ เพราะฉะนั้น อย่าเอาศาสนามาว่ากัน เรื่องของศรัทธาบังคับกันไม่ได้ ลองคนจะเชื่อผี แม้ไม่เคยเห็นตัว จะเชื่อเสียอย่าง ใครจะทำไม..??

             ผมพูดเสมอๆว่า ทุกศาสนาดีไม่เหมือนกัน หากดีเหมือนกัน ก็มีศาสนาเดียวก็พอ เพราะว่าดีกันคนละอย่างนี้แหละ เราจึงมีความเชื่อที่ไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่ศาสนามีเหมือนกันคือการห้ามไม่ให้คนทำชั่ว

             ผมเป็นคนหนึ่งที่ทำงานกับสามศาสนามาก่อน ปัจจุบันก็ยังเขียนบทความให้กับพระ ผมร่วมกับอีกสองศาสนาประนามการฆ่าพระที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ว่าผิดหลักการศาสนา ในช่วงแรกๆที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบ ไม่มีคำสั่งใดในศาสนาอิสลามให้ฆ่า ดูถูกเหยียดหยามคนที่ศรัทธาแตกต่างกัน  นอกจากไม่มีแล้ว..ยังสั่งห้ามด้วยซ้ำไป 

             ผมเองในส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับมุสลิมที่เคลื่อนไหว แบบลำ้เส้น ไม่มีวิทยปัญญา ตรงเกินไป ปัญหาระหว่างศาสนานั้น แก้ได้ครับ ด้วยความเข้าใจ จริงใจ 

             เข้าใจว่าแต่ละศาสนาไม่เหมือนกัน มีความต่างกัน จะทำอย่างไรมันก็ต่างกัน แม้แต่ศาสนาเดียวกันยังมีความต่างกันเลย เช่น พุทธธรรมยุต มหานิกาย ธรรมกาย สันติอโศก ฯลฯ ส่วนอิสลาม ก็มีสองค่ายใหญ่คือซุนนี่ ชีอะต์ ในซุนนี่ก็ยังแบ่งออกเป็น คณะเก่า คณะใหม่ ฯลฯ

             อย่างนี้แล้วจะให้เหมือนกันได้อย่างไร แค่ในศาสนาของตัวเอง ประวัติศาสตร์ก็บอกแล้วถึงขนาดรบราฆ่าฟันกัน 

             ส่วนจริงใจนั้นผมเห็นว่าสำคัญมากเช่นกัน หากเราจริงใจซึ่งกันและกัน การดูถูกซึ่งกันและกันจะไม่เกิดขึ้น

             ผมคุยกับพระเรื่องศาสนา คุยได้ทั้งวัน จนผมบอกกับท่านว่า "ได้เวลาฉันเพลแล้วท่าน" ส่วนพระฉันเสร็จแล้วคุยกันต่อ ท่านบอกกับผมว่า "ได้เวลาละหมาดแล้วโยมไปละหมาดก่อนเถอะ" 

             ผมถามทุกท่านจริงๆเถอะอยากได้ยินและเห็นบรรยากาศแบบนี้หรือไม่

             สิ่งที่พี่น้องมุสลิมจะต้องระวังคือ การละเมิดต่อความเชื่อที่ไม่เหมื่อนกับคำสอนในอิสลาม แต่เป็นความเชื่อของบุคคลอื่น เพราะท่านศาสดามุฮัมมัดเองก็ไม่เคยละเมิด ต่อผู้ที่มีความเชื่อต่างกัน มิฉะนั้นท่านปกครองรัฐอิสลามที่มดีนะฮ์ไม่ได้หรอก เพราะในการปกครองของท่านนั้น มีทุกความเชื่อ ท่านยังได้ประกันการอยู่ด้วยกันอย่างสันติ ให้กับคนที่มีความเชื่อต่างกันด้วยซ้ำไป พี่น้องมุสลิมครับ ท่านอย่าได้ชื่อว่าเป็นผู้ทำลายความหมายสันติตามนัยยะแห่งอิสลามเสียเอง มิฉะนั้นท่านจะตอบกับพระผู้เป็นเจ้าอย่างไร

             ส่วนพี่องชาวพุทธหรือศาสนาอื่นๆ ท่านต้องเข้าใจในความละเอียดอ่อนในหลักการศรัทธา ที่มีกฎในเรื่องการตกศาสนาเป็นสิ่งที่มุสลิมระมัดระวังอยู่ หากเข้าใจกันได้อย่างนี้แล้ว ใครก็มาสร้างความแตกแยกให้พวกเราไม่ได้

             ผมฝากสามประโยคนี้สำหรับทุกท่าน...เข้าใจ เข้าถึง เมตตา 

ที่มา
http://www.oknation.net/blog/somdej/2011/05/20/entry-1
บันทึกการเข้า

เท้าทั้งสองขอลูกหลานอาดัมจะยังไม่ก้าวเดินไปไหน ในวันกิยามะฮฺ จนกว่าจะถูกถามเกี่ยวกับอายุของเขาหมด ไปในทางใด จากความรู้ของเขาปฎิบัติตัวอย่างไร จากทรัพย์สมบัติของเขาได้มาและใช้จ่ายไปในทิศ ทางใด และจากร่างกายของเขาทรุดโทรมลงไปใน ทางใด ** (บันทึกโดย ติรมีซีย์ )
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer