Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ในอิสลามวิญญาณกลับมายังโลกได้อีกหรือไม่
ข่าว: นี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ในอิสลามวิญญาณกลับมายังโลกได้อีกหรือไม่  (อ่าน 1767 ครั้ง)

abuamen
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
กระทู้: 914 Level 24 : Exp 54%
HP: 0.1%


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2012, 05:55:21 pm »
แบ่งปัน

   วิญญาณกลับมายังโลกได้อีกหรือไม่ ?
   
   นนน
    
ถาม : เมื่อวิญญาณของเราออกจากร่างไปแล้ว มันจะกลับมายังโลกเพื่อเยี่ยมสถานที่ต่างๆ ที่เคยอยู่ได้อีกหรือไม่ ?
    
ตอบ : ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องที่คุณถามมา เราขอย้ำว่าวิญญาณเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถมองเห็น (อัลเฆบ)และไม่มีใครสามารถพูดอะไรได้ในเรื่องนี้ถ้าไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนจากคัมภีร์กุรอานและคำพูดของท่านนบีมุฮัมมัด        เราอยากจะย้ำว่าวิญญาณเป็นสิ่งที่อัลลอฮได้ทรงสร้างมา เพื่อทำให้ร่างกายของมนุษย์มีชีวิต มันจะยังคงอยู่ในร่างกายของเราตลอดชีวิตและจากไปเมื่อเราตาย วิญญาณถูกถือว่าเป็นสิ่งที่มิใช่วัตถุในร่างกายของมนุษย์ บางคนถือว่าวิญญาณเป็นส่วนที่ร่วมกับชีวิต และเป็นแหล่งที่มาของกิจกรรมทางด้านจิตใจอันสูงส่งด้วย วิญญาณเกือบจะมีความหมายอย่างเดียวกับคำว่า"ตัวตน"(นัฟส์)
           เพื่อที่จะพูดถึงเรื่องนี้ให้เป็นที่ชัดเจน เราขออ้างสิ่งที่เชค อะหมัด อัชชัรบาซี อดีตนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิของมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร ได้กล่าวไว้ในหนังสือเรื่อง"ยัสอะลูนะก้ะ"(พวกเขาถามเจ้า)ว่า:    "วิญญาณของเราเป็นแก่นสำคัญของชีวิต ไม่มีข้อความตอนใดในคัมภีร์กุรอานหรือในฮะดีษที่พูดถึงลักษณะและแก่นสารเนื้อแท้ของวิญญาณมนุษย์ไว้อาจเป็นไปได้ที่อัลลอฮไม่ทรงพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้เพื่อที่พระองค์จะทรงให้โอกาสมนุษย์ได้ตรึกตรองและคิดใคร่ครวญถึงเรื่องชีวิตของเขา ความเข้าใจเช่นนี้เป็นสิ่งที่สอดคล้องกับสิ่งที่อัลลอฮได้ทรงกล่าวว่า : "พวกเขาถามเจ้าเกี่ยวกับเรื่องวิญญาณ จงบอกพวกเขาว่า 'เรื่องวิญญาณนั้นเป็นไปตามพระบัญชาของพระเจ้าของฉัน และพวกเจ้าจะไม่ได้รับความารู้ใดๆ เว้นแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น'"(กุรอาน 17:85)
             นักวิชาการบางคนให้คำจำกัดความวิญญาณของมนุษย์ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มองไม่เห็นและแตกต่างไปจากร่างกายที่มันอาศัยอยู่ การมีอยู่ของมันในร่างกายเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่าร่างกายนั้นมีสิ่งมีชีวิต
    นักวิชาการอีกกลุ่มหนึ่งอธิบายว่า วิญญาณเป็นธาตุเบาที่มองไม่เห็นเหมือนกับอากาศ มันเป็นธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายเช่นเดียวกับที่น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพืช นั่นก็คือ พืชไม่สามารถมีชีวิตได้หากปราศจากน้ำ เช่นเดียวกัน ร่างกายที่ขาดวิญญาณก็ไม่สามารถมีชีวิตได้
            นักวิชาการมีความเห็นแตกต่างกันมากในเรื่องที่ว่าวิญญาณของมนุษย์ยังคงอยู่หรือตายไปหลังจากที่เขาได้ตายไปแล้วและมันอยู่ตรงไหนของร่างกายของมนุษย์ แต่ทั้งหมดที่เราได้จากคำสอนทางศาสนาเกี่ยวกับเรื่องวิญญาณก็คือว่าหลังจากที่เราตายไปแล้ว วิญญาณของเรายังคงมีการรับรู้และมีความเกี่ยวข้องกับร่างกายของผู้ตายในลักษณะที่อัลลอฮเท่านั้นทรงรู้ดี ด้วยความเกี่ยวข้องในลักษณะดังกล่าวนี้เอง ที่ทำให้วิญญาณรู้ว่าใครมาเยี่ยมหลุมฝังศพของตนและกล่าวคำทักทายตนและทำให้วิญญาณนั้นมีความสุขหรือเสียใจ

บันทึกการเข้า

เท้าทั้งสองขอลูกหลานอาดัมจะยังไม่ก้าวเดินไปไหน ในวันกิยามะฮฺ จนกว่าจะถูกถามเกี่ยวกับอายุของเขาหมด ไปในทางใด จากความรู้ของเขาปฎิบัติตัวอย่างไร จากทรัพย์สมบัติของเขาได้มาและใช้จ่ายไปในทิศ ทางใด และจากร่างกายของเขาทรุดโทรมลงไปใน ทางใด ** (บันทึกโดย ติรมีซีย์ )

palawast
Newbie
*

Karma: +0/-0
กระทู้: 9 Level 2 : Exp 50%
HP: 5.9%


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2017, 05:12:52 am »
แบ่งปัน

มีความเป็นไปได้สูงเลยครับ
บันทึกการเข้า

ผมเปิด บริษัทเล็กๆ ช่วยเหลือ SME ทำ SEO แบบธรรมชาติ แถมสอนคนไม่คิดเงิน ให้ผู้กระกอบการมาเรียนการทำ โฆษณา AdWords ที่ Search Monopoly ใครที่สนใจ มาเรียนกันได้ครับ จับกลุ่มเล็กๆ ไม่เก็บค่าเล่าเรียน
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป:  ให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service* ร้านอาหาร ห้องพัก ธุระกิจ มุสลิมในภาคเหนือ
ไม่พบโพส

Black Styler by MadBlazer